[Review] Top 10 sách phát triển bản thân hay nên đọc ít nhất 1 lần

Trong kho tàng sách phong phú hiện nay, không hiếm để tìm kiếm sách phát triển bản thân. Tuy nhiên, để lựa chọn được sách hay nên đọc thì đòi hỏi chính độc giả cũng cần nắm cho mình một số bí kíp. Điều này không chỉ giúp bạn có được quyết định sáng suốt cho mình mà còn nâng cao tầm hiểu biết, phát triển kỹ năng sau này. Cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để cùng học hỏi, chia sẻ chân thành cho nhau tài liệu quý nhé!

Sách phát triển bản thân là gì?

Có rất nhiều thể loại sách hiện nay như sách văn học, sách đầu tư, sách đời sống, nấu ăn, kỹ năng,… Sách phát triển bản thân là một hình thức được rất nhiều bạn trẻ đón nhận, mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống. Chẳng hạn như tăng vốn hiểu biết, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung,… Đây là khoản đầu tư có lãi cho người trẻ nên đừng để thanh xuân của bạn trôi qua một cách lãng phí, hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày bạn nhé!

Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày là một trong những phương thức phát triển bản thân tốt nhất. Sách chứa đựng nguồn tri thức vô tận về đa dạng các lĩnh vực trong cuộc sống, được thế hệ đi trước ghi chép và truyền thụ lại. Đó đều là những tinh hoa văn hóa nhân loại, giúp hình thành thói quen tốt, khiến bản thân phát triển tốt hơn mỗi ngày.

sách phát triển bản thân 1

Sách phát triển bản thân sẽ cải thiện sự tập trung, tăng kỹ năng tư duy, phân tích cho người đọc. Khi bạn đọc sách, toàn bộ tâm trí cũng như giác quan sẽ đều dõi theo từng chữ, từng dòng sách. Đặc biệt, với những cuốn sách hay bạn quan tâm, bạn sẽ đọc ngấu nghiến, không rời mắt. Nhờ vậy, đọc sách giúp bạn cải thiện khả năng tập trung cao độ, nâng cao kỹ năng tư duy và phân tích hiệu quả mọi phương diện cuộc sống. Chắc hẳn rằng, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt những thay đổi của bản thân sau những cuốn sách mình đọc.

Ngoài ra, đọc sách cũng có lợi ích rất tốt trong cải thiện trí nhớ, bạn sẽ nhớ rõ và lâu hơn khi đọc sách. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, đọc sách sẽ giúp kích thích não bộ phát triển, ngăn chặn căn bệnh mất trí nhớ, Alzheimer. Đồng thời, giảm thiểu căng thẳng, stress, giúp bạn sống vui vẻ, vượt qua mọi áp lực mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống.

Có một tác dụng diệu kỳ nữa của sách phát triển bản thân đó là vốn từ vựng được mở rộng qua đọc sách, giúp bạn giao tiếp tốt hơn, cởi mở hơn. Khi bạn đọc càng nhiều, bạn càng có nhiều kiến thức, học cách diễn đạt của tác giả nên cách nói chuyện được cải thiện đáng kể, khả năng viết cũng tiến bộ hơn.

Cách chọn những cuốn sách phát triển bản thân phù hợp

Sách phát triển bản thân trước hết phải là cuốn sách về cuộc sống, về nhân sinh và cách suy nghĩ, nhìn nhận về cuộc đời. Chúng trả lời cho những câu hỏi làm thế nào để bản thân hoàn thiện hơn từng ngày. Do vậy, bước đầu, hãy chọn cuốn sách phù hợp với những gì mà bạn muốn tìm hiểu:

  • Nếu muốn chiêm nghiệm cuộc đời, hãy chọn sách triết lý nhân sinh

Sách triết lý nhân sinh sẽ trả lời cho bạn những vấn đề về cuộc sống, đạo đức con người. Chúng ta sống vì điều gì? Liệu sống như vậy có đúng phương hướng hay không? Như đúng tên gọi của nó, sách phát triển bản thân chính là bằng cách nào đó để bạn có thể phát triển được các khía cạnh của bản thân, trở nên hoàn thiện hơn.

Tùy vào từng khía cạnh, sách sẽ giúp bạn từ cách tiết kiệm, quản lý chi tiêu hiệu quả cho đến kiểm soát cảm xúc cá nhân khi đối mặt với những điều tiêu cực mỗi ngày.

  • Nếu muốn học người nổi tiếng, hãy chọn sách tuyển tập danh ngôn

Với những ai mới bắt đầu đọc sách phát triển bản thân, sẽ thường chọn sách tuyển tập về danh ngôn, quan niệm sống của danh nhân. Tìm hiểu, khai thác những thử thách mà họ đã trải qua, hành trình vươn tới thành công hiện tại. Do vậy, đừng bỏ qua những cuốn sách ghi chép cuộc đời, thử thách họ trải qua và thành công mà họ đạt được.

sách phát triển bản thân 2

Thông qua đó, bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị về nhân sinh quan, cũng như suy nghĩ, nhìn nhận cuộc đời của người thành công đi trước. Không những vậy, bạn cũng sẽ bỏ túi được những lời khuyên bổ ích từ người đi trước để trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, cổ vũ tích cực đến bạn. Có những cuốn sách chỉ bằng một câu nói cũng đã đủ tác động sâu sắc đến người đọc. Vừa súc tích, vừa ý nghĩa chính là lựa chọn tốt cho các bạn khi đang gặp khó khăn, vấp ngã trong cuộc đời.

  • Chọn sách rèn luyện suy nghĩ tích cực

Với cảm xúc tích cực được bồi đắp thêm mỗi ngày, bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ hơn. Chúng sẽ khiến bạn thoải mái, vui vẻ hơn khi đối mặt với những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Cùng một sự việc xảy ra, sẽ có sự khác biệt trong lối nghĩ cũng như hành động của người bi quan và người lạc quan.

XEM NGAY:  An lạc từng bước chân - Đọc để giữ cho tâm hồn được an yên

Những cuốn sách phát triển bản thân dạng này sẽ giúp bạn nhận ra rằng cuộc sống có rất nhiều thay đổi khi bạn học cách kiểm soát cảm xúc, giữ góc nhìn lạc quan. Dù bạn có ước mơ cụ thể hay đơn giản chỉ muốn thay đổi nhịp sống thường nhật nhàm chán, muốn sống hạnh phúc hơn thì sách rèn luyện suy nghĩ tích cực sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy.

  • Chọn sách cải thiện thói quen hàng ngày

Tuy thói quen hàng ngày luôn được xem là vấn đề không có gì to tát nhưng nó lại tác động rất nhiều đối với cuộc sống và sự thành công của bạn. Thay đổi bản thân thông qua những thói quen nhỏ hàng ngày. Từ việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng cho đến dành 5 – 10 phút đi bộ, luyện tập thể dục.

Tưởng chừng dễ nhưng nó lại đòi hỏi sự cố gắng, kiên trì và tính kỷ luật cao. Cuốn sách phát triển bản thân cải thiện thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn điều đó. Tự trang bị cho mình kỹ năng quản lý sinh hoạt khoa học để hoàn thiện hơn từng ngày, vươn đến đỉnh thành công.

  • Chọn sách nghệ thuật quản lý thời gian

Bạn cần làm gì để thay đổi bản thân thông qua những hành động cụ thể? Bạn không thích lý thuyết, giáo điều hay những triết lý sâu xa trên từng trang sách? Bạn muốn quyết tâm thay đổi bản thân mình, đừng bao giờ bỏ quên việc tạo động lực và áp dụng ngay vào thực tế “chiến thuật” quản lý thời gian.

Thông qua việc nhìn nhận lại bản thân rệu rã vào buổi sáng, buổi tối thong dong thì cuốn sách phát triển bản thân thông qua nghệ thuật quản lý thời gian hướng dẫn bạn cách ưu tiên nhưng việc quan trọng. Tác giả sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát bạn đang ở đâu, cần làm gì để không lãng phí thời gian, hoàn thành được mục tiêu mình đặt ra.

Cuốn sách sẽ gợi ý bạn dùng sổ tay phác họa dự định và ước mơ mà bạn muốn vươn tới. Có thể mơ hồ nhưng nếu viết càng chi tiết, rành mạch thì bạn sẽ sớm nhìn ra các vấn đề còn tồn đọng trong con đường đó, đánh giá được mức độ có thể hoàn thành. Chúng phù hợp với những bạn có ước mơ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hay muốn tận hưởng gia vị của con đường gặt hái ước mơ.

  • Nếu gặp khó khăn trong cuộc sống, chọn sách hướng dẫn

Ngay lúc này, bạn đang gặp vướng mắc, khó khăn gì chưa tìm ra mối gỡ thì hãy chọn cuốn sách phát triển bản thân có tựa đề: “Cách để….”. Chúng sẽ không chỉ chỉ ra cho bạn cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống mà còn gợi ý phương pháp, thái độ sống để cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đặc biệt, là trong các mối quan hệ giữa người với người: đồng nghiệp, người khác giới hay trên dưới nơi công sở.

Một số cuốn sách còn hướng dẫn bạn tương tác với mọi người, làm thế nào để lấy được sự tự tin hay đối xử với người khác chu đái. Sau khi đọc, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về các mối quan hệ trong cuộc sống đời thường.

Không những thế, nếu bạn gặp vấn đề về tình cảm, nhờ những cuốn sách của các “chuyên gia”, bạn sẽ dễ dàng bày tỏ ý kiến, giải quyết vấn đề nhờ biết sự khác biệt trong lối nghĩ của cả đôi bên. Từ đó, cảm thông, thấu hiểu cho đối phương hơn, rồi giải quyết bất đồng dễ dàng, hiệu quả.

Top 10 cuốn sách phát triển bản thân hay nên đọc nhất hiện nay

3.1 Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Sách phát triển bản thân đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là Trên Đường Băng của Tony Buổi Sáng. Đây là cuốn sách nằm trong top 10 cuốn sách truyền cảm hứng, bước chân ra thế giới, nhận được rất nhiều sự yêu mến từ độc giả.

XEM NGAY:  Thất tịch không mưa - Tình yêu đầy nghiệt ngã của số phận

Nếu bạn là người nhiệt huyết với ước mơ vươn xa trở thành công dân toàn cầu. Nhưng bạn đang băn khoăn trăn trở về sự nghiệp, về tương lai của bản thân và quê hương. Bạn muốn tìm hiểu cách thức mà các nước phát triển đã trở thành cường quốc. Tôi chắc chắn rằng đây chính là cuốn sách bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

sách phát triển bản thân trên đường băng

Tác giả đã kể lại những mẩu chuyện nhỏ từ chính trải nghiệm tuổi trẻ của mình với lối văn dí dỏm, hài hước. Khi đó, bạn sẽ được truyền cảm hứng để có cuộc sống tràn đầy đam mê và ý nghĩa tích cực.

Đặc biệt, Trên đường băng gợi ý cho bạn những lời giải đáp từ thái độ sống, phong cách sống cho đến việc học tập và làm việc. Nhen nhóm ngọn lửa khát khao khởi nghiệp, sự dấn thân và mong muốn làm giàu đẹp cho quê hương.

3.2 Tôi Tài Giỏi, Bạn cũng thế! – Adam Khoo

Khai phá tiềm năng con người thông qua việc mở ra cho họ tư tưởng tích cực về “bộ não thiên tài”. Tôi Tài Giỏi, Bạn cũng thế! là những cuốn sách hay về phát triển bản thân ngay từ khi ra mắt đã làm mưa làm gió trên văn đàn thế giới. Dù bạn đang là học sinh, sinh viên hay bất kỳ ai cũng đều có thể đọc và học tập một cách hiệu quả. Bởi mỗi chúng ta đều sở hữu một bộ não thiên tài.

Dưới sự chấp bút của Adam Khoo – người từng bị các thầy cô “gắn mác” là hết thuốc chữa, đã trở thành doanh nhân thành đạt tại Singapore. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ suy nghĩ và phương pháp khơi dậy tiềm năng của bản thân từ kinh nghiệm của tác giả.

sách phát triển bản thân 1

Trong suốt chiều dài cuốn sách, bạn sẽ được rèn luyện với nhiều bài tập được thiết kế mà bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc. Không những vậy, bạn sẽ tạm biệt đi thói quen trì hoãn, lười biếng và thiếu tập trung nhờ sơ đồ tư duy, kỹ năng sắp xếp thời gian, kế hoạch mục tiêu, tạo động lực và kiên trì hoàn thành dự định đề ra.

3.3 Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

Cuốn sách phát triển bản thân của tác giả Hae Mi luôn nằm trong top best seller tại Hàn Quốc, như một nốt trầm để ai nấy đều phải nhìn lại. Chậm một chút để chiêm nghiệm về những điều đã và đang diễn ra trong cuộc sống hối hả, bộn bề. Khi đó, hàng loạt những câu hỏi sẽ được tự đặt ra cho chính bản thân mình. Liệu chúng ta có đang hạnh phúc thực sự? Chúng ta đã trân trọng những người thân yêu bên cạnh mình chưa?

sách phát triển bản thân bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Đoạn kết trong “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” là câu viết về tình yêu thương, cách yêu thương sẽ chữa lành tâm hồn bạn. Cảm nhận về cuốn sách này đó là những thanh điệu nhẹ nhàng, chậm rãi cùng những câu trích dẫn hay ho, sâu sắc. Đó là liều thuốc tinh thần khi bạn cần tìm góc bình yên trong tâm hồn mình.

3.4 Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews

Rõ ràng, cuộc sống sẽ không diễn ra theo đúng ý mình. Bạn cũng không thể thay đổi, kiểm soát mọi thứ. Điều bạn có thể làm chỉ là nắm bắt bí kíp đơn giản: thay đổi góc nhìn thì cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn khác biệt. Cuốn sách thay đổi thói quen này luôn đồng hành cùng bạn, khiến bạn có cái nhìn rộng mở, lạc quan và tích cực hơn rất nhiều về cuộc sống.

sách phát triển bản thân đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Đi kèm với những mẩu chuyện gần gũi, quen thuộc, cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” còn bổ sung nhiều hình ảnh minh họa sinh động. Do vậy, bạn sẽ tiếp nhận được câu trả lời đúng đắn với những vấn đề bạn đã, đang và sẽ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Với những ai không quen đọc những cuốn sách dày cộp thì cuốn sách phát triển bản thân này thực sự phù hợp với bạn.

3.5 Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường – Inamori Kazuo

Một trong những cuốn sách hay về phát triển bản thân, về triết lý nhân sinh đó chính là “Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường” của Inamori Kazuo. Đúc kết kinh nghiệm kinh doanh của tác giả Inamori Kazuo – doanh nhân thành đạt, nhà sáng lập ra tập đoàn Kyocera lớn mạnh tại Nhật Bản. Tác phẩm này được dịch ra 8 thứ ngôn ngữ trên thế giới, có độ phủ sóng cực kỳ rộng rãi.

XEM NGAY:  Lối sống tối giản của người Nhật - Truyền bá lối sống Nhật

cách sống từ bình thường đến phi thường

Sách phát triển bản thân thú vị này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Lẽ sống của con người là gì”. Qua góc nhìn nhân sinh của Inamori Kazuo, lẽ sống không phải là một thứ gì đó xa rời mà gần ngay trước mắt. Đó chính là những nguyên tắc đạo đức chân phương, khiến bạn có được nền tảng vững chắc đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống.

3.6 Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Nếu bạn đang loay hoay không biết con đường đúng đắn mình sẽ đi hay băn khoăn không biết mình phải sống, học tập và làm việc như thế nào để thanh xuân không phí hoài. Hãy chọn ngay cuốn sách gối đầu giường của nhiều bạn trẻ Việt – “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”.

sách phát triển bản thân tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Cuốn sách được viết bởi tác giả Rosie Nguyễn với nội dung chính gồm 3 khía cạnh của cuộc sống: Học, Làm và Đi. Tại đây, bạn sẽ tìm được rất nhiều lời khuyên bổ ích, kinh nghiệm quý giá từ lời văn nhẹ nhàng, thấm thía. Đồng thời, những chia sẻ chân thành thể hiện quan niệm sống của tác giả, định hướng cho người trẻ vừa chập chững bước đi trên con đường hoàn thiện bản thân.

3.7 Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Cuốn sách được chắp bút bởi bậc thầy hàng đầu về hướng dẫn kỹ năng phát triển bản thân Robin Sharma. Với giọng văn gần gũi, chân thành, độc giả như sống trong lời tâm sự được đúc kết từ những chiêm nghiệm cuộc đời của tác giả. “Đời ngắn đừng ngủ dài” thức tỉnh những người đã và đang “ngủ quên” trong chính cuộc đời mình, sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn vì đời người hữu hạn.

sách đời ngắn đừng ngủ dài

Mở đầu cuốn sách là thông điệp sống thật với bản thân, hãy là chính mình trọn vẹn trong từng giây phút. Đồng thời, khích lệ chúng ta tự thoát ra khỏi vỏ sò kìm hãm bạn chạm tới ước mơ tươi sáng. Và còn có rất nhiều những triết lý cuộc sống nhân sinh sâu sắc khác đang chờ đón bạn trong sách phát triển bản thân tuyệt vời này.

3.8 Quẳng gánh lo đi và vui sống – Dale Carnegie

“Quẳng gánh lo đi và vui sống” được xem là cuốn cẩm nang hữu ích cho những ai thường cảm thấy lo lắng về tương lai, dằn vặt về quá khứ mà quên mất đi hiện tại. Tác phẩm của tác gia nổi tiếng Dale Carnegie là liệu pháp tinh thần, khuyến khích con người chấp nhận mọi thứ diễn ra tự nhiên như nó vốn dĩ. Đồng thời, hướng con mắt nhìn cuộc đời lạc quan, tích cực hơn để tận hưởng và an lạc.

quẳng gánh lo đi mà vui sống

Trong một số chương, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách thức phân tích, giải quyết vấn đề khi bạn cảm thấy lo lắng. Kết thúc cuốn sách, bạn sẽ nhận ra mỗi chúng ta là một phiên bản đặc biệt và duy nhất. Chỉ cần chấp nhận, yêu thương và trân trọng bản thân nhiều hơn, cuộc đời sẽ nở hoa.

3.9 7 thói quen hiệu quả – Stephen R. Covey

Với cuốn sách hay về phát triển bản thân này, bạn sẽ tìm ra được phiên bản tốt hơn cho chính mình để vươn mình thành đạt và hạnh phúc. “7 thói quen hiệu quả” được dịch ra 40 ngôn ngữ với hơn 30 triệu bản in. Đây là cuốn sách quản trị cá nhân và tổ chức kinh điển giúp bạn hành động cụ thể tiến gần với những giấc mơ.

sách 7 thói quen hiệu quả

Qua ghi chép của tác giả, bạn có thể học được cách quản lý thời gian, nâng cao hiệu quả công việc và hoàn thiện bản thân mình hơn với 7 thói quen. Đây đều là bài học kinh nghiệm quý giá được Stephen R. Covey đúc kết từ những giá trị tổng quan nhất.

3.10 Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Là cuốn sách gối đầu giường của đa phần người thành đạt, “Đắc Nhân Tâm” thu phục lòng người, dạy cách thấu hiểu mọi người và giao tiếp thành công. Đây là sách phát triển bản thân có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại, luôn được bán chạy nhất trong nhiều năm liền ở các nhà sách.

sách phát triển bản thân 2

Sau khi nghiền ngẫm cuốn sách, bạn sẽ học được cách đối nhân xử thế từ sự quan tâm đến người đối diện. Học đồng cảm trước khi phán xét và nhiều nguyên tắc thú vị khác. Giọng văn giản dị, đúc kết nên những vấn đề mang tầm triết lý khoa học. Cuốn sách hứa hẹn sẽ mang đến hạnh phúc và thành công cho bạn.

Hi vọng, với những chia sẻ về cách chọn và top 10 cuốn sách phát triển bản thân trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong lựa chọn sách hay mình cần. Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày để nâng tầm kiến thức, phát triển tư duy sáng tạo, bền vững bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password