[Review] Đảo mộng mơ – Giấc mộng kỳ khôi ngay giữa đời thực

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 733

Có thể thấy rằng, “Đảo mộng mơ” của Nguyễn Nhật Ánh là một giấc mộng kỳ khôi được xây dựng ngay giữa đời thực của những đứa bé 10 tuổi. Và rồi sau đó giấc mộng đã trở thành sự thực. Tác phẩm chính là cuốn sách cần có trong tủ sách của mỗi gia đình, để các bé có được say mê trong câu chuyện đầy tính nhân văn. Và các bậc cha mẹ học được cách tôn trọng và nâng niu trí tưởng tượng của con mình. Vì thế, cuốn sách này phù hợp cho nhiều đối tượng với những giá trị nhân văn sâu sắc mà nó đem lại. Hãy cùng review Đảo mộng mơ - Giấc mơ kỳ khôi ngay giữa đời thực nhé!

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh sinh vào tháng Năm năm 1955. Khi đã bước sang tuổi 65, ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ và tuổi mới lớn. Đến hiện nay ông đã có hơn 100 tác phẩm trên mọi thể loại. Bên cạnh đó, Mảnh đất Quảng Nam quê hương ông đã nuôi dưỡng lên một hồn văn mộc mạc, dịu dàng, đậm chất thơ. Đặc biệt, bao giờ cũng nồng nàn tình cảm như chính cốt cách những con người nơi đây.

Cũng chính nhờ vào cái nôi tuổi thơ dạt dào kỷ niệm ấy đã làm nên những trang văn thành công của Nguyễn Nhật Ánh bây giờ. Vì thế, ông được mệnh danh là người lưu giữ tuổi thơ cho tất cả chúng ta dưới hình thức được trình bày thông qua những trang văn của mình.

Từ lâu, Nguyễn Nhật Ánh gây ấn tượng với độc giả qua hàng loạt những tác phẩm như Ngày xưa có một chuyện tình, Lá nằm trong lá, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng, Truyện cổ tích dành cho người lớn, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ngồi khóc trên cây, Cú phạt đền và Đi qua hoa cúc.

đảo mộng mơ 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mặc dù những câu chuyện hầu hết đều được đặt dưới hình hài của trẻ thơ. Tuy nhiên những bài học và câu chuyện ẩn sâu trong đó lại khiến chính những người lớn phải suy ngẫm. Điều đó đã làm nên sự khác biệt của Nguyễn Nhật Ánh khi ông luôn nói về những vấn đề lớn trong cuộc đời bằng một nụ cười nhẹ nhàng và mang nhiều ẩn ý. Hơn nữa, Tuổi thơ và những đứa trẻ chính là linh hồn trong trang văn của Nguyễn Nhật Ánh. Đồng thời, nó là nguồn cảm hứng giữ lửa cho những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn có sức hút đối với bạn đọc mọi lứa tuổi.

Và Đảo Mộng Mơ là cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 2010 với 2 ấn bản. Cuốn sách này được đón đọc rất nồng nhiệt và được nhiều bạn đọc yêu thích.

Đảo mộng mơ đã viết tiếp chuyến hành trình đưa người lớn về với tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh

Vào những khoảnh khắc khi hiện tại nhiều bộn bề và vòng quay của cuộc sống cứ thế cuốn chúng ta đi thì những kỷ niệm về thời thơ ấu luôn là nơi bình yên nhất để chúng ta trở về. Đó chính là mục đích mà tác phẩm Đảo mộng mơ Nguyễn Nhật Ánh hướng đến.

Câu chuyện được lấy cảm hứng từ tác phẩm nổi tiếng Robinson ngoài đảo hoang. Bên cạnh đó, câu chuyện là chuyến phiêu lưu trong tưởng tượng của cậu bé mười tuổi tên là Tin. Thậm chí trí tưởng tượng phong phú của cậu đã biến đống cát trước sân nhà trở thành một hòn đảo hoang và cậu chính là chúa đảo.

Cùng tham gia với Tin là Bảy - người bạn gần nhà của Tin và Thắm là cô bạn cùng bàn. Khi đó, ba đứa trẻ cùng nhau trải qua những trải nghiệm lý thú trên chính hòn đảo mà chúng tưởng tượng ra. Dĩ nhiên là những chuyến du ngoạn trên đảo hoang đều diễn ra sau khi ba đứa trẻ đi học về.

đảo mộng mơ 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong mắt những người khác, thứ xuất hiện trước sân nhà Tín chỉ là một đống cát. Còn đối với thế giới tâm hồn của những đứa trẻ thì đây là một hòn đảo thực sự, đây chính là nơi chúng được vui chơi thỏa thích trong những ước mơ của mình.

Để rồi từ đó Đảo mộng mơ trở thành câu chuyện ngây thơ của những đứa trẻ mới học tiểu học. Hơn nữa, chúng có trí tưởng tượng rất phong phú và làm mọi cách để bảo vệ thế giới mộng mơ mà chúng tự vẽ ra.

Đảo mộng mơ được mệnh danh là miền đất nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ thơ bay xa

Ngày nhỏ chúng ta ai cũng mơ một lần được hóa thân vào xứ sở thần kỳ, chính là nơi có bà tiên, ông bụt hay những thế lực siêu nhiên nào đó. Và cái đích cuối cùng của họ là đem lại hạnh phúc cho con người.

Và những đứa trẻ trong câu chuyện này cũng vậy, trong thế giới của chúng bao giờ cũng hiện lên với đầy đủ màu sắc rực rỡ, cùng những chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm. Tuy nhiên, chúng bao giờ cũng hướng đến một cái kết có hậu cho câu chuyện của mình.

đảo mộng mơ 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Xuyên suốt tác phẩm Đảo mộng mơ Nguyễn Nhật Ánh là thế giới kỳ ảo mà Tin cùng những người bạn của mình tưởng tượng ra. Đặc biệt, những câu chuyện cứ cất cánh bay cao và không bao giờ dừng lại trong suy tưởng của những đứa trẻ. Dường như đó chính là một thế giới khác để chúng được sống mãnh liệt với ước mơ của mình.

Tham khảo: Cảm ơn người lớn – Tác phẩm về những người lớn dễ thương

Những bài học nhẹ nhàng mà truyện mang lại đã chạm đến tâm hồn và trái tim của trẻ thơ

Bắt đầu từ bãi cát đơn sơ mà cậu bé Tin đã biến nó thành hòn đảo lý thú tựa như một miền đất hứa với tất cả những đứa trẻ xung quanh. Và trong mắt chị Hai, mẹ Tin và cả Bảy – người bạn thân của Tin, ý nghĩ đó thật ngây ngô. Tuy nhiên rồi chính niềm tin ngây thơ trong sáng đó đã thuyết phục từ Bảy, đến Thăm, rồi cả cô giáo và các bạn trong lớp Tin đều tin rằng đó là một hòn đảo hoang thực sự.

Và chúng ta vẫn cứ ngỡ rằng, để công nhận một đứa trẻ thông minh, sáng dạ là khi chúng viết được những câu văn hay hoặc làm được nhiều bài toán khó. Tuy nhiên, thực chất tương lai của một đứa trẻ được vẽ nên từ chính những suy nghĩ non nớt đầu đời của chúng.

đảo mộng mơ 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Chính Hòn đảo đã trở thành nơi vui chơi của những người bạn của Tin và mang đến cho cậu bé rất nhiều bài học. Đó chính là sự dũng cảm, tự tin ở bản thân để Tin và Bảy vật nhau với thằng Phàn, đó cũng là những nhận thức đầu đời giúp Tin khám phá ra việc thằng cu Mít con dì Sáu bị kẻ xấu lôi kéo vào con đường nghiện ngập. Để sau đó giúp các chú công an bắt bọn chúng.

Tác phẩm Đảo mộng mơ đã chứng minh cho chúng ta thấy thế giới phong phú của trẻ thơ đôi khi đơn giản chỉ là nơi để chúng trưởng thành và lớn lên từng ngày. Đây chính là nơi đã nuôi dưỡng trong những tâm hồn non nớt tình yêu thương và bao đức tính tốt đẹp khác.

Đảo mộng mơ cũng là chính khoảng lặng để thay đổi suy nghĩ của người lớn

Vậy nhờ đâu mà hòn đảo của Tin được tồn tại? Và nhờ đâu mà đến tận cuối truyện hòn đảo cũng không bị dẹp đi để xây nhà kho mà vẫn ngang nhiên trở thành hòn đảo thật sự để lấp đầy tuổi thơ Tin? Câu trả lời chính  là Tin có một người ba trên cả tuyệt vời. Thông qua những cuộc hội thoại với ba, trí tưởng tượng của Tin nhận được sự tôn trọng và tin tưởng. Hơn nữa, lúc này mắt cậu sáng ngời rạng rỡ và cậu đã cố gắng hết mình để hoàn thành vai trò chúa đảo chỉ vì một lý do lớn lao là ba đã tin mình.

Chính sự tin tưởng của ba đã khiến Tin trưởng thành hơn, khi biết trước một ngày hòn đảo sẽ phải quay về là một đống cát để ba xây nhà kho, thì cậu bé cũng không hề khóc lóc mè nheo với ba. Thay vào đó, cậu chỉ lẳng lặng tận tưởng những ngày cuối cùng trên hòn đảo Robinson và gặm nhấm nỗi buồn cứ chực ứa ra thành giọt.

Có thể thấy rằng trước những nghĩ suy non nớt của trẻ con mà người lớn thấy đó là sự ngây thơ đôi khi là dại dột.  Tuy nhiên người lớn nào cũng đã từng trải qua thời thơ bé, họ sẽ hiểu được rằng những ước mơ ấy trong công trẻ to lớn đến nhường nào.

đảo mộng mơ 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong khi người lớn có nhu cầu cho cuộc sống của họ, họ sẽ tha hồ đập phá, xây dựng mà đôi khi quên rằng trẻ em cũng cần có nơi để tha hồ chạy nhảy với những ước mơ và tưởng tượng của riêng mình. Điều đó đáng trân trọng hơn là để bị dập tắt một cánh tàn nhẫn. Nhờ sự ủng hộ mang đầy tính hiểu biết đã góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng tâm hồn mơ mộng, phóng khoáng và lành mạnh của trẻ nhỏ, cũng như đối chọi với mọi khó khăn hiểm nguy và cả nỗi thất vọng khôn cùng.

Khi mỗi chúng ta trở thành người lớn với bao lo toan bộn bề xung quanh thì những thế giới tưởng tượng trở thành thứ xa xỉ hơn nhiều. Đảo mộng mơ được xem là một chuyến tàu ngắn hạn đưa ta trở về với những ước mơ non trẻ. Đặc biệt, giúp chúng ta được một lần sống lại thế giới kỳ diệu đầy mơ mộng như hòn đảo mà những đứa trẻ đã vẽ ra.

Tóm lại “Đảo Mộng Mơ” thực sự là cuốn sách hay đáng đọc. Mặc dù có những đánh giá rằng cuốn sách trẻ con quá nhưng với cảm nhận của nhiều người, đây là cuốn sách đem lại nhiều giá trị ý nghĩa. Đặc biệt còn có khả năng chữa lành tâm hồn cho những trái tim yêu sự bình yên. Hãy tìm đọc để được khám phá đảo mộng mơ giữa hiện thực nhé!

Xem thêm: [Review] Làm bạn với bầu trời – Tác giả Nguyễn Nhật Ánh

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều