Cách nấu chè bắp lá dứa thanh mát bắt mắt giải nhiệt mùa hè

Chè bắp lá dứa là món ăn không chỉ bổ dưỡng, thanh mát giải nhiệt mà còn có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Với đặc trưng mùi thơm lá dứa cùng vị bùi bùi, ngọt ngọt có thêm chút vị béo, thức quà chè bắp đậm chất quê bình dị này khiến cho những ai từng được nếm thử phải nhớ mãi không quên. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách nấu chè bắp lá dưa chi tiết và chuẩn vị nhất, vậy nên bạn đừng chần chừ mà hãy khám phá công thức sau ngay thôi nào.

Nguyên liệu nấu chè bắp lá dứa

Để nấu được món chè bắp lá dứa thơm ngon, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như bắp ngô, lá dứa, nước cốt dừa, bột năng và đường cát. Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm và không hề đắt đỏ. Tuy nhiên, chọn nguyên liệu không phải chỉ cần đủ loại và đủ số lượng. Bạn còn cần biết cách lựa sao cho cùng số tiền đó có thể chọn được loại có chất lượng tốt nhất, phù hợp nhất.

cach-nau-che-bap-la-dua-1

1. Về mặt số lượng

Nếu dự định nấu chè cho 4 người ăn, bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • Bắp ngô: 3 bắp
  • Lá dứa: 120 gram
  • Nước cốt dừa: 40 ml
  • Bột năng: 400 gram
  • Đường cát: 120 gram

Số lượng này có thể thay đổi với tỷ lệ tương ứng nếu lượng người ăn thay đổi. Chẳng hạn, nếu chỉ có 2 người ăn, bạn chỉ cần dùng khoảng một nửa lượng nguyên liệu nêu trên. Ngoài ra, nếu thích ăn béo béo ngậy ngậy bạn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc nếu thích ăn ngọt bạn có thể thêm chút đường cát.

cach-nau-che-bap-la-dua-2

2. Về mặt chất lượng nguyên liệu

Ngoài lưu ý chọn nguyên liệu sạch sẽ, không bầm dập, nát hay quá hạn thì bạn còn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bắp: Món chè sẽ ngon và hoàn hảo hơn nếu bạn lựa chọn bắp lớn vừa phải, không quá non và cũng không quá già. Bạn có thể tùy sở thích mà lựa chọn loại bắp phù hợp. Đó có thể là bắp nếp, bắp ngọt, hoặc bắp Mỹ, cũng có thể là bắp nguyên hạt hoặc bắp đã xay rối.
  • Lá dứa: Nguyên liệu này được sử dụng nhằm mục đích tạo mùi thơm thanh ngọt thoang thoảng, đồng thời giúp tạo màu cho món chè thêm bắt mắt, hấp dẫn. Với lá dứa, bạn nên chọn lá xanh tươi, to dài, có màu xanh đậm và tránh các dấu hiệu sâu bệnh hay côn trùng cắn.
XEM NGAY:  Top 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền hấp dẫn

cach-nau-che-bap-la-dua-3

  • Nước cốt dừa: Bạn có thể mua nước cốt dừa bán sẵn cho tiện nếu không có thời gian. Nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể mua dừa tươi và tự làm nước cốt dừa tại nhà.
  • Bột năng: Tác dụng của bột năng giúp món chè có được độ sánh nhất định. Nếu không có loại bột này, bạn có thể thay thế bằng bột mì hoặc bột sắn dây.

Bên cạnh nguyên liệu thì bạn sẽ cần dùng đến một vài dụng cụ như máy xay sinh tố, dao và ly.

Tham khảo: Cách nấu chè bắp Mỹ vàng ươm thơm ngon ngọt lịm cực dễ làm

Cách nấu chè bắp lá dứa

Để nấu chè bắp lá dứa, bạn sẽ cần trải qua 4 bước chính sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là công đoạn đầu tiên cần thực hiện để có được món chè thơm ngon, hấp dẫn giải nhiệt ngày nóng hay làm ấm bụng ngày se lạnh.

Sơ chế lá dứa: Lá rửa chọn mua tỉ mỉ sẽ mang đi rửa sạch đất bụi bám trên lá. Sau đó, bạn sẽ đem lá dứa tách làm 2 phần bằng nhau. Một phần sẽ buộc lại thành bó. Phần kia cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc qua rây lọc để chắt lấy nước cốt.

cach-nau-che-bap-la-dua-4

Sơ chế bắp: Bắp ngô sẽ lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch với nước. Một nửa bắp sẽ đem đi luộc trong khoảng 20 phút và tách lấy hạt nguyên vẹn để làm trận châu. Phần còn lại không đem luộc mà tách ngay hạt. Bạn có thể dựng đứng bắp ngô rồi dùng dao cắt hạt bắp từ trên xuống hoặc dùng tay bon từng hạt. Cho phần hạt đã tách được vào rổ, cùi bắp giữa lại để luộc lấy nước nấu chè.

XEM NGAY:  Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, vừa dẻo vừa thơm ngon tại nhà

Bước 2: Làm trân châu bắp

Để làm trân châu, bạn sẽ nhào đều bột năng với nước ấm để tạo thành một khối bột đồng nhất. Nước cần cho thêm từ từ để tránh bột bị nhão quá hoặc vón cục, nhào bột cũng sẽ dễ đều hơn. Tới khi nào cảm giác tay cầm bột không bị dính thì dừng.

Lấy một lượng bột nhỏ khoảng 10 gram vừa nhào trên dàn đều ra tay rồi cho một hạt bắp đã luộc chín vào giữa và vo tròn lại. Cứ tiếp tục nặn như vậy cho đến khi hết bột.

Sau khi vo bột xong, bạn bắc bếp nấu sôi một nồi nước rồi cho trân châu bắp vào luộc. Khi luộc nhớ vặn lửa vừa phải và canh nồi cẩn thật. Khi trân châu nổi bên mặt nước và có vỏ ngoài trong thì bạn vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh, như vậy trân châu sẽ săn hơn, không bị nhão.

Bước 3: Nấu chè bắp lá dứa

Trước tiên, bạn cho vào nồi lượng nước lọc vừa phải rồi cho cùi bắp ngô và bó lá dứa vào nấu sôi. Ban đầu hãy để lửa lớn, tới khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm chừng 10 – 15 phút. Như vậy nước chè sẽ ngọt thanh hơn.

cach-nau-che-bap-la-dua-5

Khi canh đủ thời gian, bạn vớt lá dứa và cùi bắp ra rồi cho hạt bắp đã tách cùng đường cát vào nấu khoảng 15 phút với lửa vừa. Đến khi hạt bắp chín và bắt đầu nổi lên mặt nước thì cho thêm nước cốt lá dứa vào rồi khuấy đều. Nước cốt dừa có thể cho vào lúc này hoặc nếu không muốn, bạn có thể cho thêm ngay trước khi ăn.

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Tuyên Quang Nổi Tiếng Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

Tiếp theo, bạn cho bột năng ra bắt rồi từ từ rót nước ấm vào và khuấy đều cho bột tan ra. Cho nước bột năng pha sẵn này vào nồi và tiếp tục khuấy đều cho đến khi chè sệt lại đến độ hoàn hảo.

Bước 4: Hoàn thành

Khi nồi chè bắt đầu sệt lại thì bạn cho tất cả trân châu đã chuẩn bị ở bước 2 vào nồi và nấu thêm 10 – 15 phút cho trân châu chín và thấm vị dứa, vị đường. Đợi nồi chè nguội bớt, bạn có thể múc chè ra tô để thưởng thức rồi.

Đọc thêm: 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm

Thành phẩm chè bắp lá dứa đã ra lò, bạn hãy múc ra bát hoặc cốc và cho thêm nước cốt dừa cùng lạc rang giã dập rắc lên phía trên. Nếu vào những ngày se se lạnh, bạn chỉ cần trộn đều lên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Đây chính là hương vị chuẩn truyền thống của món chè xứ Huế. Nếu là ngày hè nóng nực, bạn có thể cho thêm chút đá bào vào chén cho mát lạnh. Món ăn sẽ giúp giải khát, giải nhiệt cực tốt.

cach-nau-che-bap-la-dua-6

Chén chè có vị ngọt thanh của bắp và thơm nức mùi lá dứa. Nước cốt dừa mang lại vị béo béo ngậy ngậy, trân châu và hạt bắp ngô thì ngọt ngọt, dai dai, bùi bùi. Bát chè màu xanh cốm bắt mắt trông cực kỳ ngon miệng.

Trên đây là cách nấu chè bắp lá dứa thanh mát, bắt mắt và giải nhiệt cực tốt cho mùa hè. Với hướng dẫn cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ nêu trên, chị em nội trợ chắc chắn sẽ chinh phục được món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng này. Hãy nhanh tay vào bếp làm ngay những chén chè lá dứa thơm ngon cho gia đình thôi nào.

Gợi ý: Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon thanh mát bổ dưỡng dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password