Phía đông vườn địa đàng – Cuốn sách về tôn giáo cực ám ảnh

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 994

Phía đông vườn địa đàng có lẽ là một trong những cuốn sách bất hủ, được đón đọc nhất mọi thời đại. Đặc biệt đây cũng được coi là cuốn tiểu thuyết tham vọng nhất của John Steinbeck kể về những câu chuyện phức tạp của cuộc sống, tình cảm xã hội chứa đựng ít nhiều triết lý cuộc đời. Vậy còn chờ gì mà không cùng chúng tôi khám phá những thông tin về cuốn sách tôn giáo cực ám ảnh này!

Đôi nét tác giả

John Steinbeck sinh (1902 - 1968), ông là một tiểu thuyết gia người Mỹ được biết đến như là ngòi bút mô tả lên sự đấu tranh không ngừng nghỉ của những người phải bám chặt trên mảnh đất của mình để sinh tồn. John Steinbeck  đạt giải Giải Nobel Văn học năm 1962 “ Vì những tác phẩm văn chương vừa hiện thực lại vừa đầy hoang tưởng, nổi bật với sự hài hước đầy cảm thông, một cách nhìn xã hội thấu đáo." Ông còn được nhà báo Alison Flood của tờ The Guardian nhận định là một "A giant of American letters" ( Người khổng lồ của văn học Mỹ) và các tác phẩm của ông được xem như là cổ điển của văn học phương Tây.phía đông vườn địa đàng 3

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Phía đông vườn địa đàng (East of Eden) được coi là cuốn tiểu thuyết tham vọng lớn nhất của John Steinbeck. Tác phẩm là câu chuyện phức tạp của hai gia đình Trask và Hamiltons sinh sống tại thung lũng Salinas, tiểu thuyết được xuất bản năm 1952. Nhà văn đã thai nghén tác phẩm này trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai. Có phải chăng cuộc “người tàn sát người” khủng khiếp đó đã làm cho Steinbeck băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống cũng như về bản chất của con người và cố tìm ra lời đáp.

Nội dung tác phẩm Phía đông vườn địa đàng

Phía đông vườn địa đàng là câu chuyện của những người Mỹ trong khoảng những năm từ nửa cuối thế kỉ trước cho tới chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Tác giả đã cho nó diễn ra ở chính quê hương mình và miêu tả lại với nhiều tầng ý nghĩa sâu xa.

Tác phẩm Phía đông vườn địa đàng là cuốn truyện về con người. Trong tác phẩm, nhân vật trung tâm mang cái tên Adam là con người đầu tiên của nhân loại. Với nó nhà văn John Steinbeck muốn đặt cơ sở cho một chủ nghĩa nhân đạo hữu hiệu.phía đông vườn địa đàng 1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

John Steinbeck cũng đã chọn 2 nhân vật để thuyết minh cho tư tưởng của ông là 2 con người bình thường. Một là ông Samuel Hamilton với nguồn gốc Ái Nhĩ Lan nông dân có nghề lò rèn và kiêm nghề đào giếng. Còn một người là là Lee nguồn gốc Trung Hoa với nghề nấu bếp.

Dường như John Steinbeck đã gửi gắm một ý nghĩ nào đó vào sự lựa chọn lựa của mình. Một người đơn giản hồn nhiên kiểu trẻ thơ cùng với một người đã được thừa kế, một gia tài khôn ngoan với một nền văn hóa lâu đời, bậc nhất hành tinh này. Hai người gặp nhau và thống nhất với nhau một quan niệm có thực tiễn là chân lý. Thêm vào đó, tác giả cũng nêu ra việc dẫn Sáng thế ký của Kinh Thánh mà ông cho là người Trung Hoa đã tìm ra nghĩa đúng nhất. Chính là đem chúa Trời nói với Cain để giảng dạy, phải quản trị nó trong nguyên văn hê-bro, là Timshel. Theo Lee "Timshel" dịch thì "quản trị" hay "kiềm chế" đều không đúng mà mà phải dịch là "ngươi có thể chế ngự nó".phía đông vườn địa đàng 2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Steinbeck còn cố ý đưa vào trong tiểu thuyết câu chuyện trong Kinh Thánh về 2 anh em sinh đôi Abel và Cain một tốt, một xấu. Đồng thời đặt cho hai nhân vật của ông là Aron và Cal cùng là anh em sinh đôi với cái tên gần giống như trong Kinh Thánh.

Tác phẩm là những bi kịch về tình chồng vợ, mẹ con, anh em cùng tình yêu tuổi trẻ bàng bạc cả tác phẩm. Mỗi nhân vật lại là một mẫu người điển hình và sống động, gần gũi với chúng ta. Adam Trask là một người chồng, một người cha đạo đức chỉ vì yêu vợ Cathy Ames – một người đàn bà đẹp, nhưng lạ đời cho nên phải ê chề khổ đau. Caleb và Aaron cũng là hai anh em sinh đôi, là nạn nhân của một gia đình ly tán. Còn Abra lại là cô bạn gái ngây thơ xinh đẹp của Caleb và Aaron – nguyên nhân của một bi kịch tình yêu khác.

Đánh giá cảm nhận

Tiểu thuyết Phía đông vườn địa đàng được xuất bản năm 1952 và có thể xem là nhà văn đã tạo ra trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai. Chính cuộc tàn phá khủng khiếp ấy đã làm cho Steinbeck có được những ý nghĩa mới về cuộc sống, về bản chất của con người. Phía đông vườn Địa đàng có thể xem là cuốn truyện về con người, đặc biệt Steinbeck khẳng định niềm tin vào con người, vào cuộc sống, vậy nhưng không phải một niềm tin lý tưởng hóa. Niềm tin ấy chính là cái cây đứng chắc, bắt rễ sâu vào miếng đất thực tế có cả đất màu mỡ xen lẫn cả sỏi đá, biết tránh sỏi đá mới có thể hút màu mỡ mà sinh trái ngọt.phái đông vườn địa đàng

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy xuất bản rất nhiều tác phẩm từ xã hội cho tới hoạt kê qua tình cảm, vậy nhưng John Steinbeck tuyên bố rằng “Phía đông vườn Địa đàng” mới chính là tác phẩm quan trọng nhất của ông. Quan điểm đó cũng đã được nhiều nhà phê bình đồng ý, sau ngày xuất bản “East of Eden” cho đến khi John Steinbeck được trao tặng giải Nobel về Văn Chương năm 1962, thì không có tác phẩm nào quan trọng hơn tác phẩm này. Cuốn tiểu thuyết này là hàng loạt những bi kịch về tình vợ chồng, mẹ con, anh em tình yêu, thiện ác, tình yêu và dục vọng, sự sống và cái chết.

Đấy chính là mấu chốt của vấn đề, đặc biệt là nhà văn bày tỏ một quan niệm sống rất nhân đạo. Đó là một chủ nghĩa nhân đạo không phải trên lý thuyết xa vời, đẹp thì có đẹp thế nhưng vô ích vì không thể vươn tới được. Chỉ là một chủ nghĩa nhân đạo thực tiễn, nói là thực dụng cũng được, phù hợp với kích thước cùng hoàn cảnh của con người.

Tác phẩm kinh điển Phía đông vườn địa đàng sau khi xuất bản đã đạo diễn kiêm văn sỹ Elia Kazan quay thành phim. Đây chính là một áng văn chương chứa đựng triết lý nhân sinh về cuộc sống, nhiều khía cạnh khác nhau của thiện – ác, các mối quan hệ gia đình, xã hội đáng suy ngẫm.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều