4 Cách làm dưa góp đơn giản, ngon chuẩn vị món gì cũng hợp

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 497

Dưa góp là một trong những món ăn yêu thích của nhiều gia đình, nhất là trong các dịp sum họp gia đình hay ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Dưa góp là món ngon dễ chế biến lại có thể ăn kèm với nhiều thức ăn trong bữa cơm gia đình, khi kết hợp cùng với món dưa hành muối thì dưa góp là đồ ăn không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình bởi độ chua chua ngòn ngọt rất dễ ăn mà lại còn giúp chống ngán hiệu quả. Bạn có thể làm dưa góp từ dưa chuột, cà rốt, đu đủ và dưa góp su hào cũng rất phổ biến. Dưới đây là 4 cách làm dưa góp đơn giản và vô cùng hấp dẫn.

1. Cách làm dưa góp dưa chuột và cà rốt đơn giản, thơm ngon

Cách làm dưa góp bằng dưa chuột giòn ngon và thanh mát sẽ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn của cả gia đình bạn. Dưa góp, thường được làm ăn ngay trong ngày, món ăn sử dụng một lượng đường, muối tương đối vừa phải nhưng không quá mặn và có thể kết hợp với một ít dấm thanh hay nước cốt chanh để tạo chua. Hãy cùng thực hiện món ăn bằng cách làm dưa góp sau đây.

cach-lam-dua-gop-1

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm dưa góp bằng dưa chuột rất đơn giản, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Dưa chuột: 3 trái
  • Cà rốt: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Các loại ra: Rau thơm, kinh giới, húng quế và ngò rí,…
  • Các gia vị khác: Hạt nêm, đường, muối và nước mắm,….

Cách lựa chọn loại dưa chuột tươi ngon

  • Bạn nên chọn những trái dưa chuột còn tươi xanh, có vỏ hơi sần sùi và trái thon dài.
  • Bạn không nên chọn những trái dưa chuột già và còn non, khi làm dưa góp thì dưa sẽ không giòn.

cach-lam-dua-gop-2

XEM THÊM TẠI TIKI

2. Cách làm dưa góp đơn giản, thơm ngon đậm vị

Cách làm dưa góp từ dưa chuột mang hương vị chua ngọt, giòn mát, vô cùng đặc trưng và kích thích vị giác. Hãy để chúng tôi hướng dẫn mọi người các cách làm món dưa góp để chiêu đãi gia đình mình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn hãy bóc vỏ tỏi, sau đó đem đi rửa sạch rồi đập dập và băm nhỏ. Tiếp đến, ớt thì bỏ cuống, rửa sạch và xắt nhỏ. Còn chanh thì mang đi rửa sạch, đem cắt đôi và bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt chanh.
  • Tiếp đến, dưa chuột thì để nguyên vỏ, dùng dao cắt bỏ hai đầu và chà xát nhẹ cho dưa chuột cho ra hết nhựa rồi đem đi rửa sạch.
  • Tiếp theo, bạn hãy ngâm dưa chuột vào nước muối pha loãng khoảng 15 -20 phút, rồi vớt ra và rửa lại với nước sạch, xong để cho ráo nước. Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và bạn có thể tỉa hoa hoặc thái thành thanh mỏng tùy theo ý bạn.
  • Đối với rau thơm, húng quế, kinh giới và ngò rí thì lặt sạch, rửa kỹ với nước và đem đi ngâm trong nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn hãy đem xắt rau thành khúc, có chiều dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Làm nước mắm

Cách pha nước mắm chanh đường để làm dưa góp như sau:

  • 3 muỗng nước lọc vào chén to
  • 1 muỗng nước mắm ngon
  • 1 muỗng cafe hạt nêm

cach-lam-dua-gop-3

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng cafe ớt đã băm nhỏ.

Sau đó, bạn khuấy thật đều tay cho đến khi hạt nêm và đường tan hoàn toàn.

Bước 3: Cách làm dưa góp

cach-lam-dua-gop-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Bạn cho dưa chuột và cà rốt vào tô to thì cho hết phần nước mắm chanh đường vào, trộn nhẹ và khuấy đều tay để cho dưa chuột và cà rốt không bị chảy nước quá nhiều, làm cho dưa góp bị nhũn mềm.
  • Cuối cùng, bạn cho rau thơm đã cắt vào, trộn đều rồi để khoảng 15 – 20 phút cho dưa chuột và cà rốt thấm gia vị là có thể mang ra để thưởng thức.

Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-dua-gop-5

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Dưa góp sau khi ngâm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà, dưa chuột dai giòn nhai rất đã miệng. Bữa cơm tết nhờ món dưa góp sẽ trở nên thanh mát và đỡ ngán hơn.

>> Xem thêm: 4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

2. Cách làm dưa góp su hào thấm vị

Nếu bạn đang muốn "dặm" thêm món dưa góp từ su hào vào bữa ăn hàng ngày thì đừng quên tham khảo các cách làm dưa góp mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

cach-lam-dua-gop-6

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Su hào: 1 – 2 củ, có trọng lượng khoảng 500 gram
  • Cà rốt: 1 củ (nhỏ quá thì 2 củ) nên lựa chọn củ tươi, có kích thước vừa phải.
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Bột canh: 1,5 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Rau mùi, rau húng.
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh, nồi, đũa, muỗng,…

Cách chọn mua loại su hào tươi ngon

  • Để mua được trái su hào tươi ngon, bạn nên chọn những củ su hào có kích thước vừa phải, có màu xanh nhạt tươi.
  • Trên thân su hào không bị sâu hoặc dập nát.
  • Trái có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ, khi cầm sẽ thấy nặng tay và chắc chắn.
  • Khi ngửi su hào không có mùi hôi hay hóa chất là su hào tươi ngon, sạch.
  • Bạn không nên chọn trái su hào có vỏ láng bóng và màu xanh đậm kỳ lạ hay đã được gọt sẵn vì chúng có thể đã bị ngâm hóa chất và thuốc kích thích tăng trưởng để giữ độ tươi lâu hơn.

2. Cách làm dưa góp su hào tươi ngon tại nhà

Cách làm dưa góp su hào chỉ một vài bước cơ bản nhưng bạn đã có được một món dưa giòn giòn lại vừa miệng vô cùng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Su hào sau khi mua về, bạn mang đi gọt vỏ và rửa sạch sẽ, bổ đôi hoặc cắt lát vừa. Tiếp theo, bạn đem đi ngâm sơ với nước để giảm bớt mủ cũng như giữ cho su có màu đẹp sáng.
  • Sau đó thái thành từng miếng dài, có thể dùng dao lượn sóng để cắt rau củ cắt su hào cho đẹp. Độ dài miếng 3 – 4 cm, độ dày vừa phải khoảng 0,5 cm.cach-lam-dua-gop-7
  • Sơ chế cà rốt cũng tương tự như vậy, bạn tiến hành nạo vỏ rồi cắt miếng như su hào. Hoặc bạn cũng có thể thái su hào và cà rốt thành những lát mỏng và tỉa hoa cho đẹp mắt. Với ớt trái bạn bỏ hạt và thái nhỏ.
  • Nếu muốn tăng tính thẩm mỹ cho món dưa góp thì thái thành sợi. Các thành phần khá như tỏi thì đập dập, băm nhuyễn, còn rau mùi, rau hút thì bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.

Bước 2: Trộn muối cho su hào và cà rốt

  • Đầu tiên, bạn cho phần su hào và cà rốt đã cắt sẵn vào trong một cái tô, sau đó cho một ít muối vào trộn đều tay, để khoảng 10 – 15 phút, chúng sẽ tiết ra một lượng nước, bạn đổ nước đó đi.
  • Sau đó, bạn chần sơ nguyên liệu rồi cho vào chậu nước đá. Việc làm này để cho su hào và cà rốt không bị chín mềm và giúp cho nó có độ giòn nhất định, đồng thời cũng giảm mùi hăng đáng kể. Tiếp đến, bạn vớt tất cả ra rổ và để thật ráo nước.

Bước 3: Pha nước cốt trộn dưa góp su hào cà rốt

  • Đây là công đoạn rất quan trọng trong cách làm dưa góp su hào mà bạn nên chú ý. Nước cốt sẽ quyết định đến độ chua mặn ngọt, thơm ngon hay không của món ăn.
  • Trước tiên, bạn cho nước lọc, nước mắm, giấm và đường vào chảo/xoong với tỉ lệ đã chuẩn bị ở trên. Sau đó, bạn đun sôi tầm 1 phút, có thể nêm nếm để điều chỉnh vị rồi cho tỏi băm, ớt vào khuấy đều rồi để nguội là xong.

Bước 4: Ngâm dưa góp su hào

cach-lam-dua-gop-8

Bạn đỗ hỗn hợp nước cốt vào trong âu chứa su hào và cà rốt. Dùng đũa hay tay có đeo găng đảo đều, xong bạn cho vào hũ thủy tinh đã lau sạch. Hãy nhớ đổ từ từ, không được đổ quá nhanh sẽ gây tràn lên thành miệng. Sau đó, bạn để tầm 1,5 – 2 tiếng cho dưa góp ngấm hết gia vị là đã có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu muốn ngon hơn thì bạn nên đợi từ 1 – 2 ngày.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-dua-gop-9

Sau thời gian ngâm, khi ăn bạn chỉ cần mở nắp và gắp một lượng dưa góp vừa đủ ra đĩa và trang trí thêm vài cành rau húng, chút đậu phộng rang (nếu thích) rồi thưởng thức thôi.

>> Xem thêm:Hướng dẫn cách muối dưa hành chua ngọt, ngon đúng điệu, không bị váng

3. Cách làm dưa góp thập cẩm thấm vị, giòn ngon

cach-lam-dua-gop-10

Dưa góp là món ăn được rất nhiều người ưa thích, bạn có thể ăn kèm bánh chưng, bánh tét hay các món ăn kèm trong bữa ăn ngày Tết. Tuy cách làm dưa góp đơn giản nhưng để thật sự bắt miệng người ăn thì cũng không phải dễ. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng tôi và thực hiện dưa món thập cẩm!

1. Nguyên liệu chuẩn bị

cach-lam-dua-gop-11

  • Cà rốt 2 củ
  • Dưa leo 2 trái
  • Đu đủ xanh 1 trái
  • Su hào 2 củ
  • Củ kiệu 200 gr
  • Ớt 5 trái
  • Tỏi 1 củ
  • Nước mắm 375 ml
  • Giấm trắng 125 ml
  • Đường 375g
  • Muối 1 ít.
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, nồi, muỗng, hũ thủy tinh, thau,...

Cách lựa chọn cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, màu vàng cam sáng, vỏ trơn láng và trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi, đặc biệt cuống còn tươi là cà rốt ngon.
  • Khi cầm cà rốt cảm thấy nặng tay, chắc chắn, không bị mềm nhũn là cà rốt tươi ngon, giòn.
  • Tránh chọn những củ có đốm li ti trên thân, lá mọc xum xuê ở phần gốc và phần vai củ to, dày, khi cầm cảm thấy nhẹ vì thường cà rốt nà ít ngọt, ít dưỡng chất.

Cách lựa chọn đu đủ xanh ngon

  • Để dưa góp được ngon, bạn nên chọn mua những quả đu đủ đã to nhưng vẫn còn xanh và khi sờ vào cảm nhận được độ cứng nhất định.
  • Bạn nên chọn những quả su hào có cảm giác nặng tay, cuống còn dính nhựa vì đây là đu đủ ít hạt, thịt dày và nhiều.
  • Bạn nên chọn loại đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm, món ăn cũng sẽ ngon miệng hơn.
  • Tránh chọn mua đu đủ nếu trời đã mưa cách đó vài ngày vì đu đủ sẽ bị nhạt vị, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

2. Cách làm dưa góp thập cẩm thơm ngon, giòn ngọt

Có nhiều người cực kỳ thích món dưa góp, nhưng phải là loại dưa được muối thập cẩm trộn đủ loại vào với nhau thì mới thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, mình sẽ chia sẻ cách làm dưa góp thập cẩm để bạn có thể thực hiện chiêu đãi gia đình món dưa góp đầy đủ hương vị và màu sắc bắt mắt.

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Đầu tiên, bạn hãy bào sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Với đu đủ xanh thì bỏ phần hạt, tỏi lột bỏ và rửa sạch.
  • Còn ớt thì cắt thành miếng to, củ kiệu thì bạn ngâm trong nước muối pha loãng và để qua đêm, sau đó đem đi cắt gốc, cắt ngọn và bóc vỏ lụa.

cach-lam-dua-gop-12

  • Tiếp đến, cà rốt bạn hãy cắt thành từng lát dày tầm một đồng xu. Còn các nguyên liệu như củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, bạn hãy cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út.
  • Cắt rau củ dày sẽ giúp khi phơi rau củ không bị teo nhỏ lại làm món ăn bị dai.
  • Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể tỉa hoa khi cắt rau củ.

Bước 2: Ngâm rau củ

  • Trong thau, bạn hãy pha 1 lít nước lọc cùng với 2 muỗng cà phê muối ăn, sau đó khuấy đều để muối tan.
  • Tiếp theo, bạn cho phần cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi và ớt vào và ngâm tầm 20 phút. Do củ cải trắng có mùi hăng hơn, nên bạn hãy ngâm củ cải trong chậu nước muối pha loãng riêng tầm 30 phút.

cach-lam-dua-gop-13

  • Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn hãy vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3: Phơi khô rau củ

  • Rau củ sau khi ráo nước, bạn hãy trải đều ra khay (hoặc rổ) và phơi dưới trời nắng tầm 1 ngày đến khi rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu.
  • Để khử trùng sau khi khi phơi xong, bạn hãy ngâm rau củ trong 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê muối, rồi đảo đều khoảng 30 giây thì vớt ra để cho ráo nước.

cach-lam-dua-gop-14

Bước 4: Pha nước mắm ngâm

  • Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 375ml nước mắm, 125ml giấm trắng, 375gr đường và 125ml nước lọc rồi khuấy đều.
  • Sau đó, bạn đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Bước 5: Ngâm dưa món

  • Trong hũ thủy tinh, bạn cho 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ với 1 lớp tỏi, ớt và củ kiệu rồi lặp lại các lớp cho tới khi dùng hết phần nguyên liệu. Sau đó, bạn cho nước mắm để nguội vừa đủ để xâm xấp phần rau củ.
  • Tiếp đến, bạn dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống rồi ngâm rau củ trong khoảng 3 ngày ở nơi khô ráo thoáng mát là có thể dùng được.

cach-lam-dua-gop-15

Lưu ý: Để dưa góp được thơm ngon và bảo quản lâu hơn, bạn cần đảm bảo hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch bằng cách rửa qua nước và trụng sơ qua nước sôi, sau đó phải để thật ráo.

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-dua-gop-16

Dưa góp sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc tươi đẹp mắt. Rau củ phơi đúng cách sẽ không bị thâm hoặc héo và vẫn giữ được độ giòn. Còn gia vị nước ngâm được pha đúng tỉ lệ sẽ giúp dưa góp thấm đều vị và ngon miệng hơn.

>> Xem thêm:3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu

4. Cách làm dưa góp đu đủ, cà rốt đơn giảm, chua ngọt hấp dẫn

Dưa góp đu đủ cà rốt được chế biến đầy sáng tạo sẽ là một sự đổi mới tuyệt vời cho bạn và gia đình. Với cách làm dưa góp đu đủ cà rốt ngon giòn sật sật dưới đây sẽ bật mí cho bạn thêm một công thức làm món ăn hấp dẫn, ai cũng thích mê.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 quả đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 4 tép tỏi
  • 1 quả ớt băm nhỏ
  • Nước mắm
  • Gia vị khác.

2. Cách làm dưa góp đu đủ cà rốt chua ngọt, giòn ngon

Dưới đây là những cách làm dưa góp đu đủ và cà rốt mới lạ, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đu đủ bạn hãy nạo vỏ, lấy hạt trong ruột bỏ và ngâm nước cho ra hết nhựa.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao thái thành miếng, với quả đu đủ nhỏ thì nên thái chéo để lát đu đủ to hơn.
  • Sau đó, ngâm tiếp vào nước lã để đu đủ ra hết nhựa.

cach-lam-dua-gop-17

  • Với cà rốt thì rửa sạch, thái lát mỏng cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho đu đủ và cà rốt đã thái vào 1 cái bát lớn.
  • Tiếp theo, bạn cho 2 thìa nhỏ muối và 2 thìa canh đường vào bát, sau đó hãy trộn đều để ngấm và để tầm 15 phút.

Bước 2: Ngâm rau củ

  • Sau khi hỗn hợp đu đủ và cà rốt đã ngấm hết muối và đường thì bạn đeo bao tay, sau đó bóp chặt cà rốt và đu đủ và cho sang một cái bát khác. Tiếp đến bạn cho giấm vào, để giấm càng lâu thì càng ngon.
  • Tiếp theo, khi đã ngấm hết gia vị, bạn lại đeo bao tay vào bóp chặt đu đủ và cà rốt và đổ nước thừa đi. Tiếp theo, nếu nếm thấy vừa miệng chua chua ngọt ngọt rồi thì xong.

Bước 3: Ngâm rau củ

  • Chuẩn bị nước ngâm dưa góp gồm: Nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1 (ước lượng đủ để ngâm ngập nguyên liệu) vào nồi đun sôi rồi để cho thật nguội.
  • Còn tỏi thì bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát mỏng rồi thả tỏi vào hỗn hợp nước ngâm khi đã nguội.
  • Tiếp đến, bạn cho đu đủ, cà rốt vào trộn đều rồi cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng sạch.
  • Tiếp theo, chế nước ngâm vào ngập hỗn hợp nguyên liệu, nhớ gài que tre hoặc bát đĩa để đu đủ và cà rốt không nổi lên rồi đậy kín hũ. Sau đó, bạn để hũ ở nơi thoáng mát.

cach-lam-dua-gop-18

Đối với món dưa góp muối nước mắm này bạn để khoảng 1 ngày là ăn được, có thể để cỡ 1 tuần nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với cách làm dưa góp đu đủ cà rốt này sẽ để lâu hơn cách dùng muối và đường.

Trên đây là những cách làm dưa góp với đủ loại rau củ bắt mắt, thơm ngon mà bạn có thể làm ngay tại nhà đơn giản. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món dưa góp giòn ngọt để chiêu đãi gia đình mình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều