Những người khốn khổ: Tiểu thuyết kinh điển của Victor Hugo

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 1,467

"Những người khốn khổ" là tác phẩm bất hủ nhất trên thế giới của đại thi hào Victor Hugo. Đây là tiểu thuyết văn học nổi tiếng thế kỷ XIX, mài khắc chân thật và tỉ mỉ từng linh hồn lao động khổ sai giữa nhân thế. Vậy cuốn sách những người khốn khổ muốn truyền tải thông điệp gì đến bạn đọc?

Đôi nét về tác giả tiểu thuyết Victor Hugo

Victor Hugo là một nhà văn nổi tiếng của Pháp, đồng thời là nhà chính trị tiêu biểu của đất nước này trong giai đoạn thế kỷ XIX. Ông đã có nhiều cống hiến lớn lao cho sự đổi mới thơ ca và là niềm tự hào trong văn học Pháp với nhiều tác phẩm đặc sắc.

tác giả những người khốn khổ

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong đó, không thể không kể đến cuốn tiểu thuyết những người khốn khổ. Với tư tưởng rộng lượng, cách diễn đạt ân cần, lỗi văn giản dị và chân thành, tác phẩm này đã làm rung động tâm hồn độc giả.

Nguồn gốc ra đời của cuốn tiểu thuyết

Tác phẩm những người khốn khổ Victor Hugo được lấy bối cảnh từ xã hội Pháp thế kỷ XIX. Nội dung kể về những giấc mơ và tình yêu không thành cùng những đam mê cháy bỏng lẫn hy sinh cao cả.

Với nhân vật chính là Giăng-van-giăng, một cựu tù khổ sai nỗ lực vượt qua cuộc đời. Tiểu thuyết đã tái hiện chân thực những người cùng khổ đói khát, bế tắc thời kỳ nước Pháp dưới quyền cai trị của nhà vua Napoleon I.

Kết quả tâm huyết hơn 30 năm để hoàn thành của tác giả là cuốn tiểu thuyết kinh điển “Những người thống khổ” này. Chính vì vậy, không khó để lý giải tại sao nó lại được yêu thích và đón nhận đến vậy.

những người khốn khổ 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác phẩm xuất bản vào năm 1862. Ngay từ khi cho ra mắt đã nhận được đông  đảo sự ủng hộ và lời khen ngợi của người dân nước Pháp nói chung và các nhà phê bình văn học nói riêng. Khi đọc “Những người thống khổ”, ta sẽ hiểu thêm về lịch sử chính trị nước Pháp lúc bấy giờ, các vấn đề đạo đức, văn hoá, kiến trúc và tình yêu thương của con người lao động khổ sai.

Tìm hiểu thêm: Thép đã tôi thế đấy – Sách về chiến binh cách mạng Liên Xô

Nội dung cuốn sách “Những người khốn khổ”

Tiểu thuyết những người khốn khổ không chỉ tái hiện góc khuất xã hội Pháp mà còn mang niềm tin mãnh liệt vào thế giới người lao động khổ sai có phẩm chất tốt đẹp.

Với ngòi bút lãng mạn và tích cực, tác giả đã khắc hoạ vẻ đẹp thánh thiện giữa chốn tưởng chừng đẹp đẽ nhưng đầy cạm bẫy. Đồng thời, ông cũng cho thấy những khát vọng được sống và tìm mọi cách để tự cứu lấy mạng sống của những con người thống khổ thời đại ấy.

  • Tấm gương phản chiếu cuộc sống hiện thực đầy đau khổ

Trong tác phẩm những người khốn khổ, tác giả lấy cuộc sống của những con người nhỏ bé, nghèo khó làm trung tâm. Thời kỳ hỗn loạn một xã hội không có tình người, phụ nữ phải bán đến những thứ cuối cùng để nuôi con, còn đàn ông phải trộm cắp để sống.

những người khốn khổ 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Độc giả sẽ cảm nhận được rõ nét số phận những người cùng khổ và giá trị tư tưởng nhân đạo. Thông qua đó, ta cũng sẽ có được sự đồng cảm với số phận có cuộc sống éo le. Những người ở tầng lớp dưới đáy xã hội đã phản ánh xung đột giữa cái thiện và cái ác. Sau những nỗ lực, vượt qua bao thăng trầm, cuối cùng cũng được trả tự do và có chút địa vị trong xã hội.

  • Giá trị con người trong xã hội vô cảm

Tiểu thuyết những người khốn khổ giống như một thước phim quay cận cảnh số phận con người với quyết tâm không thể dập tắt. Với những giá trị hiện thực chân thật, tác giả xây dựng hình tượng một vị anh hùng có lý tưởng sống cao đẹp và tình yêu rộng lớn.

những người khốn khổ 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Ngoài nhân vật chính Giăng-van-giăng, người đọc sẽ không khỏi ấn tượng với nhân vật phụ, là những người đã hy sinh tất cả, sẵn sàng nuôi đứa con bị bỏ rơi. Nhà văn Victor Hugo đã thành công khi làm nổi bật vẻ đẹp của một người mẹ và cái bóng của lý tưởng đẹp trong một xã hội vô cảm.

Xem thêm: Nhật Ký Chú Bé Nhút Nhát: Cuốn sách học đường hay nên đọc

  • Khát vọng về cuộc sống với bao tình yêu thương

Tác giả vẫn nuôi niềm tin mãnh liệt trong xã hội này, vẫn còn tình thương giữa người với người khi mọi vấn đề đã được giải quyết. Tác phẩm những người khốn khổ chính là nơi cứu rỗi tâm hồn họ, gieo cho họ những hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp, tránh xa cái hiện thực đầy đau thương. Nhà văn đã đặt khát vọng của mình vào các nhân vật và mơ về một đất nước không có luật pháp giả dối.

những người khốn khổ 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thông điệp tác phẩm muốn truyền tải tới độc giả

Cuốn sách những người khốn khổ là một tuyệt tác được kết hợp bởi nhiều yếu tố: hiện thực đau khổ, tình yêu và sử thi. Với những câu chuyện từ ký ức, xung đột nội bộ kết hợp với miêu tả tài tình tính cách nhân vật, giúp tác phẩm tăng thêm kịch tính và thu hút được độc giả. Victor Hugo đã mượn hình tượng nhân vật Giăng-van-giăng để gửi gắm những thông điệp và lý tưởng tới người đọc.

Nhân vật chính - từ một người nông dân từng bị kết án ngồi tù về tội ăn cắp và bị xã hội coi thường. Ông đã cố gắng thay đổi bản thân, dũng cảm đối mặt với những khó khăn trở thành một con người khác hoàn toàn. Ông có quyền, có tiếng nói trong xã hội. Trong vai trò mới, ông luôn tìm cách che chở và giúp đỡ những con người có hoàn cảnh cùng cực trong xã hội.

những người khốn khổ 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Từ đó, một thông điệp nhân văn khác được tác giả gửi gắm vào nhân vật của mình. Ông cho thấy rằng, một con người hoàn toàn có thể thay đổi khi bản chất của họ không phải là người xấu. Đừng chỉ vì môi trường sống mà đánh giá nhân cách của họ.

Những người khốn khổ xứng đáng là một tác phẩm kinh điển, ngợi ca niềm tin công lý và đả kích thế lực có quyền trong xã hội. Cùng với đó, ta thấy được một xã hội với những con người dù thống khổ đến mấy vẫn luôn đấu tranh giành tự do.

Tiểu thuyết "Những người khốn khổ" tiếng anh nguyên bản hơn 1500 trang sách gửi gắm biết bao thông điệp và giá trị đầy ý nghĩa tới người đọc. Đây là cuốn sách bạn nhất định phải đọc một lần trong đời.

Tìm hiểu thêm: Lâu đài bay của pháp sư Howl – Tiểu thuyết phiêu lưu kỳ thú

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều