Xông đất là gì? Ý nghĩa và những điều kiêng kỵ khi Xông đất

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 505

Người Việt có tục xông đất đầu năm để mong cầu những điều may mắn, hạnh phúc đến cho gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về phong tục lâu đời này. Chính vì thế, trong bài viết này, Danhgiatot.vn sẽ giới thiệu đến bạn nội dung xông đất là gì? Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 để mang lại may mắn cả năm cho gia đình.

Xông đất là gì?

Xông đất (hay còn gọi là đạp đất, xông nhà) là phong tục được duy trì từ bao đời qua của người dân Việt Nam và vẫn được gìn giữ cho tới ngày nay. Theo quan niệm dân gian thì người đầu tiên sau giao thừa bước vào nhà sẽ là người xông đất.

Nếu ngày mùng 1 mọi chuyện thuận lợi thì người xông đất tin rằng cả năm sẽ được bình an và gặp nhiều may mắn, tài lộc. Do vậy việc chọn người xông đất đầu năm vô cùng quan trọng, những người có tính cách vui vẻ, hoà đồng, có đạo đức tốt đẹp và thành công trong sự nghiệp làm người mở đầu trong ngày mùng 1 cho gia đình sẽ có một năm may mắn, phát tài.

xong-dat-1

Ý nghĩa của Xông đất đầu năm

Trong ngày mùng 1 – ngày đầu tiên của năm mới, mọi công việc hoàn thành trong khoảng 24 tiếng đồng hồ sẽ có ý nghĩa cả năm. Sự xông đất, xuất hành, những cử chỉ đầu tiên trong những ngày tháng năm là việc mà ai cũng phải cẩn ngôn thận trọng.

Chính vì thế, sau thời điểm giao thừa lúc 12h đêm cuối năm (âm lịch) , bước sang những giờ phút đầu tiên của năm mới người Việt Nam từ lâu đã có tục lệ "xông đất đầu năm". Khi lễ giao thừa báo hiệu một năm đã kết thúc và khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp đến thì nhà ở được xem như hoàn toàn thay đổi, người bước chân vào xông đất sẽ là sứ giả của sự may mắn mang đến.

Do đó, nhiều người đã cân nhắc kỹ lưỡng về nhân phẩm, địa vị và độ giàu có, cũng như về tính cách, hạn vận khi mong cầu người đến xông đất ngày đầu năm là hệ trọng hơn cả. Chính vì nghĩ đến ảnh hưởng của việc xông đất đến việc kinh doanh cho cả năm, mà những bậc cao tuổi đặc biệt thận trọng đối với người đến đầu tiên trong ngày mồng 1.

Tuổi xông đất năm 2023 cho năm mới vạn điều may

Dựa trên nhiều nguồn thông tin, Danhgiatot.vn đã tổng hợp được những tuổi xông đất năm 2023 tương ứng với 12 con giáp. Bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để tìm được người xông đất phù hợp, mang lại tài lộc, bình an cho gia đình trong năm mới sắp tới nhé!

 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho chủ nhà tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất năm 2023 phù hợp dành cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất năm 2023 Quý Mão thích hợp cho người tuổi Dần chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi hợp xông nhà đầu năm 2023 dành cho tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với gia chủ tuổi Thìn, tuổi thích hợp xông nhà là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất phù hợp với gia chủ tuổi Tỵ, tuổi xông đất thích hợp là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông nhà đầu năm Quý Mão dành cho tuổi Ngọ là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với người tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với gia chủ tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất năm 2023 thích hợp cho người uổi Dậu chính là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi xông đất đầu năm phù hợp sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho gia chủ là tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

xong-dat-2

Những điều kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm gia chủ nên lưu ý

Tuy xông đất đầu năm là phong tục truyền thống với mong muốn mang đến những điều tốt lành cho gia chủ. Song bạn cũng cần lưu ý một số điều kiêng kỵ nhằm tạo vận may cho gia đình đồng thời cũng để tránh khỏi những điều xui rủi:

 • Xông đất là phong tục cầu mong may mắn của người đến nhà đầu tiên vào năm mới sẽ mang lại phúc khí cho gia đình. Vì vậy, bạn cần chú ý một số kiêng kỵ sau.
 • Nếu nhà bạn vừa mới có tang, hoặc năm qua đau ốm, bệnh tật, sức khoẻ không tốt thì không nên đến nhà người khác xông đất. Có thể chọn thời gian phù hợp hơn để đến xông đất như từ chiều ngày mùng 1 trở đi, không nên đến nhà người ta vào đêm khuya hay sáng sớm.
 • Người xung khắc với gia chủ thì không nên đến xông đất, tránh cho họ những điều không may mắn cũng là tránh cho mình những xui xẻo
 • Phụ nữ mang thai hay đang đến ngày sinh, hoặc góa phụ không được xông đất.
 • Năm mới kỵ người mặc quần áo đen đến xông đất. Bạn nên mặc những bộ đồ đỏ, hồng, vàng hoặc các màu sắc rực rỡ nhằm mang đến may mắn cho mình và gia chủ.

xong-dat-3

Người Xông đất cần làm gì khi đến xông đất nhà gia chủ

Ăn mặc lịch sự, trang phục sáng màu

Người xông đất khi đến nhà gia chủ cần mặc quần áo đẹp, có màu sắc tươi tắn, sặc sỡ như màu cam, hồng, đỏ, vàng, . .. Vì theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết, mọi người nên mặc những quần áo có màu sắc rực rỡ với mong muốn một năm mới tốt lành, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Tặng quà đầu năm cho gia chủ khi đến xông đất

Khi đến xông đất, bạn nên đem theo chút quà nho nhỏ gửi chúc mừng năm mới gia chủ và gia đình họ. Món quà thích hợp dành tặng dịp Tết chính là thiệp, câu đối hay khánh vàng, với những màu sắc tươi tắn và ý nghĩa tốt đẹp hẳn sẽ mang đến cho gia chủ niềm vui, hạnh phúc lớn lao.

Và đừng quên, bạn cũng nên chuẩn bị trước những lời chúc Tết vui tươi, ấm áp, ý nghĩa gởi đến gia chủ và gia đình họ.

Chú ý thời gian xông đất

Người đến xông đất cần chú ý khi được gia chủ mời lại uống trà, chuyện trò thì chỉ nên ở lại trong khoảng thời gian ngắn từ 5-10 phút và không nên dừng lại quá lâu. Vì ngày xưa quan niệm nếu việc xông đất nhanh gọn thì năm mới chủ nhà làm gì cũng sẽ thuận lợi và may mắn.

xong-dat-4

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Xông đất

1. Xông đất vào lúc mấy giờ?

Giờ "xông đất" được quy định kể từ sau lúc giao thừa trở đi. Theo quan niệm, nếu mọi việc hanh thông, may mắn ngay ngày đầu tiên của năm mới thì cả năm sẽ thuận lợi, suôn sẻ. Chính vì vậy, người được lựa chọn đến xông đất, xông nhà cũng được tôn trọng.

2. Người không được chọn, ngẫu nhiên đến xông đất nhà khác thì làm thế nào?

Trên thực tế, có thể có trường hợp ai đó ngẫu nhiên bước vào xông nhà trước người được chủ nhà chọn. Nếu rơi vào trường hợp này, gia chủ cần phấn khởi, hân hoan cho niềm vui năm mới được trọn vẹn.

3. Có nên nhờ phụ nữ đi xông đất?

Các cụ xưa nay vẫn kiêng phụ nữ xông đất bởi phụ nữ tính âm, nên đi đầu năm mang dương khí đến nhà.

Nếu phụ nữ xông nhà thì nên đi theo đoàn có đầy đủ ngũ hành để tạo thành vòng tròn bổ trợ cho mệnh chủ.

Việc xông đất không kiêng phụ nữ mà chỉ kiêng cho những người có gia đình hay goá chồng, sức khoẻ yếu. .. mà thôi.

Nếu là hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng nên bước vào trước, theo nguyên tắc "dương trước, âm sau "; nếu là hai chị em, dù em trai hay người chị nên bước vào cùng.

4. Chủ nhà có thể tự xông đất nhà mình được không?

Điều này hoàn toàn có thể. Thường thì tự xông đất nhà chính là trường hợp gia chủ tự đi ra ngoài vào thời điểm giao thừa (lên chùa, đình để xin lộc đầu năm, . .) rồi quay trở lại nhà đúng khoảnh khắc giao thừa.

Năm mới 2023 Quý Mão đã đến rất gần, hy vọng rằng với các kinh nghiệm của chúng tôi trong bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích như xông đất là gì và chọn được người xông đất năm 2023 thích hợp. Chúc bạn và gia đình có một năm mới hanh thông, thịnh vượng, bình yên và hạnh phúc.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều