Văn khấn hóa vàng ngày tết chuẩn nhất năm 2023 Quý Mão

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 220

Cúng hóa vàng cũng là một dịp cúng lớn mỗi năm nên khi cúng cũng cần một bài văn khấn hóa vàng riêng. Vậy nên sau khi bạn đã biết cách bày mâm cơm cúng hóa vàng rồi thì tham khảo qua những bài văn khấn đúng nhất mà Danhgiatot đã tổng hợp được dưới đây nhé!

Hóa vàng là gì?

Lễ hóa vàng là lễ tiễn đưa ông bà và tổ tiên còn có ý nghĩa khác là lễ tạ năm mới của người Việt.

Theo quan niệm của ông bà ta trước đây, lễ hóa vàng thường thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc ngày mùng 7 Tết. Tuy nhiên, theo nếp sống mới của thời đại ngày nay thì quan niệm trên đã dần được thay đổi, phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình mà lễ hoá vàng có thể thực hiện linh hoạt hơn. Thông thường, lễ hoá vàng được người dân thực hiện từ ngày mùng 3 đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Khái niệm hoá vàng là gì bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập sang Việt Nam kết hợp cùng với tư tưởng "trần sao âm thế" nên thế giới vàng mã cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Ngày càng có nhiều vật dụng được làm dưới hình thức vàng mã để đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam như túi xách, áo vest, giày dép, điện thoại, ô tô.

van-khan-hoa-vang-1

Ý nghĩa của việc hóa vàng

Người dân Việt Nam cho rằng những ngày lễ tết là ngày vui của con cháu nên ông bà dưới âm phủ cũng phải được hưởng. Khái niệm hóa vàng là gì chính là một hành động biểu hiện việc con cháu gửi đồ dùng, tiền vàng trên bàn thờ gia tiên cho người cõi âm. Tuỳ theo phong tục tập quán của từng địa phương nên có những gia đình chỉ tổ chức gói gọn trong gia đình mình nhưng cũng có nhiều gia đình mời láng giềng, hàng xóm đến làm cỗ cúng hoá vàng như một dịp gặp gỡ đầu năm. Hoá vàng cúng ông bà xong xuôi thì cũng là lúc sau Tết - nhà nhà kinh doanh đã rục rịch mở hàng bán, người lao động khác rồi cũng đi làm bình thường. Hy vọng lòng thành được ông bà chứng giám và phù hộ cho một năm làm ăn thuận lợi.

Tục hoá vàng có gốc từ tín ngưỡng thờ cúng ông bà, còn vật hoá vàng lại luôn gắn bó với đời sống thường nhật giúp người ở bên kia gần gũi hơn với dương gian. Người dân hay mang vàng hướng ra đốt trước cổng nhà và sau khi đốt xong gia chủ sẽ đổ một chén rượu cúng vào đống tro hóa vàng cho đồ lễ gửi đến đúng người nhận.

van-khan-hoa-vang-2

Lễ hóa vàng cần chuẩn bị lễ vật gì?

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, lễ vật trong lễ hóa vàng sẽ khác nhau. Nhưng vẫn cần phải bảo đảm có những món dưới đây:

 • 1 mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy từng gia đình
 • 1 mâm ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi
 • Tiền, vàng mã...
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, chè, thuốc,...
 • 2 cây mía

van-khan-hoa-vang-3

Bài khấn cúng mâm cơm hóa vàng ngày Tết

Bài văn khấn là đúc kết của những lời văn thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu với thần linh, tổ tiên và vong linh những người đã mất.

Vì vậy, bài cúng Tết mùng 3, mùng 4, mùng 5 không được sơ sài mà phải chuẩn bị văn khấn nhằm tạ ơn các vị tổ tiên, thần linh và cầu nguyện cho một năm mới an khang thịnh vượng, bình an.

Bài cúng hóa vàng 1:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng…, tháng Giêng, năm Quý Mão

Chúng con là: …, tuổi: …

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

van-khan-hoa-vang-4

Bài cúng hóa vàng 2

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

– Kính lạy ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ Địa, Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh họ……

Tín chủ (chúng con) là: ……………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …….

Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu, dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.

Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng con lễ bạc cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Phục duy cẩn cáo!

van-khan-hoa-vang-5

Bài cúng hóa vàng 3

Hôm nay ngày: …

Tại: Thôn:…, xã/phường: …, huyện/quận: …, tỉnh/TP: …

Tín chủ là: … cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

Những lưu ý trong lễ hóa vàng Tết Nhâm Dần 2022

Khi chưa hóa vàng, không được để đèn hương tắt, nhất là việc hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ phạm phải điều bất kính đối với thẩn linh và tổ tiên.

Khi hóa vàng, các phần tiền, vàng mã của gia thần phải hóa trước. Sau đó mới hoá phần vàng mã của tổ tiên. Những phần vàng mã dành cho những người mới mất cũng được hoá riêng.

Nhiều địa phương thực hiện lễ hóa vàng vào mùng 3 Tết còn đặt thêm 2 cây mía dài bởi họ cho rằng cây mía sẽ là đòn gánh cho linh hồn của tổ tiên làm gậy hoặc gánh hàng hoá mà con cháu dâng cúng.

Không nên đốt quá nhiều vàng mã: Nhiều người quan niệm càng đốt nhiều vàng mã thì càng thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Cách hiểu này là hoàn toàn sai. Bạn chỉ cần đốt một ít vàng mã và hương khói đủ cho lễ. Việc đốt vàng mã với số lượng lớn, đốt bừa bãi sẽ gây ô nhiễm, phá hoại môi trường.

van-khan-hoa-vang-6

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao cúng hóa vàng phải có 2 cây mía?

Theo tục xưa, 2 cây mía được xem như 2 chiếc đòn gánh. Đòn gánh này khi đốt xuống cõi âm thì ông bà tổ tiên sẽ dùng đó để gánh vàng.

Nó cũng sẽ trở thành vũ khí để chống lại lũ quỷ khi chúng có ý đồ cướp tiền vàng.

2. Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Ý nghĩa của mỗi nén hướng được thắp lên như một cầu nối để liên lạc giữa hai thế giới với nhau. Chính vì vậy mà thời gian thắp hương đồng nghĩa với thời gian con cháu thể hiện lòng hiếu kính của mình với người đã khuất. Để đảm bảo được sự gắn kết thì mỗi lần thắp hương phải kéo dài 3 tuần hương thì mới được hạ lễ và một tuần hương là khoảng thời gian cháy hết một nén hương. Trong trường hợp, hương chưa tắt hết mà gia chủ đã nóng vội hạ lễ thì phạm vào lỗi cấm kỵ trong tâm linh và phong thủy.

3. Có bao nhiêu lễ cúng trong dịp Tết?

 • Có khoảng 5 lễ cúng trong khoảng thời gian diễn ra Tết
 • Đầu tiên là 23 tháng Chạp, là ngày cúng đưa ông Táo về trời
 • Tiếp đến 25 tháng Chạp, đưa tiễn ông bà
 • Ngày 30 Tết sẽ cúng rước ông bà, ông Táo về ăn Tết
 • Trong ngày mùng 1 sẽ cúng chay, hay cúng ngọt tùy theo vùng miền, đến mùng 2 sẽ cúng mặn cho ông bà, thần linh
 • Từ mùng 3 – mùng 7, thường là ngày mùng 3 sẽ thực hiện cúng hóa vàng, hay cúng tạ ông bà.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lễ hóa vàng, các lễ vật cần có và các bài văn khấn hóa vàng đúng chuẩn nhất. Bạn hãy tham khảo để hiểu hơn về lễ hóa vàng nhé! Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều