Cách nấu chè bưởi ngon, thơm mát giúp bạn giải nhiệt nắng hè

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 123

Vào những ngày hè oi nóng, nếu được thưởng thức một cốc chè bưởi dịu nhẹ và thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Với vị ngọt và bùi của đậu xanh, sự giòn giòn của cùi bưởi cùng với một chút đá lạnh, tất cả sẽ giải tỏa cơn khát và nóng của bạn trong ngày hè oi bức. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi vô cùng đơn giản và ngon như ngoài hàng!

Nguyên liệu chế biến chè bưởi

Để nấu chè bưởi đơn giản mà lại ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 quả bưởi ngon
  • 200g đậu xanh
  • Bột năng
  • 500ml cốt dừa
  • 1 ít muối
  • 500g đường
  • 1,5 lít nước

cach-nau-che-buoi-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách nấu chè bưởi ngon

  • Bước 1: Sơ chế

Chè bưởi bao gồm nhiều nguyên liệu được sử dụng trong khâu chế biến nhưng không quá khó để lựa chọn mua. Bạn hãy lần lượt mua đúng và đủ lượng là được!

Phần chọn lựa khó là cùi bưởi và cách làm cùi bưởi. Bạn cần mua loại bưởi tươi về rồi bổ lấy vỏ chứ người ta không có sẵn vỏ bưởi để bán. Trên thị trường có bán cùi bưởi khô để nấu chè nhưng theo mình thì không nên mua loại này. Bạn nên mua loại bưởi tươi, có nhiều cùi dày và da xanh hoặc có thể là bưởi Năm Roi nhé! Ruột bưởi bổ dưỡng, căng mọng mình ăn liền còn cùi bưởi đem đi nấu chè là hợp lý.

Để có được 1 kg cùi bưởi, bạn mua từ 2-3 quả bưởi là được.

Trong công thức này mình chọn mua bưởi Năm Roi. Bưởi càng tươi cùi sẽ càng giòn và dày. Bạn cần chọn mua quả bưởi cầm chắc tay, màu xanh lá có như thế thì cách làm chè bưởi mới được ngon và chính xác nhất

Về đường ta không nên dùng đường trắng mà hãy dùng đường vàng hoặc đường nâu khi ngâm cùi bưởi và nên dùng đường thốt nốt khi nấu chè bưởi. Như vậy chè bưởi sẽ không quá ngọt mà có vị ngọt dịu, thanh mát hơn. Ngoài ra, đường thốt nốt sẽ giúp tạo màu nâu đẹp mắt hơn.

Nước cốt dừa bạn hãy mua sẵn ngoài hàng hoặc mua loại đóng lon. Nhưng ngon nhất vẫn là tự làm.

Cách làm cùi bưởi

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn cách làm cùi bưởi! Làm kỹ phần cùi bưởi là chè bưởi đã thành công đến 80% rồi.

Bạn hãy cẩn thận bóc vỏ bưởi, tách lấy phần cùi sau đó lọc hết các phần xơ. Hãy chú ý thao tác nhẹ nhàng và sử dụng dao sắc để tránh làm cùi bưởi rách. Sau đó, hãy thái hạt lựu cùi bưởi.

cach-nau-che-buoi-10

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Khâu quan trọng nhất là bạn sẽ cần phải làm cho cùi bưởi bớt được vị đắng. Có nhiều cách để giúp cùi bưởi đỡ đắng nhưng cách này không những làm cùi bưởi bớt đắng mà còn rất giòn.

Bạn hãy hoà tan muối hạt vào nước rồi cho phần cùi bưởi đã thái hạt lựu ngâm khoảng 30 phút. Vừa ngâm, vừa dùng tay sạch để bóp cùi bưởi. Trong quá trình cùi bưởi ngâm nước rồi lại vắt khô sẽ giúp tiết ra chất nhựa đắng bên trong. Sau đó hãy rửa lại bằng nước nhiều lần rồi vắt khô, để ráo. Bạn rửa đến khi nếm thử cùi không còn đắng, mặn chua là được.

Đỗ xanh chọn mua loại mà được tách vỏ. Bạn đem rửa sạch ngâm trong nước 6 tiếng cho hạt được nở ra và bở.

  • Bước 2: Đun sôi cùi bưởi và đỗ xanh

Ở bước làm này, chúng ta chế biến cùi bưởi và hấp chín đỗ xanh trước khi đem nấu.

Phần cùi bưởi khi sơ chế xong, bạn đem đun với 200ml nước sạch. Thao tác này sẽ giúp cho cùi ngậm nước vừa đủ để đem ngâm với đường cho đỡ bị cháy. Tiếp theo, hãy cho đường nâu vào xào cùng với cùi bưởi cho đến khi cạn nước.

Bạn lấy 50g bột năng đổ vào một âu sâu rồi cho cùi đã ngào đường rồi xóc lên. Hãy xóc thật đều tay để bột năng bám đều vào các mặt của miếng cùi bưởi!

Sau đó hãy cho tiếp 50g bột năng xóc đều. Nếu cùi bưởi còn hơi dính nhau hay bạn thích ăn lớp bột năng dày một chút thì thêm 50g bột năng nữa vào xóc đều. Bước này tạo lớp áo bên ngoài cùi bưởi giòn bên trong, dẻo bên ngoài. Ăn chè bưởi sẽ cảm thấy bên ngoài dính dính là nhờ lớp áo đấy!

Cẩn thận từng chút khi bạn đổ phần cùi bưởi đã xóc với bột năng lên một cái rây và rây đều cho phần bột rơi bớt. Bạn cũng đảm bảo cùi bưởi tách rời hoàn toàn.

Bạn đun một nồi nước cho sôi, rồi cho cùi bưởi luộc. Khi nước sôi và cùi bưởi nổi lên hết thì bạn hãy vớt ra một âu nước lạnh. Khi cùi bưởi nổi trông nó vẫn trắng đục nhưng đừng lo, khi nguội trong nước lạnh, nó sẽ trong.

Hãy ngâm khoảng 5 phút và vớt cùi bưởi để cho ráo nước. Bước ngâm cùi bưởi trong nước đá sẽ giúp cùi bưởi giòn hơn.

Để hấp chín đậu xanh, bạn hãy cho vào chõ hấp với mức lửa lớn trong 20 phút. Để kiểm tra xem đậu chín chưa, bạn miết vài hạt đậu thấy nát thì là hoàn thành! Trước khi hấp bạn hãy xóc đậu xanh với 1 chút muối và nhớ tạo vài cái lỗ trên nồi hấp để hơi nước bốc lên và đậu chín đều hơn.

  • Bước 3: Nấu chè bưởi

Bây giờ bạn hãy cho 1 lít nước và bó lá dứa vào nồi, đun sôi. Tiếp đó bạn cho đường thốt nốt vào khuấy cho tan. Bạn cũng có thể chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị gia đình.

Trong lúc đun sôi thì bạn hòa tan 100g bột năng trong 200ml nước. Chú ý bạn không dùng nước nóng vì sẽ làm bột vón cục.

Sau khi đã đun đường tan hết và vớt bỏ lá dứa, bạn đổ từ từ vào nồi nước đường. Bạn khuấy đều để đường sệt lại.

cach-nau-che-buoi-3

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bạn chờ sôi trong 5 phút rồi bắc ra để 15 phút đến khi nước đường nguội bớt. Sau đó, hãy thực hiện trộn cùi bưởi, đậu xanh được làm chín vào nước đường hoàn thành cách nấu chè bưởi ngon.

Tham khảo: 5 cách nấu chè khoai lang ngon, ngọt lịm thanh mát ngày hè

Thành phẩm

Cách nấu chè bưởi chuẩn vị cần thỏa mãn những yếu tố sau:

  • Nhìn qua, chè bưởi sẽ có màu nâu vàng đẹp, điểm xuyết xen kẽ màu tươi của hạt đậu xanh cùng màu nâu của cùi bưởi.
  • Chè bưởi sẽ có vị ngọt và độ sánh vừa phải, không bị loãng, không bị tách lớp.
  • Cùi bưởi giòn giòn bên trong, dẻo bên ngoài đem tới cảm giác thú vị khi nhai.
  • Đậu xanh nguyên hạt và rất mềm, không cứng.
  • Chè bưởi ăn nóng sẽ rất ngon vào mùa lạnh. Còn thông thường, bạn hãy để nguội rồi múc từng cốc/ bát thành từng phần vừa đủ ăn.

cach-nau-che-buoi-4

  • Bạn nhớ hãy rưới thêm nước cốt dừa lên để ăn cùng!
  • Đừng dùng nước cốt dừa đóng lon mà hãy đun lên, cho một xíu bột năng và đường để nước cốt dừa đặc đặc giống ngoài hàng hơn.

Xem thêm: Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon thanh mát bổ dưỡng dễ làm

Bí quyết để có món chè bưởi ngon

Chè bưởi là một món chè ngon, giải nhiệt rất là tốt. Cách nấu chè bưởi ngon cũng khá là đơn giản. Nhưng chế biến không đúng thì món chè này sẽ đắng, cứng, không được ngon.

Nếu muốn chè bưởi được ngon thì nên chọn mua bưởi ngon, không thối hay dập. Nên thêm chút tinh dầu bưởi hoặc vani để hương vị món chè bưởi hấp dẫn.

Nếu thích ăn lạnh có thể thêm đá hoặc đặt ngăn mát tủ lạnh 2 giờ trước khi ăn.

Trong trường hợp lâu mới có thể ăn thì tốt nhất là bảo quản chè bưởi trong ngăn lạnh.

cach-nau-che-buoi-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu chè bưởi ngon mà vô cùng dễ làm tại nhà. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể tự tay chiêu đãi gia đình mình những cốc chè bưởi thơm ngon và dịu mát.

Có thể bạn quan tâm: 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều