Phía nam biên giới phía tây mặt trời – Haruki Murakami

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 416

"Phía nam biên giới phía tây mặt trời" là sự ám ảnh của chủ nghĩa tư bản một ngày lớn mạnh được khắc họa bởi Haruki Murakami. Ông đã tạo nên những nét vẽ của tâm trạng thế hệ thanh niên Nhật Bản trong sự chuyển mình về kinh tế xã hội trong những năm 1970. Qua sự biến động đó, thể hiện tuổi trẻ không mang sắc rực rỡ mà là nỗi cô đơn, đầy tiếc nuối quá khứ đã qua.

Tóm tắt nội dung tác phẩm

"Phía nam biên giới phía tây mặt trời" là một câu chuyện trải dài mạch lạc từ quá khứ năm 1973 đến hiện tại - những năm cuối của thế kỷ 20 quanh cuộc đời của Hajime. Khi mà vào thời điểm tại Nhật Bản, gia đình nào hầu như cũng có hai con trở lên,  Hajime và Shimamoto (cô gái bị tật một chân) lại là những người con một hiếm hoi.

Cũng chính vì cái danh con một mà họ trở thành bạn học và chia sẻ chung những sở thích. Lên trung học, mỗi người lại chọn con đường khác nhau do Shimamoto-san chuyển nhà.  Lúc này, Hajime gặp và đem lòng yêu Izumi, nhưng sự xốc nổi của tuổi trẻ và ham muốn tính tính dục của bản thân, anh đã làm tổn thương Izumi và cặp kè với chị họ của Izumi suốt một thời gian.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sau đó, hai người đã chia tay và Hajime vào đại học có một công việc tại nhà xuất bản sau đó kết hôn ở độ tuổi 30. Đến năm 37 tuổi, anh đã gặp lại người bạn tuổi thơ của mình Shimamoto-san sau 25 năm xa cách. Lúc này, Hajime là người đàn ông đa có gia đình cùng 2 đứa con. Cuộc gặp gỡ lần này đem đến cảm xúc khó nói giữa hai người, vậy chuyện gì sẽ xảy ra, Hajime chọn lựa gia đình hay tình yêu?

Nội dung "Phía nam biên giới phía tây mặt trời"

Phía nam biên giới phía tây mặt trời thể hiện cho chúng ta thấy thế giới đầy cô độc, trống rỗng trong Hajime từ giai đoạn tuổi thiếu niên cho đến lúc xế chiều. Bạn sẽ cảm nhận rất nhiều ý nghĩa thông qua tác phẩm này, ám ảnh đến từng trang sách.

1. Nặng trĩu cô đơn

Ngay từ cái tên của cuốn sách cũng khiến cho chúng ta cảm nhận được nỗi cô đơn sâu sắc và ám ảnh. Mở đầu truyện bạn sẽ bắt gặp bản nhạc Jazz đầy hoài niệm “South of border” (Phía nam biên giới). Đó là bài hát khi niên thiếu mà chàng trai vẫn thường nghe cùng Shimamoto, người bạn luôn thấu hiểu cho nỗi cô đơn trong anh. Nửa sau của tựa đề là “phía tây mặt trời” để ám chỉ cho hội chứng Hysteria Siberia.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đây là hội chứng của người Siberia, họ vẫn ngày đêm làm việc lặp đi lặp lại công việc nơi đồng cỏ hoang trong sự lao động khổ sai. Họ làm việc điên cuồng mỗi ngày như một cỗ máy,mỗi đầu ngẩng lên chỉ thấy mặt trời nơi phía tây. Chán nản trước sự ám ảnh của mặt trời, sự lặp lại vô nghĩa mà chết. Và cuộc đời của chàng trai Hajime  cũng như những con người ấy, vô vị và nhàm chán.

Cuộc sống vô nghĩa của con người trẻ trong thời cuộc biến đổi

Nhân vật trong Phía nam biên giới phía tây mặt trời là chuỗi ngày dài ám ảnh, tiếp diễn dẫu lòng anh đã mệt nhoài từ lâu. Từ bỏ không được, thoát ra không xong, anh sống cuộc đời không chút màu sắc, không chút hương vị. Có lẽ với anh, sống chỉ đơn giản là sự tồn tại vật lý, mòn mỏi. Nhưng rồi, sự xuất hiện của Shimamoto, giống như là tia nắng ấm áp, giúp anh vơi bớt đi sự cô đơn và lạc lõng.

Nhưng rồi cả hai mất liên lạc cả năm trời, cuối cùng kỷ niệm chỉ có thể quay lại nhìn ngắm, nhớ về chứ không thể nắm bắt trong tay được. Hajime vẫn luôn ám ảnh, sống trong quá khứ về người bạn niên thiếu Shimamoto, dẫu không quá xinh đẹp nhưng lại là người đồng điệu nhịp tim với anh. Họ cùng trưởng thành, cùng yêu sách, yêu nhạc và chìm đắm trong thế giới chỉ có riêng bản thân mình.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Họ đã lạc lõng, sống trong một xã hội, một thế giới không tìm được tiếng nói chung. Để rồi, đã sau 25 năm qua đi, Hajime vẫn ôm hình bóng của  Shimamoto, dù chỉ còn là kỷ niệm. Sống không mục đích đã rất đáng sợ nhưng cứ mãi mong mỏi một hình bóng như sương, mờ ảo chỉ khiến con người càng thêm giày vò.

Xem thêm: Buổi chiều Windows: Mối tình đơn phương mộng mơ của tuổi trẻ

2. Vòng lặp bất tận của tuổi trẻ

Hajime càng sống càng cô đơn, càng hoảng sợ mỗi ngày đều đi làm cho đến tối mịt lại về, rồi đi làm như một cỗ máy. Áp lực công việc khiến cho họ chôn vùi đi tuổi trẻ và một thời đã từng ước ao. Một khi xã hội phát triển, mọi thứ đi vào guồng quay, nỗi cô đơn về tình thần cũng như sự mệt nhoài về thể chất, đã khiến người ta đánh mất đi những thứ quý giá của tuổi trẻ.

Xã hội biến chất nhưng con người liệu có biến chất?

Với cái nhìn mang đậm tính hiện thực, Phía nam biên giới phía tây mặt trời đã mang đến cho người đọc sự thay đổi của xã hội cũng như con người trong chính thế giới tư bản ấy.

1. Sự ám ảnh thời đại tư bản

Phía nam biên giới phía tây mặt trời mang dấu ẩn ám ảnh tư bản đậm nét của Murakami. Điều này được thể hiện trong từng câu chữ, giọng điệu chậm rãi, chát chúa và u ám. Murakami tô đậm tuổi trẻ tham gia phong trào sinh viên biểu tình với mục đích chống lại sự lớn mạnh của tư bản. Nhưng thứ mà Hajime nhận lại được vẫn chỉ là một kết cục đã định trước, phong trào sinh viên lui dần về quá khứ rồi bị lãng quên.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đã một thời gian trôi qua kể từ phong trào ấy, những sinh viên từng đấu tranh hết mình giờ cũng phải lao vào xã hội mưu sinh và đối mặt với thực tại. Đấy chính là nền kinh tế tư bản như con rồng phát triển thần tốc, còn họ trở thành làm công chi tư bản, làm công cho chính thứ mà tuổi trẻ họ từng đứng lên phản đối.

Có lẽ, sự biến đổi thời gian, sự dũng cảm đến hiện tại chỉ còn là thứ chẳng đáng một xu. Sức trẻ cũng không thể thắng nổi gánh nặng cơm áo gạo tiền. Bài toán mưu sinh của thế hệ như Hajime chỉ đang gắng gượng sống tiếp mà quên đi giấc mơ của chính bản thân.

2. Sự ám ảnh bởi quá khứ

Không ai hiểu được nỗi cô đơn bất tận của  Hajime bởi bên cạnh anh đã không còn Shimamoto. Cô gái ấy cũng như cái bóng vô định, dù đã rời xa Hajime nhưng vẫn lưu giữ những ký ức không thể nào quên. Thế giới tư bản đây đáng sợ, khiến cho người ta không thể nào thoát ra được cũng như không thể tìm thấy Shimamoto. Hóa ra những con người có một tưởng lại cô độc đến tận cùng như thế.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Phía đông biên giới phía tây mặt trời là yếu tố kỳ ảo, không quá đậm nét mà xuất hiện rải rác để tả thực cho con người ta thấy nỗi cô đơn. Hajime có những lúc nhìn thấy cô gái anh luôn hồi tưởng Shimamoto, đôi lúc lại nghĩ đến cô gái Izumi- người mà anh đã làm đau khổ. Trong cái ranh giới giữa thực và ảo, anh thật sự đã gặp họ hay chỉ là mộng tưởng của riêng anh.

Tham khảo: Từng có người yêu tôi như sinh mệnh – Tình yêu đẹp kết buồn

3. Con người đã biến chất?

Hajime không phải là mẫu người lý tưởng, anh đã biến chất trong chính cái xã hội tàn khốc ấy. Nội tâm của  Hajime luôn có sự mâu thuẫn, giằng xé, căm ghét hiện thực, nhưng rồi cũng chính anh lại sống trong cuộc đời giàu có của một kẻ đại tư bản, không thể chối bỏ, chỉ còn cách tồn tại chung với nó.

Từ một thanh niên yêu nước, dũng cảm đòi lại công bằng, giờ đây trong xã hội ấy, anh càng bước từng bước sai lầm, sa đọa. Anh vùi mình trong cồn rượu, không phản kháng, không công kích, chỉ biết rõ là anh sống trong thế giới không phân rõ đúng sai nhưng vẫn phải cố gắng để tồn tại. Hajime càng trưởng thành, càng bước đến gần hơn với chính con người mà anh đã từng rất căm ghét.

phía nam biên giới phía tây mặt trời 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Hajime đại diện cho những kẻ trong tay đã có tất cả nhưng lại vật vờ với nội tâm trống trải và mộng tưởng vỡ tan.  Tiền bạc không thể làm vơi đi nỗi cô đơn, cũng không mua đứt nỗi niềm trong mỗi con người. Ánh mặt trời nơi biên giới ám ảnh cứ mỗi ngày mọc lên rồi lại lặp lại, con người vẫn gặm nhấm sự trống rỗng trong cuộc đời lạc lõng.

Phía tây biên giới phía nam mặt trời vừa thực vừa ảo, lồng ghép kết hợp cùng nhau để thể hiện cho nỗi cô đơn và bất lực của con người. Biết là đúng nhưng không thể theo đuổi đến cùng, là sai nhưng không thể chối bỏ, con người vùng vẫy yếu ớt nhưng không cách nào để chống trả. Đó chính là thế hệ thanh niên Nhật Bản sống mỏi mòn trước sự chuyển mình của thế hệ Nhật Bản trong thời cuộc.

Như vậy, Đánh Giá Tốt đã review chi tiết về tác phẩm "Phía nam biên giới phía tây mặt trời". Hãy dành thời gian đọc và cảm nhận cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ nhận ra được nhiều ý nghĩa và thêm yêu cuộc sống hiện tại.

Có thể bạn quan tâm: Thiên táng – Cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều