Robinson Crusoe – Sách về khả năng phi thường của con người

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 423

Robinson Crusoe là cuốn sách mà ai cũng nên đọc một lần trong đời. Đây là tác phẩm nói về lòng nghị lực, ý chí kiên cường, vượt qua hoàn cảnh của con người khi gặp phải khó khăn, hoạn nạn. Với nhiều bài học ẩn chứa sâu sắc bên trong tác phẩm sẽ mang đến cho người đọc nhiều chiêm nghiệm. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về truyện này qua bài viết sau đây.

Thông tin về tác giả Daniel Defoe (1660 – 1731)

Tác giả Daniel Defoe sinh ra tại London ở một gia đình có điều kiện. Ông là một người đa nghệ, đa tài. Vừa kinh doanh, buôn bán lại viết văn thơ, làm báo, đặc biệt còn là tính báo rất chuyên nghiệp. Ông đi nhiều nơi trên thế giới và buôn bán nhiều mặt hàng khác nhau. Ban đầu ông có được nhiều thành công, nhưng sau này chủ yếu là thất bại. Đến năm 1692, Defoe bắt đầu cầm bút và từ đây ông nổi tiếng với tư cách là một cây bút viết thuê.

robinson crusoe 5

Cuộc đời với nhiều trải nghiệm, nhiều nốt thăng trầm đã khiến ông có được chất liệu để sáng tác nên một cuốn tiểu thuyết đắt giá khi ở tuổi gần 60 đó chính là Robinson Crusoe. Sau thành công của tác phẩm này ông đã bắt đầu viết nhiều hơn, hầu hết đều là chủ đề phiêu lưu. Số lượng sáng tác ngày càng gia tăng, đa dạng hơn trong đó phải kể đến là Cơn Bão, được đánh giá là ấn bản quan trọng của báo chí hiện đại. Tuy nhiên cuộc sống của tác giả vẫn chìm đắm trong nợ nần, đến năm 1731 ông qua đời vì đột quỵ.

Review sách Robinson Crusoe

Cuốn tiểu thuyết Robinson Crusoe đem đến cho người đọc rất nhiều cảm nhận, bài học khác nhau. Dưới đây là một số điểm nổi bật trong cuốn sách đã được người đọc đánh giá. Các bạn có thể tham khảo.

1. Robinson đấu tranh với chính bản thân mình

Nhân vật Robinson là đại diện cho những người yêu thích xê dịch, phiêu lưu. Với khát khao vượt ra khỏi những giới hạn hiểu biết của bản thân. Cũng có khát vọng làm giàu đã giục giã những người trẻ dấn thân vào việc phiêu lưu, trải nghiệm để tìm cho mình một vùng đất màu mỡ.

Robinson đã được phát triển dựa trên một tinh thần như thế. Chàng trai trẻ tuổi này đã đặt chân đến hai quốc gia xa nhất là Trung Quốc và Brazil. Song chuyến đi lý thú và để lại nhiều suy nghĩ nhất đó là khi bị lạc trên đảo hoang.

2. Nhân vật cho chúng ta thấy sự bản lĩnh khi anh đấu tranh với chính bản thân mình trên đảo hoang

Khi Robinson bị lạc trên đảo hoang một mình nếu là người bình thường chắc chắn sẽ vô cùng hoảng sợ và thậm chí là ngồi chờ chết, nhưng với anh thì điều này không xảy ra. Khi sống trên đảo anh đã khôi phục hầu hết những tiện nghi mà cuộc sống cần có. Anh đã làm việc cả ngày, cả đêm không kể nắng mưa, thời tiết để đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

robinson crusoe 4

Với hai bàn tay trắng cùng những dụng cụ thô sơ được lấy từ chiếc tàu đắm. Và đặc biệt là một tinh thần hăng say làm việc, không biết mệt mỏi, nản chí đã giúp anh tạo dựng cho mình một cuộc sống đầy đủ vật chất, tiện nghi thậm chí là thoải mái trên đảo hoang.

Tham khảo: [Review] Forrest Gump – Kẻ khù khờ làm những việc kì lạ

3. Nhân vật chính là hiện thân của những con người có trong mình ý chí và nghị lực lớn

Robinson đã vượt lên mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Nếu là một người không có ý chí và nghị lực thì sẽ rất khó để anh có thể sống một mình trên đảo hoang. Không chỉ vượt lên nghịch cảnh mà Robinson còn có nghị lực níu giữ văn minh. Tác giả đã đưa ra những câu chuyện dựa trên sự kiện có thật về chàng thủy thủ Selkirrk gặp biến cố trên biển và dạt vào hòn đảo hoang. Sau 2 năm chàng thủy thủ này đã quay lại với lối sống loài vật. Nhưng với Robinson thì khác, anh đã ở đảo hoang đến 30 năm mà vẫn giữ được nếp sống của một con người.

robinson crusoe 1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Robinson luôn mong muốn có thể trở về đất liền và ý thức về cuộc sống của con người. Khi anh tự cắt tóc và luôn mặc đầy đủ quần áo. Đây là sự ý thức về con người văn minh mà tác giả đã gửi gắm vào nhân vật này. Đặc biệt Robinson không lãng quên ngày mình đặt chân đến hòn đảo bằng cách dựng cây cột đánh dấu những ngày mình sống trên đao. Một việc tưởng chừng như thừa thãi nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, nó nhắc cho Robinson về thời gian anh đã tồn tại và nếp sống của con người văn minh.

4. Robinson và cuộc chiến với thiên nhiên

Việc được sống và sống như thế nào là hai điều hoàn toàn khác nhau. Sống thôi chưa đủ, bởi vì cuộc sống luôn có đầy rẫy những hoàn cảnh khắc nghiệt, và bản thân con người sẽ đưa ra quyết định giải quyết nó như thế nào? Một điều đặt biệt và rất cuốn hút mà người đọc ấn tượng từ tác phẩm Robinson Crusoe đó là lúc nhân vật chính bắt đầu cuộc sống trên đảo hoang.

Đây là hoàn cảnh mà tưởng chừng chỉ có chờ cái chết đến. Nhưng Robinson đã gạt bỏ qua sợ hãi, anh bình tĩnh và chấp nhận số phận bằng cách nghĩ rằng còn sống đã là một may mắn hơn người khác trên tàu. Sự sống sẽ được tiếp tục hay chấm dứt sẽ do anh tự tạo ra. Chính vì vậy mà đầy rẫy những khó khăn, thử thách với thiên nhiên đã xảy ra.

Đầu tiên đó là giải quyết được những nhu cầu thiết yếu và cần thiết cho cuộc sống của một con người. Với đôi tay cùng bản lĩnh nên Robinson đã tạo nên những điều không tưởng ở một hòn đảo chưa có dấu chân người. Từ trí tuệ và sức lực nên Robinson đã thay đổi được bộ mặt của tự nhiên, bắt tự nhiên phải phục vụ cho cuộc sống của mình.

robinson crusoe 2

Đặc biệt trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi bệnh tật, ốm đau. Robinson đã mắc phải bệnh sốt rét ngay giữa thiên nhiên hoang vắng. Anh đã một mình chiến đấu với bệnh tật, gánh chịu từng cơn dày vò kéo dài. Cơn sốt của Robinson tái đi tái lại nhưng không thể đánh bại được bản lĩnh của một người khao khát được sống.

Người đọc cảm thấy khó tin khi ở một nơi thiên nhiên hoang vắng, từ hai bàn tay có thể biến nó thành một nơi có thể ở với đầy đủ vật chất cần thiết và tồn tại được trong thời gian dài. Những điều này cho chúng ta thấy được Robinson là một người có nghị lực phi thường, không từ bỏ quyền được sống của mình. Đặc biệt là luôn có ý thức về việc lao động để chiến thắng thiên nhiên.

Xem thêm: Sherlock holmes – Tiểu thuyết trinh thám bất hủ mọi thời đại

5. Robinson chiến đấu với cái xấu, cái ác

Không chỉ phải chiến đấu với bản thân về những suy nghĩ, ý chí; đối mặt với thiên nhiên; Robinson còn phải chiến đấu với cái xấu, cái tốt ở hòn đảo hoang đó. Đây là nhân vật điển hình cho con người của thời đại ánh sáng, không chỉ thích phiêu lưu,  khám phá mà còn có tư duy nhạy bén và tinh thần lạc quan. Nhân vật được tác giả khắc họa còn có sự lương thiện, kiên trì và chống lại những điều sai trái.

Dựa trên trí thông minh của bản thân mà Robinson đã giải cứu được nạn nhân thoát khỏi tay thổ dân. Bên cạnh đó anh còn có nhận thức về giá trị của tình yêu thương giữa nơi không bóng người. Thời gian sống trên đảo hoang, nếu không có tình yêu thương thì Robinson sẽ không có đủ động lực để vượt qua nghịch cảnh. Anh đã chăm sóc những chú dê bị què chân, làm bạn với chó và vẹt. Robinson yêu quý những con vật này như bạn, thậm chí còn dạy chúng nói tiếng người.

robinson crusoe 3

Với đồng loại Robinson cũng sẵn sàng hi sinh để cứu giúp những người gặp hoạn nạn. Anh đã cứu sống hai cha con Thứ Sáu và cho họ sinh sống cùng trên đảo hoang. Về hình thức quan hệ sẽ là chủ tớ giữa hai người. Thế nhưng thực tế thì Robinson luôn đối xử với Thứ Sáu như bạn thân. Bởi vậy mà đã giúp Robinson với đi cảm giác cô độc, có thêm động lực để trở về.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn thông tin về cuốn sách Robinson Crusoe rất chi tiết. Đây là tiểu thuyết có độ dày, được tác giả viết với những chiêm nghiệm của bản thân và câu chuyện có thật. Vì vậy những gì diễn ra trong truyện tưởng chừng không thật nhưng lại rất thật. Để có trải nghiệm chi tiết các bạn hãy tìm đọc ngay nhé.

Đừng bỏ lỡ: Án mạng trên sông Nile – Tiểu thuyết trinh thám kinh điển

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều