Cách Làm Chè Trôi Nước Truyền Thống Mềm Dẻo Không Bị Cứng

Những viên chè trôi nước tròn tròn, mềm dẻo với phần nhân đậu xanh bùi ngậy bên trong chắc chắn là món ăn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách làm chè trôi nước truyền thống mềm dẻo không bị cứng ngọt lịm cực đơn giản, ngay tại nhà.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện làm chè trôi nước truyền thống gốm: 150g đậu xanh cả vỏ, ½ củ khoai lang trắng, 400g bột nếp, 3 muỗng cà phê bột gạo, 1 muỗng bột năng, 375g đường thốt nốt, 2 muỗng canh đường, 70g gừng cắt sợi và 70g dừa sợi, 450ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh hành phi, 1 ít mè rang, 1 ít đậu phộng rang, 1g vani, 1 ít muối.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-1

Nếu bạn mua được đậu xanh tươi ngon, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Bạn nên chọn mua đậu có kích thước to vừa phải, đồng đều, không quá to, hạt còn nguyên vẹn và không có vết của bị côn trùng cắn.
  • Bạn dùng tay bóp thử xem hạt đậu cứng, chắc và không bị mềm, dễ vỡ là được.
  • Bạn không mua đậu có màu sắc khác lạ, khi ngửi có cảm giác hơi mốc.
  • Đối với món chè này, bạn nên lựa chọn mua đỗ xanh đã cà vỏ để việc nấu ăn đơn giản, nhanh chóng hơn.

Các lưu ý để mua được khoang lang trắng tươi ngon:

  • Khoang lang trắng là loại khỏi có vỏ màu trắng hơi ngà, đục gần giống với vỏ sẵn thay vì có màu đỏ tía hay tím nhạt giống như các loại khoai thông thường.
  • Bạn nên chọn mua những củ có vẻ ngoài lạnh lặn, không bị sứt hay nứt nẻ.
  • Củ khoai khi cầm lên sẽ cảm thấy cứng, nặng tay chứ không hề bị dập.
  • Ngoài ra, bạn nên lựa chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không nên mua những củ quá to, nhiều xơ vì khi ăn sẽ không ngon.
  • Nếu bạn thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì không nên mua bởi những củ đó đã bị hỏng.
XEM NGAY:  4 cách làm mì xào bò ngon đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng

>> Quan tâm: Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Hấp Dẫn 

Cách thực hiện món chè trôi nước truyền thống

Bước 1: Vo sạch và ngậm đậu xanh

Với 150g đậu xanh đã bỏ vỏ, bạn mua về vo sạch và cho 1 muỗng cà phê muối, 1 lít nước ấm và khuấy đều rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-2

Bước 2: Hấp và tán nhuyễn đậu xanh, khoai lang.

Trước tiên, bạn gọt ½ củ khoai lang trắng rồi cắt đôi, như vậy thì khi hấp sẽ được mau chín và ngon hơn. Đỗ sau khi ngâm, bạn chỉ cần chắt bỏ nước cho vào xửng hấp cùng khoang trong vòng 30 phút là được. Khi cả 2 nguyên liệu trên đã chính, bạn tách riêng ra 2 tô rồi dùng vật dụng tán nhuyễn cả hai.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-3

Bước 3: Trộn bột bánh

Bạn cho khoai lang trắng đã dã nhuyễn vào 400g bột nếp rồi thêm 360ml nước ấm cùng ¼ muỗng cà phê muối trộn lên cho thật đều.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-4

Lưu ý:

Khi trộn thêm khoai lang trắng vào bột sẽ giúp bánh được dẻo, mềm và khi cho vào nước sẽ được thơm ngon hơn. Trong lúc trộn bột, bạn sẽ cho từ từ nước vào và khi cho đến đâu, trộn luôn đến đó để tránh bột bị quá nhão sẽ rất khó nhôi.

Bước 4: Nhồi và ủ bột

Bạn dùng tay nhồi đều phần bột bánh trong khoảng 20 phút cho đến khi thấy khối bột được dẻo, phao nhẹ và khi thử kéo có độ đàn hồi là được.

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm chả cá thơm ngon dòn dai như nhà hàng

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-5

Sau đó, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi ủ bột trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Bước 5: Sên nhân đậu xanh cùng dừa sợi

Bạn cho vào nồi khoảng 320ml nước cốt dừa, 125ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng cà phê bột gạo, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau. Bạn bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi phần nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp là được.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-6

Đối với khoảng 80ml nước cốt dừa còn lại, bạn sử dụng để sên nhân đậu xanh. Phần đậu xanh tán sẽ được tán nhuyễn cùng ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, sau đó bạn sên đậu xanh với nước cốt dừa trên lửa nhỏ cho đến khi nhân hơi ráo lại là được.

Bước 6: Bọc nhân đậu xanh

Bạn nặn nhân thành từng viên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh xuống bột tạo thành 1 vòng tròn vừa đủ để cho nhân vào. Sau đó, bạn se tròn bột để vỏ và nhân ôm trọn lấy nhau. Phân bột bánh còn thừa, bạn có thể vo thành từng viên tròn nhỏ giống như trân châu cũng được nhé.

Bước 7: Nấu chè cùng nước đường gừng

Bạn bắc nồi lên bếp với 1 lít nước lọc và thêm khoảng 375g đường thốt nốt, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều cho tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho độ ngọt vừa ăn.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-7

Sau đó, bạn cho vào khoảng 70g gừng sợi và đun sôi rồi nặn thành từng viên với lửa trong khoảng 15 phút cho đến khi những viên chè chín, nổi lên trên, vỏ bánh căng và hơi trong thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho những viên chè ra chén thêm vào một chút nước cốt dừa mè rang cùng chút đậu phộng và có thể thưởng thức cùng người thân, bạn bè được rồi.

Thưởng thức thành phẩm

Chè trôi nước truyền thống sẽ giúp thỏa mãn các giác quan của bạn với những viên chè tròn căng cực kỳ vui mắt và mùi thơm nồng nàn của gừng ấm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh mềm dẻo cùng phần nhân bên trong thơm béo và vị ngọt vô cùng hấp dẫn.

cach-lam-che-troi-nuoc-truyen-thong-8

Với cách nấu chè trôi trên đây sẽ không bị cứng vì vậy, bạn có thể để chè lâu nhưng vẫn giữ được độ dẻo như ý của mình. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm chè trôi nước truyền thống trên đây sẽ giúp các cô nàng tự mình nấu được những bát chè trôi thơm ngon để thưởng thức cùng người thân, bạn bè của mình nhé!

>> Xem thêm: Cách nấu chè bưởi ngon, thơm mát giúp bạn giải nhiệt nắng hè

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password