[Review] Sách hay: Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 441

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn là tác phẩm tiêu biểu nhất của tác giả Mark Twain. Cuốn tiểu thuyết đã mô tả xuất sắc những trạng thái tâm lý phức tạp của các nhân vật đến cảnh sắc thiên nhiên. Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn được các nhà văn đương thời đánh giá cao. Cuốn sách nổi tiếng được dịch và xuất bản ở nhiều nước trên thế giới.

Đôi nét về tác giả

Tác giả của cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn là nhà văn Mark Twain (1835 - 1910). Ông sinh ra tại nước Mỹ và là văn sĩ nổi tiếng, được đông đảo giới lao động ở xứ sở cờ hoa hâm mộ. Mark Twain đã dùng ngòi bút của mình để vạch trần những tàn bạo, tình trạng phân biệt chủng tộc, đạo đức giả ở nước Mỹ. Ông đã nói hộ nỗi lòng của giới lao động nghèo.

Cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Tác phẩm kể về những cuộc phiêu lưu với nhiều thú vị của Huck và Jim. Hình ảnh một người da đen và một người da trắng trên cùng chiếc bè cùng hướng đến hành trình đi tìm chính mình, đi tìm tự do trở thành hình ảnh bất hủ cho đến tận ngày nay.

những cuộc phiêu lưu của huckleberry finn 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tác giả đã khéo léo khắc hoạ cảnh sắc cũng như tâm lý các nhân vật. Trên dòng sông Mississippi hùng vĩ, bạn đọc sẽ có những khoảnh khắc thót tim, hồi hộp nhưng cũng không thiếu lần cười sảng khoái hay những điều cần suy ngẫm. Nhất là khi tác phẩm đã xoáy sâu vào tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ lúc bấy giờ. Khiến bạn càng trân quý sự tự do mà bản thân đang nhận được.

Review sách Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Bản thân Huck được bà góa Douglas nhận nuôi, được ăn ngon mặc đẹp và được dạy dỗ nhiều điều tốt. Nhưng ba của Huck lại là một con sâu rượu suốt ngày say xỉn. Ông nhiều lần uống say rồi đánh đập cậu. Có những lần Huck bỏ nhà đi cả tháng trời. Rồi một lần cậu bị ba bắt đến sống trong một căn nhà trong rừng. Tại đây, Huck trải nghiệm cuộc sống bẩn thỉu, bừa bộn, không có nề nếp của ba. Nhưng bản thân cậu lại thấy sống như vậy cũng thú vị trái ngược với cuộc sống khuôn phép, nhiều nguyên tắc mà bà goá đã dạy.

Sau nhiều lần bị ba đánh đập, hành hạ, Huck đã tạo hiện trường giả để trốn khỏi căn nhà của ba mình. Rồi cậu lẩn trốn tại một hòn đảo không người và vô tình gặp được Jim, người nô lệ da đen của bà Waston cũng đang bỏ trốn vì sợ bị bán cho bọn buôn nô lệ. Từ đây bắt đầu cuộc hành trình với nhiều điều thú vị, hấp dẫn của cả hai.

1. Bắt đầu chuyến phiêu lưu

Huck và Jim cùng trôi dạt trên một chiếc bè. Huck trốn tránh sự tìm kiếm của ba và bà Douglas. Còn Jim lại tìm kiếm sự tự do. Hai con người, hai số phận nương tựa vào nhau trên cùng một chiếc bè bắt đầu hành trình đến với sự tự do cho chính mình. Cả hai chỉ dám đi vào ban đêm còn ngày lại tấp vào bụi cây. Cả hai kể cho nhau nghe đủ thứ trên đời. Kể cả việc Huck, một người da trắng đang yên đang lành tại sao lại bỏ trốn. Hay Jim, một người da đen phải trốn khỏi chủ vì không muốn bị bán đi.

Một lần, chiếc bè của cả hai bị tàu lớn đâm phải khiến Huck và Jim lạc mất nhau. Huck lên bờ và may mắn được vào ở nhà nhà của chủ một trang trại. Tại đây cậu đã có khoảng thời gian rất thoải mái, được chủ nhà đối xử rất tốt. Nhưng vô tình Huck lại bị cuốn vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng khi vướng vào cuộc tranh chấp của hai dòng họ. Ở ranh giới sống chết đã khiến Huck nhận ra giá trị của sự sống, khao khát tự do, mong muốn gặp lại Jim. Bằng sự nhanh trí đã giúp Huck thoát khỏi cái chết và tìm lại được Jim để cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình.

những cuộc phiêu lưu của huckleberry finn 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Khi cả hai chạy trốn khỏi cuộc tranh chấp giữa hai dòng tộc, có hai người đàn ông cũng chạy trốn và xin được lên bè. Thực chất đây đều là những kẻ lừa đảo đang bị truy đuổi nhưng lên bè lại tự xưng là nhà vua và bá tước, bắt Huck và Jim phải phục tùng chúng. Huck đã sớm nhận ra bọn lừa đảo nhưng Jim lại ngây thơ tin là thật và hầu hạ rất thật tình. Bọn chúng xấu xa và luôn tìm cách lừa đảo, moi tiền của mọi người. Nhưng thật may sau  nhiều lần thì Huck đã bỏ lại, thoát được bọn chúng. Tác giả đã rất tài tình lồng ghép để đưa ra hiện thực xã hội nhưng bằng giọng văn châm biếm sâu sắc. Nạn phân biệt chủng tộc, những kẻ cầm quyền nhưng luôn tìm cách lừa lọc, nói dối để thu lại lợi lộc cho bản thân.

Xem thêm:Cây cam ngọt của tôi: Cuộc đời những con người nơi xóm nghèo

2. Cuộc gặp gỡ Tom Sayer - điểm cuối của sự tự do thực sự

Thoát khỏi hai tên lừa đảo nhưng không may Jim lại bị bắt lại và bị giam trong nhà một người thân của Tom Sayer. Huck tìm cách để cứu Jim ra nhưng lại bị hiểu nhầm là Tom Sayer. Tom thật đến và biết Huck còn sống thì hai cậu bé đã lên kế hoạch để cứu Jim ra ngoài. Một kế hoạch kinh điển theo như mong muốn của Tom là phải thật hoành tráng với các tình tiết cậu đọc được trong sách. Nào đào hầm, nào viết nhật ký lên áo hay bắt rắn rết vào nhà cô chú,... Những điều này tốn nhiều thời gian trong khi cứu Jim ra rất dễ dàng và đơn giản.

Huck nghe theo Tom làm tất cả nhưng không may chúng lại tạo ra một cuộc giải cứu nguy hiểm đến tính mạng. Bởi người dân lầm tưởng là có người da đỏ tấn công dân làng nên họ tập hợp lại, mang theo súng và đuổi giết. Khi cả ba chạy trốn thì Tom bị trúng đạn vào chân. Huck tìm bác sĩ đến để cứu chữa còn Jim ở lại bên cạnh chăm sóc. Trên đường quay lại thì bị chú của Tom bắt gặp nên bị đưa về nhà. Cuối cùng mọi chuyện bại lộ khiến Jim lại bị bắt lại, Tom và Huck quay về nhà chú.

những cuộc phiêu lưu của huckleberry finn 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bởi định kiến và tư tưởng phân biệt chủng tộc, mọi người muốn treo cổ Jim nhưng được Tom và Huck cùng ông bác sĩ tốt bụng nói giúp. Họ công nhận anh là một người da đen thật thà, tốt bụng và chấp nhận ở lại chăm sóc Tom khi bị thương chứ không bỏ trốn dù có thể bị bắt lại. Mọi người thấy thương cho Jim và cảm thông cho anh. Họ muốn báo cho chủ cũ của Jim biết để đưa cậu về nhưng Tom thông báo rằng bà đã mất. Trước khi bà Waston mất còn nói rằng để Jim được tự do. Không những vậy ba của Huck cũng không còn nữa. Hành trình phiêu lưu của họ đã kết thúc như vậy đấy. Đến đây họ đã thực sự có được tự do. Dù được cô Tom nhận nuôi nhưng Huck thích cuộc sống có Jim, với bầu trời và mặt nước, được lênh đênh trên dòng sông.

Bằng trái tim thuần khiết, sau bao nhiêu chuyện xảy ra thì Huck vẫn giữ được cho mình lòng nhân hậu, sự dũng cảm. Cậu biết xác định mục đích sống rõ ràng và phân biệt được đúng sai chứ không thông qua những định kiến thâm căn cố đế được nhồi nhét qua việc giáo dục sai trái thời đó. Việc đồng hành cùng Jim, một người da đen, cùng trải qua nhiều chuyện, giúp đỡ nhau, giải cứu nhau đã chứng minh cho điều đó.

cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn đã kết thúc nhưng bạn đọc vẫn vấn vương, lưu luyến nhiều vấn đề. Như việc cuộc sống của Huck và Jim sau đó sẽ như thế nào? Huck liệu có quay về với bà góa Douglas không? Jim có còn nhớ đến bà Waston tốt bụng không?.... Những điều này hãy để bạn đọc tự mường tượng theo suy nghĩ của mỗi người. Quan trọng hơn là sau này nhìn lại cả hai sẽ không hối hận về những việc mình làm. Bởi chúng ta thường chỉ hối hận về những điều mình đã không làm hơn thôi.

Tham khảo: Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Tác giả Mark Twain 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều