Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm

Một trong những món ăn giải khát hot nhất hiện nay đó chính là chè dưỡng nhanh hạt chia. Không dừng lại là món ăn cho vui miệng, mà loại chè này còn là nguồn cung một lượng collagen cần thiết, giúp làn da được khỏe mạnh, mịn màng. Các thành phần trong chè còn hỗ trợ bổ gan thận, thông khí huyết và chống lão hóa da…Dưới đây chính là cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm.

Lợi ích của chè dưỡng nhan hạt chia

Chè dưỡng nhan hạt chia là nguồn thực phẩm giúp bảo dưỡng nhan sắc và nâng cao sức khỏe, thanh nhiệt giải độc cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu xem chè dưỡng nhan hạt chia có công dụng cụ thể như thế nào nhé.

Tác dụng làm đẹp da

Cách làm chè dưỡng nhan hạt chia có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố dưới da và giúp lỗ chân lông thoáng hơn. Từ đó giúp giảm mụn và làn da ngày càng trở lên trắng mịn hơn. Vì vậy những người thường xuyên bị mụn do gan nóng rất nên ăn món chè dưỡng nhan này, có tác dụng giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể rất tốt.

cach-nau-che-duong-nhan-hat-chia-1

Tác dụng giảm cân

Bổ sung chè dưỡng nhan hạt chia trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn no lâu hơn, từ đó giúp giảm cảm giác đói, hạn chế cơn thèm ăn. Đó là lý do giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình hiệu quả hơn.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Chè dưỡng nhan hạt chia có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch liên quan đến tình trạng cholesterol xấu như huyết áp cao, tắc nghẽn mạch máu, máu đông hay bệnh xơ vữa động mạch… Chúng còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể hiệu quả hơn.

Tác dụng thanh nhiệt giải độc

Cách làm chè dưỡng nhan hạt chia còn đem lại tác dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể hiệu quả. Nhất là khi sử dụng trong điều kiện thời tiết nắng, nóng khiến cho con người dễ khó chịu. Khoa học đã chứng minh, món ăn giải khát này giúp làm mát gan, lợi tiểu và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể.

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm

Một món ăn có nhiều lợi ích cho cơ thể như vậy liệu có khó làm hay không? Câu trả lời là không, và sau đây chính là cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm.

XEM NGAY:  Hướng dẫn 10 món ngon từ thịt lợn ngon xuất sắc khi không biết hôm nay ăn gì

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện được cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia thơm ngon, bạn cần tìm mua và chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây.

  • 10g Tuyết yến: Tuyết yến được hình thành từ chất nhựa chiết ra của phần lõi cây tuyết yến. Sau khi ngâm tuyết yến trong nước thì nó sẽ có hương thơm nhẹ và dần chuyển sang dạng sợi trắng.
  • 10g Nhựa đào: Nhựa đào là chất nhựa có màu trắng được tiết ra để tự chữa lành vết thương trên thân cây đào. Sau đó đông lại tạo thành các hình khối có kích thước nhỏ màu hổ phách. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nhựa đào ở các cơ sở, phòng khám Đông y hay các trang thương mại điện tử lớn, uy tín trên thị trường.
  • 100g Táo đỏ khô: Sử dụng táo đỏ rất tốt cho những vấn đề về da như chữa trị mụn trứng cá, mờ nếp nhăn, sẹo, vết thâm. Ngoài ra còn giúp làm giảm ngứa do bệnh chàm, ức chế và kìm hãm đi sự phát triển của khối u ác tính, từ đó ngăn ngừa bệnh ung thư da.

cach-nau-che-duong-nhan-hat-chia-2

  • 20g Kỷ tử: Kỷ tử còn gọi là củ khởi, củ chi hay cẩu kỷ. Được sử dụng nhiều trong nền ẩm thực của các nước thuộc khu vực châu Á. Loại quả này khi chín có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, với hương vị ngọt ngào và chút vị chua. Ở dạng khô sẽ trở thành vị thuốc chữa bệnh tốt trong Đông Y và giúp tăng hương vị đặc biệt cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia.
  • 10g Tuyết liên tử (bồ mễ): Đây là loại hạt dùng để nấu chè được thơm ngon và bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quý, có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Loại cây này giàu năng lượng, là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất, vitamin và protein thực vật.
  • 30g Long nhãn: Long nhãn có màu cánh gián hay nâu vàng sẫm, khô bóng và mềm, có vị ngọt đậm, mùi thơm. Theo y học cổ truyền thì long nhãn vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, an thần, chữa kém ngủ, hay quên và đặc biệt là rất tốt cho da.
  • 50g Hạt sen tươi: Là một thực phẩm rất bổ dưỡng và là một vị thuốc quý trong Đông Y. Từ hạt sen tươi có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như chè hạt sen, cháo hạt sen, thịt gà hầm hạt sen và chắc chắn không thể thiếu trong cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia.
  • 10g Hạt chia: Hạt chia có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng ngăn chặn hay làm chậm quá trình oxi hoá trên da, làm giảm các phản ứng viêm. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư da.
  • 300g Đường phèn nâu: Đường phèn nâu có giá trị calo thấp, trong 300g đường chỉ có khoảng 973 calo. Bên cạnh đó, loại đường này chứa nhiều khoáng chất như carbohydrate, magie, kali, canxi và sắt. Với lượng mật mía và hợp chất axit glycolic dồi dào, có tác dụng chống lão hóa và trị mụn,… mang đến cho bạn làn da mềm mịn, trắng sáng, khỏe khoắn.
  • 4 – 5 Lá dứa: Cây lá dứa là một loại lá quen thuộc được sử dụng phổ biến trong dân gian ta từ xưa đến nay. Ngoài được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày, nó còn giúp làm đẹp nhờ chứa nhiều hoạt chất có giá trị dinh dưỡng cao.
XEM NGAY:  Cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn vị đẹp mắt cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn phải sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia.

  • Tuyết yến và nhựa đào đem ngâm trong nước lọc qua 1 đêm cho nở bung ra hoặc khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng nữa là được. Ngâm mỗi thứ trong từng chén riêng để dễ sơ chế hơn. Sau khi tuyết yến và nhựa đào đã nở mềm, bạn nhặt bỏ tạp chất nếu có. Đổ nhựa đào, tuyết yến vào rây để xả dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn.

cach-nau-che-duong-nhan-hat-chia-3

  • Táo đỏ: Bỏ cuống táo và rửa sạch rồi ngâm nước cho táo nở. Để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy ý bạn.
  • Hạt sen: Nhặt bỏ tim rồi rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô thì bạn nên ngâm trước khi nấu. Bạn nên dùng hạt sen khô trong cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia để chè không bị đục.
  • Bồ mễ thì đem ngâm trong 5 phút.
  • Hạt chia bỏ vào rây, xả dưới vòi nước sạch rồi đổ vào chén để ngâm, khoảng 3 – 5 phút cho nở ra là được.
  • Kỷ tử, long nhãn đem đi rửa sạch.

Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia

Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế cẩn thận thì cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia vô cùng đơn giản như sau:

  • Hạt sen cho vào nồi với khoảng 1,5 lít nước, nấu với lửa vừa. Khi nấu bạn nhớ hớt bọt, khi hạt sen gần mềm, thì cho táo đỏ, bồ mễ vào để nấu tiếp trong khoảng 10 – 15 phút.

cach-nau-che-duong-nhan-hat-chia-4

  • Tiếp theo, cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn đập nhỏ và lá dứa vào để tiếp tục nấu khoảng 3 phút nữa. Lưu ý là bạn nên căn chỉnh lửa nhỏ vừa để nồi chè không sôi bùng lên, dễ trào ra ngoài. Khi nấu thường xuyên hớt bọt, vớt chỉ trong đường nếu có.
  • Khâu cuối cùng trong cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia là bạn vớt lá dứa ra ngoài, cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia vào nấu sôi đều trở lại thì tắt bếp.
XEM NGAY:  Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị đẹp da bổ dưỡng cực đơn giản

Tham khảo: Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thơm ngon bổ dưỡng đẹp da

Mẹo bảo quản chè dưỡng nhan hạt chia hiệu quả

Chè dưỡng nhan hạt chia hay bất cứ loại chè nào nếu không biết cách bảo quản hợp lý sẽ nhanh chóng bị thiêu hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng của nó. Đặc biệt, loại chè dưỡng nhan thì bạn cần bảo quản đúng cách, mới giữ lại được hương thơm và tinh chất của các loại thảo dược có trong chè.

cach-nau-che-duong-nhan-hat-chia-5

Chè dưỡng nhan hạt chia sau khi nấu chín nếu dùng ngay trong ngày thì bạn không cần phải bỏ tủ lạnh. Nhưng nếu để qua đêm hoặc trong tiết khắc nghiệt thì bảo quản trong tủ lạnh là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo cho chè lâu hư cũng như giữ được tinh chất của nó. Sau khi thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia, bạn để nguội, sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc các chai thuỷ tinh, đậy nắp kỹ rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản chè dưỡng nhan hạt chia trong hộp sẽ giúp lâu hư, giữ được tinh chất và không bị ảnh hưởng bởi các mùi thức ăn khác trong tủ lạnh.

Nếu được bảo quản với nhiệt độ lạnh như vậy thì món chè dưỡng nhan hạt chia của chúng ta có thể được lưu trữ được tối đa đến 5 ngày. Hơn nữa, chè dưỡng nhan hạt chia bỏ tủ lạnh sẽ ngon hơn là khi ăn nóng, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, ăn chè dưỡng nhan mát lạnh là lựa chọn hoàn hảo nhất để thanh nhiệt và giải khát.

Hy vọng với những chia sẻ về Cách nấu chè dưỡng nhan hạt chia ngọt mát thơm ngon dễ làm ở trên. Đã giúp bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của nó và biết cách thực hiện món chè vừa ngon vừa bổ dưỡng này. Hãy vào bếp ngay để trổ tài và làm ra những ly chè dưỡng nhan hạt chia ngọt thanh cho mọi người cùng thưởng thức đi nào.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password