Cách nấu chè đậu đen ngon nhanh mềm vừa bùi vừa béo hấp dẫn

Chè đậu đen hay chè đỗ đen là món ăn vô cùng quen thuộc với nền ẩm thực Việt Nam chúng ta. Chắc chắn, ai trong chúng ta cũng đã từng nếm thử cốc chè thơm ngon, thanh mát cùng hạt đỗ bùi bùi mỗi khi trời oi bức, nắng nóng phải không nào. Mặc dù cách nấu chè đậu đen không phải quá khó nhưng để nấu ngon, nhanh mềm, chuẩn vị lại không phải điều dễ dàng.

Chè đậu đen truyền thống

1. Nguyên liệu:

Để nấu chè đỗ đen truyền thống bạn cần chuẩn bị : 300 – 400g đỗ đen, 200g đường, 200ml nước cốt dừa, 50g dừa tươi nạo sợi, 30g dừa khô, 10ml dầu chuối và 30g lạc rang giã nhỏ.

2. Các bước nấu chè đậu đen truyền thống:

cach-nau-che-do-den-1

Bước 1: Rửa sạch đỗ đen

  • Đỗ đen mua về, bạn vo sạch rồi ngập trong nước, đừng quên bỏ những hạt nổi trên mặt nước nhé bởi đó là những hạt đã bị hỏng.
  • Đỗ rửa sạch rang trên chảo bằng lửa to trong khoảng 10 phút cho đến khi bề mặt của đỗ hơi nhăn lại.

Bước 2: Ninh nhừ đỗ đen

  • Bạn bắc nồi nước rồi đun sôi cho đến khi nước nổi bọt
  • Dùng muôi múc hết bọt rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho đến khi hạt mềm.

Bước 3: Bạn xào hạt đỗ đen với đường

  • Bạn múc phần hạt đỗ đen ra ngoài rồi ướp phần hạt này phần đường đã được chuẩn bị cho ngấm thật đều trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Tiếp theo, bạn sẽ cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo thật đều cho đến đỗ được quyện với đường và se lại.

Bước 4: Nấu chè

  • Bạn cho hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh từ trước rồi đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm một chút vị ngọt của chè cho đến khi vừa khẩu vị là được.
  • Sau đó, bạn tắt bếp và múc chè ra bát. Tiếp theo, bạn cho lạc rang, dừa sợi để ăn cùng chè.

cach-nau-che-do-den-2

  • Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã biết cách nấu chè đỗ đen truyền thống phải không nào.

Xem thêm: 5 Cách nấu chè đậu xanh ngon ngọt thanh mát giải nhiệt hiệu quả

Chè đậu đen nước cốt dừa

1. Nguyên liệu:

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 400g đỗ đen, 200g đường cát trắng, 200ml nước cốt dừa, 30g dừa khô, 50g dừa tươi nạo sợi, 10ml dầu chuối cùng 30g đỗ đen rang giã nhỏ.

XEM NGAY:  Top 8 Quán ốc ngon Hà Nội siêu đông khách cho hội sành ăn

cach-nau-che-do-den-3

2. Các bước nấu chè đậu đen nước cốt dừa:

  • Bạn cho đỗ đen vào rồ và loại bỏ các tạp chất rồi đổ đỗ đen vào một cái thau rồi ngâm cùng nước.
  • Bạn vo đỗ thật sạch rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm để đỗ không bị sượng và khi nấu cũng không bị nát.
  • Sau khi ngâm xong, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho thêm nước và đun đỗ ở lửa lớn.
  • Khi nước nổi bọt, bạn sử dụng muôi múc hết bọt ra ngoài và tiếp tục ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm là có thể tắt bếp.

cach-nau-che-do-den-4

  • Bạn sử dụng muôi thủng để múc phần hạt đỗ đen ra ngoài rồi đổ đường vào tô đậu, nhẹ nhàng trộn đều, để trong khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt.
  • Sau đó, bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp và cho phần đỗ ướp đường vào chảo và đảo đều để hạt đậu được bện đường, se lại trong khoảng 10 phút cho đến khi nước đường rút bớt vào đâu. Với cách này này sẽ khiến hạt đỗ được ngọt và bở, thơm không bị sượng.
  • Cuối cùng, khi đã đảo xong, bạn đổ hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp nấu sôi trở lại và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  • Bạn múc chè ra đĩa rồi thưởng thức cùng những sợi dừa tươi và những miếng dừa khô sẽ cực kỳ ngon miệng.

Chè đậu đen hạt sen

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 300 hạt sen tươi, ½ bát đỗ đen, trân châu hoặc bột báng, đường phèn, 1 thìa muối nhỏ, 1 nhánh gừng.  Nếu bạn muốn món ăn thêm béo ngậy thì có thể mua thêm nước cốt dừa đóng chai hoặc nếu có thời gian thì bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.

2. Các bước nấu chè đậu đen hạt sen:

cach-nau-che-do-den-5

Bước 1: Sơ chế đỗ đen.

  • Sau khi bạn bạn mua về, đem đãi thật sạch rồi nhặt bỏ những hạt đỗ bị hư hỏng rồi để đỗ ngâm qua đêm với nước cùng một thìa muối nhỏ.

Bước 2: Hầm đỗ đen

  • Sau khi bạn đã ngâm đỗ xong, bạn đem đỗ đãi cho thật sạch rồi cho đỗ vào nồi hầm để chúng được chín mềm rồi cho phần đường phèn vào đun ở lửa nhỏ.
  • Nếu bạn muốn món chè được ngon hơn thì hãy gạn hết nước chè đỗ đen ra bát rồi để lại hạt đỗ trong nồi và cho thêm 1 chút đường trắng vào rồi xào đều lên cho đường và đỗ ngấm với nhau.
XEM NGAY:  Cách làm phô mai que thơm béo, giòn tan, dễ làm, ăn cực cuốn

Bước 3: Sơ chế và nấu hạt sen

  • Hạt sen sau khi mua về, bạn đem bóc tách hết phần vỏ và tim sen bởi nếu để tim sen thì món chè sẽ bị đắng,
  • Sau đó, bạn đem hạt sen rửa thật sạch rồi bắc 1 nồi nước lên trên bếp, đun cho thật sôi ròi đỏ hạt sen vào cho đến khi thấy hạt sen bở ,mềm thì có thể tắt đi.

cach-nau-che-do-den-6

Bước 4: Sơ chế trân châu.

  • Bạn cho hạt bột báng nhỏ âu nước ngâm khoảng 10 phút để chúng nở đều rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Hoặc nếu bạn cho trân châu thì hãy đun nước sôi rồi luộc trân châu trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 5: Nấu chè hạt sen đỗ đen

  • Trước tiên, bạn chuẩn bị một cái nồi rồi cho đỗ đen và hạt sen vào hầm chung cùng nhau ở mức lửa thật nhỏ. Bạn nêm nếm gia vị với 1 lượng đường để phù hợp với khẩu vị với gia đình mình.
  • Bạn nên lựa chọn đường nâu hoặc đường phèn thay vì đường kính trắng để món ăn không bị ngọt gắt.
  • Trong khi nấu, bạn nên sử dụng muôi rồi khuấy liên tục để hạt sen và đỗ được chín đều chứ không bị cháy ở phía đáy nồi.
  • Cuối cùng, khi thấy hạt sen và đậu đen đã chín mềm thì tiếp tục cho trân châu nhỏ vào nồi, đun tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp là bạn đã có một món chè đỗ đen hạt sen cực kỳ ngon để thưởng thức.

cach-nau-che-do-den-7

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Bùi Béo Đơn Giản 

Chè đậu đen bột lọc

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 500g đỗ đen, 100g bột năng, ½ hộp nước cốt dừa, 50g dừa nạo, 20g đường, 1 thìa cà phê muối.

2. Các bước nấu chè đậu đen bột lọc:

cach-nau-che-do-den-8

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn đem đỗ đi rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh vài tiếng cùng một chút muối hoặc tốt nhất là bạn nên ngâm qua đêm để đỗ được mề và nhanh chín hơn. Đây cũng là cách nấu chè đậu đen nhanh mềm được nhiều người áp dụng.

Bước 2: Nấu đỗ đen

  • Đỗ đen sau khi ngâm, bạn đổ ngập nước rồi cho lên bếp nấu. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa và nấu cho đến khi mọi thứ được chín mềm.
  • Tiếp theo, bạn cho một chút đường, khuấy đều  và nếm cho vừa khẩu vị là có thể tắt bếp.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hà Tĩnh hấp dẫn du khách ăn 1 lần nhớ cả đời

Bước 3: Làm bột lọc

  • Bạn cho một chút nước vào bột năng rồi nhào bột cho đến khi tạo thành một khối mịn, dẻo, không bị dính tay. Sau đó, bạn cho thêm nước nếu thấy bột bị khô quá.
  • Bạn nấu một nồi nước sôi sẵn trên bếp rồi vo bột thành những viên tròn nhỏ như viên bỉ rồi cho vào nồi nước đang sôi.
  • Khi các viên bột chín và chuyển sang màu trắng trong, nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra và cho vào bát nước đá để bột không bị dính với nhau.

cach-nau-che-do-den-9

Bước 4: Cách nấu chè đậu đen ngon cùng bột lọc

  • Bạn nấu sôi lại nồi nước đen ở bước 1 rồi cho hết phần bột lọc vào nấu cùng, khuấy hỗn hợp lên thật đều trong vài phút rồi tắt bếp.
  • Bạn đợi chè nguội thì múc ra chén và cho thêm nước cốt dừa và rắc nạo lên trên để thưởng thức thành phẩm của mình.

Chè đậu đen khoai lang

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 200g đỗ đen, 200g khoai lang, 300g đường, 50g bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa.

2. Các bước thực hiện:

cach-nau-che-do-den-10

Bước 1: Bạn đãi sạch đỗ đen, bỏ đi những hạt nổi bị hỏng rồi ngâm qua 1 đêm. Đừng quên cho thêm một thìa cafe muối tinh vào nước ngâm đỗ đen.

Bước 2: Khoai lang bạn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái thành hình quân cờ.

Bước 3: Bạn nấu đỗ đen sôi ở lửa nhỏ rồi để lửa liu riu cho đến khi đỗ chín thì bắt đầu cho khoai lang vào nấu tiếp.

  • Khi khoai chín thì đỗ cùng đã chín mềm, giờ đây bạn chỉ cần cho thêm đường vào rồi hòa tan bột cốt dừa với nước rồi đổ vào nồi đỗ đen để nước chè được thơm ngon.

cach-nau-che-do-den-11

  • Bạn múc chè ra để thưởng thức nóng hay lạnh đều cực kỳ ngon khi những hạt đỗ chín mềm hòa quyện cùng vị ngọt bùi của khoai lang, tan ngay trong miệng, thơm béo vị cốt dừa hấp dẫn, giúp bạn xua tan mệt mỏi và khó chịu những ngày nắng nóng.

Xem thêm: Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm

Hy vọng với những chia sẻ về 5 cách nấu chè đậu đen trên sẽ giúp bạn có thể tự mình nấu những bát chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức vào những ngày hè oi bức cùng các thành viên trong gia đình và bạn bè mình!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password