Thép đã tôi thế đấy – Sách về chiến binh cách mạng Liên Xô

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 390

Cuốn sách Thép đã tôi thế đấy là một trong những tác phẩm nổi tiếng kinh điển của tác giả Nikolai A.Ostrovsky là một tác phẩm về những chiến binh cách mạng Nga được rất nhiều người yêu thích. Thép đã tôi thế đấy truyền tải rất nhiều thông điệp quý giá về tinh thần yêu nước và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong những năm chiến tranh xảy ra ở Liên Xô. Đây là bản thi ca hào hùng của người Liên Xô và đem lại rất nhiều bài học ý nghĩa mà chúng ta cần noi theo.

Đôi nét về tác giả

Thép đã tôi thế đấy được viết bởi tác giả Nikolai Ostrovsky. Đặc biệt là, nhà văn Nikolai Ostrovsky đã viết tác phẩm Thép đã tôi thế đấy trên giường bệnh. Bản thân tác giả cũng đã là một tấm gương điển hình cho sự khát khao và nghị lực trong cuộc sống, khát khao được cống hiến cho đời, cho cách mạng nước nhà.

thép đã tôi thế đấy 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi, chàng thanh niên Nikolai đã dành cả tuổi trẻ của mình trên chiến trường Liên Xô, trải qua mưa bom bão đạn và giá lạnh băng tuyết cực khổ, trải qua sự khắc nghiệt của bệnh tật và đói rét. Phải trải qua những năm tháng gian nan vất vả ấy, ông đã dần mất đi đôi mắt và bị bại liệt toàn thân khi chỉ mới 24 tuổi.

Giới thiệu nội dung cuốn sách

Tác phẩm được viết trong thời kỳ cách mạng sục sôi nên đã nhanh chóng gây được tiếng vang lớn đối với thanh niên Nga và cả Việt Nam. Đây được coi là khúc ca bất hủ về hoài bão và lý tưởng tuổi trẻ, giúp tạo ra sức ảnh hưởng to lớn và lay động hàng triệu trái tim tuổi trẻ. Không những thế, tác phẩm còn là nguồn động lực lớn lao, cổ vũ thanh niên đi theo con người cách mạng giải phóng dân tộc. Cho đến thời điểm hiện tại, Thép Đã Tôi Thế Đấy vẫn luôn là một trong những bức họa khắc họa thành công nhất hình ảnh người chiến sĩ cộng sản.

Cuốn sách khắc họa nhân vật Pavel Korchagin và xoay quanh quá trình trưởng thành của anh. Đây là nhân vật chính xuyên suốt cuốn sách. Pavel đã phải sống hơn nửa quãng đời trong cực khổ,khó khăn và gian nan với muôn vàn thử thách. Tuổi thơ của anh không vô lo vô nghĩ như những đứa trẻ khác, bởi anh phải cực khổ sống ở nhà bếp do hoàn cảnh gia đình nghèo khó.

thép đã tôi thế đấy 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Khi trưởng thành, anh đã phải bỏ lại tình yêu của mình ở phía sau để đi theo lý tưởng cách mạng, anh đi theo tiếng gọi của trái tim của mình, nguyện lấy hết tuổi trẻ và nhiệt huyết để cống hiến và hi sinh cho tổ quốc. Anh đã rất dũng cảm và can trường trong quá trình chiến đấu cùng đảng Bônsêvich khi cuộc nội chiến diễn ra.

Hoàn cảnh của anh cũng rất giống như một số thanh niên yêu nước của Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mỹ, chống thực dân Pháp xâm lược. Họ đã phải từ bỏ những tình cảm dở dang lại quê nhà, từ bỏ cuộc sống yên bình để tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc thân yêu, bảo vệ quê hương. Paven đã phải bỏ lại tình yêu của mình ở phía sau để nhường đường cho lý tưởng cách mạng. Trái tim anh luôn vang vọng tiếng gọi của Tổ quốc và anh nguyện lấy hết sức mình để cống hiến và hi sinh cho tổ quốc.

Anh chàng Pavel là một con người luôn sống hết mình để cống hiến và phục vụ cho tổ quốc, cho đất nước. Mặc dù công việc anh làm rất gian khổ, dù phải làm việc không kể ngày đêm, nhưng chàng trai không bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Anh hoàn toàn có thể từ bỏ Đảng để lựa chọn đến với tình yêu của mình và có cuộc sống an nhàn nhưng Paven đã không làm thế, anh luôn đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu, chấp nhận hi sinh tuổi trẻ của bản thân để cống hiến và phục vụ Tổ quốc. Đây là một lý tưởng thật sự cao đẹp, xứng đáng để mọi thế hệ sau này học tập và làm theo.

thép đã tôi thế đấy 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mối tình đầu của chàng trai Paven là cô gái có tên Tonya. Tonya đã dành trọn tình cảm và tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình cho Pavel, nhưng tiếc rằng anh đã lựa chọn từ bỏ tình yêu của cô để đi theo tiếng gọi của tổ quốc thiêng liêng. Giữa họ đã có bức tường vô hình ngăn cách tình yêu, bức tường đó chính sự khác biệt trong tư tưởng giữa một người cộng sản với một người thuộc tầng lớp của giai cấp tư sản.

Tinh thần thép bên trong con người của Paven rất đáng ngưỡng mộ, anh luôn phấn đấu vượt lên số phận của mình ngay cả khi anh bị bại liệt khi còn rất trẻ, cuộc đời phải gắn liền với xe lăn. Điều đó không làm chàng trai nhụt chí và đầu hàng số phận, không chịu lùi bước trước những thử thách chông gai trong cuộc đời. Bởi lẽ chất thép trong anh luôn vững vàng và mãnh liệt, lí tưởng và niềm tin của Paven có thể vượt qua mọi biến cố.

Tham khảo: Top 8 đầu sách về chiến tranh thế giới thứ hai xuất sắc nhất

Giá trị của cuốn sách

Cuốn sách Thép đã tôi thế đấy đã bộc lộ những niềm hi vọng của tác giả vào một cuộc cách mạng và sự khao khát được cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp đó. Không những thế, nó còn giúp chúng ta thấy được sức sống bền bỉ, mãnh liệt và phi thường của chủ nghĩa xã hội sau khi cuộc Cách mạng tháng Mười thành công thắng lợi. Cách mạng tháng Mười Nga thành công rực rỡ, là bài học cách mạng có ý nghĩa to lớn đối với Việt Nam, và tinh thần bất khuất, can đảm của những chiến binh cách mạng Nga cũng là điều mà thế hệ thanh niên Việt Nam cần noi theo.

Cuốn sách cũng là một niềm động lực to lớn cho những con người ở các tầng lớp lao động bị áp bức, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống và biết đấu tranh vươn tới hạnh phúc, bình yên và làm chủ vận mệnh của chính bản thân mình.

thép đã tôi thế đấy 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trước Ostrovsky, phần chung văn học Xô Viết thời bấy giờ chỉ có những nhân vật tiêu cực và văn học phê phán lấn lướt và lãng quên mất các nhân vật tích cực. Paven trong Thép đã tôi thế đấy đã trở thành một điểm sáng trên mảnh đất văn học khô cằn bởi những phẩm chất ưu tú của người con cách mạng. Anh được khắc họa nổi bật bởi sự dũng cảm can trường tựa như chất thép được tôi luyện giữa lò đời cháy rát.

Xem thêm: Top 8 tựa sách về chiến tranh Việt Nam hay nhất bạn nên đọc

Cảm nhận và đánh giá

Thép đã tôi thế đấy là những khúc ca hùng tráng về những chiến binh sống hết mình vì lý tưởng cách mạng và những hoài bão to lớn mà tiêu biểu là nhân vật Paven. Từng lời nói, hành động và suy nghĩ của anh đều thể hiện tinh thần nhiệt huyết, nghị lực kiên cường, đây chính là lời động viên cho bao thế hệ trẻ trước đây, bây giờ và mai sau.

Nhân vật Paven trong tác phẩm là một chàng trai tốt, hết mình vì lý tưởng cách mạng. Anh đã chấp nhận chia tay mối tình đầu vì không cùng quan điểm nhưng với Paven, tình yêu đó không phải là tất cả, bởi bên cạnh anh vẫn có đồng chí, bạn bè và những con người tuyệt vời luôn sát cánh chiến đấu, đồng cam cộng khổ cùng anh.

thép đã tôi thế đấy 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trên đây là toàn bộ bài Review về tác phẩm Thép đã tôi thế đấy của nhà văn Nikolai Ostrovsky. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích mà Đánh Giá Tốt đã cung cấp, bạn có thể hiểu được những thông điệp ý nghĩa mà cuốn sách muốn truyền tải. Thép đã tôi thế đấy là một cuốn sách nhất định phải có trong tủ sách của bạn.

Tham khảo: Những tấm lòng cao cả – Sách thiếu nhi dành cho người lớn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều