Cách Làm Kem Nhãn Tại Nhà Mát Lạnh Ngọt Dịu Cho Ngày Nắng

Nhãn là một loại quả có kích thước tuy nhỏ nhưng mang trong nó những công dụng lớn như cung cấp năng lượng, bảo vệ tim mạch, chống trầm cảm, ngăn tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhãn dần trở thành loại quả phổ biến ở các nước Châu Á. Thưởng thức nhãn có nhiều cách như ăn trực tiếp, sấy khô, mứt, nấu chè và đương nhiên không thể thiếu món kem tươi mát. Hương kem ngọt thơm vị nhãn quyện cùng vị béo và mát lạnh của kem, tất cả mang đến cho người ăn cảm giác rất ngon và lạ miệng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vai trò của nhãn và cách làm kem nhãn thường dùng ngay sau đây.

Công dụng của quả nhãn

Tuy kích thước chỉ khoảng bằng trái nho lớn nhưng bên trong nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nhãn cung cấp vitamin A, B1, B2, B3, C và các vi lượng như sắt, kẽm, kali, magie, photpho và đồng,… Chính vì thế nhãn có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể, tiêu biểu là:

1. Tăng cường sự miễn dịch cơ thể

Vitamin C trong nhãn rất nhiều, đây là thành phần có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ đắc lực trong phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh, chống oxy hóa và đẹp da.

2. Ngăn ngừa loãng xương

Trong một nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho kết quả rằng xương của phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh rất mỏng và dễ gãy. Ngoài việc bổ sung canxi và vitamin D, sử dụng nhãn để cung cấp các khoáng chất như magie, đồng cũng có vai trò không nhỏ trong việc phòng ngừa loãng xương.

cách làm kem nhãn 3

3. Hỗ trợ tuần hoàn máu

Trong nhãn có thành phần vi lượng là Sắt, đây chính là một trong số những thành phần cần thiết trong quá trình tạo máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, giúp tuần hoàn máu tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh tại tuyến tụy.

4. Phòng ngừa một số bệnh về mắt

Vitamin trong nhãn có rất nhiều, trong đó nổi bật với các vitamin nhóm B và A có vai trò phòng ngừa 1 số bệnh về mắt như:

  • Vitamin B1: cung cấp chất dinh dưỡng cho thần kinh thị giác, hạn chế tình trạng mỏi mắt.
  • Vitamin B2: phòng ngừa đục thủy tinh thể
  • Vitamin B3: hỗ trợ quá trình điều trị viêm kết mạng dị ứng
  • Vitamin A: là chất có vai trò duy trì mắt sáng và khỏe

5. Hỗ trợ điều trị hệ thần kinh

Trong nhãn chứa một lượng sắt và các chất vi lượng có vai trò trong quá trình tạo máu, tăng lưu thông máu đến các tế bào thần kinh, xoa dịu căng thẳng và tăng chức năng hoạt động của hệ thần kinh. Chính vì thế, nhãn có vai trò rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng mất ngủ, hỗ trợ điều trị trầm cảm và suy nhược thần kinh.

cách làm kem nhãn 4

6. Ngăn quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư

Trong nhãn chứa nhiều Vitamin A và C, đây đề là những chất chống oxy hóa có vai trò rất tốt trong phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ và đẹp da.

XEM NGAY:  5 Cách nấu phở bò tại nhà thơm ngon đậm đà chuẩn vị cực hấp dẫn

7. Lưu ý khi ăn quá nhiều nhãn

Với bất kỳ loại thực phẩm nào, ăn với  một lượng vừa đủ sẽ có tác dụng rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu tiêu thụ với số lượng lớn chắc chắn sẽ có vấn đề xảy ra, với nhãn cũng vậy, ta có thể kể đến một vài tác dụng phụ như: bốc hỏa, nóng trong; nhiều đường nên hạn chế ăn đối với người thừa cân, béo phì, đái tháo đường,…

>> Đọc thêm: Cách Làm Kem Đậu Đen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Ngon

Cách làm kem nhãn cùng whipping cream tại nhà

1. Nguyên liệu món kem nhãn với whipping cream

Hoàn toàn đều là những nguyên liệu dễ kiếm và hết đỗi thân thuộc với đất nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, nguyên vật liệu cho món kem nhãn với whipping cream gồm có:

  • Nhãn: khoảng 300 gram
  • Đường trắng: 60 gram
  • Sữa tươi không đường: khoảng 18 ml
  • Kem béo – whipping cream: 180 ml
  • Máy xay sinh tố, máy đánh trứng, khuôn đựng, dao. bát tô,…

2. Cách làm món kem nhãn với whipping cream

Cách làm kem nhãn với whipping cream gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế nhãn

  • Nhãn mua chọn những quả ngọt, tươi và dày cùi về; tiến hành rửa sạch và tách bỏ hạt lấy phần thịt quả.
  • Khi đã sơ chế nhãn xong, ta chia nhãn thành 2 phần: phần thứ nhất đem bỏ vào máy sinh tố xay đến nhuyễn, phần thứ hai dùng dao cắt thành những miếng nhỏ.

cách làm kem nhãn 5

Bước 2: Chuẩn bị phần kem

Cho toàn bộ 180 ml whipping cream vào trong một chiếc tô lớn, them 180 ml sữa tươi không đường vào và dùng máy đánh trứng đánh đến khi thu được phần kem đặc lại và sánh mịn là được.

Bước 3: Hoàn thành và làm đông

  • Sau khi đã thu được phần kem sánh mịn, cho toàn bộ 2 phần nhãn đã sơ chế trước đó vào tô và trộn thật đều.
  • Tiếp sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp vào một chiếc hộp để làm đông. 
  • Đậy thật kỹ hộp vào cho lên ngăn đá, cứ sau khoảng 30 sẽ mở hộp và dùng nĩa hoặc muỗng xới đều 1 lần để giúp kem không bị dăm đá và mịn hơn. làm như thế khoảng 3 – 4 lần rồi để đến khi kem nhãn đông lại là có thể thưởng thức. 

Cách làm kem nhãn nước cốt dừa

1. Nguyên liệu món kem nhãn cốt dừa

Nguyên liệu món kem nhãn nước cốt dừa không khác nhiều so với  món kem nhãn cùng whipping cream, nguyên liệu gồm có:

  • Nhãn: khoảng 1kg
  • Nước cốt dừa: 500 ml
  • Whipping cream – kem béo: 300 ml
  • Sữa tươi không đường: 220 ml
  • Bột năng: 10 gram
  • Đường trắng: 50 gram
  • Nồi inox, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, dao, rây, tô lớn,…

2. Cách làm món kem nhãn với cốt dừa

Gần giống với cách làm kem nhãn với whipping cream, kem nhãn với nước cốt dừa cũng tương tự, chỉ khác đôi chút:

Bước 1: Xử lý nước cốt dừa

  • Đầu tiên, cho vào nồi 500 ml nước cốt dừa đã chuẩn bị, sau đó bật bếp đun đến sôi thì khuấy 10 gram bột năng với một chút nước đến khi tan hết thì cho vào. Khuấy đều tay đến khi phần nước cốt dừa đặc lại là được.
  • Kế tiếp, bạn nêm đường vào hỗn hợp cho đến khi vừa với khẩu vị của bạn.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

cách làm kem nhãn 6

  • Đặt một chiếc rây lên chiếc tô lớn, cho hỗn hợp vừa thu được qua rất và lọc. Hãy đảm bảo một điều rằng phần bột đó không còn cặn nữa, điều này vô cùng quan trọng để quyết định độ mịn của kem.
  • Sau đó, cho sữa tươi không đường vào hỗn hợp vừa rồi và khuấy đều tay. Đợi đến khi nguội thì cho whipping cream vào và đánh đều với máy đánh trứng.

Bước 2: Sơ chế thịt nhãn

  • Nhãn mua lựa những trái còn tươi, dày cùi và ngọt. Sau đó rửa sạch, tách bỏ phần hạt và thu phần thịt quả.
  • Cũng chia thịt nhãn vừa sơ chế thành 2 phần: phần thứ nhất xay nhuyễn, phần thứ hai cắt thành miếng nhỏ.

Bước 3: Hoàn thành và làm đông

  • Sau khi hoàn thành phần kem và sơ chế xong nhãn, ta cho tất cả 2 phần vào tô và trộn thật đều.
  • Tiếp sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp vào một chiếc hộp để làm đông. 
  • Đậy thật kỹ hộp vào cho lên ngăn đá, cứ sau khoảng 30 sẽ mở hộp và dùng nĩa hoặc muỗng xới đều 1 lần để giúp kem không bị dăm đá và mịn hơn. làm như thế khoảng 3 – 4 lần rồi để đến khi kem nhãn đông lại là có thể thưởng thức. 

>>Đọc tiếp: Top 10 Cách Làm Kem Hoa Quả Cực Dễ Làm, Thơm Ngon Mát Lạnh

Cách làm kem nhãn nhục

1. Nguyên liệu món kem nhãn nhục

Sẽ hơi khác 2 món kem nhãn được nêu phía trên một chút, món kem này sẽ không chỉ được làm từ nhãn tươi mà còn có thêm nguyên liệu là nhãn sấy khô – nhãn nhục. Nguyên liệu gồm có:

  • Nhãn sấy – nhãn nhục: 60 gram
  • Nhãn tươi: 200 gram
  • Sữa đặc: 80 gram
  • Rượu Baileys: 60 ml
  • Whipping cream – kem béo: 300 gram
  • Máy đánh trứng, máy xay sinh tố, dao, tô lớn,…

2. Cách làm món kem nhãn nhục 

Có thêm thành phần nhãn sấy, do đó mà cách làm kem nhãn nhục có hơi khác một chút:

Bước 1: Sơ chế phần nhãn khô

  • Phần nhãn khô bóc vỏ, lấy phần thịt sau đó ngâm trong nước muối loãng, khi đã rửa sạch thì vớt ra và để ráo.
  • Bắc lên bếp 500 ml nước, đun sôi thì thả phần nhãn nhục vào, tiếp tục đun thêm 5 phút thì tắt bếp, vớt phần nhãn ra ngâm với rượu Baileys khoảng 30 phút cho ngấm.

cách làm kem nhãn 8

Bước 2: Sơ chế phần nhãn tươi

  • Nhãn mua lựa những trái còn tươi, dày cùi và ngọt. Sau đó rửa sạch, tách bỏ phần hạt và thu phần thịt quả.
  • Cũng chia thịt nhãn vừa sơ chế thành 2 phần: phần thứ nhất xay nhuyễn, phần thứ hai cắt thành miếng nhỏ

Bước 3: Chuẩn bị phần kem

  • Cho toàn bộ phần whipping cream đã chuẩn bị vào 1 chiếc âu hoặc 1 chiếc tô lớn, sau đó đánh mịn bằng máy đánh trứng.

Bước 4: Hoàn thành và làm đông

  • Cho tất cả các hỗn hợp thu được trộn đều với nhau, cho từ từ sữa đặc vào và đảo đều tay 1 lần nữa.
  • Tiếp sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp vào một chiếc hộp để làm đông. 
  • Đậy thật kỹ hộp vào cho lên ngăn đá, cứ sau khoảng 30 sẽ mở hộp và dùng nĩa hoặc muỗng xới đều 1 lần để giúp kem không bị dăm đá và mịn hơn. làm như thế khoảng 3 – 4 lần rồi để đến khi kem nhãn đông lại là có thể thưởng thức. 
XEM NGAY:  Cách Làm Kem Đậu Đen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Ngon

>> Đọc thêm: Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo ngon miệng

Cách làm kem nhãn 3 màu

1. Nguyên liệu kem nhãn 3 màu

Đây là món kem với màu sắc vô cùng bắt mắt, đặc biệt thu hút được sự thích thú của các em nhỏ trong gia đình bạn, nguyên vật liệu bao gồm:

  • Nhãn sấy khô – nhãn nhục: 10 – 15 múi
  • Sinh tố xoài: 500 ml
  • Nước ép lựu: 500 ml
  • Đường trắng
  • Giấy bạc, ly giấy, que làm kem, nồi inox,…

2. Cách làm kem nhãn 3 màu

Bước 1: Sơ chế nhãn sấy khô

  • Nhãn sấy khô ta đem bóc vỏ, lấy phần thịt vỏ đem rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Cho vào nồi 500 ml nước, đun sôi cùng 6 muỗng đường trắng và toàn bộ phần thịt nhãn đã chuẩn bị vào. Sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Hoàn thành và làm đông

cách làm kem nhãn 10

  • Rót nước vừa nấu vào lý giấy, cao khoảng ⅓ sau đó bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đông lại.
  • Lấy ra, cho thêm ⅓ ly sinh tố xoài vào, bọc kín miệng và cho vào đông đá thêm khoảng 2 tiếng.
  • Cuối cùng, khi đã đông phần sinh tố xoài, lấy ra và cho thêm ⅓ nước ép lựa. bọc miệng bằng giấy bạc và làm đông thêm 2 – 3 tiếng là có thể thưởng thức.

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được nhãn ngon

Để chế biến được món kem nhãn ngon, bên cạnh các bước làm cần đúng thì việc lựa chọn các nguyên liệu làm kem lại vô cùng quan trọng và quan trọng nhất là lựa nhãn sau cho mọng nước, dày cùi và còn tươi, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Thứ nhất, khi mua nhãn bạn nên cắt cả cành, chọn những chùm lá còn tươi, cuống xanh, cứng cáp và ngửi có mùi thơm đặc trưng. Nếu được hãy xin chủ vựa cho nếm thử nhãn trước khi mua để kiểm tra xem nhãn có ngọt hay không.
  • Thứ hai, nên chọn những quả nhãn to, vỏ có gai, nhìn dày, có màu vàng sậm, cùi dày, hạt nhỏ và mọng nước. Nên lựa những trái khi nếm thử có vị ngọt và thịt dai sần sật để phần kem nhãn ngon hơn.

cách làm kem nhãn 9

Nhãn không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cho cơ thể mà kem nhãn còn là món ăn giải nhiệt mùa hè rất ngon mát và thơm ngọt. Còn chần chờ gì mà không xắn tay áo vô bếp và làm ngay món kem nhãn này. Mong rằng với 4 cách làm kem nhãn trên đây sẽ làm phong phú thêm những món kem giải nhiệt cho mùa hè năm nay.

>> Tham khảo: 8 cách làm sữa chua ngon sánh mịn, cực đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password