Hướng dẫn: 3 Cách làm mứt vỏ bưởi ăn Tết thơm ngon lạ miệng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 241

Cách làm mứt vỏ bưởi rất đơn giản, tuy nhiên nếu không biết một số bí quyết, món mứt bưởi của bạn có thể bị đắng và màu sắc trông kém hấp dẫn. Cùng Đánh Giá Tốt tìm hiểu cách làm loại mứt ngon đặc biệt cho dịp Tết sắp tới nhé.

Công dụng của mứt vỏ bưởi

  • Không chỉ thơm ngon, mứt vỏ bưởi vị cay nồng, hơi đắng nhưng lại rất thơm, chứa nhiều tinh dầu, được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân và trị viêm họng hiệu quả.
  • Tinh dầu trong vỏ bưởi còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Vỏ bưởi có tác dụng trị đờm rất hiệu quả ở cổ họng và cuống họng.
  • Có tác dụng trị bệnh chán ăn, đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi.
  • Giúp làm mát, giảm đau cơ thể và có tác dụng chống sốt xuất huyết.
  • Đây còn là thực phẩm tốt có tác dụng giảm béo rất hiệu quả.

cach-lam-mut-vo-buoi-1

Cách làm mứt vỏ bưởi sên đường

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g vỏ bưởi
  • 300g đường cát trắng
  • Muối
  • 1 chén nước vôi trong

cach-lam-mut-vo-buoi-2

Cách làm mứt vỏ bưởi

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi

Cho vỏ bưởi vào bát và bóp cùng với 1 muỗng cà phê muối trong vài phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cách này giúp vỏ bưởi mềm và bớt vị đắng.

Tiếp tục ngâm vỏ bưởi trong nước vôi loãng khoảng 4 tiếng và vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước.

Bước 2 Luộc bưởi

Đun sôi một nồi nước và cho thêm 1 muỗng cà phê muối trắng. Nước sôi lại cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra, chắt nước đi và thêm nước sạch vào nồi để tiếp tục luộc. Lặp lại thao tác này khoảng 2-3 lần cho vỏ bưởi bớt đắng.

Sau khi đã luộc xong thì ngâm nhanh vào chậu nước lạnh 5 phút, vớt ra và bóp nhẹ tay cho ráo nước.

Bước 3 Ướp bưởi

Cho vỏ bưởi vào tô cùng với 300g đường, trộn đều và ướp vỏ bưởi khoảng 4 tiếng cho ngấm đường.

Bước 4 Sên bưởi

Bắc nồi lên bếp sên vỏ bưởi với lửa vừa phải và tiếp tục đảo đều. Khi nước đường cạn bớt lại đảo tiếp với lửa nhỏ nhất rồi sên cho tới khi mứt nguội hẳn mới tắt bếp.

Vẫn tiếp tục đảo trong vòng vài phút để cho mứt khô ráo hoàn toàn. Mứt khô hoàn toàn rồi mới cho vào túi zip hay hũ sạch, đậy kín nắp.

Bước 5 Thành phẩm

Thành phẩm hoàn hảo là vỏ bưởi sẽ có màu vàng cam đẹp mắt, bên ngoài ngào lớp đường ngọt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn và mùi thơm đặc trưng.

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô ngon lạ miệng

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi sấy khô

  • Vỏ của 2 trái bưởi
  • Muối
  • Đường cát trắng: 140gr
  • Chanh tươi: 1 trái

cach-lam-mut-vo-buoi-3

>>> Đọc thêm: 10 Loại nước uống ngày Tết có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô

Bước 1: Vỏ bưởi lược bỏ phần cùi trắng, thái mỏng theo kích thước vừa ăn.

Bước 2: Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha muối loãng, bóp nhẹ vỏ bưởi trong 30 phút.

Bước 3: Nấu nước sôi, trần vỏ bưởi trong vòng 5 phút hoặc tới khi bạn thử bưởi chỉ còn vị đắng nhẹ vừa ăn là được. Vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh và để ráo.

Bước 4: Đun sôi nước đường sao cho tỉ lệ nước đường với vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, bạn vắt 2 đến 3 lát chanh vào và cho phần vỏ ngâm trong 3 – 4 tiếng.

Bước 5: Vớt vỏ bưởi ra, để ráo, rồi đem phơi dưới nắng khoảng 3 tiếng ( tùy thuộc vào thời thời tiết cũng như độ giòn, khô mà bạn muốn). Thu hoạch và cho vào hũ kín để có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong ngon ngọt thơm

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi mật ong

  • Bưởi xanh: 1 quả
  • Đường phèn: 250 gr
  • Mật ong: 50gr
  • Muối

Cách làm mứt vỏ bưởi mật ong

Bước 1: Với vỏ bưởi, gọt phần vỏ xanh bên ngoài (không lấy phần cùi trắng), thái sợi. Với múi bưởi bạn bóc vỏ, tách hạt.

Bước 2: Bóp phần vỏ bưởi với muối, nếu muốn loại bỏ vị the thì có thể ngâm trong 5 tiếng và xả dưới nước lạnh nhiều lần cho đến khi hết vị the hoặc vừa ăn với bạn.

Bước 3: Cho vỏ bưởi, múi bưởi, đường phèn vào nồi và chưng với lửa nhỏ, thỉnh thoảng bạn đảo qua 1 lần để cho hỗn hợp thấm đều.

Bước 4: Khi phần nước bưởi cạn đi một nửa thì cho mật ong vào và tiếp tục đun trên bếp trong vòng 20 phút.

Bước 5 : Khi phần vỏ bưởi chuyển sang màu vàng hổ phách đẹp mắt, sợi bưởi trong là tắt bếp. Để cho mứt bưởi mật ong nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ kín. Riêng với phần mứt bưởi mật ong thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cach-lam-mut-vo-buoi-4

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon để không bị đắng

  • Để cho mứt vỏ bưởi không bị đắng thì bạn không được lơ là trong khâu sơ chế vỏ bưởi và nên lưu ý những điều sau đây
  • Tách phần cùi trắng càng kỹ càng tốt.
  • Ngâm vỏ bưởi trong nước muối khoảng 4 – 6 tiếng.
  • Khi rửa phần vỏ bưởi dưới nước, nên bóp mạnh tay cho chất đắng ra nhanh.
  • Nếu muốn để lâu khử vị đắng thì hãy trần phần vỏ bưởi với phèn chua khoảng 5 – 10 phút và rửa lại bằng nước lạnh.

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi

Để bảo quản mứt vỏ bưởi được lâu dài mà vẫn giữ được vị ngon the mát, tốt nhất bạn nên xào hoặc sên cho bưởi thật khô và khi hoàn thành bạn cho mứt bưởi bảo quản trong hũ sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, tránh chỗ ẩm ướt.

cach-lam-mut-vo-buoi-5

Với những hướng dẫn trên, Đánh Giá Tốt chắc chắn bạn đã nắm rõ cách làm mứt vỏ bưởi ngon. Mứt vỏ bưởi giòn giòn, ngọt mát và thơm ngon đã trở thành một phần không thể thiếu tạo nên hương vị độc đáo của ẩm thực Việt những ngày Tết. Khác với hương vị thanh mát của mứt dừa hay vị chua chua của mứt quất thì mứt vỏ bưởi tương tự như mứt bưởi sẽ mang lại cho bạn một cảm giác lạ miệng và thơm ngon, có thêm vị ngọt tạo cảm giác mới mẻ, phù hợp để thưởng thức trong những ngày đầu năm.

>>> Xem thêm: Chào Tết 2023: Gợi ý những mẫu bánh kẹo Tết ngon, chất lượng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều