4 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị nhà hàng tại nhà

Mì ý hay còn có tên gọi khác đó là spaghetti, đây là một món ăn ngon và là niềm tự hào của người dân nước Ý. Để chế biến được món mì ý này có rất nhiều những cách thức và công thức khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vì thế mà ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách làm mì Ý vô cùng ngon và dễ làm này.

Cách làm mì Ý sốt kem

tiki-sale-4

cach-lam-mi-y-21. Nguyên liệu

Trước tiên để chế biến được món mì Ý ngon ta cần chuẩn bị nguyên liệu làm Mì Ý sốt kem như sau:

  • Mì Ý 80g
  • Kem whipping 80 m
  • Bột phô mai gồm 1 thìa canh
  • Bơ lạt 10 gr
  • Tôm tươi 150g
  • Sữa tươi không đường 40ml
  • Phô mai 1 muỗng canh (cheddar)
  • Tỏi 1 củ
  • Rau mùi tây 10 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê

cach-lam-mi-y-1

2. Các bước trong cách lam mì Ý sốt kem

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu ăn:

Loại bỏ vỏ tôm tươi, bỏ chỉ lưng của tôm và ướp tôm vào muối và tiêu khoảng 10 phút cho ngấm vị. Sau đó có thể ướp chút rượu và gừng để tôm ngon nếu có điều kiện, khi tôm đã thấm gia vị hơn hãy chuyển sang bước bóc phô mai cheddar và bào sợi mảnh. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ cho thơm.

  • Bước 2: Luộc mì

Đun một nồi nước cho đến khi sôi và cho một chút muối ăn để sợi mì được đậm đà, sau đó bỏ mì Ý vào trong nồi luộc khoảng 10 phút. Dùng đũa hoặc kẹp để gắp mì lên, nếu nhìn thấy mì rủ xuống và mềm thành hai đường song song thì đó là độ chín tới của mì. Thế là chúng ta đã luộc mì ngon thành công rồi. Một lúc sau vớt mì ra, để mì ở dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào tô nước đá cho mì nguội cũng như là được giòn hơn rồi hãy cho một tí dầu ăn hoặc dầu ô liu để sợi mì không bị bết vào nhau.

  • Bước 3: Cách làm mì Ý sốt kem

Bắc một chảo lên bếp và đun đến khi chảy bơ, sau đó cho tỏi đã băm vào phi thơm. Bạn có thể dùng chảo gang hoặc chảo chống dính đều được.

cach-lam-mi-y-3Tiếp đến hãy cho những con tôm tươi đã được sơ chế vào chảo rồi xào đều đến khi tôm săn lại và có màu đỏ cam. Khi tôm vừa săn lại bạn hãy đổ sữa tươi và kem ngậy vào, đợi đến khi sốt kem vừa đủ độ sôi thì cho bột phô mai parmesan và phô mai sợi vào đun cho đến khi tan chảy. Lúc này hãy nêm một chút muối và tiêu vào hỗn hợp sao cho khẩu vị vừa miệng, tiếp theo cho mì Ý đã luộc vào hỗn hợp trên và đảo đều với sốt rồi tắt bếp. Vậy là đã được một đĩa mì Ý sốt kem vô cùng thơm ngon.

XEM NGAY:  Cách Làm Bánh Chuối Hấp Dẻo Ngọt Thơm Cực Ngon Miệng Dễ Làm

3. Thành phẩm

Sợi mì Ý lúc này vàng óng ánh cùng với sốt kem ngậy béo cùng một chút vị đậm đà từ thịt tôm hòa quyện lại với nhau trở thành một món ăn ngon và vừa miệng.

cach-lam-mi-y-4

4. Lưu ý trong cách làm mì ý sốt kem

Để sợi mì không bị nát và gãy khi nấu thì khi nước sôi rào mới cho mì vào, sau đó chờ khoảng 30 giây phần mì đã mềm ra và thì dùng kẹp mì hoặc đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn chiều kim đồng hồ cho toàn bộ mì ngập trong nước nóng, không khuấy nhiều vì như thế sẽ khiến sợi mì gãy vụn.

Hơn nữa khi sơ chế tôm cũng cần sơ chế một cách sạch sẽ và rửa sạch để tôm không còn vị tanh và khi nấu lên sẽ không bị ảnh hưởng đến mùi vị của cả món ăn.

Cách làm mì Ý hải sản

cach-lam-mi-y-5

1. Nguyên liệu:

  • Mì ý 100g
  • Tôm 200g
  • Mực 200 gr
  • Kem tươi 40ml
  • Bơ 30g
  • Cà rốt 50 gr
  • Hành tây 70g
  • Lá nguyệt quế 10 gr
  • Tỏi băm 30 gr
  • Gừng 30g
  • Bột canh 1/3 thìa canh
  • Muối 1/4 thìa canh
  • Rượu trắng 30 ml
  • Tiêu 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Tương cà 250 gr

2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế hải sản

Sơ chế tôm: Hãy đem tôm đi rửa sạch và ngâm với một chút muối, sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa rồi cắt bỏ phần đầu tôm. Tiếp theo, lột vỏ của tôm và dùng dao khứa dọc theo sống lưng của con tôm đó hoặc dùng tăm rút sạch phần ở trên lưng tôm bỏ đi. Cuối cùng là rửa lại tôm 1 lần nữa trong nước sạch trước khi đem đi chế biến.

Sơ chế mực: Trước tiên, bạn hãy nắm chặt vào con mực và tách nhẹ phần râu mực ra khỏi thân mực, sau đó hãy loại bỏ phần túi mực và tuyến tiêu hóa trong ống của con mực. Tiếp đến, hãy rút phần xương màu trắng ở trong ra khỏi thân con mực. Rồi xẻ dọc phần thân mực và loại bỏ phần nội tạng còn sót lại bên trong thân mực. Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phần đầu thân mực để lột sạch da mực. Cuối cùng, hãy rửa sạch lại bằng rượu trắng, gừng hoặc giấm để khử tanh hoàn toàn cho mực. Đun sôi khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi thì hãy thả lần lượt lần rượu và gừng vào. Tiếp đến, cho tôm và mực đã sơ chế ở trên vào, chần sơ qua từ 3 – 4 phút, rồi vớt lên, lúc này mùi tanh trên mực và tôm gần như đã biến mất hoàn toàn.

  • Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu còn lại như sau:

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi sau cắt hạt lựu thành những hạt lựu. Làm tương tự với hành tây

  • Bước 3: Luộc mì

Đun một nồi nước cho đến khi sôi và cho một chút muối ăn để sợi mì được đậm đà, sau đó bỏ mì Ý vào trong nồi luộc khoảng 10 phút. Dùng đũa hoặc kẹp để gắp mì lên, nếu nhìn thấy mì rủ xuống và mềm thành hai đường song song thì đó là độ chín tới của mì. Thế là chúng ta đã luộc mì ngon thành công rồi.

XEM NGAY:  Cách Nấu Cháo Hàu Dinh Dưỡng, Thơm Ngon Không Lo Bị Tanh

cach-lam-mi-y-6Một lúc sau vớt mì ra, để mì ở dưới vòi nước lạnh hoặc cho vào tô nước đá cho mì nguội cũng như là được giòn hơn rồi hãy cho một tí dầu ăn hoặc dầu ô liu để sợi mì không bị bết vào nhau.

  • Bước 4: Cách làm mì Ý hải sản

Đặt chảo lên bếp, cho một chút bơ vào tráng đều mặt chảo chờ cho đến khi bơ nóng già thì hãy cho 30g tỏi băm vào đảo cho thơm đến khi tỏi có màu vàng thì tiếp tục cho thêm hành tây và cà rốt đã thái hạt lựu vào. Đảo đều cho đến khi cà rốt chín và hành tây chín rồi lần lượt cho 250g tương cà, sau đó cho một ít bột canh, tiêu, kem tươi và lá nguyệt quế vào hỗn hợp đảo cho đều. Tiếp tục nấu sốt cho đến khi sốt hơi đặc sệt thì cho tôm và mực vào và đảo đều. Cuối cùng cho mì Ý đã để ráo vào xào chung với tôm mực cho đến khi tôm mực chín tới. Nêm thêm chút muối tiêu tùy khẩu vị của từng người. Sau đó hãy tắt bếp. Sau khi tắt lửa, bạn hãy bày mì ra dĩa, rắc chút tiêu và cho thêm chút ngò tây hoặc rau mùi lên trên mì Ý để trang trí đẹp mắt và tăng sự hấp dẫn vốn có của món ăn.

3. Thành phẩm

Sau khi tắt bếp, bày mì Ý ra dĩa, rắc một chút tiêu và cho thêm xíu ngò tây hoặc rau mùi lên trên để trang trí đẹp mắt và tăng sự hấp dẫn vốn có của món ăn. Sợi mì dai nhưng mềm mềm quyện cùng với phần nước xốt có vị ngon ngọt của rau củ và tôm mực hấp dẫn, tất cả hòa quyện với nhau một cách kỳ lạ u đem đến một món ăn phương Tây ngon chứa đựng hương vị của biển cả.

cach-lam-mi-y-74. Lưu ý

Để sợi mì không bị nát và gãy khi nấu thì khi nước sôi rào mới cho mì vào, sau đó chờ khoảng 30 giây phần mì đã mềm ra và thì dùng kẹp mì hoặc đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn chiều kim đồng hồ cho toàn bộ mì ngập trong nước nóng, không khuấy nhiều vì như thế sẽ khiến sợi mì gãy vụn.

Hơn nữa khi sơ chế tôm và mực cũng cần sơ chế một cách sạch sẽ và rửa sạch để tôm và mực không còn vị tanh và khi nấu lên sẽ không bị ảnh hưởng đến mùi vị của cả món ăn.

Cách làm mì Ý sốt kem phô mai

tiki-sale-6

1. Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem phô mai

  • Mỳ Spaghetti 500g
  • Phô mai parmesan 150g
  • Whipping cream 4 muỗng
  • Thịt giăm bông hun khói 300g
  • Hành tây 1 củ
  • Trứng gà 1 quả
  • Hạt tiêu xay
  • Bơ lạt

cach-lam-mi-y-8

2. Cách làm mì Ý sốt kem phô mai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt giăm bông: Đây là loại thực phẩm đã qua chế biến nên bạn chỉ cần cắt thành hạt lựu.
  • Phô mai: Nếu bạn dùng loại phô mai miếng thì cần phải bào sợi để phô mai nhanh chảy hơn.
  • Hành tây: Bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
XEM NGAY:  Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

Bước 2: Luộc mì Ý
Đun sôi nước và cho vào nồi một chút muối, khi nước đang sôi bạn cho mì Ý vào luộc với lửa vừa. Đậy kín nắp rồi đợi khoảng từ 8 – 10 phút để mì chín mềm. Vớt mì ra để ráo nước, bạn nên giữ lại nước luộc mì và không nên xả mì Ý lại với nước lạnh.

Bước 3: Chế biến sốt kem phô mai

  • Tách lòng đỏ trứng, lấy phô mai bào và kem tươi trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa rồi cho một chút bơ lạt vào, sau khi bơ tan chảy cho thịt giăm bông và hành tây vào xào. Khi thịt săn lại và tỏa ra một chút hương thơm thì rắc thêm một chút tiêu.
  • Cho phần mì Ý đã luộc vào xào cùng rồi đảo đều tay cho mì, thịt và hành cùng hòa quyện với nhau. Khi nước trong chảo hơi cạn bạn có thể thêm một chút nước luộc mì vào.
  • Cuối cùng, tắt bếp cho sốt phô mai lên mì sau đó trộn mì cho thấm chút nước sốt là có thể thưởng thức ngay.

Cách làm mì Ý xúc xích

1. Nguyên liệu

  • Mì Ý
  • Xúc xích lớn 2 cây
  • Hành tây nửa củ
  • Tương cà 2 muỗng canh
  • Lá kinh giới cay xay nhuyễn, mùi tây 1 ít
  • Tỏi
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn.

cach-lam-mi-y-9

2. Cách làm mì Ý xúc xích

tiki-sale-5

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xúc xích: 1 cây cắt khúc, 1 cây còn lại thái hạt lựu
  • Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
  • Hành tây gọt bỏ rễ, đem rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc mì Ý

Nấu nước để luộc mì, trong khi đợi nước sôi bạn cho vào nồi 1 ít muối và 1-2 muỗng dầu ăn. Khi nước bắt đầu sôi bạn thả mì vào luộc khoảng 10 phút tùy theo lượng mì và loại mì. Mì chín mềm thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Chế biến sốt xúc xích

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi và hành tây sau đó cho xúc xích xào cùng.
  • Đảo đều chảo khoảng 3 phút thì cho tương cà vào, nêm thêm gia vị gồm muối, đường và chút lá kinh giới rồi tắt bếp.
  • Cho mì vào chảo đảo đều rồi cho ra đĩa, trang trí một ít lá kinh giới cay và mùi tây lên mặt là hoàn thành món mì Ý xúc xích.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 4 cách làm mì Ý siêu ngon và có thể làm tại nhà đó là mì Ý sốt kem và mì Ý hải sản. Mong rằng với những hướng dẫn trên của chúng tôi bạn sẽ có thể làm được và chiêu đãi cải gia đình vào những ngày cuối tuần vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password