5 cách làm chân gà rút xương ngon hấp dẫn cuốn hút nhất

Chân gà rút xương được xem là món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ hiện nay. Với hương vị thơm ngon, giòn dai đi cùng với vị chua chua ngọt ngọt khiến ai đã ăn một lần là khó để quên. Do đó trong những thông tin hôm nay hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn 5 cách làm chân gà rút xương siêu ngon, siêu hấp dẫn và đơn giản tại nhà, đảm bảo ăn là ghiền!

Cách chọn chân gà ngon tươi

Thực tế không phải loại chân gà nào cũng có thể làm được chân gà rút xương ngon. Cho nên để chế biến được món ăn vặt cuốn miệng này bạn nên chú ý cách chọn chân gà tươi ngon sau.

chan-ga-rut-xuong-1

  • Nên mua chân gà ở các cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng.
  • Nên mua chân gà có màu trắng hồng, không có các đốm xanh, đỏ, vàng, hơn nữa khi sờ vào không có mùi hôi hay bị nhớt.
  • Chân gà độn nước sẽ có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp. Phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm còn chân gà bình thường nhỏ và xấu và 4 ngón cong và gập vào trong.
  • Chân gà có 2 loại là: chân gà ta và chân gà công nghiệp, hơn nữa chân gà công nghiệp được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt, tiện để làm chân gà rút xương.

Cách rút xương chân gà hiệu quả, nhanh chóng

Để đảm bảo món ăn được ngon lại đẹp mắt thì cách rút xương chân gà sao cho đúng và nhanh cũng rất quan trọng.

chan-ga-rut-xuong-2

  • Bước 1: Đầu tiên chân gà chặt bỏ phần xương, luộc 20 phút với lửa hơi nhỏ. Sau đó đổ chân gà ra rổ ngâm vào chậu nước đá lạnh 10 phút rồi để ráo.
  • Bước 2: Đặt chân lên thớt và dùng con dao nhỏ khía từng ngón chân gà và phần chân còn lại. Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy da ở phần móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên. Lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương tới khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân lại.
  • Bước 3: Các đường khía sẽ phải thật khéo léo để dễ dàng lấy xương cũng như giữ được hình dáng ban đầu của chân gà, rút xương chân gà lần lượt cho đến khi hết.

Tham khảo: Cách Làm Gà Hấp Muối Vàng Ươm, Thơm Phức Đơn Giản Tại Nhà

5 cách làm chân gà rút xương ngon hấp dẫn cuốn hút nhất

Chân gà rút xương hiện được biến tấu thành rất nhiều món ăn khác nhau. Sau đây là 5 cách làm chân gà rút xương thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc cuốn miệng

Chân gà rút xương sả tắc chính là món ăn vặt ngon mà nhiều người ưa thích vì là món ăn tiện lợi. Với hương vị chua chua, cay cay đậm vị khiến bạn ăn liên tục mà không thấy ngán.

XEM NGAY:  Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm

chan-ga-rut-xuong-3

Nguyên liệu

  • Chân gà 2 kg
  • Cà rốt 100gr
  • Cóc 500 gr
  • Tắc 500gr
  • Cam 2 trái
  • Lá chanh 10 lá
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành tím 250 gr
  • Tỏi 100 gr
  • Ớt 20 trái
  • Sả 10 cây
  • Giấm ăn 2 muỗng canh
  • Đường 400gr
  • Nước mắm 100 ml
  • Bột ngọt 2 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà mua về bạn chặt hết phần móng mang bóp với muối để khử mùi hôi. Sau đó dùng dao khứa một đường dọc theo chân gà, từng ngón chân gà rồi rửa chân gà lại cho sạch và để ráo.

Bạn mang chân gà đi luộc cùng xả và 1/2 phần gừng cắt lát, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm. Luộc trong khoảng 10 phút là chân gà chín, vớt ra chậu nước lạnh khoảng 10 phút để chân gà được giòn, vớt ra để ráo.

Tiến hành rút xương chân gà và cắt chân gà thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác của món ăn

  • Sả rửa sạch và bóc bỏ các bẹ già, cắt lát mỏng, còn tỏi và hành tím bóc vỏ, cắt lát. Tắc rửa sạch, ngâm với nước muối và đem 300gr cắt lát còn 200gr còn lại vắt lấy nước.
  • Với cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Còn cóc rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi.
  • Ớt rửa sạch và lấy 15 quả băm nhỏ, 5 quả cắt khúc, lá chanh rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Cam cắt đôi và vắt lấy nước, gừng cạo vỏ và rửa sạch thái sợi nhỏ.

Bước 3: Làm nước mắm ngâm

Cho 400gr đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt vào một bát to. Khuấy đều cho đường tan thì cho tiếp phần nước cam, nước tắc và 200ml nước lọc, ớt băm và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

Cho chân gà vào trộn đều với 2 thìa canh hỗn hợp nước mắm ngâm. Sau đó cho tiếp cóc, cà rốt, sả, gừng, lá chanh, ớt, hành tỏi và thêm phần nước mắm ngâm còn lại vào, trộn đều và để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Xem thêm: Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

2. Cách làm chân gà rút xương chiên mắm thơm ngon

Chân gà rút xương chiên mắm tạo nên hương vị mặn mặn hấp dẫn, khi ăn cực kỳ đưa cơm.

chan-ga-rut-xuong-4

Nguyên liệu

  • Chân gà rút xương 1 kg
  • Tỏi 10 g
  • Gừng 10 g
  • Sả 10 g
  • Tương ớt 1 muỗng
  • Chanh 1/2 trái
  • Bột chiên giòn 100 g

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Sơ chế chân gà như cách trên, còn với tỏi lột sạch vỏ, băm nhỏ làm sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ và cắt lát, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước đồng thời loại bỏ hết hạt.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho 4 muỗng đường, 1 ít tiêu xay, 1/2 muỗng bột nêm và 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 ít nước cốt chanh và dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Chiên chân gà

Cho chân gà rút xương vào túi nilon cùng bột chiên giòn, lắc trộn cho chân gà phủ đều bột chiên. Bắc chảo dầu lên bếp chờ khi nóng thì cho gà tẩm bột vào chiên sơ qua, tới khi chân gà chuyển sang màu vàng nhạt thì có thể vớt ra, cho ráo dầu.

XEM NGAY:  Cách làm muối tôm ngon chuẩn công thức, chấm gì cũng ngon "nhức nách"

Tiếp đó lấy tỏi, hành và gừng băm cho vào chảo và phi thơm, thêm hỗn hợp nước sốt vừa vừa pha vào đến khi sôi lên. Cho toàn bộ chân gà vào trộn đều tới khi nước sốt rút hết vào chân gà là được.

3. Cách làm nộm chân gà rút xương

Mùa hè là dịp tuyệt vời để làm món gỏi chân gà rút xương giòn sần sật. Món ăn có sự the mát cay cay của nguyên liệu cùng nước nộm chua cay nên cực lạ miệng.

chan-ga-rut-xuong-5

Nguyên liệu

  • 10 cái chân gà
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 1 củ su hào
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 – 2 củ tỏi
  • 10gr rau thơm
  • 2 quả chanh
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt
  • 100 gram lạc (đậu phộng)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chân gà sơ chế như 2 cách trên để có độ dai và giòn nhất.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và bào thành sợi dài. Hành tây bóc vỏ và đem rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Hãy đem ngâm hành tây và cà rốt với nước nguội có pha chút giấm để khử mùi.

Dưa chuột rửa sạch và bỏ ruột, cắt thành các sợi ngắn hoặc cắt nhỏ tùy ý. Su hào gọt sạch vỏ và đem rửa, bào thành sợi ngắn.

Gừng gọt vỏ, chia thành 2 phần, 1 phần băm nhuyễn và phần còn lại thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem xay nhỏ. Còn rau thơm nhặt bỏ lá úa, hỏng, rửa sạch. Lạc (đậu phộng) đem rang chín, bỏ vỏ và dã dập.

Bước 2: Pha nước trộn nộm

Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước cốt canh, ½ muỗng canh giấm, ½ muỗng canh nước mắm cùng 1 thìa cà phê bột canh vào 1 bát và khuấy đều cho tan hết. Sau đó cho thêm tỏi, ớt, gừng vừa băm vào cho đủ vị.

Bước 3: Trộn nộm

Cho tất cả nguyên liệu chân gà cùng rau củ đã chuẩn bị vào bát lớn rồi đổ nước trộn nộm vào, trộn đều cho ngấm gia vị.

Bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho nộm ngấm và mát hơn. Cho ra đĩa và rắc lên trên lạc rang (đậu phộng) vừa giã, thêm ít rau thơm là có thể thưởng thức ngay được rồi.

Đọc thêm: Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

4. Cách làm chân gà rút xương sốt Thái chua cay cực đã

Món chân gà rút xương sốt Thái đang rất được giới trẻ yêu thích bởi hương vị chua cay cuốn miệng và cách làm cũng cực kỳ đơn giản.

chan-ga-rut-xuong-6

Nguyên liệu

  • Chân gà rút xương 1 kg
  • Xoài xanh 1 trái
  • Tắc 10 trái
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Gừng 1 củ
  • Nước mắm 140 ml
  • Đường 140gr
  • Nước cốt me 30gr
  • Tương ớt Hàn Quốc 30gr
  • Ớt bột Hàn Quốc 30 gr
  • Nước 100 ml
XEM NGAY:  Cách làm hủ tiếu khô nổi tiếng tại nhà ngon như ngoài hàng

Cách làm

Bước 1: Làm sốt thái

Cho nồi lên bếp và thêm 140ml nước mắm, 140gr đường, 30gr nước cốt me, 30gr tương ớt Hàn, 30gr ớt bột Hàn cùng 100ml nước. Bật bếp lên rồi khuấy đều gia vị cho tan hoàn toàn, tiếp tục để lửa cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về sơ chế như những 3 cách trên có độ giòn và dai nhất. Xoài xanh gọt vỏ rồi tách làm đôi để bỏ phần hạt non, sau đó cắt xoài thành những khối nhỏ vừa ăn khoảng 1,5 lóng tay.

Tắc rửa sạch vỏ, sau đó dùng dao thật sắc thái lát mỏng. Với 2 nhánh sả còn lại bạn cũng đem đi rửa sạch và thái lát, ớt thì cắt đuôi, bỏ hạt ớt rồi dùng dao thái lát mỏng.

Bước 3: Trộn chân gà

Cho chân gà ra tô thêm phần nước sốt vào, tiến hành trộn đều lên. Sau đó cho lần lượt từng nguyên liệu xoài, tắc, sả trộn cùng trước khi thêm vào nguyên liệu mới. Khi trộn đều các nguyên liệu hãy ướp hỗn hợp chân gà trong 15 phút và cuối cùng cho phần ớt đã thái mỏng vào trộn đều là hoàn thành.

5. Cách làm chân gà rút xương xào sả ớt đơn giản tại nhà

Chân gà rút xương xào sả ớt cũng là một món ăn dễ làm, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc là món nhậu đều tuyệt vời.

chan-ga-rut-xuong-7

Nguyên liệu

  • 10 chiếc chân gà rút xương
  • 3 cây sả
  • 1 nhánh gừng
  • 2 quả ớt thái lát
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về sơ chế như 4 cách bên trên, còn sả đem lớp vỏ già bên ngoài của 2 cây sả và rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ. Còn ớt cũng đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái thành lát.

Bước 2: Ướp chân gà

Cho chân gà vào bát lớn và ướp cùng muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay khoảng 3 – 5 phút, sau đó cho ớt và sả băm vào.

Bước 3: Xào chân gà

Bắc chảo lên bếp, đợi nóng thì cho 1 ít dầu ăn vào, tới khi dầu nóng thì nhanh tay cho toàn bộ số chân gà rút xương ngâm gia vị vào xào. Đảo đều tay để chân gà chín mềm và thấm gia vị, sau đó cho thêm 1 ít nước mắm và đường vào trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp cũng như cho chân gà ra đĩa.

Chân gà rút xương là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn vặt thơm ngon cũng như đưa cơm trong các bữa cơm gia đình. Do đó chúng tôi hy vọng với top 5 cách làm chân gà rút xương trên đây bạn sẽ tự tay chuẩn bị được những món chân gà rút xương giòn dai cho cả nhà!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password