[Review] Forrest Gump – Kẻ khù khờ làm những việc kì lạ

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 504

Forrest Gump là một cuốn tiểu thuyết kinh điển của Winston Groom, cuốn tiểu thuyết này đã tạo tiếng vang lớn trên thế giới. Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của Forrest Gump, chàng khờ này được gọi với cái danh là bác học đần. Cuốn tiểu thuyết đã gửi đến bạn đọc biết cảm thông, không ngần ngại đối đầu với thử thách và nhìn đời với một con mắt khác.

Tác giả của Forrest Gump

Winston Groom (1943 - 2020) là một nhà văn phi hư cấu, một nhà tiểu thuyết gia người Mỹ. Winston Groom từng đi quân dịch ở Việt Nam, sau khi trở về từ Việt Nam ông làm phóng viên cho tờ Washington Star. Con đường sáng tác của ông thành công vang dội với thiên hướng viết về chiến tranh Việt Nam. Ông gây tiếng vang lớn trên thế giới với cuốn tiểu thuyết Forrest Gump.

forrest gump 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bên cạnh đó, Winston Groom còn gây ấn tượng với tiểu thuyết Conversations with the Enemy (tạm dịch: Trò chuyện với kẻ thù). Đây là cuốn tiểu thuyết viết về cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam và đã thành công lọt vào chung kết của giải Pulitzer năm 1983. Ngoài ra, một số tác phẩm của ông được đông đảo độc giả yêu thích như: As Summers Die; Thời gian tốt hơn so với thời gian này; Cô gái xinh đẹp như vậy.

Nội dung của Forrest Gump

Forrest Gump kể về cuộc đời Forrest Gump - một chàng khù khờ với IQ chỉ cỡ 70. Từ nhỏ, Forrest Gump không được học ở trường công mà được gửi vào trường dành cho trẻ chậm phát triển. Hơn nữa, cậu bé Forrest Gump còn bị mọi người bắt nạt, chọc ghẹo vì cậu kém thông minh. Sau khi học ở trường dành cho trẻ chậm phát triển, cậu đã gặp được cô bạn Jenny Curran và bắt đầu chơi bóng bầu dục.

Khi chơi bóng bầu dục, câu đã được tuyển vào đại học và từ đây cậu bé khù khờ đã phát hiện được khả năng toán học và âm nhạc của mình. Những vì thành tích quá kém, vì vậy chỉ sau 1 năm Forrest Gump bị đình chỉ học và cậu được tuyển vào quân ngũ. Từ đó, Forrest Gump đã đến Việt Nam tham gia cuộc chiến tranh khốc liệt. Khi tham gia chiến tranh tại Việt Nam, cậu đã làm quen với Bubba, Dan - một binh sĩ bị thương, Chi - người bản xứ tại Đà Nẵng.

forrest gump 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sau khi từ Việt Nam trở về, Forrest Gump đã gặp lại Jenny, cùng chung sống với cô, cậu tiếp tục đi học và làm nhiều chuyện điên khùng. Vì làm nhiều chuyện điên khùng không giống ai cậu tống vào trại tâm thần và trải qua nhiều điều thú vị. Sau khi Forrest Gump thoát khỏi bộ tộc ăn thịt người sóng tạo một hồ nhỏ ở New Guinea, cậu đã gặp lại Dan và Jenny. Lúc này,  lại tiếp tục làm những điều điên khùng, cũng vì vậy, Jenny đã rời bỏ cậu. Cuối cùng, Forrest Gump cùng Dan và con đười ươi Sue lang thang khắp nước Mỹ tận hưởng cuộc đời.

Tham khảo: Một lít nước mắt – Cuốn nhật ký ẩn chứa nghị lực một cô gái

Review Forrest Gump - Kẻ khù khờ làm những việc kì lạ

Tuy chỉ với chỉ số IQ khoảng 70 nhưng Forrest Gump làm ra những việc kì lạ, cậu luôn có cách nhìn nhận vấn đề và giải quyết theo cách riêng của mình. Chính những việc làm kỳ lạ của mình, kẻ khù khờ Forrest Gump đã truyền cảm hứng cho mọi người.

1. Kẻ khù khờ Forrest Gump làm những việc kì lạ

Kẻ khù khờ Forrest Gump trở thành ngôi sao trong đội tuyển bóng bầu dục của trường Đại học Alabama. Dù cậu không có kỹ năng ném bóng tốt mà vì cậu có khả năng chạy nhanh, cậu chạy một trăm thước trong vòng 9.5 giây. Đây được xem là điều kì lạ và tầm thường so với một kẻ khù khờ như Forrest Gump.

Tuy Forrest Gump có thành tích học tập quá kém nhưng cậu lại học rất giỏi môn Quang học Trung cấp. Bởi, cậu hiểu được cách sáng sủa của môn học này, vì vậy cậu được điểm cao không phải do may mắn mà là do cậu hiểu rõ môn học này. So với những người bình thường khác đây chỉ là chuyện bình thường nhưng với Forrest Gump chỉ với IQ 70 thì lại là một kỳ tích lạ. Chẳng ai có thể ngờ, kẻ khù khờ họ thường cười nhạo lại có thể học giỏi một môn học như vậy.

forrest gump 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Khi đang ở Việt Nam theo gia chiến tranh phi nghĩa, dù là kẻ khù khờ, Forrest Gump lại hiểu được đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Hơn hết, cậu tự hỏi vì sao phải sinh, vì sao cậu và bạn của mình lại phải rời xa quê hương, rời xa gia đình chỉ vì sự ích kỷ của chính quyền tổng thống bấy giờ. Đây những tưởng không phải là sự thức tỉnh của một kẻ khù khờ mà là sự thức tỉnh của một con người chính nghĩa. Forrest Gump đã làm được điều gọi là kì lạ mà mấy ai được cho là người bình thường hiểu được.

Sau khi từ Việt Nam trở về, Forrest Gump khiến mọi người kinh ngạc khi trở thành một nhà triệu phú trong lĩnh vực nuôi tôm. Mấy ai có thể tin được một kẻ khù khờ, chuyên làm chuyện kỳ lạ lại có thể trở thành triệu phú. Hơn nữa, cậu còn có cơ hội gặp mặt tổng thống Johnson để so vết thương chiến tranh. Bên cạnh đó, cậu còn đại diện cho nước Mỹ thi đấu bóng bàn cấp quốc tế tại Trung Quốc.

2. Kẻ khù khờ Forrest Gump truyền cảm hứng cho mọi người

Forrest Gump gây ấn tượng khi được tác giả khéo léo lồng ghép sự truyền cảm hứng cho mọi người. Trong tiểu thuyết, nhân vật Forrest Gump gửi đến bạn đọc cần phải thực hiện những điều mình đã hứa với người khác. Chẳng hạn khi đọc tiểu thuyết bạn sẽ thấy Forrest Gump đã giữ lời hứa với Bubba mua một chiếc thuyền để học nghề đánh bắt cá.

Hơn hết, nhân vật Forrest Gump giúp người đọc hiểu được chỉ số IQ không thể làm thước đo đánh giá con người. Thay vào đó, hãy khẳng định bản thân từ những điều đơn giản, những điều những điều ảo diệu để mọi người khâm phục bạn. Chẳng hạn, trong tiểu thuyết tuy Forrest Gump chỉ có IQ 70 những cậu trở thành triệu phú khi nuôi tôm. Bên cạnh đó, cậu còn trở thành tuyển thủ bóng bàn đẳng cấp thế giới và trở thành chủ của một công ty thực phẩm lớn nhất nhì tại Mỹ.

forrest gump 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Forrest Gump khuyên mọi người đừng quá tính toán chi ly từng việc, bởi sự tính toán quá tỉ mỉ đôi khi khiến bạn thất bại. Bởi, mọi thứ mà Forrest Gump làm đều không hề toan tính thiệt hơn, đều làm hết sức tự nhiên nhất. Hay Forrest Gump đã truyền cảm hứng cho John Lennon viết lên bài hát Imagine, đây là bài hát được coi là quốc tế ca thứ hai của nhân loại. Ngoài ra, cậu còn là người đầu tư vào Apple lúc khó khăn giúp Apple vực dậy trở thành tập đoàn công nghệ bậc nhất thế giới.

Xem thêm: Không gia đình – Cuộc phiêu lưu của một cậu bé dũng cảm

Giá trị của tiểu thuyết Forrest Gump

Không chỉ ngẫu nhiên, cuốn tiểu thuyết Forrest Gump lại có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới như vậy. Một phần tạo nên giá trị cũng như sự thành công của tiểu thuyết Forrest Gump chính là những tình tiết hài hước xen lẫn một chút hư cấu. Hơn nữa, tác giả đã thành công khi xây dựng hệ thống nhân vật đa màu sắc, điều này khắc họa chân thật nhất cảm xúc, hành động của từng nhân vật.

Tiểu thuyết Forrest Gump chính là biểu tượng cho những con người đầy nhiệt huyết, không từ bỏ đam mê, hoài bão của bản thân. Cuốn sách giúp người đọc hiểu được giá trị của bản thân, cứ làm, cứ sai ít nhất một lần để rồi bạn sẽ đúng, sẽ thành công vang dội. Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu được bản thân mình không sống một cuộc đời nhàm chán, vô vị và buồn tẻ, dù bạn có là kẻ khù khờ hay một người thông minh.

forrest gump 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Quả thật Forrest Gump không chỉ là cuốn tiểu thuyết giúp người đọc hiểu được bản thân mình trên cuộc đời này đều có những tài lẻ riêng, đều có giá trị đặc biệt. Forrest Gump thực sự đã khiến người đọc có sự thay đổi lớn trong nhận thức, lối suy nghĩ về cuộc sống cũng như thay đổi cách nhìn nhận mọi người xung quanh.

Đừng bỏ lỡ: Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống: Thái độ sống rất quan trọng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều