Cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡng cho bạn

Chè bắp là một trong những thức quà ngon có hương vị đặc trưng nổi tiếng của Huế. Đây là một trong 36 món chè trứ danh tại vùng đất bình dị và thơ mộng này. Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy cách nấu của chè bắp rất đơn giản, không có gì phức tạp. Tuy nhiên, món ăn này có những bí quyết riêng tạo nên hương vị và màu sắc độc đáo. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡng cho bạn, hãy cùng khám phá ngay thôi nào.

Nguyên liệu nấu chè bắp chuẩn vị Huế

Nguyên liệu là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị tốt để có được món chè bắp chuẩn vị Huế thơm ngon, mát lành. Cụ thể, để nấu được nồi chè bắp ngon chuẩn vị Huế, bạn sẽ cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu sau:

  • Bắp ngô ngọt (bắp vàng) hoặc bắp nếp: 4 bắp
  • Đường cát hoặc đường phèn đã xay mịn: 200 gram (tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể cho nhiều hơn hoặc ít hơn)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Mè trắng hoặc đậu phộng: 50 gram
  • Dừa tươi để làm nước cốt (hoặc bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa từ cửa hàng).

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu để món chè của mình thêm phong phú và thơm ngon, chẳng hạn như dừa tươi nạo khoảng 400 gram, gạo nếp (1 nắm), lá dứa thơm (1 năm vừa phải), bột năng để làm sệt chè và 1 – 2 muỗng cà phê sữa đặc nếu thích vị ngọt béo.

cach-nau-che-bap-chuan-vi-hue-1

Với nguyên liệu được chuẩn bị với số lượng như trên, chị em nội trợ có thể nấu được một nồi chè đủ cho 4 – 5 người ăn. Các gia vị như đường, nước cốt dừa hay dừa tươi nạo có thể sử dụng ước chừng một cách tương đối, thay đổi thêm bớt đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người ăn.

XEM NGAY:  Top 8 địa chỉ cơm cháy Sài Gòn cực ngon siêu đông khách

Bên cạnh số lượng thì chất lượng nguyên liệu cũng rất quan trọng. Các nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ càng, sạch sẽ, không để có tình trạng không tươi ngon hay bị biến chất, hết hạn sử dụng. Các bắp ngô nên chọn bắp to dài, hạt mẩy căng tròn và bóng đều, thẳng hàng. Ngô không nên quá non, cũng không chọn loại quá già. Lá dưa (nếu bạn dùng) nên chọn những lá to, xanh đậm và không sâu bệnh.

Tham khảo: Cách nấu chè bắp Mỹ vàng ươm thơm ngon ngọt lịm cực dễ làm

Cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế

Thành phẩm món chè bắp trông có vẻ khá đơn giản nhưng để chế biến được món chè thơm ngon chuẩn hương vị Huế đòi hỏi người nấu phải khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Sau đây là 4 bước chi tiết để nấu chè bắp Huế, chị em nội trợ hãy tham khảo và nhanh chóng note lại để ngày nào đó nấu đãi cả nhà một bữa chè ngon miệng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn mua bắp ngô theo hướng dẫn trên, bạn hãy đem đi bóc sạch vỏ và râu ngô rồi rửa lại với nước sạch. Dựng đứng bắp ngô rồi dùng dao cắt xuống để tách hạt ra khỏi lõi hay tỉ mỉ hơn, bạn dùng tay tách hạt ngô lần lượt theo từng hàng.

cach-nau-che-bap-chuan-vi-hue-2

Đem hạt đã tách bỏ vào một bát tô. Phần cùi bắp bạn đừng vứt đi mà hãy giữ lại đem luộc để lấy nước dùng. Nước luộc từ cùi bắp mang vị ngọt thanh và có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt rất tốt.

Nếu dùng gạo nếp thì bạn hãy đem gạo đi vo sạch và để ráo. Mè hoặc đậu phộng thì đem rang chín, đậu phộng đem giã dập. Lá dứa bạn hãy rửa sạch và bó thành bó. Dừa xử lý vỏ chỉ lấy cùi.

XEM NGAY:  Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon dẻo mềm

Bước 2: Nấu chè

Để nấu nước chè, đầu tiên bạn hãy đun sôi nước với một chút muối để luộc lõi ngô vừa cắt. Khi nước sôi, thì dùng rây rây qua phần nước luộc này để loại bỏ râu ngô còn sót lại và cho tiếp lá dứa vào đun sôi với lửa nhỏ. Lá dứa sẽ giúp tạo mùi thơm hấp dẫn đặc trưng cho món chè Huế.

Bạn tiếp tục cho gạo nếp đã vò sạch vào nồi. Khi gạo được nấu bung thì lấy lá dứa ra rồi cho phần hạt ngô đã tách vừa nãy vào nồi nấu chín. Hãy để lửa ở mức nhỏ hoặc mức vừa và khuấy đều tay. Tuyệt đối đừng để lửa to vì như vậy món chè dễ bị hỏng, bị khê.

Thấy bắp nấu đã chín đến thì bạn cho đường vào và khuấy đều tay để đường tan vào hỗn hợp. Nấu liu riu thêm chút nữa rồi nếm thử bắp. Nếu bắp chín và có vị ngọt vừa đủ rồi thì bạn tắt bếp và để nguội. Nếu nhạt thì có thể cho thêm đường.

cach-nau-che-bap-chuan-vi-hue-3

Ngoài ra, một số nguyên liệu bạn có thể cho thêm vào tùy theo sở thích như sữa nếu thích vị ngọt của sữa hoặc bột năng nếu thích sánh đặc. Nếu thêm bột năng, bạn hãy pha bột với nước trước rồi mới cho từ từ vào nước chè ở bước sau cùng. Đợi đến khi đạt được độ sánh quyện như ý thì ngừng thêm bột và nấu thêm 1 – 2 phút cho bột chín rồi tắt bếp. Sữa đặc nếu thêm thì sẽ cho vào trước bột năng.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Chè bắp chuẩn theo cách nấu và hương vị của người Huế là có dùng nước cốt dừa. Với bước này bạn có thể tỉ mỉ làm theo hướng dẫn sau hoặc nhanh gọn hơn, mua một lọ nước cốt dừa đóng sắn ở cửa hàng hoặc siêu thị.

Nếu tự làm nước cốt dừa, bạn hãy đem cùi dừa đã sơ chế lúc trước đi nạo và vắt lấy nước cốt. Đem nước cốt vừa vắt được này cho thêm chút xíu muối, chút đường (nếu muốn ngọt hơn nữa) và thêm một chút bột năng đã pha với nước (nếu muốn sánh hơn). Nấu sôi hỗn hợp này trên lửa nhỏ và khuấy đều tay. Nước cốt thu được sẽ vừa thơm ngọt vừa béo và nên dùng ngay vì nó không để được lâu.

XEM NGAY:  Cách làm bò nhúng dấm ngon hơn ngoài hàng, dễ thực hiện, ai cũng xuýt xoa

cach-nau-che-bap-chuan-vi-hue-4

Bước 4: Hoàn thành

Ở bước cuối cùng này bạn múc chè cho vào chén bát hoặc cốc dễ ăn, khi múc chè nên lấy nếp ra trước rồi múc thêm ngô sau. Đừng quên rưới nước cốt dừa lên và cho thêm mè rang, dừa tươi nạo hoặc đậu phụng rang giã dập vào cho món chè thêm bắt mắt và tròn vị. Tới đây, bạn đã có ngay một chén chè bắp hoàn hảo theo công thức chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡng.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Hấp Dẫn 

Thưởng thức thành phẩm

Chè bắp Huế chuẩn nguyên vị phải có hạt bắp ngô ngọt mềm quyện cùng nước cốt dừa sánh mịn, quánh dẻo. Với thức chè này bạn có thể ăn nóng cho ấm bụng vào những ngày đông lạnh hay để nguội và cho thêm đá bào ăn vào mùa hè nóng nực. Mùi thơm mát và vị ngon ngọt dịu dàng như cô gái Huế sẽ khiến thực khách bị đắm say, mê luyến khó quên.

cach-nau-che-bap-chuan-vi-hue-5

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết về cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế qua từng công đoạn như chọn nguyên liệu, các bước nấu chè cũng như cách thưởng thức thành phẩm. Chúc bạn đọc sau khi tiếp thu những thông tin thú vị, hữu ích này có thể nấu thành công món chè bắp Huế ngon lành cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password