Mười người da đen nhỏ - Cuốn tiểu thuyết trinh thám xuất sắc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 424

Trong lịch sử nền văn học, có lẽ ai ai cũng sẽ biết đến những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Agatha Christie. Mỗi tác phẩm đều được bà xây dựng và trau chuốt nhiều tình tiết gay cấn và độc đáo. Chính vì thế, mỗi khi những cuốn tiểu thuyết trinh thám của bà được xuất bản thì ai nấy cũng muốn sở hữu ngay trong tủ sách của bản thân. Và một trong những tác phẩm ấn tượng của bà mà bạn cần nên biết đến đấy chính là cuốn tiểu thuyết “Mười người da đen nhỏ”.

Thông tin về cuốn sách Mười người da đen nhỏ

 • Tác giả: Agatha Christie
 • Dịch giả: Việt Hà
 • Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám
 • Khổ sách: 13x20cm
 • Số trang: 272
 • Giá bán: 85,000 VNĐ
 • Tình trạng: Đã xuất bản năm 2012

Khái quát sơ lược về cuốn tiểu thuyết

Cuốn tiểu thuyết “10 người da đen nhỏ” không chỉ nổi bật về nội dung mà còn nổi bật về tác giả đã sáng tạo nên những sự kiện vĩ đại nhất trong thế giới văn học, tiểu thuyết.

muoi-nguoi-da-den-nho-1

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

1. Tác giả

Cuốn tiểu thuyết mười người da đen nhỏ là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Agatha Christie - bà là một nhà văn, nhà tiểu thuyết gia trinh thám người Anh.

Mỗi khi ai nhắc đến tên bà thì cũng sẽ đều biết đến tên hai nhân vật thám tử nổi tiếng Hercule Poirot và bà Marple (Miss Marple). Chính vì thế Christie được coi là “Nữ hoàng trinh thám” nổi tiếng nhất lịch sử lúc bấy giờ.

muoi-nguoi-da-den-nho-2

Bên cạnh những sự thành công về các tác phẩm tiểu thuyết trinh thám thì bà cũng còn được biết đến với những tiểu thuyết lãng mạn có bút danh là Mary Westmacott.

2. Tác phẩm

“Mười người da đen nhỏ” là tác phẩm tiểu thuyết trinh thám mang khuynh hướng hình sự có nguyên bản gốc tựa tiếng anh là “Ten Little Nigger hoặc And Then There Were None”. Cuốn tiểu thuyết này được xuất bản vào ngày 6 tháng 11 năm 1939 tại Anh bởi tác giả Agatha Christie. Tiểu thuyết này kể về một vụ án bí ẩn trên hòn đảo Soldier Island với 10 người tuy nhiên họ đã thiệt mạng mà không hề có sự hiện diện của thủ phạm.

muoi-nguoi-da-den-nho-3

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

So với những kiểu tiểu thuyết cùng loại thì tác phẩm này đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Mang đến danh vọng, sự nổi tiếng cho tác giả tài ba và đa tài này. Với hơn 100 triệu bản sách đã được bán ra khiến cho doanh số thu lại rất lớn. Đồng thời, “10 người da đen nhỏ” cũng chính là tác phẩm đầu tiên trong lịch sử văn học được chuyển thể thành nhiều thể loại khác nhau.

Tham khảo: Án mạng trên sông Nile – Tiểu thuyết trinh thám kinh điển

Những nội dung nổi bật của tác phẩm “Mười người da đen nhỏ”

Sở dĩ tác phẩm này lại thu hút nhiều lượng độc giả quan tâm bởi vì những tình tiết đắt giá sau đây:

1. Nội dung của cuốn tiểu thuyết

Vào cuối năm 1930, tại ngôi biệt thự trên hòn đảo Soldier Island - đây là hòn đảo nằm trơ trọi lẻ loi một mình giữa vùng khơi Devon. Có 8 vị khách thuộc đủ tầng lớp xã hội phong kiến lúc bấy giờ được mời ở lại trên hòn đảo này. Ngay sau khi được ông Fred Naracott chở tới đảo, họ mới bắt đầu nhận ra rằng chủ nhân của chính ngôi biệt thự này (người đã mời họ) lại không có mặt ngay lúc đó.

Do đó, người đón tiếp cả 8 người này lại là hai người quản gia tại đây, ông bà có tên là Thomas và Ethel Rogers. Tiếp sau đó, như bao nơi biệt thự khác họ sẽ được quản gia tại đây giới thiệu từng căn phòng cho họ và sắp xếp họ vào những căn phòng riêng của mình. Tuy nhiên, lạ thay mỗi căn phòng đều có kiến trúc nội thất riêng biệt nhưng lại đều có cùng một bài đồng dao được bật vang lên từng hồi. Bài có tên là Ten Little Soldier Boys (10 người lính nhỏ).

2. Danh tính của những vị khách được mời

Tưởng chừng mọi việc chỉ là sự trùng hợp nhưng nếu kể đến về danh tính của những vị khách mời thì hoàn toàn rất đặc biệt. Cuốn tiểu thuyết “Mười người da đen nhỏ” sẽ chuyển từ những tình tiết bí ẩn này sang bí ẩn khác khiến người đọc cứ bị lôi cuốn theo dõi. Và cụ thể hơn là những danh tính đặc biệt sau:

muoi-nguoi-da-den-nho-4

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI
 • Anthony James Marston: là một thanh niên có gia thế giàu có nhưng lại quá thực dụng, chỉ quan tâm đến lợi ích của cá nhân. Trong một lần tham gia giao thông hắn ta đã chạy xe bạt mạng chẳng quan tâm đến ai. Và rồi điều gì không may cũng đã xảy đến. Hắn đã cán chết 2 em nhỏ đang qua đường trong lúc lái xe.
 • Ethel Rogers: cô là một đầu bếp cũng chính là nữ quản gia, vì lòng tham vô đáy về khối tài sản nên cô đã cùng chồng tên là Thomas Rogers rắc tâm bỏ mặc người chủ ốm yếu của mình để cướp lấy tài sản.
 • John Gordon Macarthur: một vị tướng quân đội, đã ra lệnh cho người tình của vợ tham gia vào một nhiệm vụ chiến tranh tự sát. Cách này để gián tiếp giết hắn ta.
 • Thomas Rogers: một người quản gia trên đảo Soldier Island. Là nhân vật cũng được thể hiện xuyên suốt trong tác phẩm “Mười người da đen nhỏ”.
 • Emily Caroline Brent: đã đuổi một cô gái mang bầu khiến cho cô nghĩ quẩn và tự tử.
 • Lawrence Wargrave: là một người đã từng sẵn sàng kết án một người mặc dù biết người đó hoàn toàn vô tội và không có bất kỳ những bằng chứng nào để kết án hắn ta. Và trong lúc này, anh ta đã trở thành một quan tòa về hưu.
 • William Henry Blore: đây là một cựu thanh tra lâu năm và hiện tại là một thám tử tư. Trước kia người này đã từng cố tình làm giả bằng chứng để khiến cho một người phải đi tù trong vụ án cướp nhà băng. Và cuối cùng người tù nhân này đã phải bỏ mạng trong ngục tù.

muoi-nguoi-da-den-nho-5

 • Edward George Armstrong: là một bác sĩ tuy nhiên anh ta lại đã phẫu thuật cho một cô gái ngay trong lúc say khiến cho cô đã qua đời. Một cái chết oan uổng cho cô gái ấy.
 • Philip Lombard: là một cựu lính đánh thuê tuy nhiên hắn đã nhẫn tâm bỏ rơi đoàn tùy tùng 21 người bản địa khiến họ đã phải chết vì đói tại Châu Phi.
 • Vera Elizabeth Claythorne: một giáo viên giữ trẻ có nhiều năng lực. Nhưng không may vào một dịp, cô làm bảo mẫu cho một cậu bé tên là Cyril Hamilton. Và chính cô đã cho phép cậu bé đi bơi nhưng cậu lại bơi quá xa và đã chết đuối.

Xem thêm: [Review] Năm chú heo con – Tiểu thuyết trinh thám đỉnh cao

3. Thiệt mạng - những cái kết kỳ bí

8 người khách đến ngôi biệt thự này cùng với 2 người quản gia tại đây nữa là 10 người. Và rồi họ cũng chợt nhận ra 10 bức ảnh treo trên phòng khách đã thể hiện rõ được tội ác trong quá khứ mà họ đã từng gây ra. Chính lúc này, tất cả mới đều nhận ra được chính bản thân đa đã bị lừa đến nơi này. Cuốn tiểu thuyết “10 người da đen nhỏ” đã xây dựng được tình tiết kỳ lạ, cái chết cứ lần lượt thứ tự từng người xảy ra.

Và chính bài đồng dao đó là nguyên nhân khởi xướng dẫn đến những cái chết không rõ nguyên nhân của 10 người này. Mỗi người đều bị chết với những cách thức khác nhau không ai giống ai. Truyện trinh thám tiểu thuyết “Mười người da đen nhỏ” sẽ tạo nên cảm giác gay cấn với những tình tiết chết chóc. Hay có thể nói nơi đây là nơi để họ phải trả giá vì những tội ác mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Những dòng cảm xúc khi bạn thưởng thức tác phẩm

Có lẽ nhận xét được tác phẩm “10 người da đen nhỏ” được xây dựng nhiều tình tiết khá là kỳ bí. Nó khiến người đọc kích thích sự tò mò và từ từ chúng lại lôi cuốn người đọc phải theo dõi từng tình tiết tiếp theo. Đôi khi lại có những cảm xúc quằn quại đến thót cả tim bởi những cảnh tượng chết chóc. Cốt lõi của tác phẩm “Mười người da đen nhỏ” sẽ giúp bạn hiểu ra được rằng “trên đời đều có nhân quả”.

muoi-nguoi-da-den-nho-7

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Chủ yếu là sớm hay muộn mà chính người gây ra tội ác phải trả lại mà thôi. Những người sống lương thiện rồi sẽ được những cái kết có hậu và viên mãn nhất. Mặc dù là cuốn tiểu thuyết này mang khuynh hướng trinh thám hình sự nhưng điều kết cuối cùng vẫn khiến người đọc suy ngẫm về giá trị nhân văn. Cho nên, tác phẩm “Mười người da đen nhỏ” xứng đáng là một tác phẩm nổi tiếng.

Trên đây là những thông tin review về cuốn tiểu thuyết trinh thám “Mười người da đen nhỏ” với phần cốt truyện quá hấp dẫn. Cùng với cách kể chuyện cực kỳ lôi cuốn khiến ai cũng phải theo dõi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lựa loại tác phẩm trinh thám nào hay thì cuốn sách này là một sự lựa chọn phù hợp dành riêng cho bạn. Hy vọng những chia sẽ bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cái nhìn bao quát hơn về “10 người da đen nhỏ”.

Đừng bỏ lỡ: [Review] Sách Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông

 

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều