Hướng dẫn cách muối dưa hành chua ngọt, ngon đúng điệu, không bị váng

Dưa hành là một món ngon trong ngày Tết rất được yêu thích bởi độ chua ngọt, ngon giòn, có thể giúp chống ngán khi ăn kèm với những món ăn dầu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng và gây khó tiêu như bánh chưng, thịt, cá,… Đây là một món ăn dân dã, bình dị này thường xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày bởi độ hấp dẫn khó cưỡng của nó. Vậy bạn còn ngại gì mà không nhanh tay thực hiện cách muối dưa hành giòn sật, chua thanh tự nhiên hòa quyện với vị ngọt dịu để đánh thức không khí Tết nhanh về trên khắp mọi miền đất nước.

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-1

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách muối dưa hành không hề khó chút nào, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản là sẽ có ngay một món ăn kèm tuyệt ngon trong dịp lễ Tết. Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện cách muối dưa hành truyền thống tươi ngon sau đây.

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-2

  • 300g hành trắng hoặc hành tím đều được.
  • 50gr đường
  • 40g muối
  • 200 ml giấm
  • 100ml nước lọc
  • Nước vo gạo
  • Gia vị khác: nước mắm, đường, nước đun sôi để nguội.

Cách muối dưa hành chua ngọt, ngon đúng vị

Món dưa hành mang ngụ ý cầu cho năm mới sung túc, no đủ, do đó nhà nào cũng không quên bày dĩa dưa hành bên cạnh thịt mỡ, bánh chưng trông thật tươm tất. Để giữ gìn những nét đẹp văn hóa lâu đời của nền ẩm thực Việt Nam ngày Tết, chúng tôi đã cất công thu thập lại các cách muối dưa hành chuẩn vị nhất và trình bày trong phần phía dưới đây.

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-3

Đầu tiên, để chế biến món muối dưa hành thành công, bạn cần sơ chế hành sau khi mua về khoan hãy lột vỏ mà cần phải ngâm với nước vo gạo để qua đêm. Nếu không có nước vo gạo thì bạn hòa bột gạo với nước rồi cho hành vào ngâm. Bước này là để hành không bị hăng khi ăn cũng như dễ dàng lột vỏ hơn khi sơ chế.

Sau khi ngâm, củ hành bạn tiến hành bỏ phần lá, chỉ lấy phần củ, hãy bóc vỏ và cắt rễ rồi đem đi rửa thật sạch. Nếu chùm hành có từ 3-4 củ thì hãy tách rời ra, củ quá to thì cắt đôi củ để khi ngâm được thấm vị và vừa ăn hơn.

XEM NGAY:  5 cách làm khoai lang kén vừa ngon vừa giòn cực dễ tại nhà

Bước 2: Pha nước ngâm hành

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-4

Sau khi cắt rễ và bóc vỏ hành, bạn hòa tan 20g muối trong 1,5 lít nước rồi đem hành rửa kỹ với nước muối vừa pha xong hãy vớt ra rổ, để cho hành ráo nước.

Tiếp đến, bạn tiến hành pha nước muối loãng (hãy dùng nước đun sôi để nguội) rồi đem hành củ đã sơ chế vào ngâm khoảng một ngày để hành hết hăng, đồng thời khi muối cũng được trắng giòn hơn. Hoặc bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo, nước hòa tro bếp sạch hoặc nước phèn chua có bỏ ít muối để ngâm qua đêm. Sau đó hãy đem hành đi rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Pha chế hỗn hợp muối dưa hành

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-5

Thay vì dùng hỗn hợp nước muối giấm đường thông thường như cách muối hành truyền thống, cách muối hành này lại dùng tới nước mắm, đường và giấm để hành khi ngâm được trắng giòn, không hăng. Cách ngâm này cũng giúp hành muối bảo quản được lâu hơn cách thông thường.

Công thức làm nước muối hành gồm: 1 bát nước mắm + 1 bát giấm ăn + 2/3 bát đường và 2 bát nước đun sôi để nguội cho vào nồi, rồi bạn khuấy cho tan đường. Sau đó, bạn hãy nấu hỗn hợp nước này cho sôi lên rồi để thật nguội. Bạn hãy nhớ nêm nếm lại hỗn hợp nước mắm sao cho vừa miệng là được, vì mỗi người dùng mỗi loại nước mắm khác nhau.

Đối với giấm bạn chọn loại giấm gạo thơm ngon, sạch, nếu mua được giấm nuôi thì càng tốt, dùng loại giấm nuôi thì chất lượng hành muối sẽ đảm bảo chua giòn đúng vị nhất. Trong khi đó giấm công nghiệp thì dễ bị làm giả, pha axit độc hại,và khi muối dưa hành sẽ rất dễ bị gắt.

Trước khi muối hành, bạn phải đảm bảo lọ thủy tinh được tiệt trùng bằng cách tráng qua nước sôi, lau thật khô vì chỉ cần sót lại chút nước thôi là muối hành sẽ bị váng, hành dễ bị úng nẫu và nhanh chóng hư hỏng.

Bước 4: Ngâm hành

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-6

Cho hết hành vào lọ đã tiệt trùng, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho hành ngập hoàn toàn trong nước. Lấy đãi, que tre hay bất cứ vật nặng sạch nào đè lên để hành không bị nổi lên rồi đậy nắp thật kín. Sau đó, bạn đem lọ hành muối để ở nơi thoáng mát và khô ráo. Hành muối khoảng 7 ngày là đã ngấm đủ vị chua mặn, ngọt, ngon giòn và hết hăng. Lúc này, bạn có thể lấy dưa hành ra và thưởng thức. Lưu ý, khi lấy dưa hành ra bạn cần hành dụng cụ sạch để lấy, tránh làm hành bị hư.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Thái Nguyên độc đáo mà bạn không thể bỏ qua

Bước 5: Thành phẩm

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-7

Dưa hành muối thành công sẽ có màu sắc bắt mắt, giòn ngon và chua chua ngọt ngọt, khi bạn dùng dưa hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị. Các chị em nội trợ hãy nhanh tay vào bếp thực hiện thôi nào.

Một số lưu ý khi muối dưa hành tại nhà

Dưa hành muối là món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích ăn dưa hành muối thì nên biết những lưu ý này để không gây hại sức khỏe cũng như chế biến cách muối dưa hành được thành công!

cach-muoi-dua-hanh-chua-ngot-8

Cách muối dưa hành thơm ngon

Để muối dưa hành thành công bạn cần nắm vững một số lưu ý khi tiến hành cách muối dưa hành như sau:

  • Cách muối dưa hành kiểu truyền thống sẽ có vị chua ngọt hài hòa bắt miệng của nước đường – giấm – muối, nếu không có vị như thế này có thể bạn đã muối dưa hành sai cách và món ăn đã bị hư.
  • Để muối hành ngon, bạn nên chọn hành củ còn tươi cả phần củ và phần cuống lá, đặc biệt không bị dập, “lầy”.
  • Bạn cũng nên chọn củ hành có kích thước vừa phải, không quá to để dễ ăn cũng như nhanh thấm vị.
  • Bạn có thể chọn hành trắng hay hành tím đều được, thường thì ở miền Bắc sẽ dùng hành trắng.
  • Bạn nên dùng loại giấm tự nhiên (giấm nuôi) thay vì giấm công nghiệp, bởi nó không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn giúp món hành không bị chua quá (giấm công nghiệp có độ chua rất là cao).
  • Để muối dưa ngon bạn nên lưu ý canh lượng muối, đường vừa đủ. Nếu cho không đủ muối thì dưa hành sẽ không lên men được. Còn cho dư muối, đường thì dưa sẽ bị mặn hoặc ngọt quá rất khó ăn.
  • Dùng nước ấm để muối dưa, dưa hành sẽ chua nhanh hơn. Bạn cũng có thể đem hũ dưa phơi ngoài nắng để dưa nhanh lên men hơn.
  • Để dưa muối không bị tình trạng nổi bọt trắng trong quá trình lên men, bạn nên tiệt trùng và lau thật khô hũ thủy tinh trước khi muối như thế thì dưa muối sẽ không bị nổi bọt trắng.
  • Nên dùng miếng nhựa chắn dưa muối (hoặc que tre) đè lên để phần dưa hành được ngập trong nước muối như vậy hành sẽ được lên men đều.
  • Nếu sử dụng không hết bạn có thể để hũ dưa hành muối vào ngăn mát trong tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của dưa hành muối.
XEM NGAY:  Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

Cách bảo quản dưa hành để được lâu và tươi ngon

Để có thể sử dụng dưa hành được lâu và đảm bảo độ thơm ngon, giòn ngọt, thấm vị, bạn nên nắm vững một số cách bảo quản sau đây:

  • Dưa hành muối sau khi hoàn thành phải được để ở nơi thoáng mát để có thể sử dụng được khoảng 5 – 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng được khoảng 1 tháng.
  • Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa hành muối, tránh khuấy trộn nhiều vì sẽ dễ tạo lớp màng trắng và nhanh hỏng, sẽ không bảo quản được lâu.
  • Dưa muối nếu ăn thừa không cho lại vào trong lọ vì sẽ dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ, đậy kín nắp lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Một số lưu ý khi ăn dưa muối

Ngoài một số lưu ý khi chế biến và bảo quản, bạn cũng nên lưu ý về cách ăn dưa muối để an toàn sức khỏe cho bản thân mình và gia đình.

  • Không nên ăn dưa muối khi vẫn còn màu xanh, có vị cay hăng. Do dưa còn màu xanh là chưa dịu dễ chứa nhiều nitrosamine có thể gây ung thư. Bạn chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm đặc trưng.
  • Trước khi ăn dưa hành nên rửa nhiều lần, vắt sạch dưa để giảm đi độ mặn và độ chua của dưa muối.
  • Bạn không nên ăn dưa hành muối quá nhiều và thường xuyên, chỉ nên ăn kèm cùng nhiều món ăn khác trong một bữa ăn, nhất là các bữa ăn trong ngày Tết.

Trên đây là cách muối dưa hành chua ngọt thơm ngon ăn kèm với các món ăn trong ngày Tết sẽ vô cùng hấp dẫn, bắt vị. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công và chiêu đãi gia đình một món ăn thơm ngon và góp phần giữ gìn nét văn hóa ẩm thực ngày Tết Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password