Lược sử thời gian – Tựa sách về khoa học vũ trụ cực kinh điển

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 418

Lược sử thời gian là cuốn sách best seller mà những người yêu khoa học, vật lý thiên văn đều nên đọc một lần trong đời. Kể cả với những bạn đọc không chuyên về lĩnh vực này, cuốn sách vẫn giúp chúng ta mở mang, khám phá những bí ẩn về vũ trụ được bộ óc siêu phàm của Stephen Hawking tóm lược một cách dễ hiểu.

Tác giả Stephen Hawking và tự sách Lược Sử Thời Gian

Hawking được mệnh danh là người kế tục xứng đáng của hai bộ óc thiên tài lỗi lạc Isaac Newton và P.A.M Dirac. Cả ba thiên tài khoa học này đều là những giáo sư toán học nổi tiếng của đại học Cambridge.

Điều khiến tất cả mọi người ngưỡng mộ ở Stephen Hawking không chỉ ở tài năng mà là ở nghị lực phi thường trên hành trình chống lại một căn bệnh xơ cứng cơ vùng. Ở tuổi 21, ông đã dần mất đi khả năng vận động, đến giọng nói và trở nên liệt toàn thân. Dẫu bệnh tật khó khăn là vậy nhưng với niềm đam mê bất tận với thiên văn học, ông vẫn kiên cường tìm hiểu về những bí mật trong vũ trụ bao la.

lược sử thời gian 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Lược sử thời gian, cuốn sách của Stephen Hawking được ví như con tàu vũ trụ mang chúng ta vào không gian, khám phá thứ gọi là lỗ đen, mũi tên thời gian, nón ánh sáng,... và vô số những khái niệm thiên văn, vật lý thú vị khác.

Mục đích ra đời của Lược Sử Thời Gian

Ngay những trang đầu cuốn sách, tác ra đã đưa ra vấn đề rằng con người bày tỏ quá ít sự quan tâm đến thế giới xung quanh. Chỉ những em nhỏ luôn nhiên tình đặt ra những câu hỏi về thế giới. Ví dụ như: Vũ trụ từ đâu mà có? Vũ trụ có tồn tại mãi như thế này không? Giới nào là giới hạn cuối cùng cho hiểu biết con người?

lược sử thời gian 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy nhiên khi trẻ em đặt ra những câu hỏi vậy, chúng chỉ nhận được một cái đáp lại thờ ơ, một cái nhún vai hay một câu trả lời thật mơ hồ của người lớn. Đó là sự hạn chế về mặt hiểu biết. Và rồi cuốn sách Lược sử thời gian sẽ mang đến cho chúng ta những đáp án cho những câu trả lời trên một cách cặn kẽ, đầy thú vị.

Tham khảo: Top 8 sách khoa học hay và thú vị nhất bạn không nên bỏ qua

Review nội dung Lược Sử Thời Gian

Cuốn sách Lược sử thời gian chủ yếu giải thích về các chủ đề trong vũ trụ, từ thuyết Big Bang, lỗ đen, đến lý thuyết siêu dây dành cho những độc gia không chuyên. Với mục đích cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về chủ đề, không tập trung giải thích khái niệm toán học phức tạp.

1. Tổng quan về vũ trụ

Nội dung cuốn sách được xây dựng dựa trên cuộc tranh luận của nhà khoa học và một bà lão với hai ý tưởng đối lập. Bà lão cho rằng trái đất là một cái đĩa phẳng, dựng lên một dãy những con rùa đặt trồng lên nhau. Nhà khoa học thì nói rằng trái đất luôn quay xung quanh mặt trời, mặt trời là một phần quan trong trong thiên hà.

Con người đã bước qua cả một hành trình dài đầy khó khăn để đưa ra những định nghĩa chính xác về vũ trụ. Bắt đầu là những câu hỏi chuyển động của các hành tính, nâng tầm tò mò lên mức độ táo bạo. Họ mạnh dạn bước vào không gian giữa thiên đàng và địa ngục để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Vũ trụ được tạo ra từ đâu?

2. Khả năng giãn nở của vũ trụ

Theo Hubble, một nhà thiên văn học, trái đất không nằm cô đơn giữa thiên hà mà xung quanh nó còn có hàng tỉ những hành tinh khác.Tuy nhiên những hành tinh này đang ngày một trôi xa chúng ta, đó là kết quả của quá trình đo quang phổ giữa các thiên hà xung quanh. Liệu rằng có tồn tại vũ trụ tính? Vũ trụ có thực sự giãn nở?

lược sử thời gian 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

3. Các hạt cơ bản trong tự nhiên

Từ hàng thế kỷ trước, con người tin vào một điều rằng thế giới được cấu tạo thành từ các hạt vật chất, trong đó các hạt vật chất là các electron, neutron, proton. Khái niệm quark đã xuất hiện và làm lung hay quan niệm bền bỉ ấy. Loài người lại bắt tay vào công cuộc khám phá không hồi kết. Kìm kiếm thứ gọi là hạt cơ bản tạo nên vạn vật.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách 12 Cung Hoàng Đạo thú vị và thu hút độc giả

4. Số phận của vũ trụ

“Thời gian thực” có thể là khái niệm do chính con người đặt ra. Stephen Hawking cho rằng không gian thời gian là một mặt không biên, vũ trụ tự thân tức là không có khởi đầu và kết thúc. Nếu khái niệm trên là đứng thì vai trò của Đấng sáng tạo vũ trụ là gì? Carl Sagan đã táo bạo viết lời tựa cho cuốn lược sử thời gian khẳng định rằng, chẳng có công việc gì cho Đấng sáng thế ở nơi đây”.

5. Du hành ngược thời gian

Tác giả đã đặt ra câu hỏi, chúng ta có thể nào du hành người thời gian trở về quá khứ? Nếu chúng ta có khả năng chuyển động nhanh hơn vận tốc ánh sáng thì việc trở về quá khứ là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc vượt quá tốc độ ánh sáng là điều không thể.

lược sử thời gian 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Một câu hỏi để ngỏ rằng khả năng du hành thời gian có thể thực hiện bằng cách uốn cong thời- không gian tạo ra lỗ sâu đục di chuyển từ A sang B. Một chút rắc rối, thú vị rằng nếu những vị khách trong tương lai nhúng tay vào để làm thay đổi quá khứ.

6. Tầm quan trọng của lý thuyết bao trùm

Theo cuốn Lược Sử Thời Gian, chúng ta có các lý thuyết bán phần có thể giải thích được những hiện tượng vật lý thiên văn nhưng vẫn chưa xây dựng một hệ thống lý thuyết nào bao trùm, thống nhất toàn bộ những lý thuyết đó.

Để có thể thấu hiểu tường tận về vũ trụ chúng ta còn phụ thuộc rất nhiều vào tương lai của nhân loại. Có thể, những kiến thức mà chúng ta biết được hôm nay mới chỉ là một bước đệm sơ khai cho các hiểu biết hoàn chỉnh về vũ trụ cùng sự tồn tại loài người về sau này.

Đọc thêm: Top 8 cuốn sách tử vi hay nhất và cực kỳ chuẩn xác nên đọc

Nhận xét cuốn sách Lược Sử Thời Gian

Lược sử thời gian là cuốn sách vật lý thiên văn không trình bày như một công trình nghiên cứu mà được tác giả Stephen Hawking kể lại như một câu chuyện một cách kiên nhẫn. Cuốn sách cuốn hút cả những bạn đọc không có chuyên môn cao về vật lý, khái niệm được giải thích dễ hiểu và gần gũi.

lược sử thời gian 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cuốn sách là sự kết hợp của thiên văn, vật lý và cả lòng dũng cảm. Stephen Hawking dám đặt ra nhiều câu hỏi táo bạo, mang tính thách thức những quan điểm cũ, những niềm tin cố hữu tồn tại từ nhiều thế kỷ qua. Điểm thú vị của cuốn sách không thể bỏ qua chính là phần phụ lục về những nhà khoa học nổi tiếng không kém phần hài hước.

Hãy tìm đọc Lược Sử Thời Gian, để hiểu biết thêm phần nào những nỗ lực phi thường cùng tài năng xuất chúng của nhà thiên tài khoa học Stephen Hawking. Từ đó chúng ta có thể hiểu hơn về vũ trụ và tạo cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của chúng ta.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều