Top 8 văn học Việt Nam kinh điển và hay nhất mọi thời đại

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 376

Những tác phẩm không chỉ là ngôn ngữ, mà còn là trái tim thổn thức của bao thế hệ gửi gắm vào những trang văn. Từ cổ xưa đến hiện đại, những lối văn, ngòi bút đã phản ánh đời sống con người theo mỗi thời kỳ. Cùng Đánh Giá Tốt điểm qua những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển mang hơi thở thời đại ngay sau đây.

Tấm Cám

Trải qua bao thế hệ, nốt thăng trầm của thời đại, văn học đi vào tâm hồn con người và vào đời sống như một lẽ thường tình. Một tác phẩm văn học dân gian Việt Nam có lẽ đã đi sâu vào tâm trí người Việt đó chính là Tấm Cám. Có lẽ, trong tiềm thức người Việt câu chuyện này đã đi qua nhiều thế hệ, thân thuộc đến nỗi họ có thể kể lại làu làu từng chi tiết.

văn học việt nam 1

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Dù là một tác phẩm truyền miệng, nhưng những giá trị nhân văn mà câu chuyện đem đến cho người đọc rất thấm thía. Sự đấu tranh giữa ác và thiện, sự tranh đấu vì khát khao sống tự do, hạnh phúc luôn là niềm mơ ước của con người dù là xa xưa hay hiện đại. Đến nay, những điều mà cha ông ta muốn gửi gắm qua câu chuyện vẫn còn nguyên vẹn mãi răn dạy con cháu đời sau.

Giá tham khảo: 15.000 VNĐ.

Dụ chư tỳ tướng hịch văn

Bước vào dòng chảy của văn học trung đại, đã có rất nhiều áng văn, thơ được ra đời, phản ánh hiện thực của con  người sống trong thời kỳ này. Các tác phẩm văn học trung đại Việt Nam đa phần là những tác giả là vua, quan, quân triều đình như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông… Một trong những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển đó chính là Dụ chư tỳ tướng hịch văn của Trần Quốc Tuấn.

văn học việt nam 2

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Tác phẩm là lời kêu gọi, nguồn động lực lớn lao để người dân hết lòng tham gia vào chiến đấu vì độc lập dân tộc, giữ gìn trọn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc. Bài Hịch tướng sĩ đã thôi thúc, thuyết phục người dân đồng lòng vì nước. Giọng văn vừa mềm mỏng, vừa đanh thép, chứa đựng lòng quyết tâm dẹp giặc xâm lược. Tất cả đã thêu dệt nên một tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển, trường tồn với thời gian.

Giá tham khảo: 329.000 VNĐ.

Tham khảo: Top 8 tiểu thuyết hay kinh điển nhất thế giới bạn nên đọc

Tắt đèn

Tắt đèn chính là tác phẩm thành công nhất của tác giả Ngô Tất Tố. Áng văn kinh điển này đã tạo dựng nên nhân vật chị Dậu-là con người tiêu biểu cho vẻ đẹp chịu thương, chịu khó. Tâm hồn phụ nữ Việt Nam được phản ánh sắc nét dưới ngòi bút của tác giả. Vì gia đình, chị sẵn sàng hi sinh tất cả, dù cho rất nhiều biến cố liên tục ập đến.

Chị giống như một ngọn đèn le lói nhưng mạnh mẽ, kiên cường giữa những áp bức của xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến trong thời buổi “Tắt đèn”. Cuộc đời chị không phải được vẽ bằng những nét màu hồng, mà là màu đen của sự đau thương đến cùng cực. Có lẽ, bạn sẽ khó có thể tìm kiếm được màu sắc rực rỡ, đến tận những trang cuối cùng, cuộc đời chị vẫn “tối đen như tiền đồ của chị”.

văn học việt nam 3

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Có lẽ, khắc sâu trong tâm trí người đọc là cảnh chị phải bán đi đàn chó con rồi đứt ruột khi bán đi cả con đẻ chỉ vì quá túng quẫn. Qua những câu văn cảm động nhưng cũng rất gai góc, người đọc đã có thể hình dung được đời sống không có lối ra dưới thời kỳ thực dân. Tác phẩm văn học Việt Nam này đã biểu đạt được nhiều ý nghĩa sâu xa của lịch sử, cùng tiếng nói nhân văn mang dòng chảy thời đại.

Giá tham khảo: 50.000 VNĐ.

Số đỏ

Văn học Việt Nam tựa như một bầu trời đầy sao, điểm xuyết trên khung trời ấy là những vì sao muôn màu muôn vẻ. Số đỏ của Vũ Trọng Phụng chính là “vì sao” nổi bật gây ấn tượng với độc giả. Vũ Trọng Phụng được mệnh danh là ông vua phóng sự Bắc Kỳ, tác phẩm do ông chắp bút đều phản ánh hiện thực một cách xuất sắc.

Tác phẩm kể về một tên lang thang là Xuân tóc đỏ, mái tóc vốn có của hắn do mưa nắng mà thành. Nhưng điều này ngẫu nhiên lại trở thành cái mệnh hên khiến hắn trở nên vô cùng may mắn. Từ chuyện thành “đốc tờ” rồi lên “tiến sĩ” sau đó lấy được cô Tuyết tân thời, hi sinh cho nước nhà dành huân chương.

văn học việt nam 4

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Ngòi bút hiện thực của tác giả đã đem đến một ngữ điệu vô cùng hài hước, nhẹ nhàng châm biếm nhưng cũng rất sâu cay. Số đỏ đã phê phán hành vi, lối sống vô đạo đức của những kẻ nhà giàu, ham tô vẽ bề ngoài mà mục rỗng bên trong. Trải qua bao năm tháng, những giá trị về cách hành xử đạo đức, điều tác giả muốn gửi gắm vẫn còn đậm dấu đến ngày nay.

Giá tham khảo: 55.000 VNĐ.

Xem thêm:Top 8 cuốn sách về văn hóa thế giới giúp bạn mở rộng tầm mắt

Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán là tác phẩm văn học Việt Nam phù hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau. Từng trang sách, bạn sẽ cảm nhận như đang trở về với quá khứ, theo dõi cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Câu chuyện kể về một cậu bé dũng cảm, tham gia vào kháng chiến đã gieo vào tâm hồn người đọc bao cảm xúc.

văn học việt nam 5

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Mặc dù viết về chiến tranh nhưng âm sắc mà tác phẩm đem đến không hề u ám, mà rất tươi vui, chân thực bởi cách viết chân thực đậm chất Phùng Quán. Nếu chưa từng thử đọc tác phẩm văn học Việt Nam này, hãy thử đọc một lần để cảm nhận những cảm xúc mới, chân thực.

Giá tham khảo: 72.000 VNĐ.

Những ngày thơ ấu

Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng là tác phẩm nhân văn, nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu cay. Đó là một tuổi thơ đẹp của cậu bé nhỏ tuổi xen lẫn những đau thương và tủi nhục. Với ngôn từ vừa trau chuốt nhưng cũng rất giản dị và đời thường, tác giả đã thành công lột tả sâu sắc nội tâm nhân vật. Những giằng xé, đau thương được đẩy lên cao nhất.

văn học việt nam 6

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Sự tái hiện những khó khăn, ngây ngô, đối lập được miêu tả xuất sắc dưới ngòi bút tác giả. Bên cạnh đó, là sự phê phán kịch liệt những hủ tục đã khiến cho nhân vật chính cách xa mẹ một thời gian. Ông cũng vạch rõ ranh giới và cảm thông cho những nhân vật khác, có chăng là sự thối nát của xã hội đã làm nhàu nát lương tâm họ.

Giá tham khảo: 58.000 VNĐ.

Đọc thêm: Top 6 cuốn sách văn học nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Vợ nhặt

Vợ nhặt là truyện ngắn Việt Nam được thêu dệt qua bàn tay tài hoa của Kim Lân. Qua tác phẩm, ông đã dựng nên hiện thực đau lòng của nạn đói năm 1945. Những con người ở thời kỳ đó như  Tràng, như Thị, như bà cụ Tứ phải vật vờ sống qua ngày, trong một căn nhà lụp xụp và bao quanh là cái đói bao trùm.

Ông phản ánh hiện thực với giọng văn đau thương, trăn trở và hướng về tương lai rộng mở với cách mạng. Phải có một tình cảm gắn bó với làng xã, nông thôn như thế nào, Kim Lân mới có thể thấm thía, thấu hiểu từng ngóc ngách, cuộc đời của mỗi con người đang ẩn sâu trong sự tối tăm đó.

văn học việt nam 7

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Mặc dù cho cái đói có đẩy con người đến cùng cực, nhưng nhân cách con người vẫn được giữ nguyên, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho nhau. Ông cũng khao khát về một thế giới, một ước mơ mở đường cho các nhân vật. Tuy ước mơ đó có mong manh, nhưng vẫn hé mở một cánh cửa đầy hi vọng về tương lai tươi sáng.

Giá tham khảo: 37.000 VNĐ.

Gió đầu mùa

Người ta thường có câu nói đùa rằng truyện của Thạch Lam là truyện mà không có truyện. Những tác phẩm của Thạch Lam cứ nhẹ nhàng, êm đềm trôi theo dòng thời gian. Những nhân vật của trong truyện Gió đầu mùa cũng vậy, mạch cảm xúc của nhân vật không hề có kịch tính, biến cố hay cao trào… Những câu văn trải ra êm đềm được ví như mặt nước mùa thu.

Nếu bạn đang lựa chọn những cuốn sách văn học Việt Nam kinh điển chắc chắn không thể thiếu Gió Đầu Mùa. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của những thanh niên tri thức nhưng cạn tình cạn nghĩa, hay những đứa bé sợ mẹ mắng nhưng vẫn nhường chia sẻ cái của mình cho người cần hơn. Những lời văn tuy nhẹ nhàng là thế, nhưng cũng chứa đựng nỗi chua xót cho những cuộc đời khổ đau, dưới đáy xã hội.

văn học việt nam 8

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Chỉ cần thả hồn và trôi theo những câu văn, độc giả có thể cảm nhận được dư vị của cuộc sống man mác nhưng cũng rất trăn trở qua những câu chữ. Cái tài của Thạch Lam là thế, có những câu chuyện thật bình thường, giản đơn khiến cho người ta nhận ra hình ảnh cuộc sống thân thuộc mà có chính mình trong đó.

Giá tham khảo: 35.000 VNĐ.

Dòng chảy văn học dù trôi đi xa chăng nữa, những tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển vẫn còn giữ nguyên những giá trị đúc kết bên trong. Hãy thử dành thời gian đọc, suy ngẫm và phân tích top 8 tác phẩm mà Đánh Giá Tốt chia sẻ. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra được những nét tươi đẹp, đầy màu sắc của cuộc sống đấy.

Tìm hiểu: Top 10 cuốn sách hay về cuộc sống giúp thay đổi cuộc đời bạn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều