Bài văn khấn mùng 2 tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 chuẩn nhất

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 188

Những ngày đầu xuân năm mới là những ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bài văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán với các vị thần linh và ông bà tổ tiên rất quan trọng; nó giúp thể hiện lòng thành kính của các con cháu đối với các bậc bề trên. Cùng tham khảo bài văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán năm 2023 dưới đây để cầu một năm Quý Mão tràn đầy may mắn, bình an và hạnh phúc các bạn nhé.

Ý nghĩa ngày mùng 2

Tết Nguyên Đán là dịp đoàn viên của các con cháu gần xa trong gia đình sau 1 năm dài học tập và làm việc. Theo phong tục xưa, mọi người thường đi chúc Tết bà con họ hàng gần xa vào ngày mùng 2 Tết. Tuy nhiên, việc thờ cúng vẫn cần thực hiện đầy đủ từ mùng 1 Tết cho đến hôm hóa vàng.

van-khan-mung-2-tet-1

Việc thờ cúng trong Tết là dịp để cho con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới ông bà tổ tiên và các vị thần linh phù hộ đã che chở gia đình qua 1 năm bình an, hạnh phúc. Đồng thời cầu mong tổ tiên và các vị chư thần cai quản trong khu đất nhà ở phù hộ độ trì cho công việc làm ăn, cuộc sống luôn suôn sẻ, bình an và vạn sự như ý.

Để công việc thờ cúng được diễn ra trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn mùng 2 Tết cùng với mâm cúng để con cháu có thể thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên trong gia đình và các vị thần linh cầu mong một năm tới bình an vô sự, vạn sự hanh thông.

Tham khảo: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2023? Nghỉ Tết mấy ngày?

Cách làm mâm cơm cúng mùng 2 Tết

Về cơ bản, cách cúng mùng 2 Tết cũng được chuẩn bị gần giống với mâm cúng ngày mùng 1. Tùy mỗi vùng miền khác nhau mà cúng mâm cơm mùng 2 Tết sẽ có những món ăn, đồ cúng lễ khác nhau. Bạn có thể tham khảo gợi ý mâm cúng do Danhgiatot gợi ý dưới đây. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thêm một vài món ăn khác cho mâm cơm cúng thêm đa dạng nhé!

van-khan-mung-2-tet-2

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng mùng 2 Tết:

  • Nhang, hoa tươi, mâm ngũ quả
  • Trầu cau
  • Rượu; đèn, nến;
  • Lễ ngọt, bánh kẹo;
  • Mâm cỗ mặn: xôi,gà,nen, canh, bánh chưng,...

Gợi ý: Quà Tết nên tặng gì? Top 10 quà Tết độc đáo, đẹp, ý nghĩa, sang trọng, giá rẻ

Văn khấn mùng 2 tết Nguyên Đán chuẩn nhất

Các bạn có thể tham khảo các bài khấn mùng 2 tết Nguyên Đán được Danhgiatot gợi ý dưới đây:

van-khan-mung-2-tet-3

Văn khấn hóa vàng mùng 2 tết

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

van-khan-mung-2-tet-4

Xem thêm: Mâm cơm hóa vàng ngày Tết 2023 Quý Mão đầy đủ, chi tiết nhất

Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

van-khan-mung-2-tet-5

Văn khấn thần tài mùng 2 Tết

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

- Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………….................... ..............

Ngụ tại: …………………….......................... ..........................................

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, m Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Có thể nhận thấy rằng so với mâm cơm cúng mùng 1 thì mâm cúng ngày mùng 2 Tết không có quá nhiều khác biệt nhưng lại mang ý nghĩa lớn trong việc khởi đầu một năm mới thuận lợi, bình an bằng mâm cỗ tới ông bà tổ tiên và các vị Thần Linh.

Gợi ý: Văn khấn mùng 1 tết Nguyên Đán 2023 ngắn gọn, chuẩn nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều