Cách luộc gà ngon, vàng không bị rách da bày mâm cỗ Tết 2023

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 259

Gà luộc là món ăn không chỉ thân thuộc mà còn vô cùng bổ dưỡng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon nhất để vừa đẹp mắt bày lên mâm cỗ Tết lại vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy học ngay kinh nghiệm luộc gà ngon dưới đây của Đánh Giá Tốt nhé!

Cách chọn gà ngon

Bạn nên chọn mua gà ta, nếu mua gà sống thì bạn nên lưu ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, dày đều, áp sát thân, màu lông sáng. Với thịt gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, ít mỡ vàng ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không thơm và ngọt, vì vậy bạn nên ưu tiên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

cach-luoc-ga-ngon-1

>>> Xem thêm: 15+ Món ăn ngày Tết miền Bắc truyền thống, mang hồn Tết Việt

Cách luộc gà ngon và không bị rách da

Cách luộc gà ngon, vàng và không rách da bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chà xát gà (cả bên ngoài lẫn trong bụng) với muối trắng để làm sạch gà và loại bỏ mùi tanh, rửa lại với nước sạch. Bí quyết để luộc gà không bị rách da là sau khi rửa sạch gà nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.

cach-luoc-ga-ngon-2

Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và rộng tương đương với kích thước con gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo lại và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, hãy dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu ở phía trên. Sau đó, đổ nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa to để luộc gà. Cách luộc thịt gà ngon là cho hành củ, gừng đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, có thể cho thêm một ít muối hoặc bột canh. Luộc gà bằng nước lạnh cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài phần thịt.

cach-luoc-ga-ngon-3

Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, giảm nhỏ lửa và luộc gà thêm 10 phút. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại để thịt gà được chín đều, chờ trong 20 phút.

Bước 5: Vớt gà đã chín ra và cho gà ngay vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được chắc và dai ngon, giữ được màu da đẹp. Cách luộc gà ngon và da có màu vàng đẹp là dùng nghệ trộn với nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng có thể thực hiện ở ngay bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi sơ chế gà sạch sẽ thì bôi nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm đều vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà.

Chặt gà và trình bày món ăn

Để chặt gà nhanh mà không bị nát, bạn nên chọn một con dao chặt bản to, sắc bén cùng một tấm thớt sạch dày sạch.

Lưu ý: Không nên chặt gà lúc còn nóng vì thịt gà sẽ dễ bị chảy nước, giảm độ ngọt của thịt. Đồng thời chặt gà khi còn nóng cũng làm da và thớ thịt bị nát, trông mất thẩm mỹ.

Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đùi gà dọc từ nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Cánh gà cũng cắt dọc theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt.

Sau đó, bạn tiếp tục chặt phần cổ rồi bổ phần thân gà theo chiều dọc, chặt từng miếng đã cắt thành những miếng nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà một cách mạnh và dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp mắt.

cach-luoc-ga-ngon-4

Cuối cùng là công đoạn bày gà luộc ra đĩa, bước này cũng cần được chú ý và khéo léo. Khi xếp gà, bạn nên đặt mặt da vàng phía dưới, miếng nào bị mất da trong khi chặt nên đặt ở giữa. Các miếng nạc nên xếp ở dưới, tiếp đến là những miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân. Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Bạn có thể rắc một ít lá chanh xắt nhỏ lên đĩa gà trước khi ăn hoặc mang đi cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt.

cach-luoc-ga-ngon-5

>>> Xem thêm: Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2023 Quý Mão bao gồm những gì?

Một số lưu ý để luộc gà ngon

Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như thế thịt sẽ chín đều từ ngoài vào trong. Nếu đợi nước sôi mới cho vào thì gà khó chín đều và da sẽ dễ bị nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần phải rã đông hoàn toàn rồi mới đem đi luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc lâu mà còn không biết khi nào thịt mới chín đều.

cach-luoc-ga-ngon-6

Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc đã sôi

Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải. Nồi luộc gà không nên quá to vì sẽ kéo dài thời gian luộc hoặc quá bé sẽ khiến thịt gà không chín hẳn. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên giảm lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ bị co lại, ra thành phẩm sẽ rất xấu.

Nhúng gà vào nước nguội ngay khi vớt ra

Để gà luộc da vàng trông đẹp mắt, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đợi đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới vớt ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không được đẹp.

cach-luoc-ga-ngon-7

Hy vọng với một số mẹo nhỏ trên bạn sẽ biết cách luộc gà ngon nhất, da vàng hấp dẫn, không bị rách cho gia đình mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa hãy chia sẻ với Đánh Giá Tốt ở ô nhận xét bên dưới nhé!

>>> Xem thêm:

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều