Lễ khai hạ, Cúng hạ nêu là gì? Có những gì? Diễn ra vào lúc nào?

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 159

Lễ khai hạ thường được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng. Lễ này được tổ chức để chào mùa xuân mới, cầu mong may mắn cho cả năm. Vậy cần chuẩn bị những gì cho lễ khai hạ? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để giải đáp thắc mắc này nhé.

Lễ khai hạ (Cúng hạ nêu) là gì? Có ý nghĩa gì?

Lễ khai hạ (lễ hạ cây nêu, lễ hóa vàng, lễ tạ năm mới) là nghi thức tiễn gia tiên về trời sau những ngày về ăn Tết đồng thời cũng để báo hiệu kết thúc Tết Nguyên Đán, mọi người sẽ quay trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Theo truyền thống xưa, từ ngày 23 tháng Chạp muộn nhất là ngày 30 Tết, các gia đình sẽ dựng cây nêu có treo những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hoặc tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi những xui xẻo, không may mắn của năm cũ và nghênh đón những điều may mắn trong năm mới, không cho ma quỷ tới quấy phá gia đình để có một cái Tết thật bình an, vui vẻ.

Theo quan niệm dân gian, trong những ngày Tết, các vị thần linh và các bậc gia tiên về ăn Tết cùng con cháu, gia chủ, họ luôn luôn ngự trên bàn thờ của mỗi nhà. Và sau khi kết thúc Tết, con cháu sẽ làm lễ hóa vàng để cáo lễ tiễn tổ tiên trở về âm cảnh.

le-khai-ha-1

Lễ khai hạ diễn ra vào lúc nào? Cần chuẩn bị những gì? có những hoạt động gì?

Lễ khai hạ không cố định vào buổi nào, tùy vào điều kiện công việc để các gia đình có thể sắp xếp làm sáng hoặc chiều. Khi làm lễ khai hạ, các gia đình sẽ chuẩn bị: Mâm cơm cúng (có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn), giọt dầu, rượu, nhang, hoa tươi, đĩa gạo, đĩa muối, hoa quả, tiền vàng, sớ...

Sau khi đã bày biện đầy đủ và hoàn chỉnh mâm lễ ở ngoài trời. Gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái để xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới bắt đầu làm lễ ở ngoài trời. Theo phong tục cổ thì trước khi dâng hương, còn đốt pháo ăn mừng. Tuy nhiên, hiện nay việc đốt pháo là trái với pháp luật nên đã không còn gia đình nào giữ tập tục này.

Trước khi hạ các vật phẩm dâng cúng sau khi hết 1 tuần hương thì gia chủ phải thực hiện hóa vàng tiền. Mỗi lễ vàng, tiền vàng dâng cúng đều được hóa riêng theo thứ tự: Gia thần trước, gia tiên sau - theo các bậc cao nhất đến dưới. Trước khi hạ từng lễ như vậy, gia chủ đều cần phải vái 3 vái và khấn “Con xin thiêu hóa tiền vàng, quần áo... thỉnh vong linh nhận chút lễ bạc. Tâm thành, kính cáo Tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”. Để lễ cúng được diễn ra suôn sẻ, thì không thể thiếu được bài văn khấn lễ khai hạ đúng lễ nghi.

Trong lễ khai hạ (Cúng hạ nêu) có rất nhiều hoạt động vui chơi khác nhau, tùy vào tập quán, phong tục của mỗi địa phương. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu xem ở địa phương mình có diễn ra hoạt động vui chơi nào để tổ chức cho gia đình, hàng xóm cùng tham gia nhé.

le-khai-ha-2

Bài văn khấn mùng 7 tháng giêng

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Ngài ............ đương niên hành khiển năm ........., ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng ... tháng giêng năm .........., chúng con là … hiện cư ngụ tại số nhà …, khu phố …, phường …, thành phố...

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Một số hình ảnh thú vị về lễ khai hạ

Dưới đây là một số hình ảnh thú vị về lễ khai hạ ở một số địa phương

le-khai-ha-3

le-khai-ha-4

le-khai-ha-5

le-khai-ha-6

le-khai-ha-7

le-khai-ha-8

le-khai-ha-9

le-khai-ha-10

Lễ khai hạ là một truyền thống tốt đẹp của Người Việt, như một lời nhắc nhở chúng ta luôn phải biết ơn, nhớ về cội nguồn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một nét đẹp văn hóa ngày Tết của ông cha ta. Theo dõi Đánh Giá Tốt để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé.

Tìm hiểu thêm: Tất niên là gì? Gợi ý thực đơn tất niên của 3 miền độc đáo

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều