[Top 10] Cuốn Sách Hay Về Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu tốt nhất

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 881

Sách luôn là kho báu mà chúng ta tìm kiếm để trau dồi làm giàu cho chính kiến thức của bản thân. Khi bạn bắt đầu tìm hiểu bất kí một lĩnh vực nào thì việc đầu tiên nghĩ tới chính là tìm sách hay để đọc. 

Lĩnh vực, ngành Marketing không ngoại lệ, trong bài viết sẽ giới thiệu bạn đầy đủ về sách Marketing hay dành cho những người đang tìm kiếm thêm hay mới bắt đầu bước chân vào ngành.

Marketing là ngành như thế nào ?

Bạn nhìn thấy sự thành công của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng, những cái tên chỉ cần nhắc đến là bạn phải trầm trồ. Bạn có thể biết đến chất lượng, mẫu mã và hàng loạt những định hướng thiết kế mới là nhờ vào đâu. Chính là sự thông minh, kỹ xảo không thể không kể đến của bộ phận lớn Marketing. Vậy Marketing là gì? Tại sao phải học ngành này, và học như thế nào thì hiệu quả, chọn sách Marketing hay như thế nào?

Những cuốn sách marketing hay nhất dành cho người mới bắt đầu

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Thị trường kinh doanh luôn sôi động, sự cạnh tranh và đào thải cũng như cơ hội luôn tồn tại song hành. Một doanh nghiệp cho dù có tạo ra những sản phẩm tốt vượt trội như thế nào nhưng nếu không thể mang đến tận tay người tiêu dùng. Thì nó cũng chỉ dừng lại ở một phổ rộng nhất định. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một đội ngũ Marketing tài năng, có tầm nhìn rộng và định hướng sản phẩm tuyệt vời. Thì có thể đảm bảo sự thành công của thương hiệu của doanh nghiệp đó không dừng lại trong nước và có thể vươn xa hơn.

Marketing đưa đến những giải pháp, bài toán cạnh tranh. Nhưng để có thể thành công khi bạn tham gia ngành học này, cũng như bất kỳ một ngành họ khác bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn. Không những định hướng chính xác mà còn phải có những kỹ năng mềm tuyệt vời. Vậy bạn có thể học nó từ đầu? Từ những người lãnh đạo tài ba, những người bạn thành công, .. và đơn giản hơn là từ những quyển sách.

Sách Marketing sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về ngành học mình theo đuổi. 

  • Marketing là gì?

Nhiều người định hình và hiểu Marketing là hình ảnh một người chạy thị trường giữa nắng nóng. Trên tay họ lúc nào cũng xách những sản phẩm đi chào bán, quảng bá hình ảnh, tiếp thị sản phẩm hoặc tổ chức các chương trình khuyến mãi...Tuy nhiên, cách nghĩ này hoàn toàn không chính xác.

Thực chất, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, là bộ phận bao gồm nhiều lĩnh vực. Như tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Markerting là gì? những cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Một cách ngắn gọn và chính xác nhất theo GS. Philip Kotler (Giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới – “cha đẻ” của Marketing hiện đại) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”

  • Marketing học những gì?

Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,...với các môn học chuyên ngành Marketing cụ thể như Quản trị marketing, Quản trị bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Quảng cáo và khuyến mãi, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, PR,…

Với kiến thức được trang bị, người học có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu thị trường; nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng; hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm hiệu quả; nhạy bén nhận biết cơ hội và thách thức trước các đối thủ cạnh tranh...

Đối với ngành Marketing, một số trường đào tạo uy tín như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Tài chính Marketing, Đại học Ngân hàng TP.HCM... được trang bị các kỹ năng chuyên môn, chú trọng ngoại ngữ cùng kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, đàm phán – thương lượng,….nhằm trang bị công cụ vững chắc cho người học khi theo đuổi nghề nghiệp đầy cạnh tranh này.

Chiến lược marketing hoàn hảo nhất mọi thời đại

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Trong đó, UEF được xem là trường chú trọng đào tạo ngành Marketing hiện đại khá bài bản với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên UEF còn nổi trội với khả năng vận dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn vào nghiệp vụ chuyên môn bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong suốt hành trình tiếp cận khối kiến thức chuyên ngành này.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng bạn đã tìm ra lời giải cho câu hỏi Ngành Marketing là gì? Học những gì?. Đây cũng chính là tiền đề giúp bạn có định hướng rõ ràng cho con đường khởi nghiệp tương lai của mình. Nắm vững kiến thức chuyên môn về Marketing cùng khả năng ngoại ngữ lưu loát. Kết hợp với kỹ năng mềm vượt trội thì khả năng khởi nghiệp thành công trong nghề Marketing hoàn toàn nằm trong tầm tay những ai có đam mê.

Tham khảo: Top 10 sách về nghệ thuật giao tiếp ứng xử hay nhất!

Vì sao nên học marketing ?

Vậy vì sao nên học Marketing? Là câu hỏi của nhiều bạn nếu đang mới bước vào ngành học này. Bạn biết không, trên thế giới này có rất nhiều vị lãnh đạo thành công, họ đã tạo ra những thương hiệu nổi tiếng, sự cạnh tranh rất khốc liệt. Cải tạo liên tục sản phẩm, chạy chương trình quảng cáo liên tục để có thể mang đến thông tin cho người dùng nhiều nhất.

Không thể phủ nhận sự thành công của bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào từ Marketing mang lại. Một hoạt động hoàn hảo nhất có thể đem lại giá trị sản phẩm đến với khách hàng. Theo thống kê thì bộ phận Marketing trong một doanh nghiệp có nhân sự về số lượng chiếm phần lớn. Vậy nên nhu cầu tuyển dụng của các công ty cho bộ phận này là rất cao. Hay có thể nói rằng nguồn lực ngành Marketing rất nhiều.

Việt Nam đã và đang tạo dựng được các doanh nghiệp kinh tế cũng như các doanh nghiệp về kinh tế nghệ thuật. Học Marketing sẽ giúp bạn năng động, trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm để phát triển nhu cầu mong muốn của khách hàng. Qua đó có thể phát huy được khả năng của bạn thân. Giúp bản thân định hướng được nghề nghiệp, tăng thu nhập.

Những cuốn sách marketing hay nhất dành cho người mới bắt đầu

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Với sự phát triển chóng mặt của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Youtube,….thì ngành Marketing ngày càng thành công nhờ những tiện ích quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới mà trên các trang mạng xã hội này. Chính vì vậy, việc tạo nên sự khác biệt về hình ảnh cho sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự thành công và tồn tại trên thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt. 

Hiện nay rất nhiều trường cung cấp những khóa học liên quan đến ngành Marketing cả bậc cao đẳng. đại học và sau đại học. Ngành học này được thiết kế nhằm mục đích chuẩn bị cho các sinh viên những kiến thức, kỹ năng vững chắc và chuyên nghiệp trong ngành Marketing cũng như trong cách ngành liên quan. Ngành marketing liên quan đến những mảng kiến thức và hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, từ những kiến thức về ngành kinh tế đến tâm lý học; bởi vì những kỹ năng của một nhà marketing thành công chính được xây dựng từ những hiểu biết sâu sắc về tâm lý của khách hàng mục tiêu nhằm tạo nên những hiệu ứng tốt nhất tác động tới quyết định của khách hàng và công chúng trong việc chọn lựa sản phẩm của bạn.

Vậy bạn cần chuẩn bị gì cho việc học Marketing, ngoài những kiến thức học trên lớp thì bạn phải tìm tòi học hỏi rất nhiều. Và sách chính là người bạn không thể thiếu khi đồng hành cùng bạn trên con đường thành công. Cách chọn một cuốn sách hay, những cuốn sách nổi tiếng, nên đọc cho những người mới bắt đầu hay những người đang cần.

Cách Chọn Sách Hay Về Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu

Một Cuốn Sách Giúp Bạn Nắm Vững Kiến Thức Marketing Cơ Bản

Để có thể sử dụng một cuốn sách hiệu quả bạn phải chọn được sách hay. Người mới bắt đầu học sẽ cần nắm được những thuật ngữ, hệ thống chung. Tất cả những thông tin đó đòi hỏi phải rõ ràng và dễ hiểu nhất. Đó phải là cuốn sách cơ bản.

  • Bước Đầu Tiên, Chọn Sách Được Viết Có Hệ Thống và Rõ Ràng

Chúng ta khi bước vào một môn học bất kỳ đều cần hiểu được hệ thống chung, nội dung cơ bản của môn học. Nội dung sách cần rõ ràng, dễ đọc và dễ hiểu. Như vậy bạn mới cơ thể dễ hình dung và nắm được. bước quan trọng chuẩn bị làm tiền đề cho việc tìm kiếm những cuốn sách khó hơn.

  • Chọn Sách Marketing Được Viết Dưới Dạng Truyện Tranh Hay Sách Ảnh Để Nắm Bắt Ban Đầu

Một trong những cách hay được nhiều người hướng đến chính là ghi nhớ qua hình ảnh. Sử dụng sách dưới dạng truyện tranh hay sách ảnh giúp kích thích hoạt động não bộ. bạn sẽ dễ hình dung và thu nạp cũng như ghi nhớ để vận dụng. Phương pháp học này đang được nhiều người ưa chuộng.

  • Sách Giải Thích Thuật Ngữ Rõ Ràng Sẽ Hay Hơn

Không thể bỏ qua những cuốn sách với thuật ngữ chuyên ngành Marketing. Bạn muốn trở nên chuyên nghiệp hơn trong những cuộc nói chuyện, tạo thiện cảm cũng như thể hiện được trình độ học vấn của mình thì đây là những cuốn sách hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Những cuốn sách marketing cho người mới bắt đầu

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Chọn Sách Về Internet Marketing Sau Khi Tìm Hiểu Về Marketing Cơ Bản

Marketing cơ bản giúp bạn nắm vững những sườn sống, bộ xương thì bạn cần vỗ béo bộ xương bằng những kỹ năng. Internet Marketing là không thể bỏ qua. Với tốc độ phát triển chóng mặt của Internet bạn sẽ tận dụng được rất nhiều cơ hội phát triển trên miếng đất béo bở này.

Những cuốn sách marketing dành cho người mới

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Chọn Mua Sách Marketing Phát Hành Những Năm Mới Nhất có thế

Sách thì có rất nhiều, nhiều tới nỗi bạn sẽ không thể biết được nếu sự lan man của mình không rõ mục đích liệu đọc bao nhiêu mới có thể hiểu hết được. Mỗi ngày mỗi phát hiện, thị trường thay đổi chóng mặt, nhu cầu mong muốn của khách hàng chạy theo thời thế. Vậy nên cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất chính là tìm những cuốn sách được phát hành gần nhất. Dĩ nhiên nếu bạn chuyên sâu hơn thì người xưa vẫn để lại rất nhiều giá trị qua những bài học học rút ra được.

Những cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại cho người mới bắt đầu

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Những cuốn sách Marketing hay nhất mọi thời đại

1. Crossing the Chasm (tạm dịch: Tìm hiểu những khác biệt của người tiêu dùng).

Nhận diện sự khác biệt những người tân thời và lạc hậu bằng những sự khác biệt. Geofrey Moore đã vẽ cho người đọc một lộ trình phát triển thị trường mới hoàn toàn.

Sách marketing Crossing the Chasm

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

2. The Life of PT Barnum (Cuộc đời của PT Barnum).

Đây là câu chuyện của một chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân. Nhân vật đã bỏ ra rất nhiều công sức để có thể khiến cho cả thế giới công nhận những quan điểm của mình.

3. Selling the Invisible (Bán những thứ vô hình).

Sự chuyển đổi của nền kinh tế trong suốt 50 năm qua ảnh hưởng vô cùng to lớn đến mọi mặt. Từ nền kinh tế sản xuất công nghiệp sang kinh tế dịch vụ, chăm sóc. Harry Beckwith, sự tiềm ẩn của mỗi doanh nghiệp là chìa khóa mở ra sự thành công. Con người, mối quan hệ đồng nghiệp, doanh nghiệp với đối tác….

4. Influence (tạm dịch: Bí quyết tạo ảnh hưởng).

Bạn đang định hướng đến trở thành một chuyên gia bán hàng thì không thể bỏ qua cuốn sách này. Động cơ khách hàng, những hành động và lời nói tác động đến việc mua hàng hay còn gọi là nhu cầu , mong muốn của khách hàng.

5. Positioning (Định vị).

Là cuốn sách lâu đời song giá trị của nó cho tới nay vẫn không hề thuyên giảm. “Định vị là những gì doanh nghiệp tạo ra cho sản phẩm. Định vị cũng là những gì mà doanh nghiệp muốn tạo ra cho khách hàng.”. Câu nói rất nổi tiếng của đồng tác giả Al Ries và Jack Trout.

6. Buy-ology (tạm dịch: Học thuyết về quá trình mua hàng).

Đưa khoa học thần kinh và nghệ thuật tiếp thị, nắm vững tâm lý người mua chính là nội dung của cuốn sách này.

Top 10 Cuốn Sách Hay Về Marketing cho người mới bắt đầu tốt nhất được ưa chuộng

1. NXB Thông Tin và Truyền Thông “Nghiên Cứu Marketing” (TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến, 2016)

Tập hợp những kiến thức cơ bản về Marketing để học một cách có hệ thống từ tác giả Nguyễn thị Hoàng Yến. Cuốn sách là một cái nhìn tổng quát nhất về Mar. Bạn nên sở hữu 1 cuốn nếu muốn bước chân vào ngành Marketing.

Sách marketing Nghiên Cứu Marketing

MUA TRÊN TIKI

2. NXB Trẻ “Phiêu Lưu Trong Thế Giới Marketing” (Philip Kotler, 2017)

Cuốn tiểu sử của cha đẻ Marketing hiện đại từ tác giả Philip Kotler. Ghi lại rõ ràng những trải nghiệm thực tế của ông khi sống tại các quốc gia khác nhau. Những kinh nghiệm then chốt ông chia sẻ để có được thành công như hôm nay, bậc thầy trong lĩnh vực Marketing.

NXB trẻ Phiêu Lưu Trong Thế Giới Marketing Philip Kotler 2017

MUA TRÊN TIKI

3. NXB Trẻ “Tiếp Thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số” (Philip Kotler, Hermawan Kartajaya, Iwan Setiawan, 2017 )

Cách mạng hóa tư duy Marketing trong thời đại công nghệ Kỹ thuật số bùng nổ. Cách mạng 4.0 bùng nổ đã gây ra rất nhiều thay đổi trong tất cả các lĩnh vực không ngoại trừ marketing. Chuyển biến từ truyền thống sang kỹ thuật  số với rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành hiện đại. Để hiểu hết cuốn sách này bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức nền tảng thật kỹ.

NXB Trẻ “Tiếp Thị 4.0 – Dịch Chuyển Từ Truyền Thống Sang Công Nghệ Số

MUA TRÊN TIKI

4. NXB Thế Giới “Facebook Marketing từ A đến Z Version 2.0” (Media Z, 2017)

Bạn đã hiểu rõ và thành công hơn với facebook marketing sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin về cách thức hoạt động và vận hành của facebook. Từ đó có những phương thức để marketing hiệu quả nhất trên kênh mạng xã hội lớn nhất xã hội này.

NXB Thế Giới “Facebook Marketing từ A đến Z Version 2.0” (Media Z, 2017)

MUA TRÊN TIKI

5. NXB Trẻ “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” (Huỳnh Vĩnh Sơn, 2013)

Hài hước, dí dỏm nhưng chân thực là góc nhìn sâu về nghề marketing.

NXB Trẻ “Ý Tưởng Này Là Của Chúng Mình” (Huỳnh Vĩnh Sơn, 2013)

MUA TRÊN TIKI

6. NXB Trẻ “The Brain Sell Marketing Hệ Não Đồ” (Tiến Sĩ David Lewis, 2017)

Hiểu rõ tâm lý người tiêu dùng và marketing qua khoa học bộ não là cuốn sách về tâm lý người tiêu dùng. Những bí mật và chiến lược thành công trong cuốn sách sẽ giúp bạn có một kỹ năng mềm tuyệt vời.

NXB Trẻ “The Brain Sell Marketing Hệ Não Đồ” (Tiến Sĩ David Lewis, 2017)

MUA TRÊN TIKI

7. First News- Trí Việt “22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing” (Jack Trout, Al Ries, 2017)

Hiểu 22 quy luật Marketing cơ bản quan trọng qua những câu chuyện thực tế là 22 quy tắc được xem là bất biến trong ngành Marketing.

. First News- Trí Việt “22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing” (Jack Trout, Al Ries, 2017)

MUA TRÊN TIKI

8. Pearson Education “Principles Of Marketing” (Gary Armstrong, Philip T. Kotler, 2017)

Học một cách hệ thống những nguyên lý cơ bản nhất về giá trị khách hàng là những kiến thức tổng hợp theo xu hướng.

Pearson Education “Principles Of Marketing” (Gary Armstrong, Philip T. Kotler, 2017)

MUA TRÊN TIKI

9. First News “Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard – Các Kỹ Năng Marketing Hiệu Quả” (Havard Business School Press, 2016)

Phương pháp Marketing thực tế để tối đa hóa lợi nhuận bao gồm mọi thứ từ chương trình khách hàng đến chương trình khuyến mại

First News “Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard – Các Kỹ Năng Marketing Hiệu Quả” (Havard Business School Press, 2016)

MUA TRÊN TIKI

10. Alphabooks “Marketing Du Kích Trong 30 Ngày” (Jay Conrad Levinson- Al Lautenslager, 2018)

Chiến lược Marketing trong 30 ngày hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là cuốn sách thích hợp với mọi đối tượng. Tổng hợp tất cả những kỹ năng về marketing khác nhau.

Alphabooks “Marketing Du Kích Trong 30 Ngày” (Jay Conrad Levinson- Al Lautenslager, 2018)

MUA TRÊN TIKI

Lời kết

Trên đây là những gợi ý giúp bạn có tìm được cho mình những cuốn sách hay để đầu tư phát triển khi bước vào ngành marketing. Mỗi một cuốn sách marketing được viết ra là những tinh túy được gom lại từ rất nhiều kinh nghiệm của biết bao thế hệ thành công. Vậy nên khi bạn đã chọn được cho mình những quyển sách hay bạn hãy mang theo và đọc thật kỹ, thậm chí bạn có thể thử làm theo và cảm nhận sự thành công để lấy kinh nghiệm trước khi bước ra cuộc đua sau khi ra trường.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều