6 cách làm kim chi ngon, giòn chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 178

Đối với những món ăn chiên rán tuy ngon miệng nhưng lại kéo theo đó là sự béo và ngấy thì các món ăn kèm như dưa muối và đặc biệt kim chi Hàn Quốc là sự bổ trợ không thể thiếu. Dù đây là món ăn khá dễ làm, thế nhưng mọi người bối rối khi chế biến và thành phẩm không được chuẩn vị như mua ngoài hàng. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị và vô cùng dễ làm để bạn có thể tham khảo.

Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị

1. Nguyên liệu

  • Bắp cải thảo: 2 cái to
  • Cà rốt: 2 củ to
  • Một củ cải trắng to
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá: 150g
  • Hẹ: 130g
  • Táo: 2 quả
  • Tỏi: 100 g
  • Gừng :1 củ
  • Ớt bột Hàn Quốc: 150g
  • Nước mắm: 50 ml
  • Muối hạt: 500g
  • Bột gạo nếp: 3 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Vừng rang: 2 thìa

cách làm kim chi 8

2. Cách làm kim chi cải thảo

  • Bước 1: Chuẩn bị cải thảo

Tách cải thảo ra thành từng lá to rồi ngâm trong chậu nước ấm cùng 2 thìa muối hột, dội nước lên thân cải thảo để nước muối thấm dần đều vào bên trong các bẹ của rau. Sau đó, hãy cho cải thảo vào khay vừa, lấy một chút muối hột chà lên cải thảo, chú ý chà thật xát và kỹ ở phần cứng của cải thảo và phần lõi của cải thảo, nếu đoạn nào của cải thảo dày thì sẽ cần cho nhiều muối hơn.

Sau khi xát muối xong xuôi hết các bẹ cải thảo, hãy cho cải vào ngâm trong chậu nước muối ấm đã rửa trước đó trong khoảng 3 tiếng. Rồi tiếp tục ngâm cải cho đến khi nào thấy xuất hiện màu trắng đục, mềm và dai thì đem đi rửa trực tiếp dưới vòi nước khoảng 5 lần cho bớt vị mặn từ muối ướp khi nãy và để cho ráo nước hoặc đem đi phơi 1 nắng đến khi cải héo.

  • Bước 2: Sơ chế các phần nguyên liệu khác

Loại bỏ phần vỏ bẩn cũng như là lá úng của hành lá và hẹ rồi rửa sạch với nước rồi cắt khúc ngắn khoảng 5 phân.

Gọt sạch vỏ củ cải rồi đem rửa sạch với nước sạch rồi thái sợi. Táo cũng được gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Hành tây lột sẵn vỏ rồi cắt múi cau. Gừng, tỏi băm nhỏ.

  • Bước 3: Nấu tinh bột gạo nếp

Cho khoảng 3 thìa bột nếp cùng với 3 muỗng nước vào một tô to và khuấy đều, tiếp theo hãy đổ vào nồi và đun với vừa phải. Sau đó, hãy cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước rồi nấu trong khoảng 15 phút, và khuấy đều để bột nếp khỏi bị vón cục.

cach-lam-kim-chi-2

  • Bước 4: Ướp cải thảo với các gia vị

Lấy một chiếc chậu lớn rồi cho toàn bộ các nguyên liệu kể ở trên vào: bột vừa đun, củ cải thái sợi, ớt bột, hành tây thái nhỏ, hành, táo xay nhuyễn, đường, một chén nước mắm, hỗn hợp tỏi, gừng, vừng rang. Lưu ý hãy dùng tay có mang găng sạch trộn đều hỗn hợp này lên.

Sau khi các loại gia vị đã có màu đỏ đều trên cải thảo, và hãy quết hỗn hợp gia vị phủ trên mặt của cải thảo rồi để ráo nước.

3. Thành phẩm

Sau một lúc rồi bỏ kim chi vào lọ kín đậy kín nắp lại, để ở trong phòng 1 ngày rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh, khoảng 2-3 ngày sau có thể lấy ra và thưởng thức.

cach-lam-kim-chi-1

Tham khảo: Mách bạn 2 cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản

Cách làm kim chi su hào

1. Nguyên liệu làm kim chi su hào

  • Su hào 1 kg
  • Cải trắng 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Ruốc muối 2 muỗng canh
  • Hành tây 1 củ
  • Hành lá 4 nhánh
  • Hẹ 8 nhánh
  • Gừng 1 nhánh (nhỏ)
  • Tỏi 1 củ
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột ớt 3 muỗng canh
  • Đường 1 ít

cach-lam-kim-chi-3

Cách chọn mua su hào tươi và giòn

Su hào tươi và ngon sẽ có vị giòn, đậm rất dễ nhận ra. Su hào kém chất lượng sẽ không có mùi thơm, nhiều xơ, ăn rất nhạt và nhũn do phun hóa chất.

Vì thế mà bạn hãy chọn su hào theo kích thước và hình dáng bên ngoài: Hãy chọn củ su hào có kích thước vừa vặn, cầm trên tay có độ nặng nhất định và chắc, củ su hào phải còn nguyên vẹn, màu sắc xanh tự nhiên, màu xanh tươi, không bị quá mềm, không bị dập nát hay có sâu.

Không nên chọn những loại củ có màu sắc xanh và mỡ màng, vỏ láng bóng, vì nếu tươi quá có thể chúng đã hấp thụ hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc tăng kích thích.

Cách chọn mua cà rốt giòn và ngon

Cà rốt tươi ngon cũng sẽ có màu cam đặc trưng, vỏ sáng tươi và phần củ sẽ cứng, cầm đầm tay. Cuống cà rốt màu tươi xanh, chưa dập hoặc héo.

Hơn nữa, nên chọn những củ cà rốt có hình dáng thon dài, ít mắt trên thân để khi chế biến món ăn được đẹp mắt.

Cũng không nên mua những củ có mùi hôi, cuống bị thối và thân cong lại. Đây là những củ cà rốt khá lâu ngày và rất khó để sơ chế.

Cách mua củ cải tươi giòn

Hãy chọn những củ cải có màu trắng, tươi, vỏ nhẵn ít sần, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, tránh chọn những củ có xơ dai khi làm kim chi.

Nhìn cuống củ cải phải còn tươi, phần đầu thường cuống sẽ dày, không bị lõm là củ cải non. Bóp nhẹ vào củ cải thấy củ cứng, chọn củ tròn đều thì càng tốt, không cần quá to.

Không được chọn củ cải trắng mềm, vì chúng đã để lâu ngày và dễ bị héo.

cach-lam-kim-chi-4

2. Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế các củ su hào

Rửa sạch su hào với nước rồi gọt bỏ vỏ.Dùng dao cắt thành từng khoanh rồi chia đều 3 phần củ su hào và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Cho su hào đã cắt vào thau rồi cho thêm 2 thìa muối rồi trộn đều cho su hào ngấm trong 15 phút.Sau đó, hãy rửa sạch su hào với nước máy rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

  • Bước 2: Sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại

Dùng dao cắt nhỏ củ hành tây, các nhánh gừng và bóc tỏi 1 củ.Cắt củ cải trắng thành những khoanh mỏng rồi thái sợi. Làm tương tự với cà rốt. Sau đó hãy rửa sạch và cắt nhỏ hẹ, hành lá rồi cắt nhỏ ruốc muối.

  • Bước 3: Làm hỗn hợp sốt ướp

Cho tất cả hành tây, gừng và tỏi đã sơ chế vào máy xay sinh tố rồi xay cho đến khi nhuyễn hẳn ra.Cho củ các phần nguyên liệu củ cải trắng, cà rốt, hành lá và hẹ cũng như là ruốc muối đã sơ chế vào chậu lớn rồi thêm 3 thìa bột ớt, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và hỗn hợp vừa xay vào trộn đều lên.

  • Bước 4: Ướp kim chi

Cho su hào vào hỗn hợp đó rồi trộn đều rồi cho hỗn hợp kimchi vào khay, đậy nắp lại thật kín và ủ trong 2 ngày là hoàn thành

cách làm kim chi 10

3. Thành phẩm

Món kim chi su hàn quốc su hào này vừa ngon lại làm đơn giản, bổ dưỡng. Món ăn khá là hấp dẫn, bắt mắt sẽ góp phần làm cho bữa ăn của gia đình thêm nhiều gia vị nhất là giúp bạn giải ngấy cho những bữa ăn Tết đầy dầu mỡ.

Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm mít sấy tại nhà thơm ngon và giòn rụm

Cách làm kim chi dưa chuột

1. Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột

  • 1kg dưa chuột
  • 20g hẹ
  • 50g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 50g ớt bột
  • 10g mè trắng
  • 50ml nước lọc
  • Tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm

cach-lam-kim-chi-11

2. Cách làm kim chi dưa chuột

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa chuột sau khi mua về thì rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó cắt bỏ 2 đầu, rồi cắt dưa chuột thành 4 phần theo chiều dọc, nhưng đừng cắt rời ra nhé.
  • Hẹ rửa sạch, rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 5cm.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi đem đi cắt sợi.

Bước 2: Muối kim chi dưa chuột

Hẹ, cà rốt, hành tây, ớt bột, mè, nước lọc và 4 muỗng nước mắm, trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Sau đó cho phần hỗn hợp đã trộn ở trên vào ướp đều với dưa chuột. Bạn nên cho vào phần giữa của dưa chuột để kim chi muối ra được thấm đều gia vị.

Rồi ướp kim chi dưa chuột trong 6 tiếng, sau đó bạn có thể lấy ra sử dụng.

Với món kim chi, bạn nên sử dụng ớt bột Hàn Quốc để món ăn sau khi làm xong sẽ đúng theo hương vị Hàn Quốc nhất.

Kim chi dưa chuột sau khi đã lên men xong, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn lấy ra dùng dần.

Cách làm kim chi củ cải

1. Nguyên liệu làm kim chi củ cải

  • Củ cải 3 củ
  • Hành tây, tỏi, gừng, mắm tép, mắm cá cơm, sữa tươi, siro ngô, hành lá
  • Gia vị: Muối hột, đường, ớt bột Hàn Quốc

cach-lam-kim-chi-12

2. Cách làm kim chi củ cải

Bước 1: Sơ chế và ướp củ cải

Củ cải rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng khối vuông khoảng 2cm. Ướp củ cải đã cắt với muối, 2 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 45 phút sau đó rửa lại với nước.

Sau đó trộn củ cải với 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc và hành lá cắt khúc.

Bước 2: Làm xốt trộn

Cho hành tây cắt nhỏ, tỏi, gừng, mắm tép, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cho ra chén rồi thêm 4 muỗng ớt bột Hàn Quốc trộn đều trong 5 phút.

Bước 3: Trộn kim chi củ cải

Đổ hỗn hợp xốt trộn vào củ cải đã ướp từ trước rồi trộn đều. Sau đó cho kim chi củ cải vào chiếc lọ thủy tinh đậy kín nắp và để bên ngoài từ 1-2 ngày là sử dụng được.

Cách làm kim chi cấp tốc

1. Nguyên liệu làm kim chi cấp tốc

  • 1kg cải thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 6 cây hành lá
  • 1 gói sốt muối kim chi

cach-lam-kim-chi-13

2. Cách làm kim chi cấp tốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải sau khi mua về thì bạn rửa sạch, cắt nhẹ phần đuôi rồi tách làm 2.

Cà rốt cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi khoảng 5cm. Hành lá thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Ngâm và muối cải thảo

Sau khi tách làm 2 thì bạn ngâm cải thảo với nước sôi khoảng 80 độ khoảng 1 tiếng. Tiếp đến bạn thêm vào 3 muỗng canh muối, xoa đều vào từng lá rồi ướp khoảng 30 phút.

Sau 30 phút thì bạn rửa lại với nước sạch khoảng 3-4 lần rồi để ráo.

Bước 3: Trộn kim chi

Bạn cho cà rốt và hành lá cắt sợi vào thau, thêm vào 1 gói sốt muối kim chi rồi trộn đều tay.

Sau đó cho phần cà rốt và hành lá đã trộn về từng lá cải thảo. Bạn cho từng lá vào hũ thủy tinh, để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.

3. Thành phẩm

Món kim chi sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt, khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được cải thảo và cà rốt giòn giòn, đậm vị sốt.

Cách làm kim chi dưa cải

1. Nguyên liệu làm kim chi dưa cải

  • 600g cải sậy
  • 1 gói gia vị muối kim chi
  • Nước ép 1 quả lê
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: muối, nước mắm

cach-lam-kim-chi-14

2. Cách làm kim chi dưa cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá sau khi mua về thì bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím thì bạn lột bỏ vỏ, cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế và chần dưa cải

Dưa cải mua về cắt bỏ góc, loại bỏ lá sâu dập bên ngoài, giữ lại phần lá bên trong. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch, ngâm với nước muối 10 phút rồi rửa lại thật sạch, cắt dưa cải sao cho vừa ăn.

Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho dưa cải vào chần sơ. Kế đến bạn vớt ra, cho vào nước lạnh để rau giữ được độ giòn

Bước 3: Trộn kim chi dưa cải

Bạn cho dưa cải, hành tím, hành lá vào 1 thau lớn. Sau đó thêm 1 gói gia vị muối kim chi, nước ép lê, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.

3. Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản và những nguyên liệu sẵn có là bạn đã có ngay món kim chi dưa cải nhà làm. Món kim chi có vị mặn ngọt ngọt, dưa cải thì không bị hăng lại còn giòn rụm ăn cực thích. Ăn món này với cơm nóng thì không còn gì bằng!

Những lưu ý để có món kim chi Hàn Quốc ngon

Cách làm kim chi Hàn Quốc không những dễ làm còn vô cùng tiện lợi bởi đây là món ăn kèm có nhiều công dụng khác nhau như giải ngấy, cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm cúm, giúp giảm cân, làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư…

Gần giống như cách dùng dưa muối ở Việt Nam, kim chi cải thảo Hàn Quốc cũng được dùng trong các món canh hoặc lẩu và có thể ăn kèm với cơm rất vừa miệng.

Để món kim chi cải thảo có thêm phần thơm ngon, giòn cay và chuẩn vị, bạn cần lựa chọn những cây cải thảo còn tươi mới, không bị dập hay nát; củ cải tươi, mọng nước để khi muối lên được ngon và giòn hơn; cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình thuôn dài về phía đuôi.

cách làm kim chi 15

Tùy vào nhiệt độ thời tiết, kim chi có thể nhanh hoặc chậm chua hơn. Vì thế, bạn nên kiểm tra kim chi hàng ngày để tránh kim chi bị quá chua.

Để kim chi được sạch dùng được lâu hơn, bạn nên tiệt trùng hộp hoặc hũ thủy tinh trước khi cho kim chi vào muối.

Khi ăn kim chi bạn chỉ nên gắp một lượng vừa đủ ăn. Khi bạn ăn không hết thì hãy bỏ đi chữ không nên bỏ lại vào hộp, vì như vậy sẽ dễ làm kim chi bị thiu và mốc.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm kim chi Hàn Quốc vô cùng ngon và đơn giản. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ tự tay muối cho gia đình được một mẻ kim chi ngon tuyệt. Chúc bạn thành công.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều