Thiên táng – Cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại 

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 382

Một câu chuyện chấn động và ảnh người đọc đã vẽ ra dưới tay của một nhà văn nữ. Qua những lời miêu tả đó bạn đã hình dung quyển sách đó là gì chưa? Đúng vậy chính là quyển "Thiên táng"- cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại của nhà văn Hân Nhiên. Quyển sách ấy đã thu hút người đọc như thế nào, chúng có gì ấn tượng, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu nhà văn Hân Nhiên

Hân Nhiên hay còn gọi là Xinran sinh vào năm 1958 tại Bắc Kinh. Bà vừa là nhà báo, vừa là người dẫn chương trình Khinh Phong Dạ Thoại (Lời trong gió đêm) của Đài phát thanh Nam Ninh. Khi làm chương trình, bà đã được lắng nghe những cuộc gọi đến của rất nhiều thính giả gần xa cũng như việc chia sẻ về câu chuyện cuộc đời của họ.

Hân Nhiên không chỉ dừng lại ở việc trò chuyện mà bà còn gặp gỡ, thu thập tư liệu từ hàng trăm hàng ngàn phụ nữ mà bà đã phỏng vấn. Và chương trình này đã đưa Hân Nhiên trở thành một trong những nhà báo thành công nhất của Trung Quốc thời đó.

thiên táng 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Năm 1997, bà đi đến Luân Đôn cùng với con trai của mình. Chính tại nơi đây, Hân Nhiên đã chiêm nghiệm và viết lại những câu chuyện mà bà đã từng nghe, từng chứng kiến trong 8 năm làm việc tại Trung Quốc. Vào tháng 7 năm 2002, lần đầu tiên những câu chuyện này được ra mắt tại Anh trong cuốn sách có tên The good women of China: Hidden Voices - “Hảo nữ Trung Hoa”.

Hiện nay, Hảo nữ Trung Hoa đã đến tay độc giả trên toàn thế giới và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trong đó có Tiếng Việt chúng ta. Tiếp theo là một quyển sách không kém phần nổi trội chính là "Thiên táng"- cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại cũng được trao vào tay độc giả.

Hoàn cảnh ra đời của Thiên táng

Tây Tạng vào năm mươi năm trước. Khung cảnh Miền Bắc cao nguyên hoang vu là một vùng trời xanh bất tận, mênh mông cỏ. Chỉ có tín ngưỡng và những sinh kế. Không còn nhiều thời gian nữa chỉ còn cách chống chọi với tự nhiên. Không còn cuộc chiến nào khác có thể thay thế.

thiên táng 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Rời đi mảnh đất Tô Châu thơ mộng, Thư Văn, một cô gái trẻ đã quyết định thực hiện cuộc hành trình gian khổ dường như không tưởng tới Tây Tạng. Hành trình được bắt đầu nhằm kiếm tìm sự thật đằng sau tờ giấy báo tử bí ẩn của người chồng thân yêu. Cuộc xung đột từng đã chôn sâu vết tích người bạn đời cô, giờ đây đẩy cô lạc lối vào một vùng đất mù mịt và dữ dội, vào cuộc tìm kiếm dài như bất tận, để rồi cô được biết: "Thiên táng" là gì?

Tham khảo: Phép màu – Giúp bạn hiểu rõ và cảm nhận về lòng biết ơn

Nội dung chính của Thiên táng

"Thiên táng" là cuốn hồi ký viết giùm, là một câu chuyện tình yêu đồng thời cũng là một hành trình vĩ đại. Tác phẩm là kết quả sau nhiều năm tưởng tượng của Hân Nhiên, cùng với nỗi trăn trở làm cách nào để hiểu và cảm được tình yêu của Thư Văn, để chạm đến đời sống tâm linh của con người Tây Tạng. Làm thế nào để nhận ra rằng văn hóa, thời gian, giữa sự sống và cái chết có thể khác biệt đến nhường nào giữa con người ở những vùng đất khác nhau. Cùng với tình yêu vĩ đại của con người.

Tình yêu vĩ đại Thiên táng

Người Tây Tạng hiểu được núi, ngấm được cái tinh thần của núi vào tâm thức của mình. Có người dành cả một đời để đi bộ và quỳ lạy  hàng ngàn cây số chỉ mang theo ước vọng một lần đến thánh địa, được chứng kiến xứ sở thánh thần rồi sống nốt phần đời còn lại trong rưng rưng cảm kích. Họ yêu núi và xem núi là một phần trong cuộc sống của họ. Núi mất đi thì họ cũng không còn khát khao sống để làm chi nữa.

Tinh thần mộ đạo ở Tây Tạng là nét đặc trưng của con người nơi đây.

Tín ngưỡng của người Tây Tạng, con người chính là một phần của tự nhiên, đến thế giới này bằng một cách tự nhiên và rời khỏi đó cũng vô cùng tự nhiên. Sống và chết đều là một vòng tuần hoàn lẩn quẩn. Người Tây Tạng được truyền dạy rằng không được sợ cái chết, bởi ai cũng háo hức mong được đến kiếp sau.

thiên táng 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đức tin này đã dẫn đến cách thức mai táng người mất gọi là "Thiên táng". Người ta chặt xác người quá cố của mình thành nhiều mảnh rồi để giữa một bàn thờ trên núi cho những con chim kền kền ăn, quan niệm rằng đó có nghĩa là biểu hiện khác của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa thiên nhiên và con người.

Xem thêm: AQ chính truyện – Kiệt tác của văn học hiện đại Trung Quốc

Người đàn ông thay đổi tất cả

Khả Quân không may đã vướng vào một sự hiểu lầm trầm trọng giữa hai nền văn hóa khác nhau. Sự tuẫn tiết của anh là khát vọng được hòa bình và hàn gắn bằng chính cách thức khác biệt của tín ngưỡng người Tây Tạng.

Vào thời điểm chiến tranh, đan xen với những chi tiết trực quan của đất nước, con người, văn hóa và cả tín ngưỡng Tây Tạng. "Thiên táng" đã khắc họa một sự nỗ lực, cố gắng hòa giải sâu sắc, đẹp đẽ và rất đáng nể trọng của Khả Quân, nhưng cũng chính vì thế mà vết thương lòng để lại cho người phụ nữ mang tên Thư Văn là quá đớn đau và tuyệt vọng.

thiên táng 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Người phụ nữ phi thường

Chiến tranh chẳng cho ai thời gian để tìm hiểu hay thích nghi, Thư Văn ngay tức khắc đã làm một cuộc trải nghiệm chân lý này trên vùng đất Tây Tạng. Khí hậu thì vô cùng khắc nghiệt, ngôn ngữ khác nhau, chứng kiến những cái chết bất đắc kỳ tử trong chuyến hành quân trong quãng thời gian đầu, đến súng bay đạn lạc, và rồi mất liên hệ hoàn toàn với người Trung Quốc. Một hành trình gian nan hơn lại mở ra cho cô. Trong chuyến hành trình ấy, có lẽ còn sống cũng đã là chiến thắng rồi.

Thư Văn từ im lặng đến bập bõm học nói được tiếng địa phương, thích nghi hơn với cuộc sống tự cung tự cấp trong gia đình du mục và những phong tục tập quán tín ngưỡng có tại nơi đây. Và điều duy nhất đã giúp cô vựt dậy là ý chí và niềm tin khi nghĩ về Khả Quân. Trong hơn ba mươi năm, từ một thiếu phụ hai mươi sáu tuổi là người Trung Quốc cô đã chuyển hóa thành một Phật tử có tuổi người Tây Tạng. Trở lại quê hương với vẻ ngoài xa lạ và thất lạc cả đi người thân. Phải chăng cuộc đời đã quá khắt khe với cô rồi?

Ý nghĩa từ quyển Thiên táng - Cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại

Câu chuyện của Thư Văn để lại một điểm đau lòng trong tim độc giả về mối quan hệ giữa tự nhiên và tôn giáo, về một không gian và sự im lặng, về chuyện bà đã phải mất mát bao nhiêu và đã nhận lại được bao nhiêu. "Thiên táng" chính là ý chí phi thường, là sức mạnh đáng nể trọng, và là tình yêu phi thường của một người phụ nữ Trung Quốc, một nạn nhân của chiến tranh.

thiên táng 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nỗ lực tìm kiếm tình yêu thương tìm kiếm người chồng đã thất lạc của mình nhưng cái mà bà nhận lại là một nỗi tuyệt vọng. Sự bất công luôn hiện hữu trong cuộc sống và sẽ không bao giờ bị xóa bỏ. Học cách chấp nhận và hết mình vì nó thì ta mới là người phi thường. Quyển sách "Thiên táng" không chỉ giúp người đọc mở mang thêm về kiến thức của tín ngưỡng Tây Tạng mà còn mở ra một cuộc phiêu lưu đầy trở ngại để người đọc cảm nhận. Thế nên, cây bút Hân Nhiên xứng đáng nhận được một tràng vỗ tay từ phía độc giả.

"Thiên táng"- cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại đã khép lại. Chắc hẳn trong đầu bạn cũng đã mon men những suy nghĩ tìm đến và đọc quyển sách này. Trên đây, chỉ là những nét chính về tác phẩm thế nên bạn muốn hiểu thêm và hiểu rõ về chúng hãy tìm đọc ngay đi nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng "Thiên táng" nhé.

Đừng bỏ lỡ: Những người phụ nữ nhỏ bé – Tiểu thuyết nhẹ nhàng về Phụ nữ

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều