Cách muối hành trắng giòn, tươi lâu ăn chống ngán ngày Tết

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 224

Hành muối giòn - món ăn ngon phổ biến trong các mâm cỗ ngày Tết, giúp chống ngán dầu mỡ, tăng cảm giác ngon miệng và rất có ích cho tiêu hóa. Tuy có nhiều cách muối hành ăn Tết đơn giản nhưng để muối hành trắng giòn ngon, lại không đóng váng thì các chị em hãy tranh thủ tham khảo ngay hướng dẫn sau đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa hành tươi

  • 400 gr hành củ tươi
  • Nước mắm ngon
  • 200ml Giấm ăn
  • 100ml Nước đun sôi để nguội
  • 50g Đường
  • 40g Muối
  • Nước vo gạo

cach-muoi-hanh-1

Cách chọn mua hành tím ngon

  • Bạn nên chọn những củ hành to vừa phải, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi.
  • Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước, nhớt, có dấu hiệu mốc vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng.
  • Nên chọn mua ở những nơi uy tín, nơi quen để tránh mua phải hành kém chất lượng.

Khi đã chọn được củ hành tươi ngon, giòn chắc, chúng ta bắt đầu thực hiện cách muối hành ăn Tết ngay nhé.

Cách muối dưa hành trắng, tươi ngon giòn

Bước 1: Sơ chế hành

Củ hành cắt bỏ phần lá, chỉ lấy củ, bóc vỏ, cắt rễ và rửa thật sạch. Nếu chùm hành có 3 - 4 củ thì tách rời từng tép, củ nào quá to thì cắt đôi củ.

Bước 2: Ngâm hành qua đêm

Pha nước muối loãng (sử dụng nước đun sôi để nguội) rồi đem hành củ đã sơ chế vào ngâm khoảng 1 ngày để hành bớt hăng, khi muối hành sẽ trắng giòn hơn. Hoặc bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo, nước hòa tro bếp sạch hoặc nước phèn chua có bỏ ít muối ngâm qua đêm. Sau đó, hành mang đi rửa sạch, để ráo.

cach-muoi-hanh-2

Bước 3: Pha nước muối giúp hành tươi ngon

Thay vì dùng hỗn hợp nước ngâm: muối + giấm + đường như cách muối hành truyền thống, cách muối hành này lại dùng tới nước mắm, giấm và đường để hành trắng giòn, không hăng. Cách muối dưa hành này sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy.

Công thức làm nước muối hành như sau: 1 bát nước mắm + 2/3 bát đường + 1 bát giấm ăn + 2 bát nước đun sôi để nguội cho vào nồi, khuấy cho tan đường. Đun sôi hỗn hợp nước này rồi để thật nguội. Bạn nhớ nêm nếm lại hỗn hợp nước mắm sao cho vừa miệng là được, vì mỗi người dùng mỗi loại nước mắm khác nhau.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn loại giấm gạo ngon, sạch, nếu dùng giấm nuôi thì càng tốt, dùng loại giấm này chất lượng hành muối sẽ đảm bảo chua giòn đúng vị. Trong khi đó giấm công nghiệp dễ bị làm giả, pha tạp nhiều axit độc hại, và dưa hành rất dễ bị gắt.

Bước 4: Cho hành và nước muối vào hũ thủy tinh

Trước khi cho hành phải đảm bảo lọ thủy tinh được tiệt trùng sạch bằng cách tráng qua nước sôi, lau thật khô vì chỉ cần sót lại một chút nước là muối hành sẽ bị váng, hành dễ bị ủng, hư hỏng.

Trút hết hành vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho hành ngập hoàn toàn trong nước. Lấy đãi, que tre hoặc bất cứ vật nặng sạch nào đè lên để hành không bị nổi lên rồi đậy nắp kín.

Bước 5: Bảo quản hũ hành muối

Đem hũ hành muối để ở nơi thoáng mát. Hành muối khoảng 6- 7 ngày là đã ngấm đủ vị chua mặn, ngọt, ngon giòn và hết hăng. Lúc này, bạn chỉ cần lấy ra thưởng thức.

cach-muoi-hanh-3

Một số tip nhỏ để muối dưa hành trắng giòn thành công

Dưa hành muối là món ăn đơn giản từ công đoạn chế biến, lên men đến cách thưởng thức. Không chỉ là món ăn được sử dụng trong các dịp lễ, Tết đặc biệt, mà còn trở thành món ăn dân dã quen thuộc hằng ngày trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Để làm thành công món ăn ngon này, bạn cần lưu ý:

  • Lựa chọn củ hành tươi, củ đều để hành được chín đều, vừa miệng hơn.
  • Nước mắm muối hành cần sử dụng nước mắm truyền thống loại ngon, màu hổ phách hấp dẫn, mùi thơm dịu, nguyên bản từ cá và muối.
  • Bạn nên sử dụng loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng giấm nhân tạo, giấm công nghiệp, sẽ làm món dưa hành bị gắt, vị không ngon.
  • Nước mắm muối dưa hành phải ngập hành, cao quá hành từ 4 – 5 cm nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen, xỉn màu trông rất mất thẩm mỹ.

Hãy đọc kỹ những hướng dẫn và lưu ý ở trên để hũ dưa hành muối của bạn được thơm, ngon, trắng, giòn chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách bảo quản dưa hành

Dưa hành muối để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng từ 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.

Khi ăn bạn nên dùng dụng cụ sạch để gắp dưa hành, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, sẽ nổi váng, không bảo quản được lâu.

cach-muoi-hanh-4

Chúc bạn thành công với cách muối hành trắng ngon giòn, không hăng, không lo nổi váng này nhé! Bên cạnh món hành muối thì còn hàng tá món ăn dịp Tết hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá và triển ngay cho bữa cơm gia đình những ngày đầu năm thêm phần đặc sắc hơn đó. Theo dõi Danhgiatot.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều