Mâm cơm hóa vàng ngày Tết 2023 Quý Mão đầy đủ, chi tiết nhất

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 394

Mâm cơm hóa vàng ngày Tết là phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Lễ hóa vàng hay còn gọi là lễ đưa tiễn ông bà. Dưới đây, Danhgiatot.vn sẽ liệt kê cho bạn 7 món không thể thiếu trên mâm cơm hóa vàng ngày Tết.

Ý nghĩa của việc cúng hóa vàng

Theo quan niệm dân gian, hoá vàng là một nghi lễ rất quan trọng và có phần đặc biệt. Tục này dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên để con người ở thế giới bên kia có được gần gũi với dương gian.

Sau 3 ngày Tết đầu năm, khi lễ hoá vàng được thực hiện thì tấm lòng thành của con cháu trước những bậc sinh thành mới được chứng giám, đồng thời con cháu trong nhà sẽ được nhiều may mắn, sức khỏe, công việc hanh thông và thuận lợi hơn trong năm tới.

Lễ hoá vàng không chỉ là cách để con cháu tỏ lòng hiếu thảo mà còn có một ý nghĩa quan trọng là rước tài lộc về với gia đình. Cầu mong một năm mới đầy hạnh phúc, công việc làm ăn phát đạt và hanh thông.

Có thể thấy, cuộc sống hiện đại ngày nay có quá nhiều sự đổi thay tuy nhiên tập tục hoá vàng sau ngày Tết vẫn giữ lại được những nét đẹp.

Đây là một nét đẹp văn hoá tâm linh của người Việt Nam phải được giữ gìn và phát huy.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-1

>>> Xem thêm: Văn khấn hóa vàng ngày tết chuẩn nhất năm 2023 Quý Mão

7 món không thể thiếu trong mâm cơm hóa vàng ngày Tết

Mâm cơm hóa vàng sẽ khác so với mâm cỗ cúng tất niên hay mâm cơm ngày Tết. Vậy nên nếu bạn chưa từng làm mâm cơm này thì theo dõi tiếp bài viết để Danhgiatot liệt kê cho bạn 7 món không thể thiếu trong mâm cơm hóa vàng ngày Tết nhé!

Mâm Cúng Mặn

Mâm cơm hóa vàng ngày Tết không thể thiếu mâm cỗ mặn cúng dâng lên bàn thờ tổ tiên nhằm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Thông thường số lượng món cúng sẽ không cố định. Bạn nên chọn các món mà ông bà ngày trước thích ăn để dâng lên. Tùy theo mỗi điều kiện của gia đình mà số lượng món ăn cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là danh sách những món ngon nên có: bánh chưng, gà luộc, nem rán, dưa hành, củ kiệu.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-2

Mâm cúng chay

Vì ngày lễ hóa vàng không phải là ngày rằm hay ngày 30, mùng 1 cho nên việc lựa chọn mâm chay để thay thế mâm cơm hóa vàng ngày Tết là không bắt buộc.

Bạn nên lựa chọn giữa mâm cúng chay làm mâm cúng mặn dựa theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn cũng như là của ông bà tổ tiên đã mất.

Đối với mâm cúng chay, danh sách món ăn cần chuẩn bị gồm có những loại món đảm bảo đủ vị như mâm cúng mặn như canh – luộc – xào.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-3

Mâm ngũ quả

Đây là thứ không thể thiếu ở mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có bàn thờ thờ cúng tổ tiên. Mâm ngũ quả với đủ sắc màu với ý nghĩa cầu chúc sự thịnh vượng, may mắn và thành công trong năm mới.

Và theo như truyền thống thì người Việt sẽ chưng mâm ngũ quả xuyên suốt những ngày Tết. Vậy nên, đến ngày làm mâm cơm hóa vàng ngày Tết để cúng lễ, nếu bạn muốn có một mâm ngũ quả độc lạ và khác biệt so với truyền thống thì hãy xem qua cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết của 3 miền nhé. Mỗi vùng miền có các loại trái cây khác nhau trong mâm ngũ quả và mâm ngũ quả từng miền cũng mang những ý nghĩa khác nhau.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-4

Hoa tươi

Tuy không mang một ý nghĩa đặc biệt riêng nào cho ngày lễ hóa vàng song hoa tươi vẫn hiện diện là một trong 7 thứ không thể thiếu trong mâm cơm cúng hóa vàng ngày tết.

Lý do là bởi hoa tươi có nhiều màu sắc và hoa tươi là biểu tượng của sự sống. Vì thế, cúng hoa tươi sẽ là mong muốn của gia chủ về sự tươi mới và sức sống tràn đầy mỗi dịp năm mới đến.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-5

Cây mía – Vật phải có trong mâm cơm hóa vàng ngày Tết

Nghe có vẻ khác lạ phải không, nhưng thực ra cây mía được hóa vàng chung với giấy tiền, vàng mã. Theo phong tục xưa thì 2 cây mía được coi như 2 chiếc đòn gánh.

Đòn gánh này khi mang về cõi âm các ông bà tổ tiên sẽ dùng chúng để đựng vàng. Nó cũng sẽ trở thành vũ khí để chống trả lại lũ quỷ khi chúng có ý định chiếm đoạt tiền vàng.

Cau, trầu, hương, nhang

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa đến nay thì trầu cau luôn có mặt trong các mâm cỗ hiếu hỉ. Và đặc biệt, người Việt Nam, nhất là ông bà lớn tuổi có thói quen ăn trầu cau. Vậy nên, trầu cau cũng là một món phải có trong mâm cơm hóa vàng ngày Tết.

Ngoài ra, trong lễ cúng không thể nào thiếu được tiền, hương, nhang. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thứ này nhé.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-6

Giấy Tiền, Vàng Mã

Giấy tiền, vàng mã không thể nào thiếu trong lễ cúng hoá vàng được. Con cháu đốt tiền vàng mã nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn, tưởng nhớ với ông bà tổ tiên. Xét về mặt tâm linh, người đã khuất cũng cần tiền, vàng, đồ dùng,... để sử dụng.

Thế nhưng, bạn chỉ cần đốt với số lượng vừa phải, không nên thật làm to bởi không có quan niệm đốt càng nhiều càng tốt. Đốt vàng mã quá mức sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Bạn nên quan tâm đến thứ tự hoá vàng theo tín ngưỡng. Nếu trong năm đó có người mới qua đời thì người ấy sẽ được hoá vàng cuối cùng.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-7

Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng hóa vàng

Chuẩn bị mâm cơm cúng hóa vàng là một trong những công việc quan trọng cần phải làm. Đây cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Do đó, khi làm cơm không quá chú trọng nhiều đến hình thức mà là lòng thành kính. Dưới đây là các lưu ý bạn cần nắm được khi làm mâm cơm hóa vàng ngày tết cúng gia tiên.

Không ăn, nếm thử món ăn trước khi cúng

Đây là điều kiêng kỵ quan trọng khi chuẩn bị cơm cúng tổ tiên, ông bà. Vì thế, gia chủ chỉ cần nêm nếm lượng gia vị phù hợp và không được nếm thử. Bởi người xưa quan niệm nếm thử có nghĩa là đã ăn trước ông bà tổ tiên. Do đó, thức ăn dâng lên mâm cúng sẽ trở thành thức ăn dư. Bạn cần nhớ là không nên nếm trước hay ăn thử các món sẽ bày lên mâm cúng.

Không sử dụng các món ăn sống, có mùi tanh

Món ăn dùng để cúng tổ tiên ông bà phải là các món đã qua chế biến, nấu chín và cần được trình bày bắt mắt để con cháu thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất. Một trong các món thức ăn nên tránh trên mâm cỗ cúng là món sống, món gỏi hoặc món có mùi tanh. Các món ăn được cho là không tôn trọng thần linh, ông bà hoặc mùi tanh, hôi sẽ làm ô uế đến bàn thờ trước khi chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên nên tránh.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-8

Không mua đồ ăn sẵn hoặc đồ hộp cúng tổ tiên

Đây là một dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua đồ hộp hay đồ ăn sẵn bên ngoài để cúng mà không phải đồ ăn tự làm sẽ bị coi là rất sơ sài, hời hợt, không thành tâm. Do đó, các thành viên trong gia đình sẽ bị quở trách, mọi việc không được suôn sẻ, thuận lợi trong cuộc sống.

Không làm món ăn từ cá mè trong mâm cúng

Theo quan niệm của người Việt, cá mè biểu tượng cho sự xui xẻo, đen đủi. Do đó, ngày đầu tháng người ta hay kiêng cá mè. Trong trường hợp gia chủ sử dụng cá mè để thờ cúng tổ tiên sẽ làm tổn hại đến sự bình yên của gia đạo. Vì vậy, bạn cần kiêng món cá mè khi chuẩn bị mâm cơm cúng.

Gợi ý mâm cơm cúng hóa vàng ngon

Mâm cơm mặn

 • Gà luộc: Gà cũng là một trong những món ăn cần có trong mâm cỗ hóa vàng ngày Tết. Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam con gà tượng trưng cho điều tốt đẹp và may mắn.
 • Bánh chưng: Đối với người miền Bắc bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ gia đình ngày Tết. Với người miền Nam và miền Trung thì Tết thường gắn liền với bánh chưng truyền thống. Bánh chưng hoặc bánh tét có ý nghĩa đặc biệt ý nghĩa vì nó được chế biến bằng các nguyên liệu truyền thống của Việt Nam và có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu.
 • Giò lụa: Giò lụa hay giò thủ là món ăn được khá nhiều người ưa thích không chỉ trong dịp Tết mà ngay cả những ngày bình thường cũng thế. Bởi vì mùi vị của nó khá dễ ăn, có thể ăn ngay khi nóng hay nguội hoặc thậm chí khi bỏ vào tủ lạnh thì ăn vẫn rất ngon.
 • Dưa hành và củ kiệu: Khi mâm cỗ cúng hóa vàng đã có bánh chưng xanh rồi không thể thiếu củ kiệu, dưa hành tươi, giòn để ăn cùng. Theo kinh nghiệm người xưa thì cách bảo quản củ kiệu và dưa hành ngon nhất là cho chúng lên men càng lâu càng tốt. Tức là nếu củ kiệu hay dưa hành bạn ngâm càng lâu củ sẽ càng ngon.
 • Canh mọc rau củ: Từ một số món ăn quen thuộc trên chị em có thể nấu các món canh cho bớt ngấy như: canh miến, canh khổ qua, canh măng khô, canh chua hoặc canh mọc rau củ tuỳ theo vùng miền.
 • Ngoài ra các bà nội trợ có thể sáng tạo, làm các món nem, món nộm như nộm gà xé phay, nộm hải sản, món cuốn như phở cuốn, … các món này có tính thanh mát, dễ ăn, điều hòa lại lượng đạm cao từ thịt mỡ, bánh chưng.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-9

Mâm cơm chay

 • Bánh chưng, bánh tét chay: Lớp vỏ được nấu chín kĩ nên vừa mềm xốp lại ngọt thơm, bên trong là phần nhân đậu xanh khi ăn kèm với củ cải muối là rất hấp dẫn.
 • Rau củ xào chay: Những loại rau củ kết hợp với nhau đem lại các tầng hương vị riêng biệt cùng màu sắc đẹp mắt. Chúng được nêm nếm vừa ăn và luôn giữ được độ ngọt bùi , thơm ngon tự nhiên của chúng.
 • Chả lụa chay: Món ăn được bày biện đẹp mắt trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết Nguyên đán. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dai, giòn của thịt, bên cạnh đó là những hương vị hòa quyện với nhau tạo thành một vị ngon đặc biệt và khiến mọi người yêu thích.
 • Canh khổ qua hầm chay: Với phần nhân được chế biến bằng các nguyên liệu thanh đạm như đậu phụ non, cà rốt, nấm rơm, . .. món canh này không những rất dễ ăn mà nó lại tốt cho sức khoẻ vì có nhiều dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, canxi, phốt pho, đồng, kẽm. ..
 • Xôi: hạt xôi tròn đều, rất mềm và dẻo kết hợp với màu sắc rực rỡ sẽ làm mâm cúng trở nên hấp dẫn hơn nữa. Ngoài ra, xôi cũng được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích bởi hương vị của chúng.
 • Miến xào chay: Miến xào chay có sợi miến dai mềm, xào cùng với nước tương hơi sẫm màu tuy nhiên khuyết điểm này đã được nhanh chóng khắc phục bởi nhiều loại rau củ có màu sắc bắt mắt, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng
 • Chả giò chay chiên: Nếu chả giò được mọi người yêu thích thì chả giò chay cũng tương tự như vậy. Thay thế nhân thịt bằng các loại rau củ, chiên ngập dầu sẽ tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại vừa hấp dẫn.

mam-com-hoa-vang-ngay-tet-10

Trên đây là một số chia sẻ của Danhgiatot về cách làm mâm cơm hóa vàng ngày Tết và những lưu ý khi làm lễ cúng. Bạn nên tham khảo để chuẩn bị lễ cúng sao cho đủ đầy, trang trọng và thành tâm nhất.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều