Ngày xưa có một chuyện tình – Một mối tình tay ba ngang trái

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 523

Ai đã từng đọc qua những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đều cảm nhận được lối văn chương gần gũi, đậm chất Việt Nam của ông. Từng nhân vật cứ thế được phác họa nên, nhưng ai cũng mang trong mình những điều chất chứa khó nói. Ngày hôm nay, trong chuyên mục Review sách, Đánh Giá Tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một trong những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh - Ngày xưa có một chuyện tình.

Tóm tắt nội dung

Ngày xưa có một chuyện tình đi theo dòng chảy kể chuyện rất khác biệt, ám ảnh nhưng cũng rất “đời” và “chân thật”. Mạch truyện bắt đầu khi nhân vật “tôi” trở về thăm làng quê cũng, tại đây anh bắt đầu gặp một cậu bé tinh nghịch và tái hiện lại những khoảnh khắc khi xưa.

Lúc này, dòng thời gian lui về thời học sinh của 3 cô cậu Miền, Phúc và Vinh còm. Giữa họ đã bắt đầu một mối tình đầy ngang trái và éo le. Những nhân vật sẽ được đổi vai “tôi” trong suốt mạch truyện để thể hiện khía cạnh và góc nhìn của mỗi người. Trong đó Vinh yêu Miền, còn Miền lại yêu Phúc, từ đó bắt đầu nhiều rắc rối nảy sinh. Mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn nữa khi họ có những suy nghĩ trưởng thành hơn.

ngày xưa có một chuyện tình 5

Ba đứa trẻ, từng là bạn thân của nhau, chia sẻ những vui buồn, không toan tính, hồn nhiên ở bên nhau. Nhưng cũng bởi vì “tình” mà mối quan hệ này đã dần rạn nứt. Khi đọc câu chuyện này, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi những điều mà tác giả đưa ra ở đầu chuyện chính là nút thắt gợi mở sau này. Lần trở về của nhân vật “tôi” mở đầu chuyện, đã khiến cho ngôi làng nhỏ yên bình một lần nữa dậy sóng.

Ngày xưa có một chuyện tình - Chân thực về tình bạn, tình yêu

Mắt biếc, Cô gái đến từ hôm qua, Hạ đỏ… đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc với lối kể chuyện sâu sắc. Đến với Ngày xưa có một chuyện tình, bạn cũng dễ dàng nhận ra văn phong được đưa vào tác phẩm rất gần gũi của Nguyễn Nhật Ánh.

1. Là tình yêu ngang trái

Thực tế, suýt chút nữa tác phẩm này đã được gắn mác 18+ bởi tình tiết “ăn cơm trước kẻng”. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm mấu chốt , là một trong những nút thắt của câu chuyện về sau. Nhưng để tạo sự tò mò và cũng cuốn hút hơn, tác giả đã tập trung cho cho các nhân vật kể câu chuyện của họ.

Anh chàng Vinh trong chuyện Ngày xưa có một chuyện tình mang một tấm lòng cao thượng. Anh đã yêu thương, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho Miền mà chẳng mong hồi đáp. Có lẽ, bạn sẽ cảm thấy Phúc, Miền là những nhân vật có phần ích kỷ so với Vinh. Nhưng cũng vì những ngây dại, lầm lỡ, vì tình yêu mà đôi lúc họ chỉ nghĩ đến bản thân.

ngày xưa có một chuyện tình 2

Kết thúc câu chuyện, sự ích kỷ này đã không còn, họ đã biết nghĩ cho hạnh phúc của người khác và cho cả chính họ. Người đọc không chỉ đồng cảm với các nhân vật, mà còn có thể nhìn thấy một khía cạnh nào đó của bản thân thông qua những nhân vật và suy nghĩ của họ mà cảm thông.

Tham khảo: [Review] Làm bạn với bầu trời – Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

2. Là tuổi trẻ, là một tình bạn đẹp

Là chuyện tình tay ba ngang trái, nhưng dưới ngòi bút của tác giả lại trở nên nhẹ nhàng lạ thường? Dù viết về những tình cảm dằn vặt, đau đớn nhưng không hề có cảm giác gò bó hay khó chịu. Vẫn là những cảm xúc, tội lỗi nhưng họ đã dũng cảm đi theo tiếng gọi của trái tim, họ mạnh mẽ, yêu đúng như “cái chất” của những con người trẻ tuổi.

Nhưng xen vào đó lại là những suy nghĩ rất đỗi trưởng thành, họ cũng nghĩ cho nhau. Trân trọng và cố gắng vun đắp cho tình bạn ấy đẹp và trở lại như đúng vẻ thuần khiết ban đầu. Dẫu biết “tình yêu” là cách trở giữa họ, thế nhưng sợi dây tình bạn được “dệt” từ ban đầu vẫn còn chắc chắn như thế.

3. Là cao thượng hay đấu tranh?

Đọc xong tác phẩm này, có lẽ nhiều người sẽ thấy rằng cuộc sống này chính là một chuỗi những đấu tranh. Con người thật tham lam, đặc biệt là trong chuyện tình cảm, bởi đây là thứ không thể chi phối được, ai cũng có mưu cầu được hạnh phúc cả.

ngày xưa có một chuyện tình 1

Nhưng hạnh phúc đang cố gắng đoạt lấy có khiến cho người khác khổ đau? Có người sẽ quyết định buông bỏ, cao thượng nhưng cũng có những người cố gắng đấu tranh giành lấy nó.

Đánh giá nghệ thuật

Nguyễn Nhật Ánh qua mỗi tác phẩm đều thể hiện rất rõ cái tài hoa của mình. Người đọc sẽ cảm nhận được nhiều điều qua Ngày xưa có một chuyện tình.

1. Chủ đề cũ- Góc nhìn mới

Tình tay ba trong chuyện không phải là một chủ đề mới, mà đã được khai thác từ rất lâu rồi. Thế nhưng, cốt truyện và cách xây dựng, quan điểm của tác giả lại rất mới. Trong ngòi bút đặc sắc của Nguyễn Nhật Ánh, những nhân vật trong Ngày xưa có một chuyện tình mang màu sắc rất “hiện thực”.

Những cô cậu tuổi mới lớn hồn nhiên và quá trình dần trưởng thành của họ. Khi đứng trước ngã ba của sự quyết định, mỗi nhân vật lại dừng lại, suy ngẫm vừa khiến ta cảm thấy xót thương, lại có chút mỉa mai cho chính số phận của họ. Ba nhân vật, thay nhau kể cho độc giả về câu chuyện tình thật đẹp. Những ngã rẽ lại đẩy họ đi về những hướng khác nhau, chấp nhận, đi tiếp lại phụ thuộc vào mỗi người.

ngày xưa có một chuyện tình 4

2. Sức hút trong từng câu chữ

Ngày xưa có 1 chuyện tình vẫn luôn là thứ văn chương giản dị, không cần tô vẽ quá cầu kỳ, điểm xuyết trang trọng nhưng người đọc vẫn cảm thấy thật tinh tế. Sức hút trong tác phẩm này và những tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh luôn như vậy, đã chinh phục hàng triệu bạn đọc dù chủ yếu là chủ đề quen thuộc.

Có lẽ sau khi trải qua những thứ khó khăn, xô bồ của cuộc sống, khi trở về và đọc cuốn sách này, ta nhưng sống lại những năm tháng tươi đẹp thuở học trò. Khi đến một độ tuổi nào đấy, những người “lớn” sẽ tìm về sự dịu mát của tâm hồn tuổi thơ, những suy nghĩ chưa bị vẩn đục bởi những sự toan tính, vụ lợi.

Xem thêm: Con chim xanh biếc bay về – Tựa sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

3. Nghệ thuật lồng ghép

Một điểm đặc biệt ấn tượng của tác phẩm mà người đọc có thể dễ dàng nhận thấy chính là sự nghệ thuật lồng ghép câu chuyện rất tài tình. Khi mà các nhân vật thay nhau đóng vai “tôi” để thể hiện được cảm xúc cá nhân của mình. Lối kể chuyện cũng không theo diễn biến trình tự thời gian mà đan xen liên tục, để người đọc có thể tự mường tượng được tuần tự của câu chuyện.

4. Cuốn sách phù hợp cho nhiều độ tuổi

Bên cạnh ngôn ngữ vô cùng tinh tế và chân thực có trong Ngày xưa có một chuyện tình full, cuốn truyện này được đánh giá là phù hợp với mọi độ tuổi. Dù bạn là ở độ tuổi trưởng thành hay mới lớn, bạn đều có thể cảm nhận được câu chuyện cũng như những điều mà tác giả muốn gửi gắm.

Đó là bài học, tình yêu, tình bạn và cả sự hi sinh, vị tha của mỗi nhân vật. Nếu như bạn đang chênh vênh giữa những chọn lựa, tổn thương khi tình cảm đặt sai người? Có lẽ Ngày xưa có một chuyện tình sẽ là liều thuốc chữa lành tâm hồn bạn. Truyện rất đỗi nhẹ nhàng như tản văn nhưng cũng đủ kịch tích và lôi cuốn hấp dẫn người đọc.

ngày xưa có một chuyện tình 3

Như vậy, Đánh Giá Tốt đã review đánh giá Ngày xưa có một chuyện tình giúp bạn có thể thấu hiểu hơn về tác phẩm này. Bài viết không quá đi sâu vào câu chuyện để người đọc có thể tự cảm nhận và xem diễn biến câu chuyện. Hãy bỏ chút thời gian, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều ý nghĩa chứa đựng trong tác phẩm này đấy.

Tìm hiểu: Top 8 tiểu thuyết hay kinh điển nhất thế giới bạn nên đọc

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều