3 Cách nấu chè đậu xanh đánh dẻo mịn thơm ngon ngọt dịu dễ ăn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 264

Món chè đậu xanh đánh ngọt dịu, thơm ngon, bổ dưỡng là một trong những món ăn quen thuộc của xứ Huế mộng mơ. Cách nấu chè đậu xanh tại nhà cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây, Đánh Giá Tốt sẽ mách bạn 3 cách nấu chè đậu xanh đánh dẻo mịn thơm ngon ngọt dịu dễ ăn để bạn có thể thưởng thức món ăn ngay tại nhà.

Cách nấu chè đậu xanh đánh dẻo chuẩn huế

1. Nguyên liệu làm món chè đậu xanh đánh chuẩn Huế

  • 500 gram đậu xanh bỏ vỏ (ngâm nước qua đêm cho mềm)
  • Nước cốt dừa: 250 ml (dùng lon nước cốt dừa)
  • Sữa tươi không đường: 220 ml
  • 1 quả dừa xiêm

cach-nau-che-dau-xanh-danh-1

  • Đường cát trắng: 200 gram
  • Đậu phộng rang đã bóc vỏ giã đôi: nửa bát
  • Muối ăn
  • Cà phê vani: khoảng 1 – 2 thìa cafe

Xem thêm: Cách nấu chè bắp chuẩn vị Huế thơm ngon khó cưỡng cho bạn

2. Cách chế biến món chè đậu xanh đánh chuẩn Huế

Bước 1: Cho đỗ xanh đã được ngâm nước vào nồi với phần nước cốt dừa đã chắt, cho thêm ít muối hòa tan và nấu chín. Khi nước nấu đậu xanh bắt đầu sôi, bạn cần hớt bọt sạch. Đồng thời, bạn vặn bếp để giảm lửa nhỏ lại và ninh đậu trong khoảng 15 phút để đậu mềm.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-2

Bước 2: Đậu xanh khi đã nấu chín mềm thì bạn lấy thìa hoặc muôi, nắm đũa đánh lên cho đậu xanh nhuyễn mịn và tơi ra.

Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ sữa tươi, vani, đường trắng vào nồi chè và đánh lên cho tan đều. Bạn đánh đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng cốc. Cho các ly chè vừa múc vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-3

Đến đây bạn đã hoàn thành các nấu món chè đậu xanh đánh chuẩn vị Huế rồi. Khi ăn chè, bạn chỉ cần lấy ly chè ra, đổ thêm nước cốt dừa, cơm dừa bào sợi và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Chè đậu xanh đánh dẻo với sự hoà quyện giữa các hương vị như vị ngọt thanh của chè, vị béo ngậy của sữa và cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh, thạch sương sáo giòn tan vui miệng là một món ăn cực kì thích hợp cho ngày hè. Dưới đây là các bước chế biến món chè đậu xanh đánh dẻo nước cốt dừa.

1. Nguyên liệu làm món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

  • Đậu xanh đã bỏ hết vỏ: 200g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Thạch sương sáo trắng: 2 gói
  • Đường trắng hoặc đường nâu

cach-nau-che-dau-xanh-danh-4

  • Sữa đặc
  • Bột ngô hoặc bột năng
  • Hương vani

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Hấp Dẫn 

2. Cách chế biến chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Bước 1: Ngâm nước và nấu đậu xanh

  • Đậu xanh bạn tiến hành vo sạch rồi cho hết vào một cái chậu, đổ nước nguội hoặc nước âm ấm vào ngâm trong khoảng thời gian là 3 tiếng.
  • Khi ngâm nếu bạn thấy có những hạt đậu nổi lên, bạn nên vớt hết ra bỏ đi vì đó là những hạt bị hỏng, lép không nên ăn.
  • Vớt đậu xanh ra rửa sạch, sau đó cho đậu vào nồi đổ nước ngập đỗ, lượng nước nhiều hay ít là tùy vào sở thích ăn đặc hay loãng của bạn.
  • Đun sôi và để bếp nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín. Lưu ý cần khuấy đều tay để đỗ xanh không bị dính đáy nồi.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-5

Bước 2: Tẩm đường và đánh chè

  • Khi đậu xanh đã được nấu chín mềm và cạn bớt nước, bạn cho vào nồi thêm chút đường và một chút hương vani vào rồi dùng thìa khuấy đều.
  • Bạn dùng thìa đánh đều tay cho đến khi thấy đậu xanh sánh lại và đặc sệt. Đây là bước cực kì quan trọng để tạo nên món chè đậu xanh đánh ngon, sánh mịn. Công đoạn này khá tốn thời gian và cầu kỳ nên bạn cần chịu khó và kiên trì một chút.

Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay đậu xanh khi đậu vừa chín tới, sau đó cho đậu xanh vào đun tiếp và đánh thêm vài phút cho nhuyễn mịn và chín mềm.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-6

Bước 3: Làm thạch sương sáo

  • Thạch sương sáo dùng để ăn kèm cùng chè đậu xanh đánh. Để làm thạch, bạn cho bột thạch sương sáo vào một bát tô nhỏ rồi thêm nước lọc hòa tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc sệt thì cho lượng bột nhiều hơn, cho nước ít đi.
  • Tiếp đến, bạn cần đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hòa tan rồi cho lên bếp và đun sôi.
  • Đun cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau và sôi đều thì tiến hành tắt bếp, đổ ra hộp rồi để nguội cho thạch đông lại.
  • Cắt thạch sương sáo thành hình hạt lựu rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-7

Bước 4: Đun nước cốt dừa

  • Để tiếp tục nấu món chè đậu xanh đánh chuẩn vị Huế, bạn cần làm nước cốt dừa để ăn cùng đậu xanh. Cho 1 bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa mua về và thêm 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường trắng.
  • Đun nhỏ lửa hỗn hợp cho đến khi thấy hỗ hợp sệt lại thì tắt bếp để nguội.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-8

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước nấu chè đậu xanh đánh rồi. Để thưởng thức món ăn này bạn chỉ cần múc một lớp chè đã nguội rồi thêm một lớp nước cốt dừa và thêm thạch sương sáo, đá bào hoặc để tủ lạnh để món ăn ngon hơn ra cốc là có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý khi làm món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa:

  • Khi đun đậu xanh sôi bạn cần dùng thìa vớt hết đi phần bọt phía trên, khuấy đều tay để đậu xanh được tơi mịn và không bị khê cháy hay dính vào đáy nồi.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-9

  • Với món chè đậu xanh đánh kiểu Huế này, bạn đánh đậu xanh càng đều thì đậu xanh càng nhuyễn mịn và ăn sẽ càng ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Bùi Béo Đơn Giản 

Cách nấu chè đậu xanh đánh dẻo sầu riêng

1. Nguyên liệu làm món chè đậu xanh đánh dẻo sầu riêng

  • Đậu xanh không vỏ: 220 gram (ngâm nước qua đêm cho mềm)
  • Sầu riêng loại ngon, không bị dập: 300 gram
  • Nước lọc: nửa lít
  • Lạc rang
  • Đường cát
  • Muối ăn
  • Bột năng

cach-nau-che-dau-xanh-danh-10

  • Sữa tươi không đường: 500 ml
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Muối ăn
  • Lá dứa rửa sạch và để khô
  • Bột ngô
  • Nước lọc

2. Cách chế biến chè đỗ xanh đánh với sầu riêng

  • Cho nước lọc, đậu xanh đã ngâm cùng ít muối ăn vào nồi, bắt đầu nấu.
  • Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ và hầm cho đỗ mềm, chú ý vớt bọt sạch cho nước được trong.
  • Khi đậu xanh  chín và mềm, bạn vớt ra, cho đậu vào máy sinh tố.
  • Thêm sầu riêng, đường cát trắng (nên dùng ít đường vì sầu riêng đã khá ngọt để tránh món ăn bị ngọt quá), nước cốt dừa vào, bột năng, sữa tươi và đánh nhuyễn.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-11

  • Khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp ra một cái nồi sạch, bật bếp nấu cho sôi lăn tăn. Nhớ khuấy đều để chè đậu xanh không dính nồi gây cháy khét.
  • Nấu cho chè đặc sệt lại thì tắt bếp, bạn đổ đều chè vào các ly đã chuẩn bị sẵn. Khi chè nguội, bạn cho ly chè vào trong ngăn mát tủ lạnh.

cach-nau-che-dau-xanh-danh-12

  • Nấu nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với lá dứa cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn vớt bỏ lá dứa đi sau đo tắt bếp. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ly chè đậu xanh đánh ra, đổ thêm nước cốt dừa và rắc lạc rang và thưởng thức.

Trên đây là 3 cách nấu chè đậu xanhđánh dẻo mịn thơm ngon ngọt dịu dễ ăn dành cho các chị em. Hãy tham khảo 3 cách làm này để có thể chế biến được món chè đậu xanh đánh dẻo chuẩn vị, hấp dẫn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều