Trăm năm cô đơn – Tác phẩm văn học kinh điển của Colombia

Cuốn sách Trăm năm cô đơn đã được viết bởi tác giả Gabriel Garcia Marquez là một cuốn tiểu thuyết đã cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới. Tác phẩm này cũng được rất nhiều độc giả yêu thích và mến mộ. Cuốn sách có nói đến một mối quan hệ hôn nhân cận huyết – một đề tài khá mới lại nhưng rất khó để chấp nhận trong cuộc sống. Thế nhưng nếu đọc xong câu chuyện này bạn sẽ thấy được rõ bản chất con người, các định kiện của xã hội và những mông muội của một xã hội Mỹ Latin.

Review chi tiết về tiểu thuyết trăm năm cô đơn

Cuốn sách Trăm năm cô đơn có độ dày hơn 500 trang đã nhắc đến một dòng họ Buendía có rất nhiều thế hệ chúng sống cùng với nhau. Thế hệ đầu tiên chính là 2 con người là José Arcadio Buendía và Úrsula. Đây là 2 người có mối quan hệ họ hàng nhưng lại yêu đương bất chấp cả sự phản đối từ chính gia đình mình để đến với nhau. Cùng với khả năng sinh ra những đứa con không bình thường. trăm năm cô đơn 5

Để có thể thoát khỏi những sự dày vò từ người xuy quanh thì 2 người đã bỏ đến một vùng đất khác để sinh sống cũng như lập ra ngôi làng mang tên Macondo. Chính ở nơi này, họ cũng đó có với nhau 3 người con là José Arcadio, Aureliano Buendía và Amaranta. Và bi kịch cũng chính thức bắt đầu từ đây khi mà 2 người con trai của họ là José Arcadio, Aureliano Buendía đã phát sinh mối quan hệ cùng với 1 người phụ nữ và đều có con. Và người đã phát sinh mối quan hệ đó không ai khác chính là Amaranta. Đến sau này cô lại phát sinh tình cảm cùng với người cháu trai mình.

XEM NGAY:  Hiệu ứng chim mồi - Chiến lược kinh doanh marketing hiệu quả

Thế là các mối quan hệ cận huyết khác đã được nối tiếp nhau và đã cho ra đời thế hệ của dòng họ Buendía. Dòng họ này không chỉ có nét đặc trưng nhất là việc “loạn luân” mà còn là cả sự cô đơn. Những con người sinh sống trong ngôi nhà này đã cảm nhận được sự cô đơn ngay trong chính căn nhà đầy ắp thành viên ấy. Họ cảm thấy cô đơn ngay khi mà bên cạnh mình có người vợ, chồng, con và cả tình nhân. Thậm chí sự cô đơn còn đầy ắp cả trong giấc mơ của họ. Vì thế ngoài sự “loạn luân” thì còn là nỗi cô đơn đã gặm nhấm bản thân họ. trăm năm cô đơn 1

Và sự cô đơn này đã kéo dài đến cả trăm năm khi trải qua đến 7 thế hệ. Mọi chuyện cũng đã kết thúc bằng cả sự điên rồ đến từ dòng họ này. Hai người đều có những cái chết khác nhau khi mà người cuối cùng thì chết vì bị kiến cắn, còn người đầu tiên thì lại chết trong tư thế bị trói dưới gốc cây.

Điều hấp dẫn độc giả trong Trăm năm cô đơn

Sau khi đọc cuốn sách Trăm năm cô đơn, hầu hết độc giả đều nhận được những điều hấp dẫn như sau:

Thể hiện hiện thực của xã hội thời bấy giờ

Trong tiểu thuyết Trăm năm cô đơn đã khéo léo lồng ghép được các yếu tố hiện thực trong thời điểm bây giờ tại Colombia cùng với những vấn đề có tầm cỡ vĩ mô trên toàn nhân loại. Câu chuyện đã thể hiện rất rõ về cái thời nguyên thuỷ  – thế hệ đầu tiên của dòng họ Buendía. José Arcadio Buendía đã rời bỏ quê nhà đến một vùng khác và lập ra một ngôi làng có tên là Macondo. Họ đã dạy mọi người cách bẫy chim, trồng lúa,.. Tiếp đó chính là quá trình tiến hoá đi lên. Mọi người trong làng đã tiếp cận khoa học và sáng chế những máy móc và thiết bị mới nhất của khoa học – kỹ thuật. trăm năm cô đơn 3

Khi mà đến giai đoạn thịnh vượng nhất, thì ngôi làng Macondo đã bắt đầu xuất hiện tầng lớp quan chức và xảy ra cuộc chiến tranh giữa 2 đảng Bảo Hoàng cùng Tự Do. Tiếp đến đã xuất hiện công ty chuối và đã ra đời thêm cả phong trào đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân. Và rồi đến một ngày Macondo đang ngày càng xơ xác cũng như như bị cuốn phăng đi bởi 1 trận gió lớn. Đến đây thì bạn chắc đã hình dung ra được cả quá trình hình thành và phát triển của loài người rồi phải không?

XEM NGAY:  Top 8 truyện tiên hiệp full cực hay và được yêu thích nhất

Tham khảo: Tội ác và trừng phạt: Tác phẩm cực hay về xã hội tư sản Nga

Cốt truyện tinh tế

Ngoài việc sử dụng lối viết độc đáo thì tác giả còn tạo dựng nên một cốt truyện cực kỳ tinh tế và dàn nhân vật đồ sộ. Chỉ gói gọn trong 500 trang sách  Gabriel Garcia Marquez đã có thể kể về 7 thế hệ và chứa rất nhiều tuyến nhân vật cùng với nhau. Nhưng mà điều tuyệt vời nhất cần phải chú ý đến chính là các chi tiết từ nhân vật đã được ông sắp xếp rất khoa học và thông minh khiến cho độc giả cũng có thể nắm bắt rất nhanh tình tiết của cả câu chuyện, kể cả các tình huống và tình tiết có thể sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, vì có chứa rất nhiều thế hệ và cách đặt tên nhân vật cũng gần giống nhau khiến cho mọi người bị rối rắm. Nhân vật đời sau cũng hầu như là được lấy tên của các cụ chỉ có việc đổi họ thôi. Quay đi quẩn lại vẫn chỉ là những cái tên đây thôi. Thành ra nó khiến khi đọc đến một nhân vật mới thì cần phải xem lại cái sơ đồ phả hệ để xem họ là ai? Con của người nào?trăm năm cô đơn 2

Nhưng nói tóm, tác phẩm này dù có đôi chút rắc rối trong những cái tên nhưng nó vẫn là cuốn tiểu thuyết xuất sắc. Nó đã thể hiện được chính xác chiều sâu với cốt truyện độc đáo và mới lạ. Tác phẩm này cũng đã phản ảnh rất rõ đến nhiều khía cạnh của chính trị và như là cả xã hội. Bề ngoài thì đó là tác phẩm trắng đen về dòng họ đầu tiên Buendía, nhưng bên trong nó bao hàm cả sự phát triển của xã hội bây giờ.

XEM NGAY:  Top 8 Đam mỹ xuyên thư hay, lôi cuốn nhất đáng để đọc nhất

Đọc thêm: Hai số phận – Cuốn tiểu thuyết kinh điển không thể bỏ qua

Đây là một trong những sản phẩm tinh thần có giá trị rất lớn và nó có sức ảnh hưởng cũng như thách thức được cả dòng chảy của thời đại mới. Đây cũng là một trong những cuốn sách nên đọc và suy ngẫm. Bạn chắc chắn sẽ hiểu thêm nhiều ý nghĩa và bài học trong cuộc sống đã được chính tác giả lồng ghép vào trong câu chuyện Trăm năm cô đơn. Hãy tự mình trải nghiệm để có thể thu về cảm nhận của bạn thân và cũng có thể được những trải nghiệm về 1 bức tranh toàn diện về một cuộc đời huyền ảo muôn hình vạn trạng. Từ đó biết đâu là bạn có thể tìm được cho mình một điều gì mới lạ thì sao.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password