Cách làm bò bít tết đơn giản nhưng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Bò bít tết là một trong những món ăn ngon mang đậm phong cách phương Tây thơm ngon bổ dưỡng hiện đang được khá nhiều người Việt Nam ưa thích và học cách làm theo để hương vị chuẩn như nhà hàng thượng hạng. Tại bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò bít tết vô cùng thơm ngon tại nhà không thua kém gì nhà hàng mà lại cực kì đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món bò bít tết

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò bít tết cho khẩu phần ăn của 3 người, vì thế mà nguyên liệu chuẩn bị cần những thứ sau:

  • Thịt bò 360 gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Cà chua 200g (3 quả)
  • Khoai tây 500g
  • Dưa leo 1 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi 1.5 củ
  • Gừng 1/2 củ
  • Lá kinh giới 1 ít
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Bơ lạt 1 muỗng canh
  • Giấm 1 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 10 muỗng canh
  • Gia vị như muối/ tiêu/ đường, nêm

bo-bit-tet-2

Cách chế biến món bò bít tết

  • Bước 1: Chọn miếng bò tươi ngon

Để chọn miếng bò tươi ngon bạn nên quan sát tới màu sắc tươi ngon của miếng thịt. Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, chứ không phải đỏ sẫm.

Hãy chọn mua những miếng thịt bò nhỏ và mềm, thớ thịt mịn màng và khi ấn tay vào sẽ có sự đàn hồi trở lại.

Không nên mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì có thể đó là sán bò. Ngoài ra bạn cũng hạn chế những miếng thịt bò đã được cắt sẵn, vì như thế sẽ khó kiểm định được chất lượng thịt.

  • Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò sau khi được mua về, dùng nhọn để loại bỏ gân và không cần bỏ phần mỡ bò để món bít tết có thêm vị ngậy hơn.

Sau đó, hãy dùng khăn giấy lau sạch miếng thịt bò và cắt thịt thành miếng to có lát dày khoảng bằng 1 đầu đốt tay.Sử dụng cối giã thịt chuyên dụng và giã miếng thịt cho mềm rồi ướp với hỗn hợp các gia vị như sau: nửa cà phê tiêu xay, 1 củ tỏi giã nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn và nửa muỗng canh bột năng.Trộn đều hỗn hợp lên rồi cho thịt bò vào ngăn mát khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.

XEM NGAY:  4 Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà đậm vị, không ngấy ăn cực mê

bò bít tết 10

  • Bước 3: Rửa và sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch khoai tây với nước và gọt vỏ, sau đó cắt khoai tây thành thanh nhỏ dài bằng ngón tay. Bắc nước lên ga, cho khoai tây vào luộc qua và để lửa lớn trong vòng 15 phút.

Muốn để khoai tây chiên được giòn hơn, bạn nên luộc khoai tây với 1 chút muối và giấm trắng, sau khi luộc khoai xong hãy ngâm trong nước đá trong tầm 5 – 10 phút.Rửa 3 quả cà chua, lột vỏ hành tây rồi thái hạt lựu. Bóc vỏ một nửa củ tỏi và cạo sạch vỏ nửa củ gừng, sau đó băm nhỏ cho nhuyễn. Dưa chuột cũng nên rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt từng lát mỏng vừa miệng.Bước 4: Rán khoai tây và trứng

  • Bước 4: Chiên miếng bò

Bắc lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn hoặc bạn có thể dùng bơ tùy khẩu vị, rồi làm nóng với lửa vừa phải, khi thấy chảo hơi bốc khói thì cho miếng bò vào rồi tiếp tục cho thêm 1 chút dầu ăn nữa.Lần lượt áp chín từng mặt thịt bò với lửa vừa trong khoảng 5 phút và gắp ra và vắt đều lên thịt 1 thìa nước cốt chanh.

  • Bước 5: Rán khoai tây và trứng

Tiếp tục sử dụng chảo vừa rồi, làm nóng dầu ăn với lửa vừa phải rồi đập 3 quả trứng gà vào ốp la trong khoảng hơn 1 phút.Sau khi cho trứng ra đĩa thì cho thêm dầu ăn vào đun sôi, sau đó thả khoai tây vào rán khoảng 10 -15 phút cho đến khi khoai tây chín vàng giòn đều rồi vớt ra.

bò bít tết 11

  • Bước 6: Làm sốt

Cho nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương, nửa muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh giấm, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu, 1 ít lá kinh giới và 3 thìa canh nước lọc vào một cái bát rồi đánh đều lên cho hòa tan.

XEM NGAY:  3 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản, siêu ngon, không bị trào

Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị tại nhà

Thành phẩm

Trình bày miếng bò bít tết, dưa chuột và khoai tây chiên, trứng ốp la và nước sốt lên đĩa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.Thịt bò mềm mọng nước, béo thơm, khoai tây giòn giòn, trứng gà ốp la ngậy béo thơm đạt chuẩn kết hợp với sốt chấm chua ngọt đậm đà, hòa quyện một cách hấp dẫn. Chắc chắn bữa bò bít tết sẽ khiến bạn và gia đình vô cùng hài lòng.

bo-bit-tet-3

Cách kiểm tra độ chín của bò bít tết

  • Blue (tái sống): Thịt được áp chảo sơ qua trong 30 giây cho mỗi mặt, sẽ chín khoảng 10%, thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay hoặc vắt thêm chút chanh để có vị chua dịu.
  • Rare (tái): Thời gian áp chảo mỗi mặt khoảng 2 phút, thịt đã chín 25%.
  • Medium rare (tái chín): Thời gian áp chảo mỗi mặt khoảng 3 – 4 phút, thịt được cân bằng sống chín, bên ngoài có vàng nâu, bên trong ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở phần giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn.

bo-bit-tet-4

  • Medium (chín vừa): áp chảo mỗi mặt trong 4 phút, thịt đã chín 75%. Đây là độ chín được nhiều người châu Á ưa thích bởi thịt vừa chín và giữ được độ ẩm ngọt, mềm bên trong.
  • Medium-well (chín tới): Mỗi mặt được áp chảo trong 5 phút, chín đến 90%, bên ngoài có màu nâu hấp dẫn, bên trong chỉ còn một chút hồng nhẹ.
  • Well Done (chín kỹ): Thịt đã chín hoàn toàn khi nướng mỗi mặt trong khoảng 6 phút, có màu nâu hấp dẫn từ bên trong ra ngoài nhưng vẫn đạt độ mềm và không khô.

Tham khảo: Chia sẻ 2 cách làm kim chi ngon, giòn chuẩn vị Hàn Quốc

Những lưu ý để làm được món bò bít tết ngon

  • Bò bít tết bạn chỉ nên ướp gia vị một cách đơn giản để làm nổi bật lên hương vị tự nhiên của miếng bò. Một chút muối, tiêu xay xoa kỹ lên bề mặt thịt cùng chút dầu ô liu là đã đủ làm món ăn dậy mùi.
  • Bạn có thể dùng nhiệt kế nấu ăn hoặc dựa vào độ cứng của miếng thịt để kiểm tra độ chín.
  • Nếu thịt bò của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên cho ra ngoài và rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu, miếng thịt không bị bở và quá khô.
  • Bạn cũng có thể dùng vỉ nướng hoặc chảo gang,… để nướng thịt. Điều lưu ý duy nhất đó là khi chế biến bò bít tết bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và nhiệt độ truyền nhiệt của dụng cụ. Điều này này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ chín của miếng bò bít tết.
XEM NGAY:  Top 10 Shop hoa quả nhập khẩu Tuyên Quang giá rẻ, bổ dưỡng

bo-bit-tet-1

  • Khi chảo đã nóng, bỏ thịt bò vào áp chảo hãy để lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, khoảng 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt đã có màu vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kỹ bên trong. Trong lúc đó, có thể thả chút tỏi đập dập để nó có thể quyện mùi.
  • Không nên cùng các loại dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng bề mặt ngoài của thịt khiến thịt mất nước ngọt và làm khô miếng thịt bò. Khi lật miếng thịt, không nên lật quá mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt, vì làm như thế sẽ khiến cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên vốn có. Bạn cũng không nên lật miếng bò quá nhiều lần.
  • Nhiều người thường có thói quen cắt miếng bò bít tết khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ cô tình làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Vì vậy, bạn hãy để miếng thịt ra ngoài tầm từ 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại vào bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên tuyệt vời.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tới bạn một cách chi tiết và cụ thể về cách làm bò bít tết theo hương vị phù hợp hơn với người Việt Nam. Mong rằng với công thức được đưa ra bạn sẽ có thể tự tay chiêu đãi cả gia đình một món ăn chuẩn vị nhà hàng này nhé!

Đọc tiếp: [Bật mí] 2 cách làm sườn xào chua ngọt cực ngon, hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password