Cách Nấu Chè Trôi Nước Siêu Ngon Ăn Lạ Miệng Cực Hấp Dẫn

Chè trôi vốn được biết đến là món ăn vặt của người Việt Nam với thành phần chủ yếu là bột nếp kết hợp với các loại nhân như đậu xanh, nhân mặn hoặc có thể là không nhăn. Loại chè này có đặc điểm là hình tròn, trắng hoặc kết hợp nhiều màu sắc khác nhau. Chúng được chan thêm một ít nước đường và nấu cùng gừng nên cực kỳ thơm ngon. Nếu bạn đang muốn biết cách nấu chè trôi nước tỉ mỉ, từng bước một với đa dạng cách chế biến khác nhau, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Cách làm chè trôi nước truyền thống

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện làm chè trôi nước truyền thống gồm: 150g đậu xanh cả vỏ, ½ củ khoai lang trắng, 400g bột nếp, 3 muỗng cà phê bột gạo, 1 muỗng bột năng, 375g đường thốt nốt, 2 muỗng canh đường, 70g gừng cắt sợi và 70g dừa sợi, 450ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh hành phi, 1 ít mè rang, 1 ít đậu phộng rang, 1g vani, 1 ít muối.

Bước 1: Làm nhân bánh

Trước tiên, bạn cần rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ẩm khoảng 2 – 3 tiếng để đậu xanh nở đều và nấu nhanh chín hơn. Sau khi ngâm. Bạn vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện. Khi đậu xanh sôi, bạn sử dụng đũa đảo đều rồi nấu cho đến khi chín thì đổ ra bát.

Bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố rồi cho thêm khoảng 100ml nước, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi xay cho thật đều, nhuyễn. Sau đó, bạn đổ một chiếc bát để có đậu xanh thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa thay vì nước lọc như ban đầu.

Bạn cho hành tím vào đập dập, băm nhỏ rồi bắc nồi lên bếp và cho 1 thìa nhỏ dầu ăn vào rồi bật bếp, sau đó, bạn cho hành vào phi lên thật thơm và đổ bột xanh đã xay vào và tiếp tục sử dụng thìa để đảo đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt và đặc quánh lại thì có thể tắt bếp. Bạn lưu ý khi đun nên vặn ở lửa nhỏ và đảo liên tục để đỗ xanh không bị khê. Sau đó, bạn đổ nhân ra chờ nguội rồi dùng tay vo tròn đậu xanh thành từng viên tròn để làm nhân bánh.

XEM NGAY:  Cách làm xíu mại người Hoa thơm ngon chuẩn vị cực kì dễ làm

cach-nau-che-troi-nuoc-1

Bước 2: Làm vỏ bánh

Bạn cho 500g bột nếp vào trong một chiếc bát lớn rồi bóp cho thật đều để không bị vón cục. Sau đó, bạn cho thêm một chút muối và đổ nước ấm từ từ vào bát, vừa đổ, bạn vừa dùng tay nhào cho thật dẻo. Sau đó, bạn trộn đều bột, đậy kín bát bột trong khoảng 3 – 5 phút để bột nở đều, mềm hơn. Sau khi bột ủ xong, bạn lấy ra và nhào liên tục và nặn thành các viên nhỏ với kích cỡ như quả bóng bàn.

Bước 3: Nặn bánh trôi

Bạn cán dẹt các viên bột đã vô với độ dày vừa phải, sau đó đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc cho kín lại, không được để hở để tránh trường hợp khi nấu nhân sẽ bị bục ra ngoài. Bạn tiếp tục nặn bánh cho đến khi hết bột bánh là được.

Bước 4: Luộc bánh trôi

Bạn bắc nồi lên bếp rồi đổ khoảng 2.5 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả các viên bánh nhẹ nhàng vào nồi nước và đun cho đến khi bánh nổi lên là được. Khi đun, bạn nên dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để bánh không bị dính ở phía đáy nồi. Sau khi bánh nổi, bạn sử dụng vợt vớt ra rồi thả vào chậu nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Đây cũng là cách giúp bánh không bị cứng khô mà thay vào đó la co lại nhanh và dẻo hơn.

Bước 5: Nấu nước đường

Bạn lấy gừng đem cạo sạch vỏ, rửa sạch và nạo thành từng sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho khoảng 500ml nước vào nồi rồi cho thêm đường thốt nốt vào để đun và cho gừng sợi vào. Trong lúc đun, bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường tan hết là có thể tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Bạn múc bánh trôi ra bát rồi múc từng thìa nước đường chan đều lên và rắc thêm một chút mè vừng lên trên để nhìn cho đẹp mắt. Sau đó, bạn có thể thâm nước cốt dừa và dừa tươi để tăng thêm độ thơm ngon béo ngậy.

XEM NGAY:  5 Cách nấu cháo đậu đỏ cho bé nhanh nhừ, thơm ngon dễ làm

cach-nau-che-troi-nuoc-2

Bạn nên thưởng thức chè khi còn nóng để cảm nhận rõ vị ấm nóng của gừng, vị ngọt của đường thốt nốt và vị bùi bùi dẻo dẻo của nhân bánh đậu xanh. Như vậy chỉ với 6 bước đơn giản, bạn đã biết cách làm chè trôi nước ngay tại nhà phải không nào.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc cũng khá đơn giản và tương tự với cách làm chè trôi nước truyền thống, từng viên chè sẽ được vo tròn với đủ loại màu sắc với nguyên liệu từ lá dứa, gấc, nghệ,… được trộn đều cùng bột và nặn. Với lớp vỏ ngoài mềm dẻo, thấm đều vị ngọt của nước đường cùng một chút thơm nhẹ của gừng.

cach-nau-che-troi-nuoc-3

Bên trong là phần nhân đậu xanh bùi bùi cực kỳ hấp dẫn, ngọt vừa phải và không hề bị ngán. Giờ đây, hãy cùng bắt tay vào làm món chè này thôi nào. Ngoài ra, với các bước trên, bạn có thể tự mình biến tấu với món chè trôi nước khoai lang tím cực đơn giản, bạn chỉ việc thay đổi một chút nguyên liệu là được.

>> Gợi ý: Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon thanh mát bổ dưỡng dễ làm

Cách nấu chè trôi nước ba màu

Cách nấu chè trôi nước ba màu cũng khá giống với cách nấu chè trôi nước truyền thống, tuy nhiên sẽ có đôi chút khác ở phần trộn bột làm màu vỏ bánh. Bạn sẽ cần sử dụng màu vàng từ bí ngô, màu xanh từ lá dứa và màu cam từ cà rốt.

cach-nau-che-troi-nuoc-4

Bạn cũng tiến hành làm nhân, nặn vỏ và luộc như trên. Tuy nhiên để cách nấu chè trôi nước không bị cứng chính là sau khi bánh sôi và nổi trên mặt nước, bạn cho vào thay nước lạnh. Đây là cách giúp bánh không bị dính vào nhau, không bị dẻo hay nát và quan trọng là không bị cứng như khi vớt ra và để ngoài không khí như thường.

Cách nấu chè trôi nước nhân mặn

Bạn đã từng thử qua món chè trôi nước nhân mặn hay chưa? Món chè trôi nước nhân mặn đặc biệt ở chỗ là bạn sẽ không ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa như những nhân thường khác mà sẽ ăn cùng nước dùng loãng hơn giống như nước lèo khá trong và thanh thanh.

XEM NGAY:  Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực đưa cơm tại nhà

cach-nau-che-troi-nuoc-5

Phần vỏ bánh dai dai, mềm mịn hòa quyện cùng phần nhân thịt bùi béo và rau củ giòn ngọt sẽ giúp món ăn trở nên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn hơn. Món ăn này ngon nhất là thưởng thức lúc còn nóng đó nhé.

>> Xem thêm: 5 cách nấu chè khoai lang ngon, ngọt lịm thanh mát ngày hè

Cách nấu chè trôi nước không nhân

Cách nấu món chè trôi nước không nhân lá dứa với những viên bánh lá dứa màu xanh vùng hương thơm đặc trưng chỉ cần ngửi mùi thôi đã cảm thấy cực kỳ ngon. Với lớp bột dẻo mềm, ngọt thơm và ăn cùng phần nước cốt dừa béo ngậy.

cach-nau-che-troi-nuoc-6

Đây chắc chắn là món chè ưa thích với những ai không thích ăn nhân mà chỉ thích ăn vỏ của bánh chè trôi nước đấy nhé. Còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào làm ngay thôi nào.

Cách nấu chè trôi nước gấc nhân đậu xanh

Có lẽ sẽ không gì có tuyệt vời bằng việc sau khi kết thúc bữa cơm tối, bạn được thưởng thức và một bát bè trôi nước gấc nhân đậu xanh dẻo phải không nào. Chỉ mới vô tình chạm ngang ánh mắt với màu đỏ đặc trưng của gấc đã khiến bạn bị thu hút và phải ngoái lại nhìn liên tục.

cach-nau-che-troi-nuoc-7

Với món chè trôi nước gấc nhân đậu xanh, ăn đến đâu ai cũng phải ngơ ngạc bởi sự thơm ngon từ lớp vỏ mà không chút dai dai nào, với phần khoai lang kết hợp cùng khiến cho món ăn bùi bùi, phân nhân beo béo và ngon ngọt vừa phải thì không còn gì bằng.

Hy vọng với những chia sẻ về 6 cách nấu chè trôi nước trên sẽ giúp các bạn tự mình chuẩn bị những đĩa bánh thơm ngon, đẹp mắt để thưởng thức cùng người thân, bạn bè mình nhé!

>> Tham khảo: Cách nấu chè bưởi ngon, thơm mát giúp bạn giải nhiệt nắng hè

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password