5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

Chè khoai dẻo là một món ăn dân giã, quen thuộc của bao thế hệ người Việt. Đây là một trong những loại chè dân giã đi đến đâu bạn cũng dễ bắt gặp những gánh, những hàng quán bán chè khoai dẻo thơm ngon. Vậy cách làm chè khoai dẻo thơm ngon như thế nào? Bài viết sau gửi đến bạn đọc 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn và cực dễ làm.

Cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa

tiki-sale-4

Chè khoai dẻo nước cốt dừa là một cách làm chè khoai dẻo phổ biến hiện nay, cho ra thành phẩm thơm ngon đậm vị. Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa gồm các thao tác:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 7 muỗng canh
  • Bột trà xanh: 1.5 muỗng canh
  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Khoai lang vàng: 1 củ
  • Nước cốt dừa: 350ml
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Đường: 3.5 muỗng canh
  • Mè trắng rang: 2 muỗng cà phê

2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

cach-lam-che-khoai-deo-1

Khoai lang tím và khoai lang vàng rửa sạch, sau đó gọt bỏ hết phần vỏ khoai lang. Sau khi gọt hết phần vỏ, tiếp tục cắt khoai lang thành các lát trong có độ dày khoảng 1 lóng tay.

  • Bước 2: Hấp chín khoai lang

Bắc một nồi nước, lượng nước bằng ¼ nồi, cho xửng hấp vào nồi rồi cho khoang lang đã cắt lát vào để tiến hành hấp chín. Hấp khoai lang trong vòng 15 phút ở lửa vừa.

Sau 15 phút, dùng tăm xiên vào khoai, nếu dễ dàng xiên qua thì khoai lang đã chín mềm. Sau khi khoai chín, bạn chia khoai lang tím thành 2 tô và cho khoai lang vàng vào 1 tô khác.

  • Bước 3: Vo viên khoai lang đã chín

Tán nhuyễn khoai lang, sau đó, cho vào mỗi tô khoai lang  2 muỗng canh bột mì và ½ muỗng canh đường. Tiếp theo, nhào trộn hỗn hợp bột và khoai lang hòa quyện thành một khối dẻo mịn.

cach-lam-che-khoai-deo-2

Để làm được viên khoai lang màu xanh lá, cho vào tô khoai lang tím còn lại, 1.5 muỗng canh bột trà xanh, 2 muỗng canh bột mì và 1.5 muỗng canh đường. Trộn đều hỗn hợp rồi tiếp tục cho vào ⅓ chén nước lọc. Tiếp theo,  trộn đều để tạo khối bột màu xanh dẻo mịn.

Tiếp theo, vo viên tròn khoai lang với kích thước vừa phải. Nên áo một lớp bột mì trên từng viên bột khoai lang để các viên bột không bị dính vào nhau.

  • Bước 4: Luộc các viên bột khoai lang

Bắc nồi nước trên lửa vừa để luộc lần lượt từng viên bột khoai lang. Luộc đến khi các viên bột khoai lang nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh. Ngâm viên khoai lang trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-lam-che-khoai-deo-3

  • Bước 5: Làm nước cốt dừa

Bắc một nồi nhỏ lần lượt cho vào 350ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh sữa đặc, ½ chén nước lọc. Bật bếp và khuấy đều hỗn hợp nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-lam-che-khoai-deo-4

Thành phẩm cho ra là chè khoai dẻo mềm với 3 gam màu là màu xanh, màu vàng và màu tím bắt mắt. Khi ăn, bạn cho các viên khoai vào chén, cho thêm một ít nước cốt dừa và rắc thêm mè trắng rang để thưởng thức.

Tham khảo: Top 8 cách nấu chè bắp siêu ngon ngọt lịm vừa mềm vừa thơm

Cách làm chè khoai dẻo sữa tươi

Cách làm khoai dẻo sữa tươi là một trong những cách nấu chè khoai dẻo phổ biến hiện nay. Cách làm chè khoai dẻo sữa tươi đơn giản gồm các bước:

XEM NGAY:  Top 6 Cách Làm Trà Gừng Tốt Cho Sức Khỏe, Đẩy Lùi Dịch Bệnh

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khoai dẻo

  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Bột nếp: 3 muỗng canh
  • Sữa tươi: 250ml
  • Kem tươi Whipping cream: 100g
  • Đường: 100g
  • Muối: ½  muỗng cà phê

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang tím rửa sạch và gọt bỏ hết phần vỏ khoai lang. Sau đó, gọt hết phần vỏ, tiếp tục cắt khoai lang tím thành các lát trong có độ dày khoảng 1 lóng tay.

cach-lam-che-khoai-deo-5

  • Bước 2: Hấp khoai lang tím

Bắc nồi nước, lượng nước bằng ¼ nồi, cho vỉ hấp hoặc xửng hấp vào nồi rồi cho khoang lang tím đã cắt lát vào nồi để hấp chín. Hấp khoai lang tím trong vòng 20 phút ở lửa vừa. Sau khi khoai chín, cho khoai lang tím vào tô to và nghiền khoai mịn.

  • Bước 3: Vo viên khoai lang tím

Khi khoai lang tím được nghiền mịn, cho vào tô 3 muỗng canh bột nếp và ½ chén nước lọc rồi ngào hỗn hợp bột khoai cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, vo viên khoai lang thành các viên trong với kích thước vừa ăn.

  • Bước 4: Luộc các viên bột khoai lang

Bắc nồi nước trên lửa vừa để luộc lần lượt từng viên bột khoai lang. Luộc đến khi các viên bột khoai lang tím nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cach-lam-che-khoai-deo-6

  • Bước 5: Làm hỗn hợp sữa tươi và kem tươi

Cho vào nồi, 250ml sữa tươi, 100g kem tươi Whipping cream, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối. Bật bếp và khuấy đều hỗn hợp ở lửa nhỏ, khi đường trong hỗn hợp sữa tươi tan hết thì tắt bếp.

cach-lam-che-khoai-deo-7

3. Thưởng thức thành phẩm

cach-lam-che-khoai-deo-8

Sau khi hỗn hợp sữa tươi nguội, bạn cho các viên khoai lang ra chén, rồi đổ thêm hỗn hợp sữa tươi vào và thưởng thức. Thành phẩm là những viên khoai lang dẻo mềm hòa quyện với độ béo ngậy của sữa tươi.

Xem thêm: Chia Sẻ 4 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm chè khoai dẻo đậu xanh

tiki-sale-6

Cách làm chè khoai lang dẻo đậu xanh là một cách biến tấu mang lại món chè khoai dẻo đậu xanh dẻo mềm thơm ngon. Cách nấu chè khoai lang dẻo đậu xanh gồm các bước:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai dẻo

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đậu xanh cà vỏ: 100gr
  • Bột sắn dây: 50gr
  • Đường nâu: 70gr
  • Tinh dầu hoa bưởi: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê

cach-lam-che-khoai-deo-9

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ vo sạch với nước từ 4 đến 5 lần. Sau đó, ngâm đậu xanh với nước ấm từ 2 tiếng đến 3 tiếng, rồi vớt đậu xanh ra rồi để ráo.

cach-lam-che-khoai-deo-10

Khoai lang rửa sạch sẽ với nước, sau đó gọt bỏ hết phần vỏ khoai lang. Sau khi gọt hết phần vỏ, tiếp tục cắt khoai lang thành các miếng hình vuông trong có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

  • Bước 2: Hầm khoai lang và đậu xanh cà vỏ

Cho đậu xanh cà vỏ và khoai lang đã cắt thành miếng vuông vào nồi để hầm chín. Tiếp tục cho vào nồi, 700ml nước lọc, ¼ muỗng cà phê muối. Sau đó, bật bếp và hầm khoang lang, đậu xanh trong khoảng 15 đến 20 phút.

cach-lam-che-khoai-deo-11

Tiếp tục, hòa tan  ½ chén nước lọc và 50gr bột sắn dây, sau 15 đến 20 phút thì cho hỗn hợp hòa tan vào nồi đang hầm khoang lang với đậu xanh. Tiếp theo, cho thêm 70gr đường nâu vào nồi chè khoai dẻo, khuấy đều cho đường tan và nấu thêm 4 phút đến 5 phút.

Sau khi chè khoai dẻo nấu chín, cho 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi để chè dậy mùi thơm. Bạn nêm nếp lại để chè vừa với khẩu vị của bản thân rồi tắt bếp để chè nguội và thưởng thức.

XEM NGAY:  Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng giúp tăng cân hiệu quả

3. Thưởng thức thành phẩm

cách làm chè khoai dẻo 12

Thành phẩm cho ra là chè khoai dẻo đậu xanh với miếng khoai dẻo ngọt dậy mùi thơm của tinh dầu bưởi. Đậu xanh bùi bùi hòa quyện với nước chè khoai dẻo ngọt thanh.

Đọc tiếp: 8 cách làm sữa chua ngon sánh mịn, cực đơn giản tại nhà

Cách làm chè khoai dẻo Đài Loan

Cách làm chè khoai dẻo Đài Loan là một cách nấu giúp chè khoai vừa dẻo vừa bùi và dậy mùi thơm. Cách làm chè khoai dẻo Đài Loan vô cùng đơn giản với các thao tác như:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai dẻo

  • Khoai môn: 200gr
  • Khoai lang vàng: 200gr
  • Khoai lang tím: 100gr
  • Bột năng: 180gr
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Cao quy linh pha sắn: 150gr
  • Nước lọc: 2 lít
  • Đường: 400gr
  • Gừng: 1 củ
  • Muối: ½ muỗng

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế khoai môn, khoai lang

Khoai môn, khoai lang rửa sạch với nước, sau đó gọt bỏ phần vỏ của khoai lang và khoai môn. Cho khoai lang và khoai môn cắt khúc ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

cách làm chè khoai dẻo 13

  • Bước 2: Hấp và nghiền khoai lang, khoai môn

Cho khoai lang và khoai môn vào xửng hấp và hấp trong vòng 25 phút đến 30 phút. Sau khi khoai môn và khoai lang chín, cho ra 3 tô, để riêng khoai lang tím và khoai lang vàng ra thành 2 tô riêng biệt.

Tiếp theo, nghiền nhuyễn khoai lang và khoai môn. Sau đó cho vào mỗi tô khoai 60gr bột năng, ½ chén nước lọc, 30gr đường, riêng tô đựng khoai lang vàng không cho đường. Tiếp theo, nhào hỗn hợp thành một khối bột khoai dẻo mịn.

  • Bước 3: Vo viên và luộc khoai lang, khoai môn

Lăn riêng từng viên bột khoai lang, khoai môn thành đoạn thuôn dài. Sau đó, cắt khúc thành từng viên có kích thước từ 1cm đến 1,5cm.

cách làm chè khoai dẻo 14

Sau khi vo viên bột khoai lang và viên bột khoai môn xong, cho vào nồi nước sôi để luộc chín. Luộc đến khi viên bột khoai nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá và ngâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  • Bước 4: Làm hỗn hợp cao quy linh và nước đường gừng

Cho vào nồi, 150ml nước và 300g đường rồi bệp bếp đun sôi. Sau đó, cho thêm vài lát gừng thái mỏng để nước đường dậy vị thơm nồng.

cách làm chè khoai dẻo 15

Tiếp theo, bắc một nồi nhỏ cho vào 1 lít nước và 150gr cao quy linh pha sẵn. Bật bếp và khuấy đều ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Tiếp tục, đổ hỗn hợp ra khuôn đợi cho hỗn hợp cao quy linh đông lại, có thể bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để nhanh đông hơn.

3. Thưởng thức thành phẩm

cách làm chè khoai dẻo 16

Bạn cho các viên khoai ra ly, cắt thêm một ít cao quy linh cho vào ly, rước thêm một ít nước đường và nước cốt dừa. Khi ăn, sẽ cảm nhận được viên khoai dẻo ngon hòa quyện cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa.

Tìm hiểu: Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo ngon miệng

Cách làm chè khoai dẻo thập cẩm

Cách làm chè khoai dẻo thơm ngon tiếp theo là nấu chè khoai dẻo thập cẩm. Cách làm chè khoai dẻo thập cẩm hấp dẫn gồm các bước:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai dẻo

  • Khoai lang mật: 2 củ
  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Khoai lang trắng hoặc khoai lang vàng nhạt: 2 củ
  • Bột năng: 200gr
  • Bột nếp: 100gr
  • Đường: 400gr
  • Mật ong: 200ml
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Sữa đặc: 50gr
  • Bột trà xanh: 1 muỗng cà phê
  • Thạch sương sáo đen: 1 gói
  • Trân chân đen
  • Gừng: 1 củ
  • Đậu đỏ: 100gr
XEM NGAY:  4 Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) thơm, ngon, béo, đơn giản

2. Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang mua sạch sẽ với nước, sau đó gọt bỏ hết phần vỏ của khoai lang. Tiếp theo, cắt khoai thành từng khúc và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

cách làm chè khoai dẻo 17

Đậu đỏ vo sạch từ 3 đến 4 lần với nước lọc. Sau đó, ngâm đậu đỏ với nước lọc qua đêm cho đậu mềm.

  • Bước 2: Hấp đậu đỏ và khoai lang

Đậu đỏ ngâm qua đêm vớt ráo rồi cho vào nồi hấp chín trong vòng 10 phút đến 15 phút. Sau khi hấp chín đậu đỏ thì cho đậu ra tô rồi trộn với 15ml mật ong và 15g đường.

Các loại khoai lang cho vào xửng hấp khoảng 15 phút rồi cho ra tô, tách riêng từng loại khoai thành 4 tô. Tiếp theo, tán nhuyễn từng loại khoai lang và  lần lượt cho vào mỗi tô khoai lang 15ml mật ong và 15gr đường, rồi khuấy đều hỗn hợp.

  • Bước 3: Vo viên khoai lang

Cho vào 3 tô, khoai lang mật, khoai lang vàng nhạt, khoai lang tím mỗi tô  50gr bột năng và 50gr bột nếp. sau đó, trộn đều hỗn hợp rồi tiếp tục cho vào ⅓ chén nước lọc để tạo khối bột dẻo mịn.

cách làm chè khoai dẻo 18

Để làm được viên khoai lang màu xanh lá, cho vào tô khoai lang tím còn lại, 1 muỗng cà phê bột trà xanh, 50gr bột năng và 50gr bột nếp. Sau đó, trộn đều hỗn hợp rồi cho vào ⅓ chén nước lọc. Tiếp theo, bạn trộn đều để tạo khối bột màu xanh dẻo mịn.

Lăn khối bột khoai lang thành hình trụ tròn rồi cắt thành từng khúc nhỏ bằng khoảng ½ lóng tay. Áo một lớp bột mì trên từng viên bột khoai lang để các viên bột không bị dính vào nhau.

  • Bước 4: Luộc viên khoai lang

Đun một nồi nước to, sau khi nước sôi thì lần lượt từ từ cho các viên bột khoai vào nồi. Luộc đến khi các viên khoai lang nổi trên mặt nước thì vớt cho vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt để ráo.

  • Bước 5: Làm thạch sương sáo đen và trân châu

Nấu thạch sương sáo đen đúng theo hướng dẫn sử dụng in trên gói bột. Sau khi để thạch sương sáo đen đông lại thì cắt thành miếng vuông vừa ăn hoặc cắt thành sợi dài.

cách làm chè khoai dẻo 19

Trân châu đen mua loại đã làm sẵn, sau đó bắt bếp và luộc trân châu. Khi chân trâu nổi trên mặt nước thì vớt cho vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt để ráo.

  • Bước 6: Làm nước đường và nước cốt dừa

Cho vào nồi 1 lít nước lọc và 300gr đường, bật bếp đun sôi rồi cho thêm vài lát gừng thái mỏng để nước đường dậy mùi thơm.

cách làm chè khoai dẻo 20

Cho vào nồi 150gr nước cốt dừa, 50gr sữa đặc, 50gr bột năng, ⅓ muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp và bật bếp đun ở lửa vừa. Sau khi hỗn hợp nước dừa đặc sánh lại thì tắt bếp.

3. Thưởng thức thành phẩm

tiki-sale-5

Bạn cho các viên khoai ra chén, cắt thêm một ít đậu đỏ và thạch sương sáo đen, rước thêm một ít nước đường và nước cốt dừa. Khi ăn, sẽ cảm nhận được viên khoai dẻo ngon hòa quyện cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa.

cách làm chè khoai dẻo 21

Trên đây là 5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon vừa hấp dẫn vừa dễ làm. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết giúp bạn bỏ túi bí kíp cách làm chè khoai dẻo thơm ngon béo ngậy.

Gợi ý: Cách làm sữa hạt Macca thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password