Cách nấu chè trôi nước ba màu đẹp mắt nóng hổi ngon mềm dẻo
Cách nấu chè trôi nước ba màu được biến tấu từ món chè trôi nước truyền thống với lớp vỏ màu trắng cùng phần nhân đậu xanh cực kỳ thơm. Nước chan có độ ngọt dịu vừa phải cùng hương thơm gừng. Khi tiết trời se lạnh, bạn và gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức bát chè trôi nước ấm nóng.
Nguyên liệu chế biến
Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến chè trôi nước ba màu:
- Nguyên liệu làm phần nhân bánh gồm: 150g đỗ xanh không vỏ, 1 chút muối, 1 chút vani, 50g đường.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: 60g đường, 4g bột cacao, 4g bột trà xanh, 300g bột nếp, 1 chút muối, nước nóng già.
- Nguyên liệu làm phần nước đường gồm: 100g đường nâu, 1 củ gừng, 500ml nước, vừng rang chín.
Cách thực hiện món chè trôi nước ba màu
1. Các bước làm phần nhân chè trôi nước 3 màu:
- Đỗ xanh bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 1 tiếng rồi rửa lại bằng nước. Sau đó bạn đổ đỗ vào nồi và cho nước ngập đỗ xanh.
- Bạn bật bếp nấu cho đỗ sối thì để ở mức ửa vừa và không cần đậy vun để tránh cho đỗ bị trào ra ngoài.
- Bạn nấu cho đến khi hạt đỗ chín mềm và nước trong nồi vừa rút cạn là có thể tắt bếp.
- Đổ đỗ vào máy xay hoặc cối xay cho đỗ nhỏ mịn, sau đó bạn cho đỗ vào chảo với khoảng 50g đường và một chút muối là được.
- Bạn sên đỗ ở lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến phần nhân khô ráo và có thể vo viên vào là được.
- Bạn để cho nhân nguội bớt thì đem chia đều thành những viên nhân to hay nhỏ tùy theo sở thích.
Tham khảo: Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc bắt mắt, mới lạ cực thơm ngon
2. Các bước làm phần vỏ ngoài chè trôi nước 3 màu:
- Với phần vỏ màu trắng: Bạn cho một chút xíu muối cùng 20g đường trộn đều và đổ từ từ lượng nước nóng vào, vừa trộn vừa cho nước cho đến khi thấy bột có độ ẩm đủ để nhồi bột thì có thể dừng lại. Sau đó, bạn dùng tay nhồi cho khối bột trở nên mềm, dẻo mịn và không dính tay là được.
- Với phần vỏ màu nâu: Bạn cũng làm tương tự với màu trắng chỉ cho thêm bột cacao vào nước nhồi bột là được.
- Với phần vỏ màu xanh hay các màu khác bạn cũng làm tương tự như vậy.
- Bạn ngắt 1 miếng bột vừa phải rồi vo tròn, ấn cho miếng bột dẹt lại.
- Sau đó, bạn đặt phần nhân đậu xanh vào giữa rồi nặn cho tròn đều và kín lại.
- Bạn cứ tiếp tục lặp lại các thao tác như vậy cho đến khi gói hết các nguyên liệu còn lại là được.
3. Cách làm nước nấu chè trôi nước 3 màu:
- Bạn đặc 1 nồi nước lên bếp đun sôi để luộc bánh trong khoảng 5 – 7 phút là bánh chín.
- Gừng bạn thái sợi rồi đỏ 500ml nước vào nồi để nấu nước đường và thêm đường nâu cũng như bật bếp ở lửa nhỏ cho đường tan nhanh.
- Khi nước ôi, bạn cho gừng thái sợi vào cùng cho thật thơm.
- Sau đó, bạn vớt bánh trôi nước đã chín sang nồi nước đường rồi nấu thêm vài phút cho đến khi bánh ngấm nước đường là có thể tắt bếp.
- Khi ăn, bạn chỉ cần rắc thêm một chút mè trắng rang lên từng viên bánh trông sẽ đẹp mắt hơn nhiều.
- Bạn mức chè trôi nước 3 màu ra chén và có thể thưởng thức ngay cùng người thân, bạn bè của mình rồi.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Không Nhân Lá Dứa Đẹp Mắt Thơm Ngon
Thưởng thức thành phẩm
Chè trôi nước 3 màu cực kỳ bắt mắt với từng viên chè có lớp vỏ dẻo dai, mềm mịn kết hợp cùng phần nhân đậu xanh ngọt bùi cùng nước cốt dừa béo ngậy sẽ mang đến hương vị vô cùng thơm ngon.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quấy loãng bột năng, bột đao hoặc bột sắn cùng một chút đường để có một lớp chè vừa vị chứ không quá đặc. Tùy vào từng vùng miền người ta sẽ ăn cùng nước cốt dừa hay bột sắn. Tuy nhiên, hầu hết tại miền Bắc người ta sẽ ăn cùng bột sắn.
Ngoài ra, khi nấu chè trôi nước 3 màu, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Bạn cần lựa chọn loại bột gạo ngon, dẻo để những viên chè có hương vị thơm ngon nhất.
- Để có thể tạo nên màu sắc lá dứa, củ dền… xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt và cho vào bột gạo nếp. bắt mắt cho món chè trôi nước, bạn có thể mua thêm.
- Để có phần nhân đỗ xanh ngon, bạn nên chọn mua hạt đỗ đã được tách vỏ và tùy theo khẩu vị của từng người mà sẽ điều chỉnh lượng đường cũng như gừng sao cho phù hợp.
- Hiện nay, có khá nhiều cách để thưởng thức món chè trôi nước, bạn có thể ăn kèm với nước cốt dừa để tăng thêm vị béo ngậy hoặc có những người lại thích ăn cùng xôi nếp dẻo để làm giảm vị ngọt của món ăn.
- Chè trôi nước nấu xong tốt nhất là nên sử dụng trong ngày. Nếu dùng không hết thì bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 ngày và khi muốn ăn chỉ cần hâm nóng lại là được.
Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn cách nấu chè trôi nước ba màu thơm ngon, đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các cô nàng tự mình nấu được món chè trôi thơm ngon ấy.
Tìm hiểu: Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -