[Review] Top 10 cuốn sách tâm lý học hay sâu sắc nhất hiện nay

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 1,872

Trong cuộc sống hiện đại, con người ta thường gặp phải những trở ngại trong cảm xúc, tâm lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân. Để khắc phục tình trạng này, các cuốn sách tâm lý học đã lần lượt ra đời, tuy nhiên, không phải tác phẩm nào cũng đạt được kỳ vọng của người đọc. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 cuốn sách tâm lý được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao.

Người mới bắt đầu nên đọc sách tâm lý học nào?

  • Cái bẫy của cơn giận

Là người mới bắt đầu đọc sách tâm lý nên lựa sách cần cho mình và giọng văn yêu thích. “Cái bẫy của cơn giận” của Les Carter là sự lựa chọn đầu tiên không nên bỏ lỡ.

Từ cuốn sách, độc giả sẽ hiểu được những ý nghĩa tiêu cực của cơn nóng giận. Ngoài ra, sách còn hướng dẫn bạn kiểm soát cảm xúc, cân bằng tâm lý để vượt qua cơn nóng giận. Vì thế, các mối quan hệ sẽ không bị đổ vỡ cũng như không làm đánh mất đi cơ hội của bản thân.

cai-bay-cua-con-gian

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Không hề đánh giá, chỉ trích người tức giận, với giọng văn nhẹ nhàng, trầm tĩnh, tác giả đã mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về sự cảm thông, thấu đáo về lý do dẫn đến cảm xúc tiêu cực.

  • Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Chắc hẳn một ai đó trong số chúng ta đều thắc mắc tại sao các cửa hàng lại tổ chức các chương trình khuyến mãi, bán hàng với số lượng giới hạn. Hay vì sao lời nói của ông A lại có sức nặng hơn ông B rất nhiều lần.

sách tâm lý học đòn bẩy tâm lý

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

“Những đòn tâm lý trong thuyết phục” giải thích cho bạn những “chiêu trò” mà các cửa hàng, nhân viên bán hàng thường áp dụng để điều khiển tâm lý và hành vi của người đối diện. Khi biết được những điều này, bạn sẽ ít bị “sập bẫy” hơn, đồng thời còn vận dụng tốt trong công việc của mình nữa.

  • Tâm lý học thành công

Cuốn sách tâm lý này phân tích cho bạn hiểu rõ các yếu tố quan trọng nhất để đem đến sự thành công. Đó không đơn giản chỉ là trí tuệ, năng lực mà đó chính là cách bạn tư duy về mục tiêu cần hướng đến. Trong “Tâm lý học thành công”, có nói đến tư duy cố định và tư duy phát triển, đồng thời, hướng dẫn cách thức để không bị “kìm hãm” bởi tư duy cố định.

tam-ly-hoc-thanh-cong

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

Nhờ nó, bạn sẽ hiểu rõ và tìm được cách thức phù hợp nhất để phát hiện, duy trì và phát huy khả năng tiềm tàng của cá nhân mình và những người xung quanh.

  • Tâm lý học thực tiễn

Trong cuộc sống hiện đại, chỉ giỏi chuyên môn thôi chưa đủ để bạn thành công. Muốn tiến xa hơn, việc hội tụ kỹ năng khôn khéo chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Một số hiệu ứng tâm lý tưởng như phổ biến nhưng nhiều lúc con người lại không nhận ra và quên lãng nó. “Tâm lý học thực tiễn” sẽ chỉ ra những điều tưởng là dĩ nhiên nhưng thật ra có giá trị vô cùng lớn.

tam-ly-hoc-thuc-tien

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Việc thấu hiểu tâm lý của bản thân và đối tượng giao tiếp sẽ giúp bạn thuyết phục tốt hơn, thể hiện bản thân mình tốt hơn. Không những thế, thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  • Dám bị ghét

Cuốn sách tâm lý học này được đánh giá là khá hay và thực tế, thể hiện rõ quan điểm triết học của Alfred Adler. Nội dung cuốn sách khiến chúng ta dám tin tưởng vào quyết định của bản thân để hạnh phúc và thành công hơn.

dam-bi-ghet

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, khó khăn, chán chường, tự ti về năng lực của bản thân thì cuốn sách này là liều thuốc tốt dành cho bạn. Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ thấy tự tin hơn vào bản thân, vượt qua “hòn đá tảng” tâm lý, không sợ ghét bỏ hay cảm thấy bất lực trước số phận éo le.

Top 10 cuốn sách tâm lý học hay được yêu thích nhất

5.1 Tâm lý học đám đông - Gustave Le Bon

Đứng vị trí số 1 trong danh sách những cuốn sách tâm lý hay nhất hiện nay đó là cuốn Tâm lý học đám đông của nhà tâm lý học người Pháp Gustave Le Bon. Cuốn sách này là cái nhìn tổng quan về hoạt động vô thức của cá nhân khi đứng trước đám đông. Hay nói cách khác, đó là sự tác động của cá nhân đến tập thể. Nhiều người cho rằng, đây chính là tác phẩm tâm lý kinh điển nhất thế giới, là đề tài nghiên cứu và bàn luận bất tận rất nhiều năm qua.

sách tâm lý học đám đông

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Ý nghĩa của cuốn sách “Tâm lý học đám đông” này gửi gắm đó chính là khi bạn hiểu rõ được tâm lý đám đông thì cho dù bạn là ai, độ tuổi nào, bạn cũng dễ thành công.

5.2 Bộ sách tâm lý học trong nháy mắt - Nhóm Ezpsychology

Với cách tiếp cận khá mới mẻ, thú vị, nhóm tác giả trẻ Ezpsychology đã mang tâm lý học đến với mọi người một cách gần gũi, thân thuộc. Nội dung sách còn đi kèm với những hình ảnh minh họa sinh động, cùng với bộ flashcards trong từng cuốn. Sự tỉ mỉ này giúp cho người học ghi nhớ kiến thức chuyên môn lâu hơn, hiệu quả hơn.

sách tâm lý học trong nháy mắt

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

“Bộ sách tâm lý học trong nháy mắt” có 6 tập. Tập đầu tiên cung cấp nền tảng kiến thức chung về hiện tượng cảm xúc, tri giác. Với những tập tiếp theo, nhóm tác giả tập trung phân tích các nhánh kiến thức riêng biệt. Do đó, bạn thoải mái đọc trọn bộ hoặc chọn tập sách liên quan đến lĩnh vực mình quan tâm.

5.3 Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã

Ngay từ chính tiêu đề cuốn sách tâm lý học giao tiếp đã nói lên ý tứ xuyên suốt mà tác giả muốn gửi đến độc giả. Nói nhiều không phải là hay, lưu loát không phải là giỏi. Nhưng khéo ăn nói thì sẽ dễ có được mọi thứ mình mong muốn. Vậy giao tiếp như thế nào được gọi là “khéo”, là “hiệu quả”?

Cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” đem đến cho người đọc những quy tắc và phương pháp dễ hiểu. Từ đó, bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp mọi lúc mọi nơi, ở nhà, nơi làm việc hay gặp gỡ bạn mới, đồng nghiệp.

khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

Thêm nữa, qua cuốn sách, bạn cũng sẽ tìm thấy được những gợi ý hay ho trong nhiều tình huống ứng xử khác nhau. Biết cách nói như thế nào để phù hợp với người nghe, hoàn cảnh giao tiếp và nội dung muốn nói.

5.4 Tâm lý học hài hước - Richard Wiseman

Với cuốn sách này, bạn sẽ quên đi sự khô khan vốn có một bộ môn khoa học như tâm lý. Các câu chuyện về thí nghiệm tâm lý học thú vị cùng lối viết gần gũi sẽ giúp bạn tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn.

sách tâm lý học hài hước

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

Nội dung cuốn sách xoay quanh các vấn đề thường nhật nên bất kỳ ai cũng có thể đọc được, hiểu được. Nếu bạn thắc mắc liệu rằng tên gọi, ngày sinh hay vấn đề tâm linh có thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống hay không. Với những lý giải đơn giản, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chính mình cũng như thấu hiểu tâm lý chung.

5.5 Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

“Đắc Nhân Tâm” được mệnh danh là cuốn sách tâm lý học có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Mặc dù đã có tuổi đời gần 80 năm nhưng cuốn sách này vẫn bán chạy nhất thế giới nhờ cách viết khoa học mà dung dị. Qua những trang sách, người đọc có thể hiểu rõ và điều chỉnh “cái tôi” để hoàn thiện bản thân hơn trong giao tiếp xã hội.

Bên cạnh đó, tác giả Dale Carnegie còn hướng dẫn mọi người cách thực hành tại nhà, từ con cái, cha mẹ cho đến nhân viên hay sếp cũng đều làm theo được.

sách đắc nhân tâm

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

5.6 Sức mạnh của thói quen - Charles Duhigg

Không phải ai cũng gặt hái được thành công, một phần có lẽ do mỗi người đều có những thói quen riêng. Thói quen bao gồm thói quen tốt và thói quen xấu. Vậy thói quen nào mới giúp bạn thành công? “Sức mạnh của thói quen” sẽ giải đáp cho thắc mắc này của bạn để mở cánh cửa dẫn đến thành công và hạnh phúc.

sách sức mạnh của thói quen

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Chìa khóa mà Charles Duhigg chỉ ra đó chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa các thói quen tốt với nhau. Với 3 phần nội dung, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về thói quen cá nhân, tổ chức mà còn của toàn xã hội. Không những thế, còn là lời khuyên vận dụng các thói quen được đánh giá là tốt, từ bỏ thói quen xấu. Muốn thay đổi thói quen xấu, bạn cần phải kiên trì, nỗ lực, phải phá vỡ cách làm việc tùy hứng.

5.7 Tư duy nhanh và chậm - Kahneman

Bạn nhận thấy bản thân tư duy nhanh hay chậm? Bạn đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan hay tư duy chậm rãi, logic? “Tư duy nhanh và chậm” sẽ diễn giải 2 hệ thống tư duy phổ biến trên sẽ tác động đến con đường nhận thức của bạn như thế nào.

Cuốn sách này đã làm được 2 điều mà khó có cuốn sách tâm lý học nào có thể làm được. Một là nó thách thức quan điểm của người đọc. Thứ hai là nó không phải là trang sách đầy nhẵn chữ mà rất vui nhộn, hấp dẫn.

sách tâm lý tư duy nhanh và chậm

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

Chính vì vậy, cuốn sách đặc biệt này đã nhận được vô số giải thưởng danh giá:

- Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa Học Quốc Gia năm 2012

- Là cuốn sách hay nhất năm 2011 được Tạp chí The New York Times bình chọn

- Là một trong cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011

- Là cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của Tạp chí Los Angeles

5.8 Điểm bùng phát - Malcolm Gladwell

Cuốn sách “Điểm bùng phát” ngay từ khi xuất bản đã được độc giả chào đón nồng nhiệt. Tác giả Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho nhân loại những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng đặc biệt “điểm bùng phát”. Nó làm thay đổi nhận thức của mọi người về lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm và phổ biến ý tưởng.

sách tâm lý học điểm bùng phát 1

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI
MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI FAHASA

“Điểm bùng phát” như ngọn lửa hoang dã, thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng tiêu thụ sản phẩm hay giảm thiểu đáng kể tỷ lệ phạm tội.

5.9 Hướng nội- sức mạnh của sự im lặng - Susan Cain

Sách tâm lý “Im lặng” của Susan Cain cung cấp đa dạng các thông tin về hình tượng người sống hướng ngoại lý tưởng, khai thác khía cạnh tâm lý học của tính cách nhạy cảm. Cô cũng hiểu rất rõ về người hướng nội có thể làm gì để phát huy thiên hướng tính cách của mình trong các lĩnh vực trong cuộc sống.

hướng nội sức mạnh của sự im lặng

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Không chỉ người hướng ngoại, xã hội rất cần tài năng và tư duy của người hướng nội. Do đó, bất cứ ai cũng có thể tiếp nhận được lợi ích tuyệt vời từ trang sách này.

5.10 Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn – Chip và Dan Heath

Đây là cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong tổng hợp 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại. Trong cuốn sách, bàn nhiều về cách thức thực hiện sự thay đổi khi bị “cản trở” bởi sức ỳ và thói quen xấu. “Thay đổi” đưa ra 3 triết lý sống quan trọng đó là: tác động đến lý trí con người bằng cách tìm gương sáng và chỉ rõ mục tiêu hướng đến. Tiếp đến là tác động vào cảm xúc, động viên con người hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Và cuối cùng đó là phá vỡ con đường cũ, làm lại con đường mới, quy tụ đồng minh đồng hành cùng bản thân.

thay đổi bí quyết thay đổi khi thay đổi trở nên khó khăn

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Cuốn sách còn đưa ra nhiều ví dụ sinh động để minh họa cho ý tưởng. Ngoài ra, còn đưa ra các bài tập thực hành ứng dụng các ý tưởng này vào trường hợp thực tiễn. Sách được đánh giá dễ đọc, dễ hiểu và thân thiện với thực tế đời sống.

Sách tâm lý học mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sự thay đổi và phát triển cuộc sống theo chiều hướng tích cực. Với người mới bắt đầu, hãy tìm tựa sách phù hợp với nhu cầu của bản thân để tiếp cận dễ hơn với bộ môn tâm lý học thú vị này. Dù mục đích tìm kiếm sách tâm lý là gì, chỉ đơn thuần tìm hiểu hay bạn muốn giải quyết vấn đề trong cuộc sống thì cũng nhất định sở hữu cho mình một cuốn sách trong tay nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều