Hướng dẫn: Cách làm canh bóng thả ngày Tết chuẩn vị Hà Nội

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 227

Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp lễ Tết của người Hà Nội. Món canh này đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo và có mùi vị vô cùng đặc sắc. Hãy cùng Đánh giá tốt tìm hiểu ngay cách làm canh bóng này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương gà 500 gr
  • Thịt gà 100g
  • Thịt heo 100g
  • Tôm 100g
  • Bóng bì 50 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Su hào 1 củ
  • Đậu Hà Lan 50g
  • Bông cải 100g (Trắng/ xanh tùy thích)
  • Hành tây 1/2 củ
  • Nấm hương 100g
  • Tôm khô 2 muỗng canh
  • Cần tây 1 bẹ
  • Ngò rí 3 - 5 nhánh
  • Hành ba rô 1 nhánh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

cach-lam-canh-bong-1

Cách làm canh bóng thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Mang bóng bì đi ngâm với nước vo gạo trong khoảng 20 - 30 phút để bóng mềm, sau đó rửa lại với nước sạch và vắt khô nước, cắt bóng ra thành những khúc vừa hoặc to khoảng 2 ngón tay.

Tôm, thịt heo, xương gà, thịt gà bạn mang đi rửa sạch sẽ các nguyên liệu rồi để ráo.

Nấm hương bạn cũng mang đi ngâm với nước khoảng 10 - 15 phút để nấm nở ra rồi rửa sạch vài lần với nước sau đó vắt cho nấm ráo và cắt ra làm đôi.

Cà rốt, su hào gọt vỏ, hành tây bỏ vỏ, đậu Hà Lan bạn làm tước sạch đường gân hai bên mép đậu, bông cải thái ra thành những miếng nhỏ. Mang tất cả nguyên liệu trên đi rửa sạch sẽ.

Cắt su hào, hành tây, cà rốt thành những miếng vừa ăn hoặc tạo hình tùy ý.

Hành tím bóc vỏ và mang đi nướng thơm. Ngò bạn nhặt sạch lá úa, cắt đôi phần cọng ngò và rễ, mang đi rửa thật sạch rồi để ráo nước, sau đó đập dập gốc ngò.

Hành ba rô và tỏi bạn rửa sạch, xắt nhỏ.

cach-lam-canh-bong-2

>>> Xem thêm: Cách luộc gà ngon, vàng không bị rách da bày mâm cỗ Tết 2023

Luộc tôm và xương gà

Cho vào nồi khoảng 300ml nước, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối đun sôi với lửa vừa phải. Khi nước sôi bạn cho tôm vào luộc sơ khoảng 3 - 5 phút cho tôm vừa chín.

Vớt tôm ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh, đợi đến khi tôm nguội thì bạn lột vỏ và bỏ đi phần râu tôm.

Cho tất cả xương gà vào nồi, đun khoảng 1 phút rồi tắt bếp, vớt xương gà ra cho vào tô nước lạnh tương tự với tôm.

cach-lam-canh-bong-3

Nấu nước dùng

Cho vào nồi 500ml nước, xương gà thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành ba rô, rễ ngò, cần tây, hành tím nướng, 2 muỗng canh tôm khô, đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Để nước dùng có độ trong nhất định, trong khi nấu bạn phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi.

cach-lam-canh-bong-4

Luộc thịt heo và thịt gà

Khi nước dùng sôi được 5 phút thì bạn cho thịt gà, thịt heo vào luộc chung. Đợi khoảng 10 phút, thịt chín thì bạn vớt ra, cho thịt vào tô nước lạnh ngâm cho đến khi nguội.

Đợi thịt nguội, bạn thái thịt heo thành từng lát mỏng vừa ăn và xé nhỏ thịt gà.

Nấu canh bóng và các nguyên liệu rau củ

Sau khi phần nước dùng đã để đủ thời gian thì bạn lọc lấy nước trong. Tiếp tục đun và cho thêm bóng bì, cà rốt, su hào, bông cải, nấm hương nấu cùng với lửa vừa.

Khi rau củ đã chín nhừ bạn cho đậu Hà Lan và hành tây vào, nên nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.

Nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho đậu chín thì nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của bạn và tắt lửa.

cach-lam-canh-bong-5

Ướp tôm, thịt heo, thịt gà đã luộc chín

Đối với phần thịt heo và gà đã luộc chín bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tôm luộc ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Cả phần tôm và thịt đều sẽ ướp cho đến khi canh chín.

Hoàn thành

Cho canh ra tô, thêm thịt heo, thịt gà, tôm đã ướp gia vị lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí, 1 chút tiêu xay cho dậy mùi thơm là đã có thể thưởng thức rồi.

Mẹo nhỏ giúp thực hiện món ăn thành công

Để khử mùi của bóng, sau khi ngâm bóng bì với nước vo gạo, bạn dùng một ít rượu trắng với gừng đập dập chà mạnh bóng khoảng 5 phút, rồi xả lại với nước sạch.

Bạn cũng có thể sử dụng phèn chua pha với một chút nước ấm, sau đó để nguội và ngâm bóng bì trong hỗn hợp khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra, vắt ráo, xả lại với 2 - 3 lần nước sạch là được.

Khi cuộn bóng, bạn cần cuộn chặt tay để phần thịt xay kết dính chặt với phần bì bóng giúp bóng không bị rã khi hấp.

Bạn có thể cố định bì bóng với tăm thay vì dùng hành chần.

Không nên đun bóng quá lâu vì điều này sẽ làm bóng của bạn bị chín quá khiến bóng bị cứng và mất vị ngọt tự nhiên.

cach-lam-canh-bong-6

Canh bóng thập cẩm là món ăn đơn giản nhưng đòi hỏi sự chế biến công phu, tỉ mẩn với nước dùng từ xương hầm và nhiều loại rau củ thanh mát. Món canh giúp cân bằng vị giác trong mâm cơm Tết này rất bổ dưỡng. Hy vọng qua bài viết này của Đánh Giá Tốt, bạn đã học được cách làm canh bóng ngon, chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết nhà mình nhé!

>>> Xem thêm: Cách cắt giò đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết 2023 thêm hấp dẫn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều