5 Cách nấu chè đậu xanh ngon ngọt thanh mát giải nhiệt hiệu quả

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp thanh nhiệt cơ thể hiệu quả, đặc biệt là khi được chế biến thành các món chè ăn trong ngày hè. Dưới đây là 5 cách nấu chè đậu xanh ngon ngọt thanh mát giải nhiệt hiệu quả giúp chị em chế biến được những bát chè thơm ngon.

Chè đậu xanh truyền thống

Có rất nhiều cách chế biến chè đậu xanh mà không cần nhiều nguyên liệu quá cầu kỳ, chúng ta đã có thể thưởng thức nhiều loại chè đậu xanh khác nhau không chỉ trong các dịp lễ mà đơn giản là vào những cuối tuần bên gia đình hay những cuối ngày hè nóng nực. Trong các công thức chế biến mới lạ, cách nấu chè đậu xanh truyền thống vẫn luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, cách làm đơn giản.

cach-nau-che-dau-xanh-1

Chè hạt sen đậu xanh truyền thống là món ăn vô cùng quen thuộc, hấp dẫn với người Việt bởi hàm lượng dinh dưỡng cao , tươi mát đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không chế biến cẩn thận, chúng ta sẽ vô tình làm các dưỡng chất trong đậu xanh bị biến đổi và mất tác dụng. Vì thế khi thực hiện món ăn này, bạn đừng bỏ qua cách nấu chè đậu xanh truyền thống chia sẻ dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh bóc vỏ 300g
  • Đường trắng 100g ( hoặc đường phèn)
  • Bột sắn ( 3 thìa cà phê)
  • 1 lon nước cốt dừa dùng khoảng 200ml
  • Một ít muối

2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh truyền thống thơm ngon

  • Bỏ đậu xanh cho ngâm trong chậu hoặc âu to trong khoảng 2 tiếng. Nếu thấy xuất hiện những hạt nổi lên thì vợt ra vì chúng đã bị hỏng.
  • Sau khi ngâm đỗ trong vòng 2 tiếng thì vớt đỗ ra rửa sạch sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập và cho thêm một chút muối vào đun trong khoảng 20 phút.
  • Đổ thêm 500ml nước vào nồi, trong quá trình nấu chú ý vớt bọt để chè có màu đẹp và ngon mắt hơn.
  • Sau đó tiếp tục cho đường vào khoảng 100g đường. Nêm nếm độ ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Pha bột sắn vào bát nhỏ hòa nước cho tan sau đó vừa khuấy đều chè vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột sắn không bị vón cục.
  • Có thể cho thêm nước cốt dừa vào để món chè thơm hơn. Đun đến khi chè sệt lại thì tắt bếp. Có thể để vào tủ mát để thưởng thức sẽ ngon hơn.
XEM NGAY:  5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

>> Tìm hiểu: Cách nấu chè bắp Mỹ vàng ươm thơm ngon ngọt lịm cực dễ làm

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

cach-nau-che-dau-xanh-2

1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen cần chuẩn bị

  • 200g đậu xanh bóc vỏ
  • 100g hạt sen
  • 200g đường trắng ( có thể dùng đường phèn)
  • 200ml nước cốt dừa
  • Bột năng, dừa khô và tinh chất vani

2. Cách chế biến món chè đậu xanh hạt sen thơm ngon

Ngâm hạt sen và đậu xanh: Ngâm hạt sen với đậu xanh cho nở ra trong 4 tiếng ( ngâm trong nước âm 1 tiếng nếu muốn nhanh hơn) sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

Hầm đậu xanh và hạt sen:

  • Đun hạt sen và đậu xanh 2 nồi khác nhau khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa. Nếu có bọt thì vớt ra.
  • Nấu chín đậu xanh trong 10 – 15 phút thì tắt bếp và gạt đổ nước đi phần đậu xanh đã chín rồi.
  • Đậy vung ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đậu xanh chín hoàn toàn.
  • Làm tương tự với hạt sen

Nấu chè

  • Hòa 2 thìa bột năng với nước.
  • Đun sôi 800ml nước lên rồi thêm vào 200g đường trắng.
  • Khi đường tan thì cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi sánh lại thì cho phần đậu xanh đã luộc chín vào khuấy đều.
  • Cho phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi sau đó tắt bếp và nhỏ 2 giọt tinh chất vani vào

3. Hoàn thành

Để vào tủ mát sau đó khi dùng thì cho nước cốt dừa hoặc rắc một ít dừa khô lên sẽ rất thơm ngon, ăn rất đưa miệng.

>> Gợi ý: 5 cách nấu chè khoai lang ngon, ngọt lịm thanh mát ngày hè

Chè đậu xanh nha đam

cach-nau-che-dau-xanh-3

Chè đậu xanh nha đam đường phèn là món ăn ngày hè tuyệt vời, không chỉ hấp dẫn ở mọi lứa tuổi mà còn là món ăn gia đình tuyệt vời vào những ngày hè oi bức.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bẹ nha đam to
  • đậu xanh nguyên hạt 150g
  • Sụn rong biển
  • Đường phèn
  • Vani
XEM NGAY:  Cách làm sữa chua mít thơm ngon như ngoài hàng dễ dàng thực hiện

2. Cách nấu chè đậu xanh nha đam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh với nước trong 3-4 tiếng sau đó vớt ra để ráo.
  • Đem sụn rong biển rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa khoảng 10 lần nước để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
  • Nha đam đem cắt thành từng khúc rồi dùng dao gọt hết phần gai và vỏ .

Bước 2: Chế biến

Cắt phần thịt nha đam thành từng sợi dài vừa phải hoặc cắt nha đam thành hạt lựu. Sau khi cắt xong, cho 1 thìa cà phê muối cùng nước cốt của 1/2 quả chanh vào chà xát nha đam, rồi xả lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Như vậy nha đam sẽ trắng và không còn nhớt. Tiếp theo, bạn cho nha đam vào nha đam với nước nóng, rồi nhanh tay vớt nha đam cho vào nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.

Nấu chín đậu xanh sau đó cho phần nha đam và đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Điều chỉnh vừa lượng đường theo khẩu vị gia đình. Nếu có bọt thì vớt ra để chè trong hơn. Sau 30 phút nấu chín nha đam và đậu xanh, cho vani vào đảo đều để nồi chè thơm hơn. Tắt bếp sau 5 phút.

Bước 3: Thưởng thức

Múc chè ra bát có thể để ngăn mát thưởng thức sẽ ngon hơn. Cho sụn rong biển vào ăn sẽ ngon và giòn hơn.

>> Xem thêm: Cách nấu chè bắp lá dứa thanh mát bắt mắt giải nhiệt mùa hè

Cách nấu chè đậu xanh cốm

cach-nau-che-dau-xanh-4

1. Nguyên liệu

  • 200g cốm
  • 150g đậu xanh không vỏ
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 250 gr đường phèn

2. Hướng dẫn nấu chè cốm đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong vòng 4 – 6 tiếng cho đậu xanh nở ra sau đó gạt nước đi.
  • Hòa tan 3 muỗng canh bột năng với nước.

Bước 2: Hấp đậu xanh, giã nhuyễn

  • Hấp 150gr đậu xanh không vỏ đã ngâm trong vòng 15 – 20 phút với lửa vừa.
  • Tắt bếp khi đậu xanh đã chín mềm, vớt ra sau đó dùng chày tiến hành giã nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều cốm và đậu xanh

Bước 4: Nấu chè

  • Đun sôi nồi nước cho 250gr đường phèn vào nấu cho tan đường đồng thời vặn nhỏ lửa nấu trong 5 phút.
  • Sau đó cho bột năng đã pha vào vừa đổ vừa khuấy đều tay và đun trong 5 – 7 phút.
XEM NGAY:  Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

Bước 5: Hoàn thành

Vậy là món chè đậu xanh cốm thơm ngon đã hoàn thành. Những tín đồ yêu chè không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn thơm ngon mát lành này. Hãy cùng những người thân yêu thưởng thức món ăn này nhé.

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai

cach-nau-che-dau-xanh-5

1. Nguyên liệu

  • 250g đậu xanh
  • 25g phổ tai
  • 100ml Nước cốt dừa
  • 3 muỗng canh đường
  • Muối
  • Đường

2. Hướng dẫn các bước nấu chè đậu xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh nở ra khi nấu đậu nhanh mềm và chín nhanh hơn. Trong quá trình ngâm có hạt nào nổi lên thì vớt ra, ngâm xong vợt đậu ra để ráo. Ngâm phổ tại trong 30 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấu chè đậu xanh phổ tai

Đổ nước vào nồi nấu đậu xanh đậu khoảng 45 phút. Tiếp đến cho phổ tai vào nồi chè đun khoảng 10 phút th vặn lửa nhỏ rồi nêm vào 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục nấu thêm 10 phút. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi cho 200ml nước cốt dừa vào khuấy đều

Bước 3: Thành phẩm

Một ly chè đậu xanh phổ tai tươi mát và giải nhiệt rất tốt đã hoàn thành. Chè có màu sắc đẹp mắt, thơm mùi đậu xanh, ngọt thanh hòa quyện cùng phổ tai sần sật thì bùi vị, cực kỳ thơm ngon. Món chè này sẽ càng thêm hấp dẫn, ngon hơn khi ăn mát hay cho thêm đá vào.

Trên đây là 5 cách nấu chè đậu xanh siêu hấp dẫn ngọt ngon thanh mát mà bạn chớ vội bỏ qua vào mùa hè oi bức như thế này! Hương thơm thoang thoảng từ những món chè từ đậu xanh luôn bùi bùi, khi thưởng thức rất đưa miệng. Đặc biệt, những món chè từ đậu xanh có độ ngọt thanh mát, không quá gắt từ đường phèn, dẻo dai kết hợp với hương thơm nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị gia đình bạn vào tiết trời ngày hè.

>> Tham khảo: Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password