10+ Món ăn ngày Tết miền Trung siêu ngon, đậm vị cổ truyền

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 303

Món ăn ngày Tết miền Trung không thua kém gì 2 miền Bắc Nam, dù quanh năm khó khăn, người dân ở đây luôn mong ước có một cái Tết sung túc để cầu cho một năm "mưa thuận gió hoà". Hôm nay Danhgiatot.vn sẽ chia sẻ với bạn 10 món ăn đặc sắc ngày Tết miền Trung, nghe là nhớ, nhắc là thèm trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán này.

Bánh tét

Trong ngày tết cổ truyền, phong tục cúng tổ tiên bằng các món bánh dân gian đã trở nên phổ biến đối với người Việt. Nếu như bánh chưng đặc trưng cho món ăn ngày tết miền Bắcthì bánh tét là đặc trưng của tết miền Trung và là đồ ăn miền trung rất ưa chuộng trong dịp lễ Nguyên Đán hay thậm chí cả ngày thường. Tuy nhiên, tùy khu vực có thể có 1 số khác biệt như bánh tét lớn, bé, dài, ngắn hay loại nhân bánh khác nhau. .. Ở một vài vùng miền có thể được sử dụng cả bánh chưng và bánh tét tuỳ theo tập tục.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-1

Bánh lăn

Bánh lăn là món bánh đặc trưng của vùng đất Quảng Nam, hay được nhiều người dùng cúng tổ tiên vào những ngày lễ tết. Từ những nguyên liệu quê hương, một món ăn đã được hình thành bởi bàn tay khéo léo của người dân xứ Quảng. Để có được món ăn ngày tết miền Trung Việt Nam này, bạn cần chuẩn bị đường vàng, quất, lạc, bột mì, vừng và dừa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện của quất, vừng, gừng, bánh rất thơm và ngọt, thích hợp cho ăn vặt trong những ngày Tết sắp đến.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-2

Thịt heo ngâm mắm - Món ăn ngày Tết miền Trung độc lạ

Thịt heo ngâm nước mắm được coi là thức ăn đặc trưng của những món ăn ngày tết miền Trung. Hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm đang sôi trên bếp cùng với thịt heo tươi ngon chắc chắn khiến bạn ăn một lần sẽ khó quên. Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét và mứt thì nhất thiết phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm. Nếu thiếu hương vị chua cay, mặn mặn của món ăn này thì mâm cơm ngày Tết sẽ không được đầy đặn và ngon miệng.

Thịt ngâm nước mắm là món ăn ngon ngày tết cổ truyền ở miền Trung, có hương vị chua cay đậm đà nên cũng dễ dàng phối hợp với các món ăn khác nhau.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-3

Tôm chua

Tôm chua là một món đặc sản xứ Huế và cũng là món ăn bạn có thể bổ sung vào trong thực đơn ngày tết miền Trung rất được mọi người ưa thích. Tôm chua dùng để làm gỏi và ăn với các món luộc. Khi trời có nắng mang hũ ra phơi nắng thì tôm chua sẽ đỏ, thơm hơn và mau chua hơn. Vào thời tiết nồm, ẩm thì có thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi, khoảng 1 tuần sau là đã ăn được. Tôm chua là gia vị phù hợp để ướp thịt luộc. Dùng ăn lẩu hay cuốn gỏi cũng đều được. Bên cạnh các món ăn bằng tôm tươi, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn món ăn ngày tết miền Trung của bạn.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-4

Nem chua

Nem chua cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Nem được làm bằng thịt heo băm nhỏ trộn với bì lợn cùng hành, tỏi và lá đinh lăng đem ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua nhẹ, giòn giòn và cay nồng.

Nem cũng là một món nổi tiếng khắp cả đất nước Việt Nam với những mùi vị khác nhau tùy thuộc theo mỗi vùng miền. Vị nem ở miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Huế Thanh Hoá. .. rất chua và hay ăn cùng với tỏi băm, hành và tiêu hột. Nem miền Nam hay miền Tây Nam Bộ giống nem Lai Vung nhưng nổi tiếng, ăn cũng dai hơn và có vị chua ngọt theo khẩu vị vốn yêu thích của người trong Nam. Nem nướng ở Hà Nội hay Ninh Hoà thì giống như thịt nướng, nem được làm từ nhân thịt rồi nướng lên ăn với bánh tráng và rau sống.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-5

Tré

Xưa, tré là món ăn cung đình, nay đã trở thành món ẩm thực phổ biến mỗi dịp năm mới của một số tỉnh miền Trung. Tré được làm từ thịt đầu heo luộc, để ráo nước, bỏ xương, thịt ba chỉ rang vàng, tất cả đều cắt thành sợi dài, trộn với bột nghệ, tỏi, giềng và lá ổi, tạo nên món ăn đặc trưng của những ngày Tết.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-6

Canh khổ qua nhồi thịt

Người miền Trung thường có câu cửa miệng là năm mới ăn canh khổ qua cho cái khổ nó qua đi. Dù chỉ là câu đùa vui song cũng không thể phủ nhận được hương vị của món ăn này. Nhiều người sợ ăn khổ qua sẽ đắng, tuy nhiên với cách nấu độc đáo này khi ăn bạn chỉ thấy phảng phất vị đắng cùng với dư vị ngọt ngào sau. Thịt bên trong sẽ được băm nhuyễn, khi nấu canh có vị ngọt tự nhiên, cay nhẹ của ớt và thơm nồng của gừng.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-7

Bò kho mật mía

Đây là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết của miền Trung xứ Nghệ. Có rất nhiều món ăn chế biến từ bắp bò như bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm dấm ớt, bắp bò luộc ngũ vị, bắp bò kho gừng, . .. nhưng cầu kỳ nhất, thơm ngon và đặc biệt nhất là món bắp bò kho mật mía.

Món này có rất nhiều gia vị, cái nào cũng thơm ngon, cũng hấp dẫn, tuy nhiên tại sao lại là bắp bò kho mật mía mà không phải kho mắm, hoặc kho trà xanh (mặc dù lá trà được sử dụng khá phổ biến) ? Ấy là bởi xứ Nghệ đất mía nên mật mía thơm ngọt đậm đà chính là thứ nguyên liệu vừa là gia vị, vừa là chất bảo quản tự nhiên để món ngon này có thể ăn suốt cả mùa tết không bị hư.

Mùi vị mật mía trong món bắp bò kho này là nổi trội nhất, là một món thịt có độ ngọt tuyệt vời, cay xé lưỡi cho đến những tầng lớp hương vị từ núi rừng. Món này mỗi nhà một cách chế biến, cơ bản nhất không thể thiếu được mật mía và mắm ngon, tiếp đó là ớt cay. Tất thảy gia vị còn lại gồm gừng, sả, tiêu, quế, hồi và thảo quả, đinh hương đều là gia vị bí truyền của gia đình.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-8

Dưa góp

Món ăn huyền thoại của mỗi nhà là đây, cứ độ 25, 26 Tết là đã thấy mẹ chuẩn bị từng thứ nào là củ su hào, bắp cải, cà rốt, đu đủ, dưa chuột. .. Phơi xong lại mang đi ngâm với nước mắm ngon, sau khoảng 3 – 4 ngày là có thể mang ra ăn. Dưa món dai mềm, hơi giòn có vị ngọt chua nhẹ ăn ngon miệng. Ăn với cả dưa cũng được, ăn thêm với bánh chưng thì càng có thêm vị ngon. Dưa bỏ trong hũ thủy tinh, cho vào ngăn đá tủ lạnh là dùng được cả tháng. Đôi khi Tết hết, chỉ còn hũ dưa món, mang ra ăn cứ ngỡ bâng khuâng như xuân còn đâu đây.

mon-an-ngay-tet-mien-trung-9

Chè đậu xanh

Một trong những món ăn ngày Tết miền Trung đặc trưng trong đêm giao thừa đó là chè đậu xanh. Không chỉ mang ý nghĩa về dinh dưỡng, chè đậu xanh còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng như không khí đoàn viên. Chè nấu không quá đặc, có vị ngọt béo tự nhiên của đậu xanh. Nhiều người còn nấu đậu xanh cùng với dừa, khoai môn, mít hoặc nha đam…

mon-an-ngay-tet-mien-trung-10

Trên là một số món ăn ngày Tết miền Trung mà Danhgiatot.vn mong muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn sẽ có những ngày Tết thật ấm áp bên cạnh người thân và gia đình. Đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều món ăn ngày tết và công thức chế biến hấp dẫn nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều