Hướng dẫn: Cách trồng quất sau Tết đơn giản, tiết kiệm

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 273

Cách trồng quất sau Tết tại nhà có lẽ lúc này đã bắt đầu được nhiều gia đình quan tâm. Vì, chăm sóc cây quất sau thời gian chưng Tết không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản chi phí cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới. Nhiều người muốn tận dụng trồng lại cây quất nhưng không nắm rõ kỹ thuật. Vậy thì, cùng theo dõi bài viết sau để biết cách trồng quất sau Tết đơn giản tại nhà nhé!

Cách chăm sóc cây quất trong ngày Tết

Trong quá trình chưng cây quất những ngày Tết, các bạn cần đảm bảo đầy đủ độ ẩm cho cây. Có thể sử dụng bình xịt tưới nước hoặc dùng tay vẩy nước lên lá mỗi ngày. Bạn dùng bình bơm mini, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay vẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần, giữ đủ độ ẩm cho cây quất, đảm bảo lá luôn xanh và rụng ít sau khi chơi tết.

cach-trong-quat-sau-tet-1

Chuẩn bị trước khi trồng lại cây quất sau Tết

Trong quá trình chưng quất dịp Tết, khoảng tầm nửa tháng bạn nên bón một lượng phân vi sinh nhỏ cho cây. Trước khi trồng khoảng 10 ngày, cần dùng thuốc kích thích tạo rễ mới. Điển hình như A-H 502; Orgamin pha với nước theo tỷ lệ thích hợp (có ghi trên bao bì sản phẩm) . Tưới dưới gốc cây cho rễ mới của quất được hình thành, làm cây thêm vững chắc để dễ thích ứng với điều kiện mới.

Để cây quất có thể phát triển tốt khi trồng trở lại sau tết, cần cắt toàn bộ quả chưa rụng, và 1⁄2 số lá còn trên cây. Điều này sẽ giúp giảm được nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước mà cây cần khi rễ chưa kịp bám vào đất trong môi trường mới.

cach-trong-quat-sau-tet-2

>>> [Review] TOP 5 bình tưới cây mini tốt giá rẻ bán chạy nhất

Cách trồng quất sau Tết đơn giản, hiệu quả

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng dành cho cây quất phải là đất mềm, xốp và thoáng khí nhưng cũng phải đủ độ ẩm, nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời điều chỉnh độ pH đất từ 5-6 để cây có khả năng sinh trưởng tốt hơn.

Nếu trồng cây quất ở ngoài đất vườn thì cần tìm chỗ đất cao để tránh nơi trũng đọng nước làm cây bị thối rễ. Khi trồng cây trong chậu cần chú ý chọn chậu cao hơn tán cây, có lỗ thoát nước và nên thay chậu to khác nếu cây phát triển tốt hơn.

cach-trong-quat-sau-tet-3

Bổ sung dưỡng chất cho cây

Sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30 cm. Với cách làm này, đất sẽ tơi xốp và giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đánh tơi đất quanh gốc, khoảng 15 ngày sau khi trồng, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hoà chung phân bón vào nước và tưới nơi gốc cây hay đổ thẳng vào đất cũng được.

Phân bón cần sử dụng là NPK (12:5: 10) , phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS 9. Liều lượng bón phụ thuộc vào kích cỡ của cây quất.

cach-trong-quat-sau-tet-4

Tỉa cây, tạo dáng

Nhiều cây quất đã có sẵn thế cây rất đẹp mắt. Cách chăm sóc cây quất sau Tết là, sau khi trồng xong, bạn chỉ cần tỉa bớt lá cây để gọn gàng hơn một chút. Ở trường hợp bạn không thích dáng cũ của cây quất thì có thể trồng cây đã thật lớn, cành lá xanh tươi mướt và sau đó cắt tỉa tạo thế mới.

Lưu ý khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần có dụng cụ chuyên dùng (dao và kéo) để không làm hư cành. Và việc cắt tỉa phải được thực hiện vào những ngày nắng ráo. Cứ định kỳ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hay tạo dáng cành một lần.

Việc tỉa cành cũng giúp cây nhận được thêm nhiều ánh sáng, các chất dinh dưỡng, kích thích lá mọc ra nhanh hơn, hoa nở đẹp hơn và đậu quả vào dịp Tết năm sau.

cach-trong-quat-sau-tet-5

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Một số bệnh theo mùa như thời tiết lạnh, ẩm ướt sẽ khiến cây quất bị nhiễm nấm mốc gây hại. Bên cạnh đó, sâu rệp cũng có thể tấn công vào gốc, lá và rễ. Do đó, khi chăm sóc cây mỗi ngày, cần kiểm tra kỹ cây nhằm sớm phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý.

Nếu bạn có ý định dùng cây quất vào mục đích khác ngoài việc làm cảnh. Ví dụ như dùng lá đun nước tắm chữa rôm sảy ở trẻ con hoặc dùng hạt để nấu ăn. Thì bạn không nên sử dụng thuốc sâu trên cây vì sẽ làm tổn hại đến sức khoẻ. Tốt nhất là dùng dụng cụ làm vườn này để bắt côn trùng. Đối với cây nhiễm nấm thì nên dùng nước muối pha loãng hoặc nước vôi để tưới lá và bón vào gốc cây.

cach-trong-quat-sau-tet-6

>>> Xem thêm: Hái lộc đầu năm là gì? Cách hái lộc đầu năm để nhiều may mắn

Trồng cây vào chậu

Để trồng lại quất sau tết, bạn cần tiến hành đánh bầu, đảo quất. Nếu bạn trồng quất ngoài đất vườn, khoảng tầm tháng 6 dương lịch thì bạn bắt đầu mang cây quất trồng lại trong chậu để chăm sóc thêm. Trường hợp cây đã trồng chậu bạn nên chuyển ra chậu to hơn. Làm như thế nhằm mục đích thúc cây ra hoa.

Trước khi chuyển quất từ đất cũ vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hoặc gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30 cm) để phần đất được gắn kết với nhau, tránh gãy, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu lớn hay bé phụ thuộc vào cây, vào đường kính gốc và đường kính chậu sẽ trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, xẻng xúc đất từ gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta cắt bỏ những rễ cây to (đường kính> 1cm) không quấn quanh bầu được, lấy các loại rễ bé, mềm thì tiến hành cuốn quanh bầu rồi dùng dây nilon cột chặt rễ vào gốc.

cach-trong-quat-sau-tet-7

Kích hoa tạo quả

Sau khi đánh bầu, để cây quất vào nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt 1 ⁄ 2 lá rồi đem trồng vào chậu và chăm bón như thông thường. Cứ cách 20 ngày lại tiến hành bón phân cho cây một lần. Giữ cho đất trồng quất luôn ẩm, để nơi thoáng mát, tránh gió mạnh, tránh nắng gay gắt.

cach-trong-quat-sau-tet-8

Lưu ý về cách tạo tán đẹp cho năm sau

Cách trồng quất sau Tết để trên tán chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Đặt cây đã đánh bầu vào nơi thoáng mát, tránh gió lớn làm thối hư bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá già rụng ra nhiều (80-90% lá rụng) đem trồng trở lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ cho hoa kết quả đồng loạt vào khoảng tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

Muốn có tán vừa có quả chín và quả non, vừa có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất nên đặt trong bóng mát 7-10 ngày sao cho tán cây chỉ rụng bớt 1/2 lá rồi đem trồng trở lại. Khi cây kết quả cho lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai (tháng 6-8) , ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt đọt non, vặt 1/2 số lá bánh tẻ, bón thúc phân đạm + kali hoặc nước tăng trưởng. Cây quất sẽ lại tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau, cuối năm sẽ được cây trên tán vừa có quả xanh, quả chín vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

cach-trong-quat-sau-tet-9

Với cách trồng quất sau Tết ở trên, bạn có thể vận dụng để trồng lại những chậu quất mới dùng cho mùa Xuân năm sau. Vừa đơn giản, hiệu quả mà không tốn nhiều tiền mua lại cây mới. Thật tiện cả đôi đường đúng không nào! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều