Cách làm chả giò thơm ngon, hấp dẫn vàng giòn cực đưa cơm

Chả giò là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ phù hợp cho bữa cơm hàng ngày mà cũng rất lý tưởng để đãi khách. Với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu được chiên lên giòn rụm thì đây là món ăn hấp dẫn cho thực đơn của nhiều gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách làm chả giò ngon, hấp dẫn vàng giòn cực đưa cơm.

Cách làm chả giò chay

Công thức đầu tiên mình muốn gợi ý đến các bạn đó là chả giò chay. Dưới đây là nguyên liệu và các bước làm:

1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng cuốn đậu xanh: 1 gói
  • Đậu xanh: 50g
  • Khoai môn: 50g
  • Khoai tây: 5g
  • Bún tàu nhỏ: 1 gói
  • Củ sắn, đậu hũ, cà rốt.
  • Các gia vị chay khác: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, sắn, khoai tây, khoai môn rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi rồi ngâm trong muối trắng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Đậu xanh đãi vỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Nấm mèo ngâm với nước nóng 10 -15 phút cho nở rồi rửa sạch, thái sợi.
  • Bún tàu ngâm với nước cho nở rồi cắt ngắn, đậu hũ trắng đem tán nhuyễn.
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc bát to, thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.

cach-lam-cha-gio-1

Xào nhân và gói chả

Cho nhân đã trộn gia vị vào nồi để xào sơ qua với một chút dầu ăn, đảo đều tay đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Tiến hành gói chả bằng cách trải bánh tráng lên mâm hoặc thớt phẳng, cho nhân vào mép bánh tráng và cuộn lại nhẹ nhàng. Cuốn xong thì quét một lớp dầu ăn lên bề mặt để khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.

Chiên chả

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập chả, đến khi dầu nóng thì thả dầu vào chiên.

Lật mặt để chả chín vàng đều sau đó vớt ra đĩa có giấy thấm dầu cho bớt ngấy vậy là đã có món chả chay ngon để thưởng thức.

Tham khảo: Cách làm gà rang muối siêu ngon hấp dẫn như ngoài nhà hàng

Cách làm chả giò thịt heo khoai môn

Cách làm chả giò thứ 2 đó là chả giò khoai môn thịt dành cho những người không ăn chay.

1. Nguyên liệu

  • Khoai môn: 100g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nấm mộc nhĩ: 50g
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Bánh tráng gói chả giò: 10 miếng
  • Thịt nạc heo xay: 300g
  • Miến khô: 50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Rau mùi xắt nhỏ: 100g
  • Tỏi băm: 1 ít
  • Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, tiêu xay.

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm. Sau đó bạn rửa lại với nước 2-3 lần nữa là được.
  • Bún tàu, mộc nhĩ và nấm đông ngâm trong nước ấm đến khi nở ra thì rửa sạch và thái sợi mỏng.
  • Hành khô, hành lá băm nhỏ.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên vào một chiếc bát to hoặc chiếc nồi cùng 1 quả trứng và nêm gia vị rồi ướp khoảng 15 phút.
XEM NGAY:  5 Cách làm nước ép cà rốt thơm ngon bổ dưỡng, đẹp da, giữ dáng

cach-lam-cha-gio-2

Gói chả

Trải bánh tráng lên thớt hoặc mâm, phết ít dầu ăn cho lá bánh mềm rồi cho nhân vào và cuộn lại theo hình trụ tròn. Dùng ngón trỏ giữ chặt cuộn chả lại để nhân không bị rơi ra.

Sau đó, nhúng ít dầu ăn lên mép bánh tráng để cuộn chả dính chặt hơn.

Chiên chả

Chiên chả trong chảo ngập dầu, lật mặt liên tục để chả chín vàng đều.

Chả chín thì gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu và trang trí thêm chút rau thơm là được.

Cách làm chả giò rế vàng giòn

Công thức thứ 3 đó là làm chả giò rế vàng giòn. Rất phù hợp cho những hôm nhà có khách hoặc có tiệc.

1. Nguyên liệu

  • Bánh tráng rế: 1-2 bịch
  • Thịt nạc heo xay: 300g
  • Tôm: 500g
  • Khoai môn: 200g
  • Bún tàu: 20g
  • Nấm mèo: 20g
  • Hành tím: 50g
  • Khoai lang, sắn, cà rốt: mỗi loại ½ củ
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 1-2 nhánh
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, muối.

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn đem rửa sạch rồi cho vào máy xay thịt xay nhuyễn.
  • Các loại củ thì bạn rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, ngâm trong nước khoảng 5 phút để khử mùi hăng.
  • Hành lá, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu và bỏ chỉ đen trên lưng.
  • Nấm mèo ngâm trong nước nóng/ấm cho nở, rửa sạch và băm nhỏ.

cach-lam-cha-gio-3

Làm nhân

Lấy một chiếc bát to, cho tôm, hành tím và hành lá vào kèm theo 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, ½ muỗng tiêu và ½ muỗng muối sau đó trộn đều để nguyên liệu này thấm gia vị.

Tiếp tục, bạn cho bún tàu và các nguyên liệu còn lại cùng 1 lòng đỏ trứng gà vào để tạo độ kết dính rồi trộn đều là đã có hỗn hợp nhân chả.

Cuốn chả và chiên giòn

  • Đặt bánh tráng rế lên mâm hoặc mặt thớt, cho nhân vào và tiến hành cuộn tròn thành hình trụ cỡ 2 ngón tay.
  • Gói xong thì bạn chiên trong chảo dầu nóng.
  • Lật mặt để chả chín vàng đều, sau đó vớt ra địa có lót giấy thấm dầu để bớt ngấy vậy là công việc đã hoàn thành.

Gợi ý: Cách Làm Chả Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Dễ Làm 

Cách làm chả giò tôm thịt

Một cách làm khác mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là món chả giò tôm thịt.

1. Nguyên liệu

  • Tôm: 500gr
  • Thịt heo: 500g
  • Cuộn mì vàng: 1 cái
  • Nấm mèo: 2gr
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 10 tép
  • Nước mắm, xì dầu: 1 muỗng cà phê
  • Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói
  • Dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm.

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm và thịt heo, tỏi, hành tím, hành lá, nấm mèo bạn sơ chế như công thức làm chả giò tôm thịt phía trên.
  • Mì vàng bạn dùng tay bóp thành vụn nhỏ là được.

Ướp gia vị

Cho tôm và thịt heo xay vào chiếc bát to và thêm các gia vị gồm 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 15 phút.

XEM NGAY:  Cách nấu bò kho tại nhà ngon chuẩn vị đơn giản ai cũng khen

cach-lam-cha-gio-4

Cuốn và chiên chả giò

Làm ướt bánh cuốn chả vào hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê xì dầu và 500ml nước.

Sau đó trải lên mặt thớt hoặc mâm, cho nhân vào và gói như những cách làm phía trên.

Gói xong thì cho dầu vào chảo, đun nóng rồi thả chả vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu và thưởng thức nóng cho giòn.

Cách làm chả giò miền Bắc

Công thức làm chả giò thứ 5 là chả giò miền Bắc.

1. Nguyên liệu

  • Thịt ba rọi: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải: 1/2 trái
  • Hành tím: 100g
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Bún tàu: 100g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói
  • Dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt.

2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu và làm nhân

Các nguyên liệu bạn làm sạch và sơ chế tương tự như những cách phía trên.

Sau đó cho toàn bộ vào một chiếc bát lớn hoặc chiếc nồi cùng 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đũa trộn thật đều tay để gia vị được thấm đều.

Tiếp đó, bạn sẽ đập vào bát nhân 3 quả trứng gà và tiếp tục trộn cho đều.

cach-lam-cha-gio-5

Phi hành

Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 5 muỗng dầu ăn, trú hết phần hành băm nhuyễn vào phi thơm khoảng 5 phút với lửa nhỏ để hành không bị cháy.

Sau khi hành đã vàng đều thì vớt ra và cho vào bát nhân để trộn chung.

Cuốn chả và chiên chả

Cách gói chả thì bạn xem ở các công thức phía trên.

Sau khi đã gói hết số nhân đã trộn thì bạn chắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn, đun đến khi dầu già thì cho chả vào chiên với lửa vừa, đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu và mang ra thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon giòn dai hấp dẫn nhất

Cách làm chả giò khoai lang thịt heo

Công thức làm chả giò tiếp theo đó là làm chả giò thịt khoai lang.

1. Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 200 gr
  • Khoai lang tím: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 1 ít
  • Bún tàu: 50 gr
  • Nấm mèo khô: 1 ít
  • Bánh tráng 20: miếng
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

cach-lam-cha-gio-6

2. Cách làm

Trộn nhân

Các nguyên liệu sau khi sơ chế sạch sẽ và thái nhỏ thì các bạn cho hết vào chiếc tàu lớn thêm vào đó 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi dùng đũa trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị.

Cuốn và chiên chả giò

Bánh tráng nhúng qua với nước cho mềm rồi trải lên mặt thớt, cho khoảng 2 muỗng nhân và tiến hành gói thành hình trụ tròn.

Cuốn chắc tay để chả không bị lỏng khi chiên.

Gói xong thì chiên trong chảo dầu nóng (ngập dầu) đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Cách làm chả giò thịt gà

Chả giò thịt gà cũng là một trong những cách chế biến được nhiều chị em ưa chuộng.

XEM NGAY:  Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn xốp bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

  • Thịt đùi gà đã lọc xương: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bánh đa nem: 20 miếng
  • Miến khô: 45 gr
  • Nấm hương khô: 30g
  • Nấm mỡ: 60g
  • Nấm mèo: 10 gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 40 ml
  • Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay: 1 ít

2. Cách làm

Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm miến, nấm hương, nấm mèo với nước ấm khoảng 20 phút cho nở rồi vớt ra rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu.
  • Cà rốt làm sạch và thái sợi còn hành lá thái nhỏ.
  • Thịt gà xát muối để khử mùi hôi sau đó băm nhỏ.

cach-lam-cha-gio-7

Ướp nhân

Cho các nguyên liệu trên vào chiếc thau to, thêm gia vị gồm 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.

Tiếp đó, bạn đập thêm 3 quả trứng gà vào trộn đều một lần nữa.

Cuốn và chiên chả giò

Cách cuốn và chiên chả thì làm tương tự như những cách làm phía trên. Lưu ý là đổ ngập dầu và đun ở lửa vừa để chả không bị cháy và chín đều từ trong ra ngoài.

Xem tiếp: Cách Làm Gà Hấp Muối Vàng Ươm, Thơm Phức Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm chả giò hải sản

Hải sản là thực phẩm được nhiều người yêu thích do chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn cũng có thể chế biến chả giò với hải sản theo công thức dưới đây!

1. Nguyên liệu

  • Râu mực: 100g
  • Tôm sú: 100g
  • Thanh cua: 100 gr
  • Xoài chín: 150g
  • Hành tây: 100g
  • Phô mai cheddar: 150gr
  • Nước cam vàng: 1 muỗng canh
  • Húng lủi: 10 gr
  • Bánh tráng pía: 20 cái
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột nêm,..

cach-lam-cha-gio-8

2. Cách làm

Sơ chế hải sản

  • Râu mực bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt rời.
  • Tôm rửa với nước, lột bỏ vỏ, rồi khứa dọc phần thân.
  • Thanh cua chỉ cần xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Phô mai cắt nhỏ thành những miếng dài khoảng 5cm.
  • Xoài chín đem gọt bỏ vỏ và cắt miếng bằng phô mai.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cũng thái thành miếng bằng phô mai.
  • Húng lủi bạn rửa sạch rồi ngắt lấy phần lá.

Trộn nhân

  • Tôm và mực bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó trộn đều và ướp khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn rồi trút hải sản vào xào khoảng 7 phút với lửa lớn, đảo đều tay.
  • Đổ ra đĩa cho nguội.

Cuốn và chiên chả giò

Làm giống cách mà mình hướng dẫn phía trên.

Hy vọng với 8 cách làm chả giò này, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon, không bị ngán. Chả giò nên ăn nóng ngay khi vừa mới chiên xong, và đặc biệt dùng kèm với nước mắm chua ngọt là chuẩn bài bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm xíu mại siêu ngon cực đơn giản ăn kèm với bánh mì

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password