5 cách nấu chè khoai lang ngon, ngọt lịm thanh mát ngày hè

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 205

Chè khoai lang là một trong những món chè dân giã, quen thuộc với bao thế hệ người Việt. Cách nấu chè khoai lang vô cùng đơn giản, vì vậy đây là một loại chè xuất hiện nhiều trong gia đình Việt. Vậy cách nấu chè khoai lang như thế nào để chè ngon ngọt lịm? Bài viết sau mách bạn 5 cách nấu chè khoai lang ngon ngọt lịm thanh mát ngày hè.

Cách nấu chè khoai lang tím ngon

Cách nấu chè khoai lang tím rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn có thể thưởng thức món chè khoai lang tím vị ngọt thanh. Cách làm chè khoai lang tím gồm các bước:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang tím: 2 kg
  • Dừa nạo: 1 trái
  • Đường phèn: ½ kg
  • Bột sắn dây: 6 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang tím mua về rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc dày khoảng 2cm. Sau đó, ngâm khoai lang tím đã cắt vào trong tô nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-nau-che-khoai-lang-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đường phèn cho vào túi rồi dùng đồ vật chuyên dụng để đập nhỏ. Bạn có thể đập nhuyễn đường phèn để nấu chè khoai lang tím tan nhanh hơn.

  • Bước 2: Luộc khoai lang tím

Cho khoai lang tím đã ráo nước vào trong xửng hấp, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước sôi. Luộc khoai lang tím khoảng 5 phút với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ luộc khoang khoảng 30 phút để khoai lang tím chín mềm.

  • Bước 3: Xay nhuyễn khoai lang tím

Khoai lang tím sau khi luộc chín thì cho ra tô để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm ½ chén nước lọc để xoay khoai lang tím dễ dàng. Khi xay khoai lang tím xong bạn dùng rây lọc để lọc bỏ hết các lợn cợn trong khoai lang.

cach-nau-che-khoai-lang-2

  • Bước 4: Nấu chè khoai lang tím

Cho nồi khoai lang tím đã rây hết các lợn cợn lên bếp và nấu với lửa vừa. Sau đó cho thêm vào ⅔ chén đường phèn, khuấy đều để đường phèn nhanh tan hết.

cach-nau-che-khoai-lang-3

Cho 200ml nước ấm và 3 muỗng canh bột sắn dây vào tô to rồi khuấy đều để hỗn hợp tan hết và hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho hỗn hợp bột sắn dây vào nồi khoai lang tím, khuấy đều để chè khoai lang tím không bị vón cục. Khi nồi chè khoai lang sôi, bạn khuấy đều tay trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Làm nước cốt dừa

Cho dừa nạo vào tô và cho thêm 500ml nước nóng và đợi trong vòng 15 phút thì vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, cho vào tô nước cốt dừa ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh bột sắn dây.

cach-nau-che-khoai-lang-4

Bắt nồi hỗn hợp nước cốt dừa lên bếp và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút. Khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh sệt lại thì tắt bếp, để nguội và bắt đầu thưởng thức.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-che-khoai-lang-5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Múc chè khoai lang tím ra chén rồi cho thêm một ít nước cốt dừa. Thành phẩm là chè khoai lang bùi bùi ngọt thanh hòa quyện với độ béo ngậy thơm lừng của nước cốt dừa.

Tham khảo: Top 8 cách nấu chè bắp siêu ngon ngọt lịm vừa mềm vừa thơm

Cách nấu chè khoai lang với bột năng

Cách nấu chè khoai lang với bột năng là một trong những cách nấu chè khoai lang phổ biến hiện nay. Chè khoai lang với bột năng được nấu với những bước như:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 200gr
  • Sữa đặc: 70gr
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Nước cốt dừa:150ml
  • Bơ lạc: 20gr
  • Bột năng: 150gr
  • Lá dứa: 3 lá
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang mua về rửa sạch sẽ và gọt bỏ hết phần vỏ khoai. Cắt khoai lang thành từng khoanh dày khoảng 1cm, sau đó ngâm khoai lang đã cắt vào tô nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-nau-che-khoai-lang-6

  • Bước 2: Hấp khoai lang

Sau khi khoai lang ráo nước, cho khoai vào xửng hấp và hấp trong vòng 10 phút đến 15 phút. Sau đó, lấy tăm xiên vào khoai, nếu lấy tăm ra dễ dàng thì khoai đã chín. Tiếp theo, nghiền nhuyễn khoai lang và chia khoai lang thành 2 phần bằng nhau.

  • Bước 3: Vo viên khoai lang

Cho 20gr bơ lạc vào tô rồi trộn đều cho bơ tan ra. Tiếp theo, cho vào, 20gr sữa đặc và trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho hỗn hợp vào 1 tô khoai lang đã nghiền nhuyễn. Tiếp theo, vo tròn hỗn hợp thành những viên khoai lang có kích thước vừa ăn.

cach-nau-che-khoai-lang-7

Cho 100gr bột năng và 80ml nước nóng vào một tô to và trộn đều để hỗn hợp bột dẻo mịn. Chia hỗn hợp bột thành những viên tròn có kích thước lớn hơn các viên khoai lang. Tiếp theo, ép dẹp các viên bột rồi cho viên khoai lang vào giữa viên bột rồi bọc tròn lại.

Phần khoai lang nghiền còn lại trộn đều với 50gr bột năng và một ít nước nóng. Nhồi khoai lang thành khối dài rồi cắt thành từng viên khoai lang nhỏ vừa ăn.

  • Bước 4: Luộc viên khoai lang

Bắc nồi nước lên đến khi nước sôi thì cho viên khoai lang bọc bột năng vào luộc chín khoảng 20 phút. Sau đó, vớt viên khoai lang ra cho vào nước lạnh để viên khoai lang không dính vào nhau.

cach-nau-che-khoai-lang-8

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sau đó, tiếp tục luộc viên khoai lang cắt nhỏ trong khoảng 7 phút đến 10 phút. Khi viên khoai lang chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh để viên khoai lang không bị dính vào nhau.

  • Bước 5: Làm hỗn hợp sữa tươi và nước cốt dừa

Cho vào nồi, 200ml sữa tươi không đường, 150ml nước cốt dừa, 50gr sữa đặc, ¼ muỗng cà phê muối và 3 lá dứa. Khuấy đều hỗn hợp rồi bắt bếp để đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thành tắt bếp.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-che-khoai-lang-9

Múc các viên khoai lang cho ra chén rồi cho thêm một ít hỗn hợp sữa tươi và nước cốt dừa. Thành phẩm là chè khoai lang bột năng dai dai dẻo dẻo hòa một chút béo ngậy của nước cốt dừa và sữa tươi.

Xem thêm: Top 6 Quán Chè Sầu Liên Hà Nội Bạn Nhất Định Phải Thử 1 Lần

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Chè khoai lang đậu xanh là một trong những cách nấu chè khoai lang thơm ngon thanh mát. Cách nấu chè khoai lang đậu xanh gồm các bước:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đậu xanh cà vỏ: 100gr
  • Bột năng: 5 muỗng canh
  • Đường: 7 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang rửa sạch sẽ và gọt bỏ hết phần vỏ khoai. Cắt khoai lang thành từng khoanh dày khoảng 1cm, sau đó ngâm khoai đã cắt vào tô nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Đậu xanh cà vỏ đem vo sạch với nước từ 3 lần đến 4 lần. Sau đó ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ đến 3 giờ để đậu xanh mềm hơn, rồi vớt ra để ráo nước.

cach-nau-che-khoai-lang-10

Cho 5 muỗng canh bột năng và 150ml nước lọc vào 1 tô to. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp để tránh bột sắn dây vón cục.

  • Bước 2: Nấu khoai lang và đậu xanh

Cho khoai lang và đậu xanh vào nồi rồi cho thêm ⅓ muỗng cà phê muối và 1 lít nước. Đun nồi khoai lang và đậu xanh ở lửa vừa, sau khoảng 10 phút đun sôi thì cho vào 7 muỗng canh đường và khuấy đều để đường nhanh tan.

cach-nau-che-khoai-lang-11

Sau khi đường tan hết thì bạn tiếp tục cho toàn bộ hỗn hợp bột sắn dây vào nồi chè và khuấy đều đến khi chè khoai lang sánh lại. Khi chè khoai lang sánh lại thì tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-che-khoai-lang-12

Múc chè khoai lang đậu xanh cho ra chén rồi cho thêm một ít nước cốt dừa để chè thơm ngon hơn. Thành phẩm là chè khoai lang đậu xanh bùi bùi dẻo dẻo, khoai mềm có vị ngọt thanh.

Đọc tiếp: 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

Cách nấu chè khoai lang với bột sắn dây

Cách nấu chè khoai lang với bột sắn dây cho ra thành phẩm vừa bùi bùi dẻo dẻo ngọt thanh. Cách nấu chè khoai lang với bột sắn dây gồm các bước:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 2 muỗng canh
  • Bột báng: 3 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 150ml

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang rửa sạch sẽ và gọt bỏ hết phần vỏ khoai. Cắt khoai lang thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó ngâm khoai đã cắt vào tô nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-nau-che-khoai-lang-13

Bột báng rửa sạch và ngâm với nước khoảng 10 phút rồi vớt bột báng ra để ráo nước. Bột sắn dây cho vào tô và cho thêm vào ½ chén nước lọc, khuấy đều để bột sắn dây không bị vón cục.

  • Bước 2: Hấp khoai lang và luộc bột báng

Khoai lang sau khi ráo nước, cho vào xửng để hấp chín, hấp khoai lang trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Sau khi khoai lang chín, chia thành 2 phần đều nhau cho ra 2 tô.

cach-nau-che-khoai-lang-14

Bột báng sau khi ráo nước thì cho vào nồi để luộc chín, luộc đến khi bột báng trong lại thì vớt ra. Bạn vớt bột báng ra thì cho ngay vào tô nước lạnh để bột báng không bị dính vào nhau và bột được dai hơn.

  • Bước 3: Nấu chè khoai lang với bột sắn dây

Lấy 1 tô khoai lang rồi nghiền nát và cho vào 300ml nước lọc, khuấy đều đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều và đặt lên bếp để đun sôi.

Tô khoai lang còn lại thì cho vào 2 muỗng canh đường, trộn nhẹ đều khoai áo 1 lớp đường. Để tô khoai lang trong vòng 5 phút để khoai ngấm đều đường.

cach-nau-che-khoai-lang-15

Cho phần khoai lang nghiền nát vào nồi và bắt lên bếp để đun sôi. Khi hỗn hợp trong nồi sôi tiếp tục thả phần khoai lang không nghiền nát vào. Khuấy nhẹ đều tay để đường tan nhanh và khoai chín đều.

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột sắn dây đã hòa tan từ trước từ từ cho vào nồi chè khoai lang. Khuấy đều chè khoai lang trong khoảng 1 phút đến 2 phút thì tắt bếp, để chè nguội và bắt đầu thưởng thức.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-che-khoai-lang-16

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Múc chè khoai lang với bột sắn dây cho ra chén rồi cho thêm một ít nước cốt dừa và bột báng để chè thơm ngon hơn. Thành phẩm là chè khoai lang với bột sắn dây hơi sánh, bùi bùi dẻo dẻo, khoai mềm có vị ngọt thanh.

Gợi ý: Cách Làm Kem Nhãn Tại Nhà Mát Lạnh Ngọt Dịu Cho Ngày Nắng

Cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa

Cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa là cách nấu phổ biến và được nhiều gia đình Việt áp dụng khi nấu để chè khoai lang thơm ngon. Cách nấu chè khoai lang nước cốt dừa gồm các bước:

1. Chuẩn bị các nguyên liệu nấu chè khoai lang

  • Khoai lang: 2 củ
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Bột khoai: 5 muỗng canh
  • Bột báng: 5 muỗng canh
  • Bột bắp: 3 muỗng canh
  • Đường cát: 200gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê

cach-nau-che-khoai-lang-17

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang rửa sạch sẽ và gọt bỏ hết phần vỏ khoai. Cắt khoai lang thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó ngâm khoai đã cắt vào tô nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bột báng rửa sạch và ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vớt bột báng ra để ráo nước. Bột khoai cũng cho vào tô và ngâm với nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

cach-nau-che-khoai-lang-18

Cho 3 muỗng canh bột bắp vào tô và cho thêm 230ml nước. Khuấy đều tay hỗn hợp để bột bắp hòa tan đều trong nước, bột bắp không bị vón cục.

  • Bước 2: Nấu chè khoai lang nước cốt dừa

Khoai lang sau khi ráo nước, cho vào xửng để hấp chín, hấp khoai lang trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Sau khi khoai lang chín, chia thành 2 phần đều nhau cho ra 2 tô.

Lấy 1 tô khoai lang cho vào 50g đường và ướp khoai khoảng 10 phút để khoai lang ngấm đường. Phần khoai lang còn lại thì tán thật nhuyễn và cho thêm vào 100g đường, 800ml nước lọc.

cach-nau-che-khoai-lang-19

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Sau đó, cho hỗn hợp khoai lang tán nhuyễn vào nồi và bật bếp để đun sôi. Sau khoảng 5 phút thì tiếp tục cho nào nồi bột báng và bột khoai, khuấy đều để bột khoai hòa quyện vào nồi chè khoai lang.

Sau khoảng 10 phút thì cho thêm 200ml hỗn hợp bột bắp và khuấy nhẹ tay. Tiếp theo, cho phần khoai lang ướp đường vào nồi chè và đun sôi chè khoai lang khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, cho thêm 50gr đường và ⅓ muỗng cà phê muối và bắt bếp để đun sôi. Đun hỗn hợp nước cốt dừa đến khi sánh lại thì tắt bếp.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-nau-che-khoai-lang-20

Múc chè khoai lang cho ra chén rồi cho thêm một ít nước cốt dừa chè thơm ngon hơn. Thành phẩm là chè khoai lang nước cốt dừa có vị bùi bùi của khoai lang, dẻo dẻo dai dai của bột báng hòa cùng độ béo ngậy của nước cốt dừa, mang lại chè khoai lang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy.

Trên đây là 5 cách nấu chè khoai lang vừa ngon ngọt thanh mát vừa dễ làm. Hy vọng, với những cách nấu chè khoai lang mách trong bài giúp bạn bỏ túi kinh nghiệm nấu chè khoai lang bùi bùi dẻo dẻo ngon ngọt để thưởng thức chè khoai lang chuẩn vị.

Đừng bỏ lỡ: Top 10 Cách Làm Kem Hoa Quả Cực Dễ Làm, Thơm Ngon Mát Lạnh

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều