4 Cách nấu thịt đông ngon, mềm đậm đà chuẩn vị ngày Tết

Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết tại miền Bắc. Cũng giống với giò thủ của miền Nam, thịt đông cũng sẽ được làm từ các nguyên liệu chính như bì lợn, tai heo, nấm mèo,… Cách nấu thịt đông cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nấu sôi các nguyên liệu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh là có thể mang ra để thưởng thức.

Cách nấu thịt đông truyền thống miền Bắc

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm thịt nấu đông chuẩn bị truyền thống miền Bắc gồm: 1kg thịt chân giò, 500g tai heo, 100g nấm hương, 100g mộc nhĩ, 1 củ cà rốt, 3 – 4 củ hành tím, 1 củ gừng nhỏ, 40g tiêu rang cùng các loại gia vị khác nhau.

cach-nau-thit-dong-1

Cách làm thịt đông đông truyền thống miền Bắc gồm các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo bạn mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở rồi cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch rồi mang đi cắt nhỏ tùy theo sở thích, khẩu vị của mỗi người.

Nấm hương tươi bạn cũng mua về rửa sạch, cắt gốc. Đối với nấm khô, bạn cần ngâm cho chúng nở với nước rồi dùng dao loại bỏ đi phần góc và cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn,

Phần chân gió và tai heo mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót trên da rồi chà muối, rửa sạch lại với nước. Riêng phần chân giò lọc xương, bạn cần cắt bỏ bớt đi phần mỡ thừa.

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, tỉa hình hoặc hoa tùy theo sở thích.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn bắt nồi nước lên bếp rồi cho vào nồi gồm 1 muỗng muối, 2 củ hành đập dập cùng vài lát gừng cắt mỏng. Bật bếp đun sôi nước thì cho giò và tao heo vào chần sơ trong khoảng 3 – 5 phút thì vớt ra thả ngay vào thau nước đá và ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra và để cho thật ráo nước.

Bạn cắt tai heo thành từng sợi mỏng và chân giò thì cắt thành miếng vừa ăn. Bạn cho toàn bộ phần chân giò và tai heo vào cùng một thau rồi ướp muỗng canh nước mắm nguyên chất trong vòng 30 phút cho thấm.

Bước 3: Xào nhân

Bạn bắc chảo dầu lên bếp rồi, dầu nóng và cho 1 củ hành tím đập dập vào phi thơm rồi tiếp đến cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào sơ. Đừng quên nêm thêm vào cháo 1 muỗng canh hạt nêm rồi dùng đũa đảo đều cho thấm gia vị.

XEM NGAY:  5 Cách nấu cari gà đậm đặc thơm ngon cho bữa cơm gia đình

cach-nau-thit-dong-2

Bạn tiếp tục cho phần giò và tai heo vào xảo chảo cho săn lại rồi nêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi đảo liên tục cho đến khi chúng săn lại.

Bước 4: Nấu thịt đông chân giò

Bạn cho toàn bộ phần chân giò và tai heo mới xào vào trong nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt, bật bếp nấu sôi. Bạn không đậy nắp để tránh tình trạng nước trào ra ngoài. Bạn cứ nấu cho đến khi sôi thì dùng muỗng vớt bỏ phần bọt nổi lên.

Bạn cứ tiếp tục nấu liên tục trong khoảng 15 – 20 phút thì cho nấm hương và mộc nhĩ cắt sợi và tiêu rang vào nồi rồi lại tiếp tục đậy nắp nấu thêm khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 5: Tạo hình

Bạn xếp hoa cà rốt vào xung quanh bát rồi từ từ đổ thịt đông vào đáy bát. Bạn để thịt hơi nguội là có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – tiếng là có thể thưởng thức ngay món thịt kho đông thơm ngon.

Bước 6: Thành phẩm

Cách nấu thịt đông ngon theo kiểu truyền thống miền Bắc khá đơn giản và khi ăn, bạn chỉ cần úp ngược bát vào đĩa rồi trang trí một chút hành, ngò hoặc ớt cắt sợi để thêm phần đẹp mắt.

cach-nau-thit-dong-3

Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được độ giòn tan, béo mặn và khi nhai lâu sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm và khi ăn sẽ không cảm thấy hoài chán.

Tham khảo: Cách làm vịt om măng siêu ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu thịt đông chân giò

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu thịt đông chân giò gồm: thịt chân giò, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, cà rốt cùng các loại gia vị thường dùng.

cach-nau-thit-dong-4

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn cạo sạch phần lông trên bì của miếng chân giò rồi rửa sạch thịt chân giò với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Với phần bì lợn cũng cạo sạch lông rồi xát với một chút muối cho hết mùi hôi rồi rửa lại cùng nước. Tiếp theo, bạn cũng cắt bì lợn thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Bạn ngâm mộc nhĩ cùng nấm hương với nước ấm cho đến khi chúng mềm ra thì có thể vớt ra để ráo nước. Sau đó. Bạn cắt chân mộc nhĩ và nấm hương rồi thái chúng thành từng miếng nhỏ. Hành khô thì bóc vỏ và băm nhỏ.

XEM NGAY:  Cách làm milo dầm mát lạnh thơm ngon không thua kém ngoài hàng

cach-nau-thit-dong-5

Bước 4: Bạn gọt vỏ cà rốt rồi tỉa thành bông hoa, sau đó luộc qua rồi vớt ra để nguội.

Bước 5: Bạn cho thịt chân giò và bì lợn vào một cái bột rồi cho thêm nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm cùng một chút muối rồi đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị là được.

Bước 6: Bạn cho thịt vào nồi áp suất rồi đỏ khoảng 1 lít nước cho ngập thịt và tiến hành nấu trong 5 phút. Sau khi hết thời gian nấu, bạn chuyển sang chế độ hâm và xả áp suất trong nồi.

Bước 7: Bạn mở nắp nồi rồi cho da heo, hành tây vào và đun thêm trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào đun thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp, hoàn thành và để nguội rồi thưởng thức.

Tìm hiểu: Cách làm chả giò thơm ngon, hấp dẫn vàng giòn cực đưa cơm

Cách nấu thịt đông thịt gà

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu thịt đông thịt gà gồm: 1 con gà, 150g bì lợn, 1 củ cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương cùng các gia vị thường dùng.

cach-nau-thit-dong-6

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch gà và sơ chế nguyên liệu

Bạn xát muối và rửa sạch gà và lọc riêng từng phần thịt và xương với nhau. Bỏ bớt mỡ ở phần thịt. Sau đó, bạn cho gà vào tủ lạnh một lúc cho chúng hơi cứng lại rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xương chặt miếng và bì lợn thái nhỏ ninh nhừ để lấy nước.

Nấm hương, mộc nhĩ bạn chỉ cần thái nhỏ và rửa sạch.

Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, tỉa hoa và bạn đem qua trần qua với nước sôi.

Bạn ướp thịt cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 – 20 phút.

cach-nau-thit-dong-7

Bước 2: Nấu thịt đông

Bạn phi thom hành rồi cho gà vào xào qua trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng nhau rồi cho thêm hạt nêm và hạt tiêu tùy theo khẩu vị của từng người.

Khi thịt đã săn lại, bạn đổ phần nước xương đã ninh vào và đun trong nồi áp suất trong khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Hoàn thành món thịt gà nấu đông

Sau khi thịt gà chín, mềm, bạn múc ra khuôn đã chuẩn bị rồi để cà rốt đã tỉa hoa ở dưới đáy khuôn cho món ăn rồi trang trí thêm màu sắc cho bắt mắt.

XEM NGAY:  Cách làm nước ép ổi ngọt mát, giải khát, bổ sung vitamin C cực ngon

cach-nau-thit-dong-8

Bạn đợi thịt nguội, bọc lại và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng là có thể ăn được.

Đọc thêm: 5 cách làm chân gà rút xương ngon hấp dẫn cuốn hút nhất

Cách nấu thịt đông thịt gà với thịt lợn

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1kg thịt lợn vai, 0.5kg thịt gà, 5 củ hành khô, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ,…

cach-nau-thit-dong-9

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn và thịt gà bạn đem đi rửa sạch rồi bóp với muối để khử mùi hôi rồi rửa lại cùng nước. Tiếp theo bạn thái hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho thịt lợn và thịt gà vào 2 nồi luộc qua trong khoảng 5 phút.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Bạn cho thịt gà, thịt lợn, hành khô, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào bát tô, trộn đều cho thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3 : Xào thịt

Sau khoảng 15 phút, ướp gia vị, bạn cho thịt vào chảo, thịt gà, thịt lợn, hành khô, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt vào bát tô, trộn đều cho thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 15 phút.

Sau đó, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ và 1 thìa cà phê muối vào đảo đều, đậy nắp và nấu tiếp khoảng 15 phút nữa.

Sau 15 phút, bạn cho ½ thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều rồi chờ món ăn nguội.

Khi thịt đã nguội, bạn để chúng vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ là có thể đem ra thưởng thức.

Bước 4: Trình bày

Sau khi hoàn thành xong, bạn múc thịt ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi có thể thưởng thức thành phẩm của mình cùng người thân.

cach-nau-thit-dong-10

Hy vọng với những hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết về cách nấu thịt đông trên đây sẽ giúp các bạn có thể tự mình chuẩn bị được món ăn đơn giản, thơm ngon để thưởng thức hàng ngày hay vào dịp lễ, Tết cùng người thân, bạn bè nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm mực xào cần tỏi tây siêu ngon đậm vị cực bổ dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password