Chiếc hộp Pandora của Dazai Osamu: Tiểu thuyết đầy tươi sáng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 1,909

Chiếc hộp Pandora là một tác phẩm mang màu sắc lạc quan và tươi sáng hiếm hoi của nhà văn Dazai Osamu. Cuốn sách lấy bối cảnh của nước Nhật hoang tàn sau thế chiến thứ hai nhưng lại không đi sâu vào nỗi khổ đau của nhân loại mà tập trung khai thác niềm tin, hy vọng vào thế hệ trẻ. Cùng Đánh Giá Tốt khám phá và cảm nhận cái hay của cuốn sách nhé.

Đôi nét về tác giả Dazai Osamu

Dazai Osamu là một trong những nhà văn hiện đại đầu tiên tại Nhật Bản. Ông xuất thân từ một gia đình đại địa chủ ở vùng Nagaki, thuộc phía đông bắc Tsugaru, quận Aomori, Nhật Bản. Cha của ông là một quan chức cao cấp trong chính phủ còn mẹ là một quý tộc tinh hoa. Thế nhưng Dazai Osamu không bao giờ cảm thấy tự hào với thân phận cao quý ấy, ông luôn cảm thấy ngột ngạt và chán ghét sự giáo dục hà khắc của gia đình.

Nhà văn đã tham gia vào phe giai cấp vô sản, đòi quyền lợi cho người nghèo. Nhưng càng đấu tranh ông lại càng cảm thấy mình không thể hiểu được con người đặc biệt là cha mình. Osamu thấy hoang mang lo sợ bế tắc dần dần sa đà vào rượu chè và thuốc phiện. Sở hữu tâm hồn nhạy cảm, ông đã tự tử tự rất nhiều lần và tới lần thứ năm ông đã được toại nguyện theo ý mình

.chiếc hộp pandora 2

Tất cả những thăng trầm, bị hài trong cuộc đời đều được nhà văn thể hiện sắc nét trong từng tác phẩm. Dazai Osamu đã thực sự đạt tỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của mình nhớ tác phẩm Shayo (Tà Dương), tác phẩm đã đưa ông lên hàng tác gia danh tiếng nhất đương thời. Ông chính là cha đẻ của một số cuốn sách: Hoa của thằng hề, Người vợ của Villon, Tích biệt, chiếc hộp pandora,...

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết

"Chiếc hộp Pandora" bắt đầu bằng việc giới thiệu cuộc sống bình dị của nhân vật chính, Kōgorō Akechi, một người đàn ông trung niên. Kōgorō Akechi có cuộc sống tĩnh lặng và ít biến động cho đến khi gặp Shizuko, một phụ nữ tên Shizuko. Cuộc gặp gỡ này đã thay đổi cuộc đời của ông và mở ra một thế giới mới, đầy khám phá và sự thay đổi. Tác phẩm theo sau cuộc hành trình tinh thần của Kōgorō Akechi, khi ông bắt đầu tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, tự do và mục tiêu cá nhân.

Tác phẩm "Chiếc hộp Pandora" của Dazai Osamu là một tác phẩm xuất sắc và đáng đọc trong văn học Nhật Bản. Dưới đây là một số điểm chấm điểm về tác phẩm này:

  1. Tâm lý phong phú (9/10): "Chiếc hộp Pandora" khám phá tâm hồn con người một cách sâu sắc và tinh tế. Cuộc hành trình tinh thần của nhân vật chính, Kōgorō Akechi, đầy mâu thuẫn và khám phá. Tác phẩm này đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng về sự tự do, thay đổi, và ý nghĩa cuộc sống.

  2. Ngôn ngữ tinh tế (9/10): Dazai sử dụng một ngôn ngữ tinh tế và mạch lạc để kể câu chuyện. Cách ông mô tả môi trường và cảm xúc của nhân vật tạo ra một không gian văn học sâu sắc, giúp độc giả đắm chìm vào tác phẩm.

  3. Chủ đề triết học (8/10): Tác phẩm nêu lên nhiều chủ đề triết học quan trọng như sự tự do, sự thay đổi, và mục tiêu trong cuộc sống. Tác phẩm thách thức độc giả suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống và sự thay đổi.

  4. Ấn tượng và ý nghĩa (9/10): "Chiếc hộp Pandora" để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng độc giả với những suy tư sâu xa về tâm hồn con người và cuộc sống. Tác phẩm này có ý nghĩa sâu sắc về tầm quan trọng của sự thay đổi và khám phá bản thân.

  5. Sự ảnh hưởng (8/10): Tác phẩm đã để lại sự ảnh hưởng lớn trong văn học Nhật Bản và trên thế giới. Nó đã trở thành một tác phẩm kinh điển và vẫn thu hút độc giả qua các thế hệ.

Tổng điểm: 43/50

Review chi tiết cuốn sách chiếc hộp Pandora

Khi nhắc tới Dazai chắc chắn chúng ta lại nghĩ tới lối kể chuyện đầu u uất, cực đoan và ám ảnh. Thế nhưng với chiếc hộp Pandora mặc dù vẫn còn hiện hữu màu u tối nhưng vẫn toát lên được những triết lý sâu sắc về những chiêm nghiệm và quan điểm nhân sinh quan thú vị.

Cuốn sách được lấy ý tưởng từ thần thoại Hy Lạp

Chiếc hộp Pandora được lấy ý tưởng của một truyền thuyết trong thần thoại Hy Lạp bắt đầu là sự trừng phạt của thần Zeus với Prometheus và loài người vì Prometheus đã lấy cắp lửa cho con người. Ngài đã ra lệnh tạo ra nàng Pandora xinh đẹp từ đất sét và gả cho Prometheus và tặng cho hai người một chiếc hộp đậy kín.

Nhưng vì sự tò mò của mình, Pandora đã mở chiếc hộp đó ra, tất cả những tai họa và điểm xấu xa nhất đều bay ra và gây tai họa cho nhân loại. Đây chính là sự trừng phạt của Zeus dành cho con người, cũng từ đó mà những đức tính xấu xa, làm hại và ganh ghét lẫn nhau đã xuất hiện.chiếc hộp pandora 8

Khi nhận ra bản thân đã làm một việc không thể cứu vãn, Pandora đã vội đậy chiếc hộp lại nhưng trong đó gần như chẳng còn gì cả. Thứ duy nhất tồn tại còn lại là “hy vọng”. Hy vọng ấy là thứ duy nhất cứu rỗi con người thoát khỏi tai ương diệt vong.

Dazai Osamu dùng câu chuyện trong thần thoại Hi Lạp này để viết nên cuốn tiểu thuyết chiếc hộp Pandora. Hình ảnh chiếc hộp ấy ẩn dụ cho tình cảnh của đất nước Nhật sau thế chiến thứ hai. Đó là một nước Nhật đổ nát và bước vào đường cùng sau thất bại. Tội ác và tham vọng của những kẻ lãnh đạo đã đưa đất nước rơi vào cảnh khốn cùng và người phải trả giá lại chính là những người dân vô tại.

Niêm tin lạc quan vượt qua những nỗi đau

Tác phẩm được viết dưới hình thức thư từ của một người thanh niên Koshiba Risuke gửi cho người bạn của mình. Trong thư, anh kể về những ngày tháng điều trị bệnh lao của mình tại một viện điều dưỡng kỳ lạ mang tên Kendo Dojo. Tại nơi này, mọi người đều được đặt với những biệt danh thân mật. Koshiba được những người trong viện gọi là chim sơn ca (Hibari).chiếc hộp pandora 3

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Hibari đã tái hiện lại nhưng chi tiết đời sống hàng ngày ở Kendo Dojo. Ở đây có quy định gọi giám đốc bệnh viện là viện trưởng, bác sĩ là chỉ đạo viện còn y tá là trợ lý và bệnh nhân là học viên,... Với chủ trương xem bệnh viện chính là trường học để bệnh nhân có thể tự tin, lạc quan hơn, quên đi những nỗi đau bệnh tật.

Tâm tư sôi sực của những thanh niên trong thời cuộc của đất nước

Trong Chiếc hộp Pandora, hình ảnh con thuyền đã được tác giả lặp đi lặp lại nhiều lần qua lời kể của Hibari. Dương như, đây chính là sợi dây liên kết đến với con thuyền Noah, thứ duy nhất cứu rỗi được con người, động vật ở sự kiện Đại Hồng Thủy mà chúa đã tạo ra để trừng phạt sự suy đồi của nhân thế. Có lẽ, con thuyền chính là hình ảnh đối lập với chiếc hộp Pandora và là chút hi vọng mong manh còn sót lại.

Những con thuyền đầy kiêu hãnh lướt trên đại lộ thủy triều này, và là những thanh niên mang hương vị tuổi trẻ, đầy nhiệt huyết cho cuộc tái thiết Nhật Bản mới. Chiếc hộp Pandora đã nói lên nỗi niềm băn khoăn của các lớp trẻ trước thời cuộc đất nước.chiếc hộp pandora 4

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Qua đó, Dazai cũng một phần nào đó bày tỏ quan niệm nghệ thuật của chính mình khi lựa chọn góc nhìn cuộc sống từ các thanh niên nhỏ bé, bị gạt ra một góc của xã hội khi mắc căn bệnh lao phổi. Thế nhưng vẫn đau đáu trong lòng rằng, cần phải nhìn nhận cuộc sống từ chính sự tươi mới, từ nhịp đập nóng hổi trong vong quanh không ngừng tái tạo mỗi ngày.

Theo Dazai, con đường để có thể đứng vững trên bản đồ thế giới chính là không ngừng học hỏi và tiếp thu kiến thức chung của nhân loại một cách sâu sắc. Và có lẽ đây cũng chính là tư duy khiến Nhật Bản trở thành cường quốc lớn mạnh từ thời Meiji.

Bước tới sự thanh cao và tươi sáng

Chiếc hộp Pandora cũng bàn tới quan niệm về “karumi” (thanh thoát) giống như một thi tính thiết yếu nói riêng và là  một phẩm tính quan trọng nói chung về nghệ thuật, về lẽ sống ở đời. Nhà văn đã để cho nhân vật hay cho chính bản thân ông đến với thời kỳ lên ngồi của sự thanh cao và tươi sáng.

Chính vì vậy, khác với sự lâm ly bi đát ở một vài tác phẩm của Dazai, ở chiếc hộp Pandora, độc giả sẽ cảm nhận được sự dịu dàng trong nỗi u hoài, màu thanh tân nơi chốn thê lương. Mặc dù phải đối diện với căn bệnh hiểm nghèo nhưng các nhân vật vẫn đưa ra nhiều quan điểm sống tích cực.chiếc hộp pandora 6

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Có lẽ, vẻ đẹp của con người khi bước ra từ nỗi đau mà vẫn giữ được nét trong sáng và ngây thơ chính là sự thanh cao bậc nhất. Chiếc hộp Pandora cấu thành qua những lá thư, chúng ta có thể hiểu cái kết trong tác phẩm chỉ là kết tạm. Nhưng những bức thư, những tâm tình và đời sống của nhân vật vẫn tiếp tục diễn ra, chỉ là ta không thể đọc được nữa. Và như nhà văn đã viết, chính ta cũng phải lao vào cuộc sống như 1 cây nho đang vươn mình lớn lên.

Cảm nhận của độc giả

Quan điểm nghệ thuật của Dazai Osamu cùng với tư tưởng về triết học đã điểm tô cho chiếc hộp Pandora với một nét đẹp thật kỳ lạ. Vẻ đẹp vừa có chút u ám đung phong cách Dazai nhưng cũng mang đến ánh sáng và hy vọng.

Thật kì lạ, Pandora mang lại niềm tin tươi sáng của thế hệ thanh niên với sứ mệnh cao cả phục hồi Nhật Bản sau chiến tranh, đầy khí thế, lạc quan sau kết quả bại trận. Vậy mà chỉ sau 2-3 năm sau, Dazai lại thay đổi, u uất đến cùng cực để rồi tự kết liễu bản thân mình với Yamazaki Tomie ở Tamagawa.chiếc hộp pandora 5

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Có lẽ cuốn sách sẽ rất phù hợp để chúng ta thưởng thức trong những ngày dịch bệnh ảm đạm. Dù thời đại của chúng ta và Dazai dẫu có khác nhau. Thế nhưng việc tái thiết sau đại dịch (hay chiến tranh) là trách nhiệm của mỗi người,  đặc biệt là thế hệ trẻ.

Chiếc Hộp Pandora là cuốn sách được rất nhiều người đón nhận, tác phẩm mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị qua góc nhìn sâu sắc của nhà văn về bản chất và tâm tư con người. Không chỉ bàn luận về những thứ bên ngoài chiếc hộp mà hơn cả cuốn sách còn là sự song hành và hòa quyện giữa bên trong lẫn bên ngoài chiếc hộp Pandora.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều